Gợi Ý Top 20+ cách nấu thịt ngâm nước mắm [Tuyệt Vời Nhất]

Thịt heo ngâm nước mắm dù ăn với cơm trắng, với bánh tráng hay lai rai cùng chút đồ uống thôi cũng khiến nhiều người ăn không biết ngán. Không chỉ thơm ngon lạ miệng, món ăn này còn rất dễ làm với các nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nhà bếp. Hãy cùng Digifood tìm hiểu ngay 3 cách chế biến món ăn này nhé.

1. Nét hấp dẫn đặc biệt của món thịt heo ngâm nước mắm

Nếu có dịp đón Tết cùng người miền Trung thì bạn sẽ bắt gặp món ăn này có mặt trên mâm cơm của mọi gia đình. Đây là món ăn truyền thống thường ăn cùng với bánh chưng, bánh tét hoặc bánh tráng để giải ngấy. Từng lát thịt thấm đẫm mùi thơm của mắm, vị chua ngọt vừa phải của dấm, đường. Phần mỡ trong veo, phần bì dẻo dẻo ăn không gây ngán mà rất lạ miệng. Hơn nữa món ăn này có thể để lâu dài nên sẽ giúp chị em không phải nấu nướng quá nhiều, nhất là trong ngày Tết bận rộn.

Cách làm món ăn này có chút biến tấu khác nhau, nhưng có điểm chung là dễ nấu, dễ làm. Hãy cùng xem ngay nhé.

thit heo ngam mam

Ảnh: @helenrecipes

2. Công thức thịt heo ngâm nước mắm với hành, ớt

Với công thức này, món ăn sẽ thêm chút cay cay của ớt và hành, giảm bớt phần ngấy giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người ăn 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
  • 300ml nước mắm ngon
  • 500g đường cát trắng
  • 1 thìa canh dấm gạo
  • 200ml nước lọc
  • Hành tím, ớt tươi (tùy khẩu vị)
  • Muối biển

thit heo ngam nuoc mam nguyen lieu 1

Ảnh: Esheep Kitchen

Các bước chế biến

Bước 1: Luộc thịt

  • Thịt ba chỉ xát muối (đặc biệt là phần bì), rửa sạch và cắt khúc khoảng 10-15cm
  • Ướp thịt với ½ lượng đường cát trắng và để trong 3-5h để phần thịt mỡ trong và giòn hơn sau khi chế biến
  • Rửa miếng thịt, chần qua nước sôi và rửa lại lần nữa cho sạch
  • Đun một nồi nước xâm xấp thịt, thêm nước mắm ngon, 2 củ hành khô. Luộc thịt chín thì vớt ra và để ráo (miếng thịt để thật khô thì sẽ để lâu hơn và không bị hỏng)

Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm ngâm

  • Cho vào nồi 300ml nước mắm ngon, ½ lượng đường cát trắng còn lại, 1 thìa canh dấm gạo, 200ml nước lọc. Đun mở vung đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 5 phút để giảm bớt mùi nước mắm. Tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội

Bước 3: Ngâm thịt vào nước mắm

  • Hũ thủy tinh tráng qua với nước sôi, để thật khô
  • Hành tím thát lát dọc, ớt bỏ hạt
  • Xếp thịt vào hũ thủy tinh, cho hành tím, ớt (nếu không ăn cay thì bạn có thể không cho vào), sau đó đổ hỗn hợp nước mắm ngập thịt
  • Đậy kín hũ, để nơi thoáng mát khoảng 1-2 ngày là dùng được. Nếu muốn ăn lâu hơn, bạn hãy để trong ngăn mát tủ lạnh

thit heo ngam mam cach lam 1

Ảnh: Esheep Kitchen

3. Công thức thịt heo ngâm nước mắm nấu nhanh nhất

Với cách chế biến này, bạn sẽ luộc thịt cùng với nước mắm mà không qua bước chần thịt. Trong quá trình luộc liên tục vớt bọt để món ăn không bị ám mùi. Thời gian chuẩn bị và nấu cũng ngắn hơn so với cách thứ nhất.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg Ba chỉ heo loại ngon
  • 1 Lạng đường phèn
  • 250g Đường cát (vàng hoặc trắng đều được)
  • 750ml Nước mắm ngon
  • Tiêu, tỏi

thit heo ngam nuoc mam nguyen lieu 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Luộc thịt, làm nước mắm

  • Thịt ba chỉ xát muối, rửa sạch với nước và cắt khúc 10-15cm vừa hũ thủy tinh, sau đó để ráo hoặc thấm khô bằng khăn
  • Ướp thịt cùng với đường phèn, đường cát, tiêu xay, tỏi băm nhuyễn trong một chiếc nồi lớn. Massage đều tay để thịt thấm đều gia vị
  • Cho tiếp vào nồi 750ml nước mắm ngon vào ướp thịt và để trong 20-30 phút
  • Đặt nồi lên bếp và đun lửa vừa cho đến khi sôi (luộc cùng lúc cả thịt và nước mắm), vừa đun sôi vừa vớt bọt và váng mỡ
  • Đến khi thịt chín thì tắt bếp, vớt ra để ráo
  • Lọc nước mắm qua rây để lấy phần nước trong

Bước 2: Ngâm thịt

  • Tráng qua hũ thủy tinh với nước sôi và để thật ráo
  • Khi thịt và nước mắm đã nguội hẳn thì xếp thịt vào hũ và đổ hỗn hợp nước mắm ngập thịt. Đậy kín và để chỗ thoáng mát. Sau 1-2 ngày là bạn có thể mang ra sử dụng được.
Rất hay:  Gợi Ý Top 19 bánh bột lọc nhân đậu xanh [Tuyệt Vời Nhất]

thit heo ngam nuoc mam thanh pham

Ảnh: Hà Vũ

  • Digi gợi ý: Công thức làm tai heo cuộn ngũ vị ngon

4. Công thức thịt heo ngâm nước mắm với tiêu

Nếu bạn thích hương vị cay nồng của tiêu, ớt, gừng thì đừng bỏ qua công thức này nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người ăn 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg Thịt ba rọi loại ngon, không bị rời
  • 1lit Nước mắm ngon
  • 1kg Đường cát trắng
  • Tiêu đen, ớt tươi, tỏi, hành tím, gừng

thit heo ngam nuoc mam cach lam 3

Ảnh: Hà Vũ

Các bước chế biến

Bước 1: Luộc thịt

  • Chà xát muối lên miếng thịt nhiều lần hoặc ngâm với giấm một lát để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo và cắt khúc theo kích cỡ vừa với hũ thủy tinh
  • Dùng chỉ hoặc dây buộc chặt miếng thịt để miếng thịt không bị nhão khi luộc
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho một ít gừng đập nhỏ và luộc sơ khoảng 3 phút. Tiếp đó chắt bỏ phần nước bẩn và rửa lại miếng thịt lần nữa cho sạch
  • Cho thịt vào luộc chín lần 2 với gừng, sau đó vớt ra để ráo
  • Dùng khăn sạch hoặc giấy thấm khô nước trên miếng thịt

Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm ngâm thịt

  • Pha theo công thức 1lit nước mắm ngon – 1kg đường cát trắng
  • Vừa đun sôi hỗn hợp vừa khuấy đều để đường tan
  • Cho tiêu, tỏi và ớt vào hỗn hợp và đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp, để nguội hẳn

Bước 3: Hoàn thiện

  • Hũ thủy tinh rửa thật sạch, tráng qua nước sôi và lau khô
  • Xếp thịt vào hũ và đổ nước mắm ngập thịt
  • Đậy kín hũ, để nơi thoáng mát khoảng 1-2 ngày là dùng được

thit heo ngam nuoc mam cach lam 4

Ảnh: Sưu tầm

5. Thành phẩm

Món thịt heo ngâm nước mắm đạt chuẩn sẽ phần mỡ trong, phần bì dẻo nhưng không bị bở hoặc cứng. Miếng thịt thơm mùi nước mắm, thấm đều gia vị. Nước mắm trong và không nổi váng.

Bạn có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như cơm trắng, bánh chưng, dưa kiệu, bánh tráng cùng rau sống hoặc thái lát dài làm đồ cuốn trong bánh tráng cuốn thịt heo. Nếu có nhiều thời gian hơn bạn có thể cắt nhỏ miếng thịt và xào chung với măng, dưa chua hoặc các loại rau khác cũng rất ngon miệng.

thit heo ngam nuoc mam thanh pham 1

Ảnh: Sưu tầm

6. Mẹo nhỏ

Để có món thịt heo ngâm nước mắm ngon đúng điệu thì bạn đừng bỏ qua một số “mẹo nhỏ nhưng có võ” sau đây của Blog Digifood nhé.

  • Nên chọn phần thịt không bị đứt rời, không quá nhiều mỡ. Miếng thịt tươi, có độ đàn hồi và phần bì đã được làm sạch lông
  • Trong quá trình luộc có thêm một chút hạt nêm hoặc bột canh để có vị đậm đà hơn
  • Nên dùng nước mắm nguyên chất từ cá cơm, không nên dùng nước mắm công nghiệp
  • Giữ đúng tỷ lệ nước mắm – đường, nếu quá nhạt thì món ăn nhanh hỏng và quá mặn thì sẽ không ngon
  • Hũ thủy tinh sau khi rửa sạch, nên tráng qua nước sôi và để thật ráo để không bị váng
  • Để thịt không bị nổi lên trên nước mắm, bạn có thể dùng nan tre nén lại rồi đậy kín nắp hũ
  • Không nên mở nắp hũ quá nhiều lần
  • Nên dùng trong 7-8 ngày (nếu thời tiết nóng) hoặc 10 ngày ở nhiệt độ mát mẻ

Trên đây là 3 cách làm thịt heo ngâm nước mắm vừa đơn giản vừa đậm đà, ngon cơm. Hãy trổ tài ngay hôm nay để có thêm một món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình bạn nhé

Xem thêm:

  • 2 Cách làm thịt kho mắm ruốc cực ngon
  • Cách làm bún thịt nướng ngon bá cháy

Top 20 cách nấu thịt ngâm nước mắm viết bởi Cosy

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 04/21/2022
  • Đánh giá: 4.81 (828 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm không khó. Bạn hãy thử làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày Tết nhé.

Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon ai ăn cũng tấm tắc khen

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 07/21/2022
  • Đánh giá: 4.26 (545 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm thịt heo · Cho thịt vào lọ thủy tinh trước, tiếp đến là tỏi, ớt, củ kiệu, hoa hồi và hạt tiêu. Đổ nước mắm với lượng lấp hết thịt, cách mặt thịt ít nhất …

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 05/24/2022
  • Đánh giá: 4.19 (517 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm này của Cookbeo để nhâm nhi lai rai những ngày giá lạnh. Đặc biệt thịt heo ngâm mắm còn là món ăn …

Cách làm thịt ba rọi ngâm nước mắm thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà

Cách làm thịt ba rọi ngâm nước mắm thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà
  • Tác giả: truongvinh.vn
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 3.99 (515 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ba rọi ngâm nước mắm là món ăn với thịt ba chỉ heo ngâm cùng nước mắm ngon tạo nên món ăn đậm đà, hấp dẫn cho ngày Tết cũng như bữa ăn …
  • Nội Dung: Thịt ba rọi ngâm nước mắm là món ăn được ưa chuộng trong những ngày Tết và trong cả bữa cơm gia đình hàng ngày. Món ăn với cách làm đơn giản, có thể bảo quản được lâu ngày nhưng vẫn đảm bảo hương vị của món ăn. Hãy cùng vào bếp cùng Angst-Trường …

BÍ QUYẾT LÀM MÓN THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ĐẬM ĐÀ THƠM NGON HẤP DẪN

BÍ QUYẾT LÀM MÓN THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ĐẬM ĐÀ THƠM NGON HẤP DẪN
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 3.79 (339 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết chọn thịt heo ngon? Bí quyết chọn nước mắm ngon? Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Chuẩn Vị Miền Trung. Nguyên liệu; Cách làm.
  • Nội Dung: Thịt heo là một loại thực phẩm thiết yếu và phổ biến trong các bữa ăn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: lượng protein mà người Việt Nam hấp thụ chủ yếu được cung cấp từ thịt, trong đó thịt heo chiếm tới 70% và 30% còn lại được chia đều cho các …

2 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon đậm đà để được lâu

 2 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon đậm đà để được lâu
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 3.52 (422 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ngâm nước mắm chua ngọt hấp dẫn với 2 loại thịt cơ bản là thịt heo và thịt bắp bò. Cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản, dễ làm và để …
  • Nội Dung: Bước 2: Cho thịt heo vào nồi, cho vào nồi vài cọng hành lá cuộn chặt lại, 1 thìa cafe muối và bật bếp luộc thịt heo 15 phút, sau đó tắt bếp và đậy vung lại ngâm 10 phút. Chú ý vớt hết bọt khi luộc thịt. Thịt chín vớt ngay ra bát tô đá lạnh ngâm. …

Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết

Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 09/21/2022
  • Đánh giá: 3.31 (506 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc mỗi dịp tết đến xuân về. Bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà với cách làm đơn giản.
  • Nội Dung: Mặc dù, thịt lợn và thịt bò là những món ăn thường thấy trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt quá nhiều mà phải bổ sung những loại thực phẩm và rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ dễ mắc phải …

Mách bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon thơm đón TẾT

Mách bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon thơm đón TẾT
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 3.07 (326 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt để đón Tết quây quần bên gia đình, có lẽ không phải bà nội trợ nào cũng biết được. Nếu quan tâm đến …
  • Nội Dung: – Thịt chân giò: 1kg: Chọn miếng thịt còn tươi ngon, phàn bì mỏng, khi mua bạn có thể nhờ người bán hàng cạo sạch phần bì luôn. – Giấm ngon: 300ml – Nước mắm: 150ml – Nước lọc: 300ml – Bột canh: 1 thìa canh – Đường: 100g – Riềng: 1 củ – Tỏi: 1 củ – …

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đậm đà hương vị truyền thống

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đậm đà hương vị truyền thống
  • Tác giả: cachlamheo.com
  • Ngày đăng: 03/30/2022
  • Đánh giá: 2.85 (108 vote)
  • Tóm tắt: Mời các bạn cùng vào bếp với chúng tôi ngay nhé ! cach lam thit heo ngam nuoc mam. Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt heo ngâm nước mắm : • 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt …
  • Nội Dung: • Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi …

Cách làm thịt ngâm mắm siêu ngon, siêu đơn giản

Cách làm thịt ngâm mắm siêu ngon, siêu đơn giản
  • Tác giả: 29foods.com
  • Ngày đăng: 09/27/2022
  • Đánh giá: 2.59 (106 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị · 1 ký thịt heo (bạn có thể chọn loại ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương). · 500 gram đường · 500 ml nước mắm ngon ( …
  • Nội Dung: Với cách làm thịt ngâm mắm được chia sẻ, thì không có gì quá khó khăn để bạn cảm thấy đau đầu đúng không? Nắm vững công thức, dành một ít thời gian, là bạn đã có thể hoàn thành rồi. Thường xuyên ghé thăm thucpham29.com để học thêm nhiều công thức …

Mẹo bảo quản thịt heo ngâm mắm luôn thơm ngon đúng vị | Knorr VN

  • Tác giả: knorr.com
  • Ngày đăng: 05/04/2022
  • Đánh giá: 2.69 (140 vote)
  • Tóm tắt: Knorr sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một món ăn ngon, lạ miệng được làm từ thịt heo và cách bảo quản món ăn này được lâu hơn. Muốn món thịt heo muối nước mắm …

Làm thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 11/12/2022
  • Đánh giá: 2.47 (136 vote)
  • Tóm tắt: Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung. Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quen …

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đơn giản đậm đà

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 04/14/2022
  • Đánh giá: 2.36 (93 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến để thịt ngon đúng điệu, không bị hỏng. Hãy cùng Bepxua tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm nước mắm …

Cách Làm Thịt Heo Muối

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 08/22/2022
  • Đánh giá: 2.22 (121 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo sau khi luộc lên sẽ được đem ngâm nước mắm cùng đường, tỏi và hạt tiêu. Quá đơn giản đúng không bạn? Thành phầm thịt heo muối thơm ngon …

Thịt heo ngâm nước mắm

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 12/29/2022
  • Đánh giá: 2.26 (133 vote)
  • Tóm tắt: – Nấu nước mắm: cho vào nồi 1 chén nước mắm, 2 chén đường và 1/2 chén nước nấu trên lửa nhỏ, khuấy tan đường, để nguội. – Cho thịt vào lọ, lấy thanh tre gài …

Chỉ cách làm thịt ngâm mắm tại nhà với công thức đơn giản nhất

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 01/28/2023
  • Đánh giá: 2.01 (129 vote)
  • Tóm tắt: Chuẩn bị một lọ thủy tinh lớn, đã được rửa sạch. Xếp thịt vào bình. Đợi hỗn hợp nước mắm vừa đun nguội rồi đổ vào lọ. Tiếp đến là tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi …
  • Nội Dung: Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn, là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trên thế giới. Đối với Việt Nam, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt, thịt heo chiếm đa số, tới tận hơn 70%, còn lại chia đều cho thịt gia cầm và các loại thịt đỏ như …

Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 05/16/2022
  • Đánh giá: 1.9 (183 vote)
  • Tóm tắt: Bên cạnh nồi bánh chưng, thịt kho hột vịt ngày Tết thì nhất định không thể thiếu hũ thịt heo ngâm mắm đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm trọn vẹn cùng rau dưa.

Món thịt heo dầm mắm cho 3 ngày tết

 Món thịt heo dầm mắm cho 3 ngày tết
  • Tác giả: plo.vn
  • Ngày đăng: 09/09/2022
  • Đánh giá: 1.81 (75 vote)
  • Tóm tắt: Có thể dùng nước mắm đó pha chế nước chấm bằng cách lấy muỗng nước mắm ngâm thịt với một lát chanh, ớt tỏi nghiền, thêm chút mắm rin là đã có …
  • Nội Dung: Món thịt muối mắm có thể ăn hết tháng Giêng trong tiết nắng nóng miền Trung mà không sợ hỏng trong thời của mẹ tôi. Nay món thịt heo dầm mắm đã thành món Tết trong nhà, ghi nhớ trong tiềm thức ngày cận tết nên mới có cuộc gọi trong trí nhớ bà già …