Với cách nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện dưới đây, cô bác sẽ không khó để nấu được món xôi mặn cực ngon và hấp dẫn.
Thật tình việc nấu xôi mặn rất dễ, cô bác có thể nấu hoặc tìm hiểu cách nấu xôi có rất nhiều hướng dẫn trên mạng internet rất ngon và hấp dẫn.
Tuy nhiên dễ nhận thấy phần lớn các hướng dẫn nấu rất bài bản với đầy đủ các nguyên liệu nấu. Và Người Hai Quê thiết nghĩ, sáng ra thèm ăn xôi thì phải làm sao, kiếm đâu ra nhiều nguyên liệu đầy đủ để nấu.
Bởi vậy, Người Hai Quê muốn hướng dẫn cô bác một cách nấu xôi mặn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện nhưng cũng cực ngon và hấp dẫn, với hầu hết nguyên liệu có sẵn đó là “Xôi lạp xưởng”.
Nguyên liệu nấu xôi lạp xưởng
- 2 lon gạo nếp
- 2 cây lạp xưởng tươi
- 50 g hạt đậu phộng
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi (hoặc tầm 3 tép tỏi lớn)
- 50 gam tôm hoặc tép khô, chà bông, hành lá (nếu có)
- Gia vị: nước mắm, nước tương, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, ớt…
Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi lạp xưởng
- Gạo nếp vo sạch, nếu được cô bác nên ngâm gạo nếp trước tầm 2 tiếng giúp xôi dẻo thơm hơn.
- Lạp xưởng tươi đem luộc sơ chừng 5 phút, sau đó vớt ra cắt thành từng lát mỏng.
- Đậu phộng cho vào nồi, đổ xấp nước luộc trong chừng 10 phút. Hoặc nếu được cô bác cũng nên ngâm đậu phộng trước tầm 2 tiếng, khi đó chỉ cần luộc chừng 5 phút.
- Nếu có tôm khô, cô bác nên ngâm với 1 chén (bát) nước ấm chừng 5 phút, không nên ngâm bằng nước lạnh hay nước sôi. Sau đó rửa kỹ, để ráo nước và đâm (giã) cho tôm khô dập ra bớt.
- Hành, tỏi bóc vỏ đập dập hoặc hành lá cắt nhỏ.
Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện cực đơn giản
- Nấu xôi bằng nồi cơm điện: Trộn đều nếp và đậu phộng trước khi cho vào nồi cơm điện (nếu được, có thể lót dưới nồi cơm một ít lá dứa), chế nước vừa mức gạo và bật điện nấu.
- Chiên lạp xưởng: Trong lúc chờ xôi chín, cô bác cho một muỗng dầu ăn vào chảo, chiên lạp xưởng vừa luộc và cắt lát nhỏ xong.
- Phi hành tỏi: Sau khi chiên lạp xưởng, cô bác phi hành tỏi băm (hoặc hành lá) cùng tôm khô, cho thêm một tí muối, đường cùng phi thơm. Phi xong cho tất cả ra chén (bát).
Như vậy, cô bác đã nấu xong món xôi lạp xưởng ngon cực dễ bằng nồi cơm điện rồi.
Bàn về cách nấu xôi lạp xưởng
Có thể cô bác sẽ tìm thấy nhiều cách nấu xôi lạp xưởng khác, như là cho trực tiếp lạp xưởng tươi, hoặc cho lạp xưởng, tồm khô đã chiên, xào vào nấu chung gạo nếp từ đầu. Hay để lạp xưởng riêng với xôi nấu chín, chỉ khi ăn mới ăn kèm cùng nhau…
Nhưng có một thực tế, nếu cho lạp xưởng tươi hoặc lạp xưởng đã chiên, xào vào cùng gạo nếp nấu xôi thì rất dễ bị cháy nồi. Mà cháy ở đây là cháy khét do mắm muối, gia vị trong lạp xưởng tiết ra làm cháy nồi, chứ không phải là cháy cơm nếp ngon. Khả năng nếu nhẹ thì xôi không ngon, nếu nặng hơn thì dễ hư cả nồi xôi, không ăn được.
Thêm nữa, sẽ rất kho cho mọi người khi có nhu cầu sử dụng đồ ăn kèm khác nhau.
Thưởng thức món xôi mặn: Xôi lạp xưởng đậu phộng
Xới xôi đậu phộng ra chén (bát), rưới tôm phi lên ăn cùng lạp xưởng. Nếu có, ăn kèm cùng chà bông (ruốc thịt), dưa muối, củ kiệu hay củ cải muối để giúp tăng thêm vị cho món ăn.
Chúc cô bác và gia đình mình một bữa điểm tâm thật ngon miệng!
Top 19 cách nấu xôi lạp xưởng viết bởi Cosy
Cách làm xôi mặn thơm ngon mời bạn ăn nha
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 4.76 (324 vote)
- Tóm tắt: Luộc lạp xưởng trong khoảng 10 phút rồi lại vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho lạp xưởng vào, …
Cách nấu Xôi Lạp Xưởng siêu dễ. – The Beth Kitchen
- Tác giả: thebethkitchen.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 4.54 (251 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu Xôi Lạp Xưởng siêu dễ. · 1 cup = 215 gr gạo nếp · 1 cái = 70 gr lạp xưởng · Khoảng 3/4 cup nước để nấu xôi · 1 tép hành lá + 2 tsp dầu ăn …
Cách Làm Xôi lạp xưởng Ngon Như Tiệm
- Tác giả: khonia.vn
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 4.37 (356 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi lạp xưởng: · Vo sạch gạo nếp rồi ngâm vào nước ấm để nếp nở đều. · Trong thời gian chờ xôi chín, anh chị lăn nước chiên sơ lạp xưởng. · Sau khi lạp …
Cách nấu xôi mặn kiểu thập cẩm ngon bá cháy, ăn siêu đã cái bụng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 02/15/2023
- Đánh giá: 4.13 (452 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp: 2 lon · Lạp xưởng: 4 cái · Trứng gà: 3 quả · Tôm khô · Ruốc · Chả lụa · Hành lá: vài nhánh · Hành phi …
- Nội Dung: Cách nấu xôi mặn là công thức món xôi cực kì gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày các bạn nhỉ. Sáng sáng thức dậy mà ngồi vào bàn ăn thấy có bát xôi mặn thập cẩm là đã thấy hưng phấn lắm rồi. Thực sự thì món xôi mặn luôn là lựa chọn hàng …
Cách nấu xôi lạp xưởng ngon độc lạ ai ăn cũng xuýt xoa
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 3.96 (581 vote)
- Tóm tắt: Chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách nấu xôi lạp xưởng đơn giản thơm ngon tại nhà, mời các bạn cùng theo dõi nhé!
- Nội Dung: Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, chúng ta đã vừa hoàn thành xong món xôi lạp xưởng thơm ngon rồi, các bạn có thấy hấp dẫn không nào? Còn chần chờ gì mà không mau mau ghi chú lại công thức để mai thực hiện chiêu đãi bữa sáng cho cả nhà luôn nhỉ? Và …
Cách nấu xôi ruốc lạp xưởng thật ngon, thật dẻo
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 3.67 (548 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm xôi ruốc lạp xưởng: + Gạo nếp ngon: 500g. + Ruốc thịt gà hoặc heo. + Lạp xưởng tự làm: 2-3 cây nhỏ. + Muối hạt, dầu ăn.
Cách làm xôi lạp xưởng dẻo ngon hấp dẫn
- Tác giả: demaitinh.vn
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 3.49 (474 vote)
- Tóm tắt: Làm xôi lạp xưởng ngon · 4 cây lạp xưởng · 500g gạo nếp · 100g tôm khô · 50g nấm hương · Chà bông · Hành lá, tiêu, muối · Gia vị: muối, bột nêm, đường …
Cách làm món xôi lạp xưởng đơn giản nhanh chóng vô cùng thơm
- Tác giả: monngonmoingay.edu.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 3.33 (436 vote)
- Tóm tắt: Quy trình chế biến. … Gạo nếp vo sạch, ngâm kỹ, để ráo nước, xóc muối vào gạo, đổ vào chõ, để lạp xưởng lên trên đồ chín. Khi xôi được rưới mỡ …
Bật mí cách nấu xôi thập cẩm Sài Gòn chánh gốc
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 02/22/2023
- Đánh giá: 3.17 (228 vote)
- Tóm tắt: Hấp lạp xưởng sẽ giúp hạn chế dầu mỡ để món xôi bớt ngấy. Lạp xưởng sau khi hấp chín mỡ sẽ tan chảy ra ngoài nhìn rất ngon. Sau đó bạn cho ra …
- Nội Dung: Cùng với xôi lạc, xôi đỗ thì xôi mặn thập cẩm là món xôi ăn sáng thường nhật của người dân miền Nam. Là món xôi ngon, đầy đủ dinh dưỡng, ăn hoài không ngán mà giá lại phải chăng nên được phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Cùng khám phá cách nấu xôi …
Xôi lạp xưởng tôm khô
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 2.94 (198 vote)
- Tóm tắt: Xôi lạp xưởng tôm khô · 1. Gạo nếp ngâm nước khoảng 2-3 giờ hoặc qua đêm. · 2. Lạp xưởng cắt thành miếng mỏng. · 3. Phi thơm hành tím băm với 2 …
Cách nấu xôi lạp xưởng tôm khô
- Tác giả: lcfoods.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.82 (165 vote)
- Tóm tắt: Trên đây là cách làm món Xôi lạp xưởng tom khô, để chuẩn bị cho món ăn này LC Foods gợi ý cho bạn nguyên liệu sau để chế biến món ăn ngon …
Cách nấu xôi lạp xưởng đậu Hà Lan thơm ngon đặc biệt
- Tác giả: hoangnganvina.vn
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.76 (57 vote)
- Tóm tắt: Chính vì vậy, xôi được biến tấu với nhiều cách làm và nhiều nguyên liệu khác nhau.Hôm nay, “ tối nay ăn gì’ cũng xin giới thiệu với các bạn cách nấu món xôi lạp …
Nấu xôi lạp sườn bằng nồi cơm điện | Công thức – AmThuc365
- Tác giả: amthuc365.vn
- Ngày đăng: 03/01/2023
- Đánh giá: 2.69 (88 vote)
- Tóm tắt: Các bạn hãy thử nấu xôi trắng lạp sườn (hay lạp xưởng) bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm thời gian và công sức, lại rất ngon và hấp dẫn xem nhé.
Cách nấu xôi lạp xưởng ăn là ghiền, ngon mê luôn
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 2.51 (197 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi lạp xưởng … Nếp ngâm một đem đem ra gút sạch cho vô nồi nấu sôi, nấu gần chín cho lạp xưởng rửa sạch đề ráo vô rồi hấp chín với chút muôi và mỡ.
Xôi lạp xưởng nhìn là thèm, ăn là ghiền
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 2.33 (129 vote)
- Tóm tắt: Lạp xưởng là topping không thể thiếu và tuyệt vời cho món xôi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người các cách nấu xôi lạp …
- Nội Dung: Mọi người cho nếp vào nước để ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó vo sạch. Đổ nước vào nồi hấp bắt lên bếp nấu. Nấu khi nước sôi mọi người cho nếp vào xửng để hấp (khi cho vào mọi người nhớ tạo lỗ trống ở giữa, cho hơi nước bay lên). Sau đó đậy nắp …
Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 2.38 (125 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi mặn gà xé. Chuẩn bị nguyên liệu: 300g gạo nếp; ½ con gà nhỏ; 2 cây lạp xưởng; 2 quả trứng gà. xôi …
- Nội Dung: Trong một phần xôi mặn hộp thường có xôi, phần chả, trứng ốp, thịt heo, dưa góp… Thực tế bạn có thể chế biến, chọn mua theo sở thích của mình, đây cũng chính là lý do mà lượng calo có trong từng hộp xôi sẽ chênh lệch. Thực tế, trung bình một hộp xôi …
Cách nấu xôi mặn lạp xưởng thơm ngon cho bữa sáng nhanh gọn
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.17 (162 vote)
- Tóm tắt: Để khởi đầu ngày mới không còn gì tuyệt hơn là một bát xôi mặn lạp xưởng nóng hổi dẻo thơm.
Tuyệt chiêu với cách làm xôi lạp xưởng thơm ngon nức mũi
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 2 (130 vote)
- Tóm tắt: 1 – Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi lạp xưởng : 2 Hướng dẫn cách làm xôi lạp xưởng ngon, đơn giản tại nhà Hôm nay chúng mình xin giới thiệu đến …
Cách làm xôi trắng lạp xưởng
- Tác giả: hoclammonngon.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.07 (98 vote)
- Tóm tắt: Cách làm xôi trắng lạp xưởng. Xôi nếp dẻo thơm ăn với lạp xưởng, điểm chút hương thơm của nấm, vị mặn của tôm khô…