Xem Ngay Top 19 công thức làm bánh chưng [Hay Nhất]

Muốn một chiếc bánh chưng được thơm ngon, chuẩn vị chắc chắn không thể thiếu thịt trong nhân bánh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách ướp thịt gói bánh chưng ăn là mê.

Hướng dẫn cách ướp thịt gói bánh chưng chuẩn vị

Ướt thịt là khâu quan trọng trong gói bánh chưng

Để phần thịt trong nhân của bánh chưng được thơm ngon, chuẩn vị nhất thì bạn cần làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên là bạn cần phải chọn phần thịt ba chỉ ngon, tươi, có phần mỡ và nạc đồng đều. Bởi như vậy thì khi luộc lên bánh mới được chuẩn bị, thơm ngon.
  • Sau khi đã chọn được thịt thì bạn cần đem rửa sạch, sau đó để ráo nước. Phần bì thì phải cạo sạch sẽ và cắt thịt thành miếng khoảng 4cm.
  • Công thức ướp thịt theo tỷ lệ 2kg thịt ba chỉ, 2 thìa muối, 2 thìa tiêu và một chút mì chính. Có một số nơi cho thêm nước mắm để dậy vị, nhưng bánh chưng sẽ không bảo quản được lâu.
  • Bạn ướp thịt ba chỉ khoảng 30 phút trước khi mang đi gói bánh, cách làm này đơn giản nhưng chắc chắn sẽ chuẩn bị bánh chưng truyền thống nhất.

Các nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng

Bánh chưng đã có quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là dịp tết đến xuân về. Để một chiếc bánh chưng được thơm ngon và đủ vị nhất, thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là các nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng.

  • Gạo nếp thơm
  • Thịt ba chỉ
  • Đỗ xanh
  • Lá dong
  • Lạt buộc
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu….

Hướng dẫn đầy đủ các bước gói và luộc bánh chưng

Từng bước gói bánh chưng phải tỉ mỉ

Gói bánh chưng cũng không quá khó, nhưng từng công đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác mới cho ra chiếc bánh ngon nhất.

Bước 1: Ngâm gạo và đỗ

Bạn nên chọn loại gạo nếp thơm ngon, đừng chọn loại gạo cũ để lâu ngày. Nhớ vo sạch gạo và loại bỏ phần sạn và ngâm nước khoảng chừng 4-5 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm gạo nếp qua đêm để luộc bánh nhanh chín và cũng mềm hơn.

Còn về phần đỗ xanh thì bạn đãi sạch vỏ, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi mang đi gói bánh. Có nhiều nơi gói bánh bằng đỗ sống, hoặc là bạn cũng có thể mang đỗ đi hấp.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt cũng là bước vô cùng quan trọng, góp phần giúp bánh cho hương vị thơm ngon nhất. Bạn nhớ cho đủ gia vị, ướp thịt trên 30 phút để bánh thêm đậm đà.

Bước 3: Làm nhân bánh

Bạn làm nhân bằng bằng cách bọc kín phần thịt bằng đỗ xanh tạo thành viên tròn. Kích thước của nhân bánh phải phù hợp với kích cỡ của chiếc bánh mà bạn muốn gói.

Bước 4: Gói bánh

Lá dong sau khi rửa sạch, nhớ lau khô trước khi gói, bạn có thể cắt một chút phần gân lá để khi gập gói dễ hơn.

Đầu tiên là bạn xếp lá dong xuống một mặt phẳng theo hình chữ thập. Thường thì mỗi chiếc bánh sẽ cần đến 3-4 lá. Theo thứ tự lớp lá ngoài cùng chính là mặt bóng của bánh, còn lớp trong tiếp xúc với bánh cũng là mặt bóng. Bởi làm như vậy thì chiếc bánh sẽ đẹp, cũng như nhìn gọn gàng nhất.

Sau khi đã xếp lá xong, bạn xúc 1 chén gạo nếp vào giữa bánh và đặt viên nhân đã làm vào. Ấn nhẹ nhàng cho phần nhân dẹp xuống, tiếp đó là đổ thêm một lớp vào phía trên.

Bạn dùng tay gập lần lượt hai bên trái và phải của 2 lá dong lên trên sao cho thật chắc tay. Sau đó gập lá dong thừa thật khéo để giấu phần lá thừa, 2 lá dưới cũng làm tương tự như thế.

Bạn dùng dây lạt đã chuẩn bị để gói cố định bánh lại, 2 cái lạt đầu tiên để song song giữ bánh thật chặt không để bánh bung ra. Đưa bánh lên cao, sau đó vỗ nhẹ để bánh được chắc nhất.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách làm chả giò giòn ngon [Ngon Nức Mũi]

Bước 5: Luộc bánh

Xếp phần lá dong thừa xuống nồi, tiếp đến cho bánh vào và đổ nước ngập bánh và đun lửa to. Để bánh chưng được ngon nhất, chúng ta thường luộc từ 8-10 tiếng. Trong thời gian luộc thì cần kiểm tra nước và chêm thêm, tránh trường hợp nồi cạn và cháy. Nên chuẩn bị nước sôi để chêm vào, giúp cho bánh nhanh chín và ngon hơn.

Sau khoảng 10 tiếng thì bánh chưng đã chín, bạn vớt ra và để ráo. Sau đó dùng khăn lạnh để lau qua bề mặt bên ngoài của bánh, vừa giúp bánh sạch, vừa để được lâu.

Những lưu ý khi luộc bánh chưng cần biết

Đun lửa nấu bánh chưng vừa phải

  • Chuẩn bị nồi nấu bánh chưng đủ lớn, cao để xếp và nấu dễ dàng nhất.
  • Xếp bánh chưng vào nồi để kín, chặt để khi nước khôi không làm lay chuyển bánh nhiều.
  • Để bánh chưng được chín đều, bạn cần đảm bảo lửa không quá to, không quá nhỏ và đều trong tất cả các khoảng thời gian.
  • Khi nước bốc hơi hết, bạn cần chêm vào nồi bằng nước ấm đã chuẩn bị sẵn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách ướp thịt gói bánh chưng. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn làm được chiếc bánh chưng ngon, đậm đà hương vị tết nhất.

Top 19 công thức làm bánh chưng viết bởi Cosy

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam
  • Tác giả: dienmaythucpham.com
  • Ngày đăng: 11/21/2022
  • Đánh giá: 4.61 (201 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh chưng chay. Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 200g đậu xanh không vỏ, 1 muỗng hạt nêm chay, 3 cây hành boa rô, 5 muỗng …
  • Nội Dung: Cách gói bánh chưng gạo lứt cho người ăn healthy rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay gạo nếp bằng gạo nứt, thay thịt ba chỉ thành thịt ức gà. Gạo lứt ngâm khoảng 10-12 tiểng rồi để ráo, trộn với muối. Ức gà thái miếng dài khoảng 1 gang tay và ướp cùng …

Cách làm bánh chưng đen – Món Tết độc đáo, lạ mắt của người Tày

Cách làm bánh chưng đen - Món Tết độc đáo, lạ mắt của người Tày
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 08/01/2022
  • Đánh giá: 4.53 (500 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh chưng đen sẽ mang đến cho bạn một công thức làm bánh hoàn toàn mới và độc đáo của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Gọi là bánh …
  • Nội Dung: Sau vụ gặt lúa mùa (thường vào khoảng tháng 10 Âm lịch) những cọng rơm nếp to, vàng ươm sẽ được đem về phơi khô rồi đốt thành tro. Tro này sẽ được vò thật kĩ, sau đó sàng lấy phần mịn nhất để trộn với gạo nếp thơm. Chỉ có rơm của gạo nếp cái hoa …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 05/25/2022
  • Đánh giá: 4.34 (443 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà đều gói bánh chưng trong mâm cỗ, nhưng không phải ai cũng có thể gói thành công những chiếc bánh đẹp và ngon miệng.
  • Nội Dung: – Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều rồi mang đồ chín. Lúc đỗ còn nóng dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn rồi nắm thành từng nắm có kích vừa phải. Lưu ý: Bạn cũng …

Bí quyết gói bánh chưng ngon và xanh tự nhiên – Baodautu.vn

Bí quyết gói bánh chưng ngon và xanh tự nhiên - Baodautu.vn
  • Tác giả: baodautu.vn
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 4.16 (589 vote)
  • Tóm tắt: 1. Chọn lá dong xanh. Lá dong được rửa sạch và để ráo nước Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. · 2.
  • Nội Dung: Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc …

Cách Làm Bánh Chưng Chuẩn Vị Truyền Thống

Cách Làm Bánh Chưng Chuẩn Vị Truyền Thống
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 3.91 (263 vote)
  • Tóm tắt: Chiếc bánh chưng ngon không chỉ cần đảm bảo giữ được hương vị truyền thống mà còn phải được gói vuông vức, chắc chắn để khi bày lên mâm cỗ Tết, dĩa bánh chưng …
  • Nội Dung: Nấu bánh chưng là một phong tục tập quán, một nét đẹp truyền thống bao đời nay của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cái không khí rộn ràng chuẩn bị gạo nếp, lá dong, lạt mềm… để gói bánh chưng đã tạo nên hồn vị Tết không thể nào quên được …

Cách làm bánh chưng cốm dẻo thơm đón Tết

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 3.59 (410 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng cốm vẫn giữ nguyên màu sắc xanh tươi truyền thống, vẫn cách gói và nhân tương tự nhưng nhờ có thêm cốm mà bánh dẻo thơm hơn, tuy làm có đôi chút cầu …
  • Nội Dung: Tới công đoạn quan trọng là gói bánh, trước tiên túm 2 mép lá dong lại rồi gấp chặt, sau đó bẻ vuông một phần đầu lá xuống, vuốt cho thẳng để tạo nếp rồi gấp thật khít với nhân bên trong. Tiếp tục dựng bánh lên và dằn bánh cho thật chắc phần nhân …

Cách làm bánh chưng đen ngon độc lạ mang hương vị riêng

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 3.5 (264 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh chưng đen ngon hấp dẫn. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. – Tro nếp: dùng tay vò thật kỹ, sàng lấy phần tro mịn nhất để trộn …
  • Nội Dung: – Bước tiếp đến của cách làm bánh chưng đen là cho đậu xanh trải dài ra một mặt phẳng sạch rồi cho tiếp thịt ba chỉ và chút hành vào để làm nhân bánh. Sau đó nhẹ nhàng và khéo léo để cuộn tròn phần đậu xanh lại thành hình trụ dài làm nhân bánh chưng …

Cách làm bánh chưng ngon, năng suất cao cho các cơ sở sản xuất

Cách làm bánh chưng ngon, năng suất cao cho các cơ sở sản xuất
  • Tác giả: thienbinhgroup.com
  • Ngày đăng: 03/11/2022
  • Đánh giá: 3.29 (368 vote)
  • Tóm tắt: Hạt tiêu tự xay hoặc có thể mua sẵn tại chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. nguyen-lieu-goi-banh-chung. Nguyên liệu gói bánh chưng. Cách gói …
  • Nội Dung: Với người Việt, nhất là những người xa quê, bánh chưng luôn là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Để gói được một chiếc bánh nhanh chóng mà vẫn đảm bảo vuông vắn, thơm ngon cũng không quá khó, chỉ cần người gói thật khéo …

Cách làm bánh chưng cấp tốc – Chỉ 3 tiếng có ngay mẻ bánh ngon, dẻo, xanh mượt

Cách làm bánh chưng cấp tốc - Chỉ 3 tiếng có ngay mẻ bánh ngon, dẻo, xanh mượt
  • Tác giả: cachlam.info
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 3.03 (441 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh chưng cấp tốc chỉ 3 tiếng xong ngay mẻ bánh xanh mượt, thơm ngon.
  • Nội Dung: Bước 6: Xay 200gr lá riềng với 600ml nước lọc lấy nước bỏ bã(muốn màu xanh đậm hơn có thể xay đặc hoặc tăng lá riềng lên ạ)! Gạo nếp khô ráo hẳn thì trộn đều nước lá riềng với gạo nếp để có màu xanh đẹp. Trộn xong để 1 tiếng cho gạo thấm đều màu …

Công thức chuẩn làm Bánh Chưng Xanh ít người biết – UniSpice

  • Tác giả: unispice.vn
  • Ngày đăng: 03/30/2022
  • Đánh giá: 2.84 (156 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng xanh có vị bùi béo của thịt mỡ và đỗ xanh hòa quyện cùng mùi thơm của gạo nếp và thảo quả đánh thức…

Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết

  • Tác giả: coupletx.com
  • Ngày đăng: 01/10/2023
  • Đánh giá: 2.73 (83 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế các nguyên liệu khác. Gói bánh chưng xanh cũng cần có những miếng thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, giúp nhân bánh thơm ngon vừa đủ, không quá …
  • Nội Dung: Lá dong thường được lựa chọn để gói bánh chưng cho vuông vức đẹp mắt hơn. Nếu bạn không thể tìm thấy lá dong thì có thể dùng lá chuối cũng được. Với phần lá gói bánh chưng, bạn chỉ cần lưu ý chọn những lá dong to vừa phải, lá tươi xanh, không bị dập …

Cách làm bánh chưng nếp cẩm dẻo thơm lạ miệng – Digifood

Cách làm bánh chưng nếp cẩm dẻo thơm lạ miệng - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 2.49 (198 vote)
  • Tóm tắt: Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng một miếng gỗ phẳng đè lên để ép bánh phẳng đẹp và rút hết nước. banh chung nep cam cach nau. Ảnh: Sưu tầm. Cách 2 …
  • Nội Dung: Với cách làm bánh như trên, sau khi hoàn thành và đem đi luộc, bạn sẽ có món bánh chưng nếp cẩm với phần nếp dẻo mịn, mềm tan. Bánh quyện giữa vị ngọt đượm của nếp cẩm xen lẫn vị bùi bùi của đỗ xanh, chút beo béo của thịt lợn vừa ăn lạ miệng vừa no …

Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 03 / 2023

Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 03 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 03/25/2022
  • Đánh giá: 2.56 (186 vote)
  • Tóm tắt: – Vỗ nhẹ quanh bánh, sau đó bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng lạt buộc cố định lại. cach goi banh chung dai 6. Cách gói bánh …
  • Nội Dung: Bên cạnh đó bánh chưng dài còn có sự đa dạng trong hương vị và nguyên liệu làm bánh. Ngoài việc được là từ đỗ xanh, gạo nếp, thịt ba chỉ bánh còn được làm từ những nguyên liệu khác như nếp cẩm, nhân đỗ xanh có thể được thay thế bằng đỗ đen. Điều này …

Cách làm bánh chưng xanh cổ truyền

Cách làm bánh chưng xanh cổ truyền
  • Tác giả: lambanh365.com
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 2.29 (166 vote)
  • Tóm tắt: – Ngâm gạo trong vòng 8 tiếng để gạo dền khi luộc bánh. Làm như vậy sẽ khiến cho gạo vô cùng thơm mà có màu xanh đó nha! Cach lam banh chung xanh co truyen 1 …
  • Nội Dung: Vào bếp cùng lambanh365.com và học cách làm bánh chưng xanh cổ truyền phục vụ trong dịp tết này nha! Bánh chưng xanh cổ truyền từ lâu đã là một thành phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết Nguyên Đán rồi. Tết đến mà không có một cặp …

Cách Làm Bánh Chưng Xanh Ngày Tết Ngon Đúng Chuẩn Mà Không Cần Phải Canh Bánh Qua Đêm

  • Tác giả: cook.kitchenart.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 2.26 (170 vote)
  • Tóm tắt: Có nhiều cách luộc bánh với Instant Pot, bạn có thể chọn Slow cook và cài đặt 8 tiếng, hoặc chọn Pressure Cook 4 tiếng và xả van chậm. Dù cách nào, bánh chưng …

Công thức gói bánh chưng đơn giản vụng đến mấy cũng làm được đừng bỏ lỡ

Công thức gói bánh chưng đơn giản vụng đến mấy cũng làm được đừng bỏ lỡ
  • Tác giả: websosanh.vn
  • Ngày đăng: 05/04/2022
  • Đánh giá: 2.13 (81 vote)
  • Tóm tắt: Đây là công thức gói bánh chưng bí mật mình học hỏi được từ kinh nghiệm … Công thức này đơn giản tới mức vụng như mình cũng làm được ngon …
  • Nội Dung: 3. Thịt lợn rửa sạch, cạo sạch lông (để nguyên bì) rồi thái bản to khoảng 7*7*2cm (dài*rộng* dầy) là đẹp nhất. Sau đó ướp với nước mắm ngon, hạt tiêu (tương đối nhiều, mà hạt tiêu không xay mịn, xay tiêu to to một chút thì sẽ ngon hơn), mì chính …

Cách làm bánh chưng đen Lạng Sơn chuẩn vị của người dân xứ Lạng

  • Tác giả: tastykitchen.vn
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 1.98 (115 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng đen không chỉ được bày biện trên mâm cỗ cúng tổ tiền mà còn được dùng trong những bữa ăn gia đình hàng ngày hoặc đãi khách. Banh Chung Den Lang Son 1 …