Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Để làm ra được những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt và thơm ngon đòi hỏi người làm bánh phải thật kỳ công. Dù vậy, nếu nắm trong tay bí quyết làm bánh chưng sau đây, điều đó không còn trở nên quá khó khăn. Bên cạnh đó còn là những cách biến tấu món bánh chưng đầy hấp dẫn.
1. Cách làm bánh chưng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: gạo nếp cái hóa vàng, hạt to, đều, thơm. Đây là loại gạo truyền thống để gói bánh chưng, nhưng tùy khẩu vị và cách làm, có thể sử dụng gạo nếp cẩm để làm bánh chưng nếp cẩm có màu sắc đặc biệt.
- Lá dong: loại lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, không rách nát, kích thước khổ rộng vừa phải
- Thịt: chọn thịt ba chỉ hoặc vai sấn, có cả phần nạc và mỡ
- Đỗ xanh: đỗ mới, hạt mẩy, vàng đều, không vụn vỡ
- Lạt buộc: mềm, mỏng, dẻo dai, không bị gãy
- Gia vị: muối, hạt tiêu
- Đối với bánh chưng chay, có thể thay nhân thịt bằng nhân lạc, nấm hoặc nhân đường…
Sơ chế
- Đỗ xanh: sau khi ngâm khoảng 2 giờ, đem đãi sạch vỏ, nhặt bỏ các hạt xấu, trộn thêm chút muối rồi mang hấp chín. Khi đỗ đã chín bở, dùng đũa hay muôi đánh cho tơi nhuyễn, có thể cho thêm chút muối, tiêu trộn đều rồi đem nắm thành từng nắm vừa phải.
Lưu ý: Đỗ xanh nếu không hấp chín cũng có thể để nguyên, chỉ đem ướp với gia vị.
- Gạo: Sau khi ngâm khoảng 2 giờ, đem gạo đãi và loại bỏ những hạt xấu, vo sạch, để ráo nước, đem xóc với muối.
Lưu ý chỉ cho lượng muối vừa phải, tránh khiến bánh quá mặn hay quá nhạt.
- Lá dong: rửa sạch, phơi khô, dùng dao cắt bỏ phần sống lá. Giữ lại phần sống lá để lót đáy nồi khi luộc bánh.
- Thịt: rửa sạch, thái miếng to bản, dày khoảng 2 cm, dài 5 -7 cm tùy cỡ bánh, ướp gia vị với muối, hạt tiêu.
Cách gói bánh chưng
Gói bánh chưng không dùng khuôn
Bước 1: Xếp lá bánh
Dùng 4 lá dong xếp vuông góc so le chồng lên nhau, 2 lá dưới úp mặt phải (mặt lá có màu xanh đậm hơn) xuống dưới để khi gói bánh lại, mặt phải quay ra ngoài tạo hình thức đẹp mắt cho chiếc bánh. Hai lá trên ngửa mặt phải lên trên, để khi bọc bánh lại ôm lấy nhân bánh, khi bóc ít bị dính lá hơn so với mặt trái.
Bước 2: Cho gạo
Cho khoảng 1 bát gạo vào chính giữa phần lá vừa xếp.
Bước 3: Đặt nhân bánh
Lấy 1 nắm đỗ xanh, bẻ nửa, đặt thịt đã ướp vào giữa, nắm lại thành nắm cho kín phần thịt rồi đặt lên phần gạo. Với đỗ xanh chưa hấp chín, lấy bát đong rồi trải 1 lớp đỗ lên lớp gạo, đặt thịt lên rồi lại đong 1 lớp đỗ khác phủ lên phần thịt, lây tay gạt đều.
Bước 4: Phủ kín nhân
Cho thêm khoảng 1 bát gạo phủ lên phần nhân bán vừa làm, gạt cho gạo phủ kín nhân bán.
Bước 5: Gập lá
Gập lá theo thứ tự từ phải qua trái, lá trên trước, lá dưới sau. Khi gập nếu lá thừa dài hơn thì lại gập nhỏ vào giữa hoặc cắt bỏ. Sau khi gập lá bên phải và trái, dùng ngón cái giữ chặt, lấy ngón trỏ bóp phần trên bánh để tạo hình vuông cho bánh, tiếp tục gập phần lá trên và dưới. Khi gập lá nên giữ chặt tay để bánh chắc, hạt gạo không bị rời ra ngoài, lá không bung ra. Lắc nhẹ không thấy tiếng hạt gạo dịch chuyển là đạt yêu cầu.
Bước 6: Buộc lạt
Vẫn giữ chặt lá bánh, luồn 4 dây lạt buộc chéo nhau, vuông góc, vặn dây lạt nhẹ nhàng, đều tay, giấu phần lạt thừa bằng cách cài xuống đáy bánh, hướng mặt phải bánh ra ngoài để tạo hình thức đẹp. Với người gói bánh chưa chắc tay, khi luồn dây lạt do không giữ được chặt lại làm bung phần lá ra, nên có thể đặt dây lạt xuống dưới cùng, trước khi đặt phần lá.
Gói bánh chưng có dùng khuôn
Bước 1: Xếp lá bánh và đặt khuôn.
Có 2 cách đặt khuôn
Đặt khuôn trực tiếp (chỉ dùng 1 khuôn chính): Lấy khuôn, xếp là vào trong khuôn theo thứ tự giống như gói bánh không cần khuôn.
Đặt khuôn kép (dùng 2 khuôn: khuôn trong và khuôn ngoài): Xếp lá tương tự như cách không dùng khuôn. Đặt khuôn trong (khuôn tạo hình ban đầu) vào chính giữa, không cho nhân, gấp lá lại như bình thường, giữ chặt, lồng tiếp khuôn ngoài (khuôn chính) ra bên ngoài, mở lá, bỏ khuôn trong ra.
Bước 2, bước 3, bước 4 cho nhân bánh tương tự gói bánh chưng không cần khuôn.
Bước 5: Gập các lá xung quanh, theo thứ tự phải – trái, trên dưới, gập nhỏ hoặc cắt bỏ lá thừa. Một tay giữ chặt thân bánh, tay kia từ từ nhấc khuôn lên, nhấc đều tay, vuông góc.
Bước 6: Buộc lạt tương tự gói bánh không dùng khuôn.
Luộc bánh chưng
Bước 1: Xếp bánh: Đặt lá dong thừa, cuống lá và sống lá xuống đáy nồi, để trong quá trình đun bánh không bị cháy. Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh.
Bước 2: Đun bánh trong khoảng 8 -12 giờ tùy theo kích thước bánh to nhỏ khác nhau. Thường xuyên kiểm tra lượng nước trong nồi, luôn bổ sung nước sao cho ngập mặt bánh.
Bước 3: Vớt bánh, để ráo nước.
2. Các món ngon từ bánh chưng
Bánh chưng luộc truyền thống vẫn luôn là món ăn ngon và hấp dẫn, nhưng với lượng dinh dưỡng lớn và việc ăn trong nhiều ngày Tết liên tục, khiến những câu hỏi kiểu như: Ăn bánh chưng có béo không? hay Làm sao để ăn được nhiều bánh chưng mà không bị ngấy?… vẫn luôn thường trực trong suy nghĩ của nhiều người.
Để khắc phục, có nhiều cách làm và chế biến món ngon từ bánh chưng:
Bánh chưng cải tiến
Khác với bánh chưng cổ truyền, để tạo hương vị mới lạ cũng như tạo ra loại bánh ít năng lượng, có thể làm bánh chưng chay bằng cách thay thế thịt trong nguyên liệu bằng đường, lạc, hay nấm hoặc làm các loại bánh có màu sắc khác như bánh chưng nếp cẩm, bằng cách thay gạo thông thường bằng gạo nếp cẩm.
Bánh chưng rán
Bánh đem cắt thành từng miếng mỏng, cho vào chảo dầu nóng rán đến khi vàng đều 2 mặt, rán nhỏ lửa, ăn kèm với dưa hay hành chua.
Pizza bánh chưng
Nguyên liệu: bánh chưng, pho – mai, trứng gà, hành lá, ngô, ớt chuông
Cách làm: Bánh chưng tách riêng vỏ và nhân bánh, vỏ đem trộn cùng trứng gà và hành lá, đánh nhuyễn đem rán vàng đều 2 mặt. Nhân bánh cùng với pho – mai và rau củ còn lại trải đều lên mặt bánh, đập thêm 1 quả trứng gà vào chính giữa bánh, đậy vung và chiên đều thêm đến khi vàng giòn.
Bánh chưng bọc khoai rán
Nguyên liệu: Bánh chưng, khoai lang, bột năng, lạc, hành lá, nước cốt dừa, đường, gia vị.
Cách làm: Bột năng, nước cốt dừa, đường trộn đều, đun sôi tạo nước sốt cốt dừa. Hành cho vào dầu đảo cho thơm, cho thêm gia vị, tương ớt để tạo sốt hành phi. Khoai luộc chín, bỏ vỏ, cho sốt hành phi vào trộn nhuyễn, đều. Đem khoai nhuyễn đã trộn bọc lấy miếng bánh chưng đã cắt lát mỏng, đem chiên vàng đều. Rắc nước sốt cốt dừa, lạc, sốt hành phi lên trên, có thể ăn kèm với dưa chua.
Bánh chưng chiên sốt chua me
Bánh chưng chiên vàng đều giống như bánh chưng rán. Làm nước sốt: cho hành tỏi vào dầu nóng phi thơm, cho nước cốt me, tương ớt đảo đến khi đặc sệt.
Khi ăn rưới nước sốt chua me lên bánh vừa rán hoặc chấm với nước sốt, ăn kèm với dưa chua.
Hi vọng với một số hướng dẫn bên trên, các bạn có thể hình dung và biết được cách gói bánh chưng ngày Tết sao cho đẹp mắt theo cách đơn giản và thông dụng nhất, cũng như chế biến một số món ăn ngon và mới lạ từ bánh chưng. Chúc các bạn và gia đình một kì nghỉ Tết vui vẻ, mạnh khỏe và an toàn!
Trần Phan tổng hợp.
Top 18 chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng viết bởi Cosy
Bỏ túi ngay cách làm bánh chưng chuẩn vị truyền thống cho ngày Tết
- Tác giả: 35express.org
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 4.65 (286 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn sơ chế, chế biến nguyên liệu. Đầu tiên về lá dong cần yêu cầu xử lý sạch sẽ. Càng sạch thì bánh sẽ để được lâu dài và không bị mốc …
- Nội Dung: Với người Việt bánh chưng là một phần không thể thiếu trong những cái tết. Thưởng thức một chiếc bánh chưng thơm ngon đẹp mắt trong những ngày này thì không còn gì tuyệt bằng. Trên đây là Cách làm bánh chưng chuẩn vị truyền thống cho ngày Tết mà …
Cách gói bánh chưng chuẩn vị truyền thống đơn giản
- Tác giả: elipsport.vn
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 4.52 (578 vote)
- Tóm tắt: 1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh chưng. Gói bánh chưng ngon, luộc bánh chưng ngày Tết cũng cần phải có những bí quyết riêng để mang đậm …
- Nội Dung: Gói bánh chưng ngon, luộc bánh chưng ngày Tết cũng cần phải có những bí quyết riêng để mang đậm hương, đậm vị truyền thống. Và chắc chắn, trong số đó thì các loại nguyên liệu cũng là một trong những bí quyết đầu tiên quyết định việc bánh chưng sẽ …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 4.34 (378 vote)
- Tóm tắt: Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn giúp bạn có những chiếc bánh chưng thật ngon, đẹp cho ngày Tết. Nguyên liệu …
- Nội Dung: – B2: Đun lửa to cho đến khi sôi thì giảm bớt. Bánh luôn phải ngập nước khi luộc nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn nước cho nồi bánh chưng. Cứ 1 tiếng bạn kiểm tra mực nước trong nồi 1 lần. Nếu nước giảm thì tiếp nước vào. Bạn không được đổ nước lạnh …
Cách Làm Bánh Chưng Chuẩn Vị Truyền Thống
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 4.07 (352 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu bánh chưng · Gạo nếp cái hoa vàng · Đậu xanh · Thịt ba chỉ · Muối, hạt nêm, tiêu · 1 bó lạt tre mềm (hoặc lạt giang) · Lá dong …
- Nội Dung: Chiếc bánh chưng ngon không chỉ cần đảm bảo giữ được hương vị truyền thống mà còn phải được gói vuông vức, chắc chắn để khi bày lên mâm cỗ Tết, dĩa bánh chưng sẽ là điểm nhấn chính thu hút bất kì thực khách nào. Chỉ cần áp dụng ngay cách làm bánh …
Cách Làm Bánh Chưng Thơm Ngon, Dẻo Mềm Chuẩn Vị Truyền Thống
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 3.86 (507 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh · Gạo nếp cái hoa vàng: 400 gram · Đậu xanh tách vỏ: 200 gram · Thịt ba chỉ · Muối: 8 gram · Hạt nêm: 4 gram · Tiêu: 1 gram · Lạt tre mềm: 1 bó …
- Nội Dung: Gập các cạnh lá lại, dùng kéo cắt chỗ lá thừa không cần thiết. Dùng tay trái giữ cho lá không bị bung, tay phải từ từ lấy khuôn ra, đeo vào cổ tay trái. Nhẹ nhàng đổi tay phải sang giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay, kéo hai đầu của các sợi lạt cột lại …
Cách làm bánh chưng đen ngon độc lạ mang hương vị riêng
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 3.68 (483 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh chưng đen · Tro rơm nếp · Gạo nếp cái hoa vàng · Thịt ba chỉ · Đậu xanh bóc vỏ · Thảo quả khô · Lá dong · Dây lạt cột bánh · Gia …
- Nội Dung: – Tro rơm nếp cái hoa vàng: chọn những cọng rơm nếp to, có màu vàng ươm ngay sau mùa gặt, từ những ngày đầu tháng 10 Âm lịch. Sau khi chọn được những cọng rơm đạt tiêu chuẩn thì đem phơi khô và đốt thành tro. Chỉ có tro của rơm nếp cái hoa vàng mới …
Hướng Dẫn 2 Cách Gói Bánh Chưng Mặn – Chay Bằng Khuôn Nhân
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 3.48 (593 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm 1 bánh. cách gói bánh chưng bằng lá dong không cần khuôn … Chuẩn bị nồi lớn, cho bánh chưng vào, đồ nước khoảng ⅔ nồi cho ngập mặt bánh …
Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết
- Tác giả: coupletx.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 3.23 (584 vote)
- Tóm tắt: Để có thể gói được những chiếc bánh chưng ngon lành đúng hương vị Tết cổ truyền, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:.
- Nội Dung: Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết sao cho bánh chưng có màu xanh bắt mắt một cách tự nhiên, không dùng màu thực phẩm luôn được chị em quan tâm. Và ngay bây giờ, Couple TX sẽ hướng dẫn chị em cách sơ chế nguyên liệu. Bước đầu tiên rất quan trọng để …
5 nguyên liệu làm bánh chưng bạn cần phải chuẩn bị kỹ
- Tác giả: ramseysattheclub.com
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 3.1 (265 vote)
- Tóm tắt: Lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ… là những nguyên liệu gói bánh chưng rất cơ bản mà hầu hết mọi nhà đều sử dụng trong dịp Tết. Lá dong.
- Nội Dung: Món bánh chưng chay là món ăn có thể còn xa lạ với nhiều người bởi chúng ta chỉ có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trong các nhà chùa trong những ngày lễ tết. Trong ngày Tết cổ truyền các bạn có thể hoàn toàn thay đổi một chút hương vị bánh chưng …
Công thức chuẩn làm Bánh Chưng Xanh ít người biết – UniSpice
- Tác giả: unispice.vn
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 2.91 (159 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm 5 đến 6 chiếc bánh · 1,5kg gạo nếp ngon · 0,5kg đỗ xanh · 0,5 kg thịt ba chỉ · Lá dong, lạt buộc · Muối, đường, bột tiêu đen, hạt nêm, bột thảo quả.
Cách gói bánh chưng ngày Tết thơm ngon, đúng chuẩn vị truyền thống
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 2.83 (182 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu:
Gạo nếp loại ngon:
Thịt ba chỉ lợn:
Lá dong: - Nội Dung: Luộc bánh chưng ngày Tết thì bạn nên luộc bằng than hoặc củi để lửa mức nhỏ. Từ đó, bánh chín từ từ thì sẽ ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, vì là bánh được gói từ nguyên liệu chính là nếp, nấu trong nhiều giờ liền. Nên khi bánh chín, bạn phải rửa lại …
Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 2.79 (198 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh chưng rất đơn giản, gia vị cơ bản chỉ cần muối và tiêu. … Bạn chuẩn bị khuôn gói bánh thông minh gồm: 1 khuôn vuông lớn, …
Cách làm bánh chưng ngon, năng suất cao cho các cơ sở sản xuất
- Tác giả: thienbinhgroup.com
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 2.51 (65 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · Gạo nếp · Thịt ba chỉ (hoặc thịt lợn nửa lạc nửa mỡ) · Đỗ xanh · Lá dong · Lạt tre mềm (hoặc lạt giang) · Lá riềng (hoặc lá dứa) · Hành …
- Nội Dung: Với người Việt, nhất là những người xa quê, bánh chưng luôn là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Để gói được một chiếc bánh nhanh chóng mà vẫn đảm bảo vuông vắn, thơm ngon cũng không quá khó, chỉ cần người gói thật khéo …
Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.59 (160 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu bánh chưng ngon. 2. Cách làm bánh chưng. Bước 1 Chuẩn bị nhân bánh và lá gói bánh. Bước 2 Sơ chế nguyên liệu. Bước 3 Gói bánh.
- Nội Dung: Mẹo hay:Cách nấu đỗ gói bánh chưng: Nếu bạn muốn sử dụng đỗ (đậu xanh) chín để gói bánh chưng thì bạn chỉ cần lấy lượng đỗ đã ngâm và nấu đến khi đỗ chín là được. Sau đó bạn lấy nhân đỗ ra và làm bánh như một quy trình bình thường là …
Câu chuyện gói bánh chưng ăn Tết – Báo Lao Động
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 2.46 (193 vote)
- Tóm tắt: Nhiều địa phương phụ nữ là người chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh, nhưng người trực tiếp gói lại là đàn ông. Những người gói bánh lâu niên …
Ai giúp em bài thuyết minh cái bánh chưng đi ạ – Colearn
- Tác giả: colearn.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 2.34 (132 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản: Lá dong dùng để gói bánh, gạo nếp làm vỏ bánh và đỗ xanh, thịt lợn, hành làm nhân bánh. Để chuẩn bị gói …
Chọn nguyên liệu gói bánh chưng chuẩn vị Bắc
- Tác giả: dienmaybepviet.vn
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 2.17 (168 vote)
- Tóm tắt: Không chỉ riêng nguyên liệu chất lượng và nồi luộc bánh chưng cũng là một trong những ưu điểm góp phần giúp cho bánh chưng trở nên thơm ngon …
- Nội Dung: – Bánh chưng không giống như các loại bánh thông thường nên khi tách bánh cần dùng dây lạt để tách sẽ tốt hơn thay vì dùng bằng dao. “Bạn tách dây lạt thành từng sợi nhỏ rồi sắp thành từng góc mong muốn, lúc này mới đặt chiếc đĩa lên và úp ngược …
Bật mí những nguyên liệu gói bánh chưng ngày Tết
- Tác giả: caodangnauan.com
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 2.14 (90 vote)
- Tóm tắt: Lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ… là nguyên liệu gói bánh chưng rất cơ bản mà nhà nào cũng có trong dịp Tết. Hãy cùng Cao đẳng nấu ăn Hà Nội tìm hiểu nhé.
- Nội Dung: Bánh chưng là một món ăn rất truyền thống của người Việt trong những ngày tết. Chính vì đây là thứ rất quan trọng, nên bạn phải chuẩn bị kỹ từ khâu chọn nguyên liệu gói bánh chưng sao cho đầy đủ nhất. Chọn được nguyên liệu gói bánh kỹ càng sẽ giúp …