Xem Ngay Top 10+ cách nấu xôi đậu xanh ngọt [Ngon Nhất]

Món xôi đậu xanh là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Hơn thế nữa, cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần chõ xôi lỉnh kỉnh. Chỉ với một chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể tự nấu xôi đậu xanh với mùi vị ngọt ngào của nếp và đậu xanh tróc vỏ mà lại không mất nhiều thời gian thực hiện. Cùng bỏ túi ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn trong bài viết sau.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản thơm ngon
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản thơm ngon

Nguyên liệu nấu Xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

(Cho 4 người)

  • Nếp 500 gr
  • Đậu xanh tróc vỏ 200 gr
  • Bột nước cốt dừa 1 gói (50gr)
  • Đường 4 thìa canh
  • Nước 250 ml

Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Cách chọn mua gạo nếp ngon, dẻo

  • Để xôi được ngon, bạn nên chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và khi nếm có vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn chọn mua nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là ngon nhất.
  • Không mua những hạt nếp đã bị vỡ, gãy hoặc đã bị nấm mốc bất thường.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Đậu xanh đã tróc vỏ ngon thường có màu vàng tươi, sáng bóng, chắc mẩy.
  • Nên chọn những hạt đậu xanh có bề mặt không bị sâu mọt hoặc lấm chấm đen. Khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.
  • Tránh mua những hạt đậu xanh đã bị nấm mốc, hôi và khi sờ thấy nhớt nhé.
Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi đậu xanh
Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi, bát, rổ, đĩa,…

Cách nấu Xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml nước rồi đun sôi với lửa lớn. Sau đó cắt gói bột nước cốt dừa cho vào từ từ và khuấy đều cho đến khi hết gói bột.Sau đó, cho 4 thìa canh đường vào và đảo nhẹ đến khi đường tan, hỗn hợp bắt đầu sôi nhẹ thì tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Nếp và đậu xanh tróc vỏ đem trộn đều vào nhau và vo sạch với nước 2 – 3 lần, rồi cho hết vào nồi cơm điện.

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Sau khi vo sạch các nguyên liệu thì cho 250ml cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp nếp đậu xanh, cho vào nồi cơm điện và bật nút nấu.

Xem thêm >>> Tổng hợp các cách nấu mỳ cay đơn giản, ngon nhất chuẩn Hàn Quốc

Nấu bằng nồi cơm điện thì dễ dàng hơn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp. Bạn chờ khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, dùng thìa đảo đều cho xôi chín mềm hơn. Sau đó đậy nắp lại và nấu thêm 5 phút nữa là có thể thưởng thức.

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bước 4: Thành phẩm

Một đĩa xôi đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện có màu vàng bắt mắt của đậu xanh hòa quyện với gạo nếp trắng tinh, món xôi vừa thơm ngon, lại béo bùi vị dừa kèm theo vị ngọt nhẹ tự nhiên của đậu xanh.

Mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa kích thích vị giác, khi nếm vào xôi vừa mềm, bùi mà không bị khô. Món ăn này bạn có thể ăn kèm thêm ít muối mè vừng là ngon tuyệt vời luôn đấy.

Món xôi đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện thành phẩm
Món xôi đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện thành phẩm

Bạn có thể học nấu xôi đậu xanh có vỏ, không cần ngâm cũng tương tự. Tuy nhiên thời gian nấu sẽ lâu hơn.

Lưu ý trong nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

  • Xôi đậu xanh đạt yêu cầu là món xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, có vị béo.
  • Để giúp xôi đậu xanh mềm, dẻo, thơm hơn, bạn nên ngâm gạo nếp trước khi nấu.
  • Xôi sẽ thơm, ngậy và hạt xôi có được độ bóng đẹp mắt khi bạn cho thêm nước cốt dừa vào để nấu xôi.
  • Để xôi không bị nhão, bạn nên đảm bảo cho đủ lượng nước khi nấu xôi nhé.
Rất hay:  Bật Mí Top 14 thịt bò cuốn kim châm [Tuyệt Vời Nhất]
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon
Nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon

Vậy alf bài viết đã hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon, mềm dẻo vô cùng hấp dẫn và dễ thực hiện tại nhà. Hãy tự tay vào bếp trổ tài nấu xôi đậu xanh cho gia đình vào cuối tuần này nhé!

Top 17 cách nấu xôi đậu xanh ngọt viết bởi Cosy

Cách nấu XÔI GẤC đậu xanh vừa thơm vừa dẻo

  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/04/2022
  • Đánh giá: 4.6 (226 vote)
  • Tóm tắt: Cách thực hiện đúng chuẩn · Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhấc nồi gạn bỏ nước, chỉ chừa lại khoảng 70ml. · Tiếp tục bắc nồi …
  • Nội Dung: Xôi gấc đậu xanh thường được phục vụ trong các đám tiệc cưới hỏi, thôi nôi, giỗ chạp và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc để dâng cúng ông bà tổ tiên. Người Việt quan niệm, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, …

Cách nấu xôi đậu xanh có vỏ đơn giản bằng xửng hấp

  • Tác giả: ghiennauan.info
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 4.5 (426 vote)
  • Tóm tắt: Cùng xem cách GhienNauAn nấu xôi đậu xanh có vỏ ngon chuẩn vị! … muối đậu phộng và dừa thái sợi để ăn kèm sẽ làm món xôi đậu xanh trở nên ngon ngọt hơn.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm nức chỉ với vài bước siêu đơn giản

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm nức chỉ với vài bước siêu đơn giản
  • Tác giả: rapido.com.vn
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 4.39 (595 vote)
  • Tóm tắt: Để xôi ngon hãy chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy, căng đều và vị ngọt tự nhiên. Ưu tiên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương. Ngâm nếp qua …
  • Nội Dung: Món xôi đậu xanh là món ăn vô cùng quen thuộc với những người Việt Nam. Vị mềm dẻo của gạo nếp kèm vị thơm bùi từ những hạt đậu xanh khiến món xôi đậu dường như trở thành “món ăn sáng quốc dân”. Cùng Rapido học ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi …

Phương pháp nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu trong 1 nốt nhạc

Phương pháp nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu trong 1 nốt nhạc
  • Tác giả: muckho.vn
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Đánh giá: 4.05 (411 vote)
  • Tóm tắt: Có vị dẻo mềm từ các hạt xôi nếp đem hài hòa mang vị bùi bùi của đậu xanh, ngọt ngào từ nước dừa sẽ tạo cần một bữa sáng ngon tuyệt cho những thành viên gia …
  • Nội Dung: Đề cập tới món xôi đậu xanh chúng đã quá quen thuộc tại những gia đình rồi. Có vị dẻo mềm từ các hạt xôi nếp đem hài hòa mang vị bùi bùi của đậu xanh, ngọt ngào từ nước dừa sẽ tạo cần một bữa sáng ngon tuyệt cho những thành viên gia đình. Bạn không …

Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa

Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 3.75 (530 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Để nấu xôi thơm ngon, hạt dẻo thơm bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Cho vài hạt nhai thử để cảm nhận vị ngọt, thơm mùi nếp …
  • Nội Dung: Xôi đậu xanh rất thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Ở Việt Nam nhiều người dùng xôi vào buổi sáng như một bữa ăn, điều này rất tiện lợi lại tiết kiệm. Tuy nhiên, đối với người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người có gan, thận suy nhược thì nên …

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 3.47 (439 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ chi tiết công thức, cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa ngon đơn giản, làm thế nào để xôi vò dẻo tơi từng hạt, xôi vò không bị nhão.
  • Nội Dung: Đổ nước lạnh vào khoảng 1/3 diện tích ngăn nước, cho thêm lá dứa để tạo mùi thơm. Đun sôi nước rồi cho xửng hấp gạo nếp lên. Dùng khăn bọc nắp lại để tránh hơi nước đọng rớt xuống gây nhão xôi. Đậy vung lại, hạ bớt nhiệt độ để hơi nước bốc lên vừa …

5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà

5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 3.34 (368 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu xanh là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam với vị ngọt của nếp cùng với đậu xanh kết hợp tạo ra một món xôi thơm ngon.
  • Nội Dung: Trên đây là những cách nấu xôi đậu xanh ngon, nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự tay nấu cho gia đình một bữa xôi thật ngon và đảm bảo. Chắc chắn với những cách làm các món xôi này thì bạn cũng sẽ có thể tự …

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Ngọt, Thơm Ngon |phun mày chạm hạt

  • Tác giả: huongkhe.hatinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 3.12 (373 vote)
  • Tóm tắt: Món xôi ngon cùng vị mềm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu phộng và nước cốt dừa, ngốn lại chắc tâm nên giàu người đã tìm hiểu cách nấu xôi đậu phộng ngon …

Công thức làm 5 món xôi ngọt hấp dẫn

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 2.95 (85 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là cách làm xôi xoài thanh ngọt, xôi mít lạ vị… bạn có thể áp dụng … Khi ăn, bạn cho xôi vào lá chuối, rắc phần đậu xanh lên trên cùng hành phi …

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Ngọt, Thơm Ngon – Nghề Bếp Á Âu

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Ngọt, Thơm Ngon - Nghề Bếp Á Âu
  • Tác giả: nghebep.com
  • Ngày đăng: 09/03/2022
  • Đánh giá: 2.83 (76 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng là món ăn sáng quen thuộc của người Việt. Món xôi ngon với vị mềm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu phộng và nước cốt dừa.
  • Nội Dung: Xôi có rất nhiều loại và đủ vị mặn ngọt từ xôi đậu xanh, đậu đen, xôi gấc, xôi vò đến xôi xéo, xôi gà, xôi xá xíu… Một trong những loại xôi phổ biến và được ưa chuộng nhất đó là xôi đậu phộng. Món xôi tuy không cầu kỳ hay có màu sắc bắt mắt nhưng …

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Ngọt Bùi

 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Ngọt Bùi
  • Tác giả: mekhoeconthongminh.com
  • Ngày đăng: 03/15/2022
  • Đánh giá: 2.64 (133 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu xanh là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ của người Việt, đặc biệt là trong những ngày giỗ chạp, lễ Tết. Vậy làm thế nào để …
  • Nội Dung: Trên đây là 3 cách nấu xôi đậu xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Các bạn hãy tranh thủ vào bếp tự chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhé. Hoặc có thể chuẩn bị những đĩa xôi bắt mắt để thưởng thức trong những …

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản

 Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 04/20/2022
  • Đánh giá: 2.63 (83 vote)
  • Tóm tắt: – Cách chọn nếp ngon: Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo …

Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh cốt dừa thơm ngon

  • Tác giả: choquevn.com
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.56 (102 vote)
  • Tóm tắt: Nay cùng chợ quê học cách làm món xôi lá cẩm đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon bắt mắt, trổ tài nấu nướng … »Cách làm bánh trung thu rau câu flan ngọt mát …
  • Nội Dung: Xôi lá cẩm tím không còn xa lạ với các chị em. Món xôi lá cẩm được các chị em đặc biệt ưa chuộng sử dụng trong những ngày rằm, mồng 1 hay những ngày nhà có giỗ lễ. Nay cùng chợ quê học cách làm món xôi lá cẩm đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon bắt mắt, …

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm nức chỉ với vài bước siêu đơn giản

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm nức chỉ với vài bước siêu đơn giản
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 02/06/2023
  • Đánh giá: 2.46 (170 vote)
  • Tóm tắt: Hương vị dẻo ngọt kèm vị bùi của đậu xanh, chấm cùng chút mặn ngọt từ mùi mè thật ngon. Bài viết trên, VinID đã cung cấp cách nấu xôi đậu xanh …
  • Nội Dung: Món xôi đậu xanh là món ăn vô cùng quen thuộc với những người Việt Nam. Vị mềm dẻo của gạo nếp kèm vị thơm bùi từ những hạt đậu xanh khiến món xôi đậu dường như trở thành “món ăn sáng quốc dân”. Cùng VinID học ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi …

[Hướng Dẫn] Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

[Hướng Dẫn] Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
  • Tác giả: xoichecohoa.com
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 2.23 (161 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, không nên chọn những loại hạt bị mụn, đồ lông, ngả vàng vì đây là hạt cũ, xấu, hư, không ngon. Bạn cũng có thể nếm thử bằng miệng. Nếu hạt có vị ngọt …
  • Nội Dung: Tuy nhiên, khi ngửi gạo cũng cần lưu ý rằng khi ta thọc sâu tay xuống thùng gạo nếp thì sẽ ngửi thấy mùi gạo nhiều nhưng vọc gạo lên tay thì chỉ còn hương phảng phất. Đó mới là gạo nếp ngon. Nếu vọc lên tay ngửi mà mùi còn nồng nặc và thơm lâu, …