Bạn đã từng thưởng thức món bánh da lợn của người miền Tây và say đắm ngay từ lần đầu? Hay bạn muốn tự tay vào bếp làm món bánh ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần? Cùng xắn tay áo trổ tài khéo tay với cách làm bánh da lợn ngũ sắc vừa đẹp vừa dễ của người miền Tây dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm đấy!
Bánh da lợn ngũ sắc bắt mắt, hấp dẫn bất kỳ thực khách nào (Ảnh: Internet)
Không quá cầu kỳ nhưng món bánh da lợn đã chinh phục vị giác của rất nhiều người. Món bánh Việt dân dã này được biến tấu với rất nhiều hương vị khác nhau như: bánh da lợn đậu xanh, khoai môn, lá dứa, lá cẩm… cực kỳ hấp dẫn. Từng miếng bánh dẻo thơm được làm từ bột năng và bột gạo hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh, thêm chút nước cốt dừa béo ngậy càng làm bật lên hương vị hài hòa.
Ngoài cách làm bánh da lợn lá dứa, bạn còn có thể biến tấu với công thức làm bánh da lợn ngũ sắc dưới đây. Từng lớp bánh với các màu sắc bắt mắt như cầu vồng chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê đắm. Chúng ta cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm bánh
- Bột năng: 500gr
- Bột gạo: 150gr
- Lá dứa: 5 lá
- Lá cẩm: 1 nắm
- Đậu xanh: 150gr
- Bột cà phê: 50g
- Đường: 300g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dầu ăn
Cách làm bánh da lợn ngũ sắc đơn giản nhất tại nhà
Công đoạn pha bột bánh
Trộn đều bột gạo và bột năng vào một âu (hoặc có thể để riêng) sau đó chia thành 5 phần bằng nhau để trộn bột bánh và tạo màu. Phần đường và nước cốt dừa cũng chia thành 5 phần.
Làm bột màu vàng: Đậu xanh cho vào ngâm trong nước lạnh 2 tiếng, sau đó xả lại với nước lạnh rồi cho vào xửng hấp chín. Khi đậu xanh chín mềm thì cho vào máy xay, cho thêm 100ml nước lạnh vào rồi xay cho đến khi thấy đậu nhuyễn mịn và đồng đều. Trộn đậu xanh cùng với 1 phần bột đã chia ở trên, khuấy đều cho hỗn hợp mịn đặc lại thành khối bột màu vàng.
Xay đậu xanh nhuyễn mịn rồi trộn cùng bột
Làm bột màu tím: Rửa sạch lá cẩm, cho vào nồi đổ ngập nước rồi đun sôi cho đến khi thấy nước chuyển sang màu tím nhạt như ý thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt lá cẩm rồi đem trộn cùng với 1 phần bột khác để lấy lớp bánh màu tím.
Làm bột màu xanh: Rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 100ml nước rồi xay nhuyễn. Lọc nước cốt lá dứa qua rây, bỏ bã rồi trộn nước dứa cùng với 1 phần bột để lấy màu xanh.
Làm bột màu nâu: Cho cà phê pha với nước vào trộn cùng với 1 phần bột, khuấy đều cho hỗn hợp tan và mịn.
Làm bột màu trắng: Phần bột còn lại bạn khuấy đều cùng nước cốt dừa cho đến khi thấy bột đều mịn, đồng nhất là được.
Vậy là công đoạn làm bột bánh da lợn ngũ sắc đã hoàn thành, bây giờ chúng ta cùng thực hiện các bước làm và hấp bánh nhé!
Các phần bột bánh đã pha màu (Ảnh: Internet)
Công đoạn chế biến và hấp bánh
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi nước. Quết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để bánh không bị dính khuôn. Lần lượt đổ các lớp bột bánh lên trên theo ý thích, tuy nhiên lớp bột bánh màu vàng bạn nên để làm nhân bánh ở lớp giữa sẽ thơm ngon hơn.
Mỗi lớp bột đổ khoảng 0.5cm, sau đó bạn đậy nắp xửng hấp lại trong khoảng 2 phút cho bột bánh chín rồi mới đổ lớp bột thứ hai. Thực hiện tương tự như vậy cho đến khi hết các lớp bột bánh đã chuẩn bị.
Phần khuôn hấp bánh da lợn, bạn có thể chuẩn bị khuôn tròn lớn 18 – 20cm, hoặc làm với các khuôn bánh nhỏ tùy ý.
Hấp bánh trong khoảng 2 phút rồi tiếp tục đổ lớp bánh khác
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh da lợn sau khi đã chín, bạn đem bánh ra khỏi khuôn rồi đợi cho bánh nguội bớt là có thể thưởng thức ngay.
Bí quyết cắt bánh da lợn đẹp
Vì bánh da lợn khá dẻo và mềm nên sẽ bị dính vào dao, bạn nên dùng chỉ nha khoa hoặc dao sắc có hơ qua lửa nóng để cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Đối với khuôn bánh nhỏ bạn chỉ cần tách bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức.
Bảo quản bánh da lợn
Bánh da lợn sau khi làm có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 2 ngày. Bạn nên sử dụng bánh trong 2 ngày sau khi làm để bánh giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.
Thành phẩm bánh da lợn ngũ sắc thơm ngon đã hoàn thành (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm bánh da lợn ngũ sắc
Bạn không nên sử dụng phẩm màu trong công đoạn pha màu bột bánh, vì phẩm màu hại sức khỏe và mẻ bánh sẽ không có được hương vị thơm ngon.
Nếu muốn có thêm màu sắc bạn có thể sử dụng các loại rau củ như: cà rốt, gấc… để món bánh thêm hấp dẫn. Cách tạo màu từ rau củ bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
Chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm bánh da lợn ngũ sắc thật bắt mắt và thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngoài cách làm này, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh da lợn khoai môn hay cách làm bánh da lợn cà phê để biến tấu hương vị cho món bánh này nhé. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ làm thành công món bánh ngon chiêu đãi cả nhà.
Top 17 công thức làm bánh da lợn viết bởi Cosy
Bột Bánh Da Lợn Vĩnh Thuận (400g)
- Tác giả: dungculambanh.com.vn
- Ngày đăng: 07/15/2022
- Đánh giá: 4.92 (846 vote)
- Tóm tắt: Công dụng:
Thành phần:
Cách bảo quản:
Ngày sản xuất/Hạn sử dụng:
3 công thức làm bánh da lợn bánh da heo
- Tác giả: daylambanh.info
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 4.53 (472 vote)
- Tóm tắt: 3 công thức hướng dẫn cách làm bánh da lợn đậu xanh, bánh da heo lá dứa. Hy vọng các bạn sẽ chọn được 1 công thức phù hợp để làm vào dịp …
Cách làm Bánh da lợn dẻo quánh cực ngon, thơm mùi lá dứa
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 4.34 (429 vote)
- Tóm tắt: Bánh da lợn ngon là phải có mùi thơm của lá nếp, ăn có độ dẻo dai, béo ngậy của lớp bột và lớp đỗ hoà quyện cùng nước chấm cốt dừa. Bánh da lợn hợp nhất với …
Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Da Lợn Thơm Ngon, Đơn Giản
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 4.12 (302 vote)
- Tóm tắt: Bánh da lợn là một món ăn dân dã rất được yêu thích ở Việt Nam. Cùng bTaskee đến với cách làm món bánh da lợn đơn giản, thơm ngon tại nhà.
Mách bạn cách làm bánh da lợn thơm ngon thành công ngay từ lần đầu tiên
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 03/31/2022
- Đánh giá: 3.85 (452 vote)
- Tóm tắt: Khi làm bánh da lợn lá dứa, bạn cần đảm bảo bánh thanh mát, có mùi thơm của lá dứa, vị bùi ngọt của đậu xanh…
Hướng dẫn cách làm bánh da lợn cực kỳ ngon
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.79 (561 vote)
- Tóm tắt: Bánh da lợn này nghe tên hơi lạ tai nhưng không phải là làm từ… … Trong bài viết này, mình chia sẻ cách làm bánh da lợn với toàn được làm từ rau củ không …
Cách làm bánh da lợn gân
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 3.52 (418 vote)
- Tóm tắt: Vật liệu : 400gr đường, 400gr bột năng, 100gr củ nàng, nửa trái dừa khô, lá dứa. 8 banh da lon gan. Cách làm bánh da lợn gân. Dừa nạo vắt nước cốt và nước giảo.
4 cách làm bánh da lợn thơm ngon, mới lạ, mọi nhà đều mê
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/23/2022
- Đánh giá: 3.19 (226 vote)
- Tóm tắt: Món bánh da lợn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Bánh dai dai, sần sật, thơm lừng hương vị của các loại rau, củ, quả quyện với vị béo ngậy của nước cốt …
- Nội Dung: – Bột màu xanh: Xay nhuyễn 50gr lá dứa và 200ml nước, lọc lấy 150ml nước cốt lá dứa. Cho vào tô nước cốt lá dứa gồm 100g đường, 150ml nước cốt dừa, 80g bột gạo và 120g bột năng. Dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng đến khi bột hòa quyện hoàn toàn. Sau đó, …
Bật Mí Cách Làm Bánh Da Lợn Vừa Ngon Vừa Lạ Tại Nhà
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 3.17 (312 vote)
- Tóm tắt: Tiết lộ cách làm bánh da lợn với sự kết hợp bởi độ dai dai, thơm lừng hương lá dứa, đậu xanh quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa, bột năng,
Hướng dẫn cách làm bánh da lợn thơm ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.98 (197 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh da lợn thơm ngon, đơn giản tại nhà, Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích bởi độ dai dai …
- Nội Dung: Trên đây là cách làm bánh da lợn thơm ngon đơn giản tại nhà, mong rằng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bánh này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thực đơn hằng ngày hay có nhu cầu mua dụng cụ làm bánh, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ …
Cách làm bánh da lợn thơm ngon đúng điệu
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 2.76 (53 vote)
- Tóm tắt: Với độ ngon mềm hấp dẫn khiến nhiều người nghiện món bánh da lợn. Cách làm bánh da lợn ngũ sắc khá đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện tại nhà.
- Nội Dung: Đến đây, chúng ta khẳng định thực hiện cách làm bánh da lợn không quá khó phải không? Với vài thao tác đơn giản và nhanh gọn thì bạn đã sở hữu món ăn vặt hấp dẫn. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ công thức để trổ tài chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện …
Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa nức mũi khó quên
- Tác giả: tourane.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.67 (172 vote)
- Tóm tắt: Gần đây thì món tráng miệng này đã lan truyền ra cả Nước nhờ sự thơm ngon đặc trưng. Cách làm bánh da lợn đậu xanh dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có một món …
Cách làm bánh da lợn theo công thức siêu ngon, siêu dễ
- Tác giả: cachlamaz.net
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 2.67 (157 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh da lợn là công thức về món bánh núng nính, siêu ngon, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi. Bạn đã biết cách làm món bánh này thì hãy tìm hiểu ngay …
- Nội Dung: Tủ lạnh là một trong những phát minh lớn nhất của con người để bảo vệ thực phẩm một cách tươi ngon nhất. Vì vậy bảo quản bánh da lợn trong tủ lạnh là điều không thể thiếu. Việc bỏ bánh da lợn vào tủ lạnh sẽ giúp thời gian bảo quản bánh được lâu hơn …
Bật mí công thức làm bánh da lợn để có màu sắc đẹp mắt
- Tác giả: unie.com.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 2.51 (56 vote)
- Tóm tắt: 3 Bánh da lợn chứa bao nhiêu calo? Bạn có biết bánh da lợn của Việt Nam đã chính thức lọt top 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới được công bố bởi …
- Nội Dung: Bạn có biết bánh da lợn của Việt Nam đã chính thức lọt top 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới được công bố bởi TasteAtlas! Không chỉ có bề ngoài trông bắt mắt, bánh còn mang hương vị thanh mát, ngọt thơm, ăn mãi không ngán. Chính vì điều này mà …
4 cách làm bánh da lợn với đậu xanh, lá dứa, cốt dừa siêu ngon tại nhà
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 2.32 (118 vote)
- Tóm tắt: Thông thường, bánh da lợn sẽ được làm từ 2 loại bột quen thuộc là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Tỷ lệ trộn bột sẽ lần lượt là 2:1, cứ 2 thìa bột …
- Nội Dung: Thông thường, bánh da lợn sẽ được làm từ 2 loại bột quen thuộc là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Tỷ lệ trộn bột sẽ lần lượt là 2:1, cứ 2 thìa bột gạo tẻ thì bạn thêm 1 thìa bột gạo nếp. Việc thêm bột nếp vào sẽ đảm bảo được độ mềm, dẻo của bánh đạt …
Mách nhỏ cách làm bánh da lợn bột gạo dai – giòn– dẻo – NHÀ BẾP
- Tác giả: tapchinhabep.net
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 2.25 (164 vote)
- Tóm tắt: Bánh da lợn không những có màu sắc đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon. Trong sổ tay công thức món ăn không thể thiếu được cách làm bánh da …
- Nội Dung: Cho khuôn vào hấp trước 5 phút để khuôn nóng rồi đổ lớp màu xanh đầu tiên vào, hấp trong 5 phút. Sau đó tiếp tục đổ phần bột màu trắng vào hấp trong 6 phút. Cứ như vậy đổ xen kẽ hai lớp bột, mỗi lần hấp tăng thêm một phút. Riêng lần hấp thứ 7 thì …
Cách làm bánh da lợn lá dứa càng ăn càng ghiền – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 2.2 (139 vote)
- Tóm tắt: Sau đó xới ra và để nguội. Cach lam banh da lon 1. Ảnh: Savoury days. Cho đậu xanh đã hấp …
- Nội Dung: Bánh da lợn là món bánh đặc trưng của người Nam Bộ. Và có lẽ đây là món bánh có tên thì khá lạ nhưng thực sự ngoại hình và hương vị của món bánh sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Ngày hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh da lợn cực đơn …