Lá mắc mật hay còn gọi là lá móc mật là loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong các món quay, nướng như: cá nướng, thịt nướng, gà quay,…. đặc biệt trong đó có món đặc sản Lạng Sơn vịt nướng lá móc mật. Vậy tại sao lại nướng vịt cùng lá móc mật, cách ướp vịt nướng lá móc mật như thế nào? Cùng loquayvit.vn đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Tại sao nên nướng vịt cùng lá móc mật?
Từ mắc mật trong tiếng Tày – Nùng có nghĩa là “quả ngọt”, một loại cây thân gỗ nhỏ thường mọc trên núi đá vôi. Nó thường được hái hoặc mua ở các khu chợ về để chế biến món ăn bởi:
- Lá móc mật rất tốt cho sức khỏe: Có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa bảo vệ gan. Loại lá này còn được sản xuất thành các sản phẩm chức năng. Lượng tinh dầu trong lá tiết ra còn giúp giảm đau.
- Giúp vịt nướng thơm ngon, dậy mùi: Tinh dầu trong lá mắc mật tiết ra giúp khử mùi tanh mùi hôi của vịt giúp dậy mùi vịt hơn.
- Vịt nướng bớt ngấy: Lá móc mật hương vị bùi bùi khi ăn cùng với vịt nướng sẽ giúp món ăn bớt ngấy.
=> Lá móc mật kết hợp với vịt nướng luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt. Lá mắc mật xanh mướt cùng với miếng vịt quay mềm thơm khiến thực khách vương vấn mãi. Bạn có thể chế biến món này để đãi tiệc, chiêu đãi cả nhà đều rất hấp dẫn.
Bật mí cách ướp vịt nướng lá móc mật Lạng Sơn
Để chế biến món nướng này, bạn hãy chuẩn bị:
- Vịt : 2 con đã được sơ chế mổ moi
- Lá móc mật: 40 – 50 lá
- Hành khô: 4 củ
- Tỏi khô: 2 củ
- Ớt: 4 trái
- Mật ong
Đây đều là các nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể ra chợ và chọn mua dễ dàng. Khác với các món nướng khác là tẩm ướp gia vị cả bên trong và bên ngoài vịt, vịt nướng lá móc mật lại làm nước sốt sau đó tập trung nhồi vào bụng vịt khâu thật chặt lại, bên ngoài chỉ phết một lớp mật ong.
Chế biến hỗn hợp tẩm ướp:
- Sơ chế nguyên liệu: Hành, tỏi bóc vỏ thái mỏng đập dập. Lá móc mật, ớt rửa sạch.
- Trộn hỗn hợp: Chuẩn bị một tô sạch sau đó cho hỗn hợp gồm: Lá mắc mật + Hành băm + Tỏi băm + 4 thìa cafe muối + 1 thìa cafe hạt tiêu + 2 thìa cafe mì chính + ớt quả cho thật đều sau đó nhồi vào bụng của hai con vịt đã sơ chế từ trước.
- Khâu bụng vịt: Sau khi nhồi nguyên liệu, khéo léo dùng chỉ hoặc dùng xiên nhỏ xiên kín phần bụng tránh hỗn hợp rơi ra ngoài.
- Tẩm bên ngoài: Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho khoảng 3 thìa mật ong khuấy đều. Lần lượt cho từng con vịt vào trụng khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra để vịt đẹp và thơm hơn.
Cho vịt lên lò quay vịt nướng:
- Vịt sau khi trụng đợi nguội một chút sau đó phết thêm một lớp mật ong mỏng bên ngoài để khi nướng không bị khô. Tẩm ướp sơ chế xong, bạn cho lên lò quay vịt hay bếp than để nướng vàng đều.
- Nướng khoảng 20 phút thì lấy vịt ra khỏi lò nướng hay bếp than sau đó phết lên một lớp mật ong để lên màu đẹp và vịt không bị khô.
Để có món vịt nướng là mắc mật ngon đúng điệu chúng ta không thể bỏ qua cách pha nước chấm vịt nướng. Hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY.
Một số câu hỏi khi chế biến món vịt nướng lá móc mật
Vịt đã ướp bảo quản được bao lâu nữa?
Vịt đã tẩm ướp bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thêm từ 4-5 ngày . Tuy nhiên, cần hạn chế việc tẩm ướp và bảo quản, như vậy khi ăn thịt vịt không còn ngọt thơm, hơi bã mất ngon.
Ăn vịt nướng lá móc mật có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt vị là thức ăn rất bổ dưỡng nếu sử dụng nhiều sẽ có công dụng tăng cân hiệu quả. Vậy nên nếu có thân hình mi nhon thì nên hạn chế ăn món này nhé!
Khi ăn vị nướng có cần lưu ý gì không?
- Với những ai đang có vết thương ngoài da hay có các vết mủ nên hạn chế ăn vịt. Khi ăn vịt sẽ khiến vết thương khó lành thận chí bị lồi nên rất mất thẩm mĩ.
- Không ăn thịt vịt cùng thịt ba ba, các loại quả nóng ruột như dâu tây, mận để tránh các bệnh về đường ruột.
Vịt nướng vàng giòn thêm chút nước tương ngọt thơm giúp cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn. Tẩm ướp theo đúng công thức của cẩm nang loquayvit.vn bạn sẽ có món ăn vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức trên nhé!
Địa điểm phân phối thiết bị lò quay vịt hiện đại, uy tín, giá thành tốt
Hiện nay có 2 loại lò quay vịt phổ biến nhất là:
- Lò quay vịt Trung Quốc (lò quay vịt inox và lò quay vịt có kính) như lò quay vịt dùng gas 80, lò quay vịt gas xoay, lò quay vịt bằng than,…mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nhưng làm từ inox 430, có thể bị rỉ sét, hoen ố nếu không vệ sinh kĩ càng.
- Lò quay vịt Việt Nam: chất liệu inox 304 dày, chắc chắn và ít bị rỉ nên độ bền cao gấp đôi lò nướng vịt Trung Quốc. Nhược điểm là đường nét gia công còn thô sơ và giá thành cao hơn.
Bên cạnh đó, máy quay vịt bằng điện cũng được một số hàng quán sử dụng nhưng chưa phổ biến do giá thành cao, lắp đặt đường điện nhiều hơn so với lò quay vịt bằng than.
Linh kiện dùng kèm lò nướng vịt như móc treo vịt, bếp than, bếp gas cũng được Viễn Đông cung cấp đầy đủ, hỗ trợ gửi về tận nơi khi mua thay thế sau này!
>>> Lò quay vịt có kính 80 cm trưng bày vịt quay
Top 17 cách ướp vịt quay la móc mật viết bởi Cosy
Vịt xào lá mắc mật
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 4.86 (684 vote)
- Tóm tắt: Món vịt xào lá mắc mật chín mềm kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật đảm bảo cả nhà khen ngon. Làm món này xong nhắc đến vịt là nhớ ngay đến món …
Cách ướp vịt nướng lá mắc mật cực ngon đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: amthuc4mua.com
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Đánh giá: 4.52 (553 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách ướp vịt nướng, vịt quay lá mắc mật ngon chuẩn vị Lạng sơn, thực hiện đơn giản ai cũng có thể làm được với N bước cơ …
- Nội Dung: Vịt sau khi đã được trụng, chờ để nguội bớt rồi tiếp tục phết lên thêm một lớp mật ong bên ngoài để khi nướng vịt không bị khô. Sau khi đã hoàn thành ướp vịt nướng, chúng ta sẽ tiến hành cách nướng vịt, bạn có thể sử dụng lò quay vịt hoặc bếp than …
Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị từ A-Z
- Tác giả: maythailong.com
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 4.19 (523 vote)
- Tóm tắt: Được chế biến từ từ vịt bầu Thất Khê ướp lá móc mật quay lên với lớp mỡ chảy và da giòn rụm thơm ngon khiến cho ngay cả những du khách nước …
- Nội Dung: Lưu ý lớn nhất của bước này là điều chỉnh nhiệt độ khi quay và lật các mặt của vịt sao cho chín đều. Nếu sử dụng lu quay vịt có kính thì điểu việc điều canh chỉnh nhiệt độ khi quay rất đơn giản và bạn cũng hoàn toàn không cần đụng vào vịt khi đã ở …
[Bí Quyết] Cách Làm Vịt Nướng Lá Mắc Mật Lạng Sơn
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 4.06 (550 vote)
- Tóm tắt: Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Chuẩn Vị. Nước chấm vịt nướng lá mắc mật. Là một phần không thể thiếu của một món ăn hoàn hảo thì công thức pha nước …
- Nội Dung: Với vẻ ngoài hấp dẫn, hương vị thơm ngon lạ miệng vịt nướng lá mắc mật rất phù hợp để chiêu đãi cho gia đình, bạn bè vào những ngày sum họp cuối tuần. Để món ăn có hương vị chuẩn đặc sản Lạng Sơn thì quan trọng nhất là bước tẩm ướp gia vị cho vịt. …
Cách làm vịt quay lá móc mật ngon đúng điệu
- Tác giả: quantrinhansu.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 3.9 (600 vote)
- Tóm tắt: Nhưng làm thế nào để hương vị vịt nướng vừa ngọt vị thịt vừa thơm mùi lá? Chúng tôi sẽ bật mí cách ướp vịt quay lá móc mật ngay sau đây! Mục lục …
- Nội Dung: Ban đầu, bạn dùng muối hạt lớn chà xát khắp mình vịt từ trong ra ngoài 1 lượt, rồi rửa lại với nước sạch. Rồi tiếp đó dùng dừng đã đập giập trộn với rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng và chà xát toàn thân vịt một lần nữa. Chà trong vòng 10 đến 15p …
Cách làm vịt quay lá mắc mật chuẩn món vịt quay Lạng Sơn
- Tác giả: maynholongvit.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 3.79 (386 vote)
- Tóm tắt: Vịt quay lá mắc mật là món ăn thơm ngon đậm đà không thể chối từ của người dân Việt Nam. Sau đây là cách làm chuẩn hương vị vịt quay Lạng …
- Nội Dung: Tiếp theo đổ hỗn hợp ra bát và cho khoảng 1 chén con xì dầu vào trộn đều. Có thể bạn thắc mắc sao không cho bột canh, mỳ chính hay đường mà lại cho xì đầu. Câu trả lời là cho xì dầu để sau khi quay xong thì hỗn hợp đó dùng làm nước chấm vịt quay …
Cách làm Vịt quay lá mắc mật thơm ngon bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 3.48 (445 vote)
- Tóm tắt: Vịt quay lá mắc/móc mật là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Những tưởng làm món ăn này cầu kì, nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản, chỉ cần công thức …
Hướng dẫn cách làm vịt quay lá móc mật dành riêng cho kinh doanh
- Tác giả: luquaygavit.com
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 3.19 (234 vote)
- Tóm tắt: Vịt quay lá móc mật là món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn có sức hấp dẫn mãnh liệt bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn …
- Nội Dung: Cách làm món vịt quay lá móc mật được hoàn thành bạn chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Xếp thịt vịt ra đĩa theo sở thích. Bạn sử dụng phần lá móc mật được nhồi trong bụng vịt thái nhỏ và rắc lên bề mặt thịt. Bạn có thể rắc thêm chút vừng rang để …
Cách làm vịt nướng chao, lá mắc mật và sa tế ngon ngất ngây
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 3.09 (560 vote)
- Tóm tắt: Ngoài những món gỏi vịt, cháo vịt thì vịt nướng cũng là món ăn được yêu thích, vịt nướng chao, lá móc mật và sa tế sẽ làm ai thử rồi đều ngất ngây.
- Nội Dung: Các món ăn làm từ thịt vịt thơm ngon luôn hấp dẫn những “tín đồ” ẩm thực. Ngoài các món gỏi vịt, cháo vịt, mì vịt tiềm đã quá quen thuộc thì vịt nướng được yêu thích hơn cả. Trong bài viết sau đây, Cet.edu.vn gợi ý cho bạn cách làm vịt nướng chao, …
Gia vị vịt quay Lạng Sơn
- Tác giả: cheesewerks.com
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 2.95 (88 vote)
- Tóm tắt: Hiện tại công đoạn này thường không phải làm vì vịt thường được mua sẵn tại lò mổ. Khi mua mình chú ý cách lựa chọn vịt sao cho ngon là được. Lá mắc mật tươi: …
Vịt quay lá móc mật ở Phú Quốc – Việt Anh Foods
- Tác giả: heoquayvietanh.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.87 (161 vote)
- Tóm tắt: Để làm món vịt quay lá móc mật này ngon và chuẩn vị thì từ khâu chọn vịt tới làm gia vị và quy trình quay đều được làm một cách chuẩn chỉ và tỉ mỉ.
- Nội Dung: Món vịt quay đạt chuẩn thì đầu tiên màu sắc phải là màu nâu vàng cánh gián đẹp, bắt mắt, nhìn rất muốn ăn, không cháy sém hoặc có màu đen ở bất kì vị trí nào. Lớp thịt bên trong không bị bở mà phải đạt độ dai mềm nhất định, thịt chín tới chứ không …
Cách làm vịt quay lá mắc mật đặc sản Lạng Sơn
- Tác giả: monngonviet.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.74 (200 vote)
- Tóm tắt: Món vịt quay lá mắc mật là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Hôm nay bài viết sẽ chỉ dẫn các bạn cách làm vịt quay lá mắc mật chuẩn vị.
- Nội Dung: Những miếng thịt vịt nóng hổi khi vừa quay xong được chấm ngập trong nước chấm. Khi nhai vị ngọt tự nhiên của thịt vịt quyện đậm cùng gia vị và nước chấm. Đã trinh phục vị giác của mọi thực khách dù là những thực khách khó tính nhất khi đến với Xứ …
Hướng dẫn làm vịt quay lá móc mật ngon như ngoài hàng
- Tác giả: tamtinh.vn
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Đánh giá: 2.58 (125 vote)
- Tóm tắt: Với lớp da vịt giòn tan, còn lớp thịt bên trong vừa mềm, vừa dai lại ngọt thanh thấm đượm gia vị. Cùng với cách làm vịt quay lá móc mật thật sự …
[Vịt quay] Chọn gia vị, tẩm ướp và cách làm thịt vịt quay ngon thơm
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 2.45 (186 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế nguyên liệu; Ướp thịt vịt; Rưới vịt; Tiến hành làm vịt quay lá móc mật. Cách tạo màu cho vịt quay; Cách làm nước chấm vịt quay. Nguyên liệu chuẩn bị …
- Nội Dung: Sau tiếp là bạn dùng lạt hoặc que xiên khâu kín bụng vịt giúp cho nước sốt bên trong không bị chảy ra bên ngoài. Một bí quyết giúp vịt quay Bắc Kinh ngon hơn chính là treo vịt trong thời gian dài rồi mới quay. Mùa đông bạn có thể treo 1 ngày, còn …
Cách làm vịt quay Lạng Sơn ngon, thơm lừng, đơn giản tại nhà
- Tác giả: quanghuyplaza.vn
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 2.29 (62 vote)
- Tóm tắt: cách làm vịt quay lá móc mật chi tiết sau, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món này ngay tại gian bếp nhà mình, cùng làm món vịt quay lá móc mật đặc sản …
- Nội Dung: Nhắc tới đặc sản núi rừng Đông Bắc không thể không nhắc tới món vịt quay Lạng Sơn. Món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi thịt vịt nướng ngon ngọt, béo ngậy, da giòn rụm kết hợp với nước chấm đậm vị cay nồng. Bạn có mê món ăn này không? Cùng vào bếp với Quang …
Cách làm vịt nướng mắc mật bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: noichienkhongdau.com
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 2.23 (96 vote)
- Tóm tắt: Cách làm vịt nướng mắc mật bằng nồi chiên không dầu ngon thơm, không cưỡng lại.
- Nội Dung: Cái vị đặc biệt của món vịt nướng mắc mật bằng nồi chiên không dầu này chính là nhờ dự vị của lá mắc mật. Mùi siêu thơm mà cực kì hấp dẫn luôn ý, cách tẩm ướp thì hết sức đơn giản, dễ dàng thực hiện. Bật mí nhỏ cho các bạn đó là món vịt nướng này là …
Công thức làm vịt quay lá móc mật bằng nồi chiên không dầu ngon nổi tiếng
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 02/18/2023
- Đánh giá: 2.11 (148 vote)
- Tóm tắt: Vịt quay lá móc/mắc mật là món ngon đặc sản nổi tiếng xứ Lạng nhưng ít ai biết cách làm. Dưới đây là công thức làm vịt quay bằng lá móc mật …