Bánh giò là một trong những loại bánh có hương vị quyến rũ làm người lớn lẫn trẻ con đều yêu thích. Thay vì phải chen chúc trong các hàng quán bán bánh giò không mấy hợp vệ sinh thì tại sao không cùng Ẩm thực quê vào bếp để học cách làm bánh giò thơm ngon nóng hổi tại nhà nhỉ? Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm ở video trên nhé!
Nguyên liệu và cách làm bánh giò (Công thức dưới đây cho ra 20-25 chiếc bánh tùy cỡ)
-
Nguyên liệu và cách làm nhân bánh giò:
- 500g thịt nạc dăm xay
- 200g hành khô – bóc vỏ
- 100g mộc nhĩ + nấm hương khô
- 3 thìa cafe bột nêm + 1 thìa soup nước mắm + 1 thìa cafe tiêu bột + 1 xíu đường – hoặc tùy khẩu vị mà bạn gia giảm cho vừa miệng
Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm mềm, hành khô bóc vỏ, tất cả bằm nhỏ trộn với thịt và gia vị. Viên thành từng viên cỡ quả quýt. Nếu bạn làm bánh ngay trong ngày thì không cần làm chín nhân trước. Mình thì làm bánh vào ngày hôm sau nên mình làm chín nhân rồi cất đi.
Có thể làm chín nhân bằng cách hấp cách thủy, hoặc nướng giấy bạc: bọc giấy bạc lên miệng khay tém cho kín, rồi cho vào lò nướng 2oo độ 20 phút. Nhân sẽ chín mà không bị mất nước.
2. Nguyên liệu và cách làm vỏ bánh giò:
- 400g bột gạo ( bột gạo tẻ)
- 100g bột năng
- 2 lít nước hầm xương + 200ml nước nóng để riêng (có thể không dùng hết)
- 2-3 thìa cafe bột nêm
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, nếu nước đặc thì chế thêm nước lọc cho đủ 2 lít để nguội (mình hầm 500g xương lợn – heo được hơn một lít nước hầm – sau đó pha thêm nước lọc cho đủ lượng).
- Nêm bột nêm vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút.
- Cho dầu ăn vào.
- Cho bột gạo + bột năng vào nồi nước hầm, để ngâm ít nhất là 1 giờ. Bột có thể ngâm đến 4 tiếng trước khi làm.
- Trong khi chờ bột ngâm, thì làm nhân hoặc bạn ngâm bột rồi tranh thủ làm việc khác cho đỡ khoảng thời gian chết. Mình thì làm nhân từ hôm trước cho nhàn. Bột thì ngâm khi nấu cơm, nấu xong, ăn xong thì chuyển qua gói bánh là vừa.
- Bột sau khi ngâm, quấy đều – vì lúc này bột đã lắng xuống đáy- sau đó bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa dùng thìa gỗ khuấy đều để tránh cho bột không bị dính đáy.
- Bột vừa đun vừa quấy cho đến khi sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này nếu cảm thấy bột đặc quá thì chế thêm nước sôi vào. Dùng máy đánh trứng lắp móc xoắn đánh bột cho nhuyễn mượt. Trước đây bà ngoại mình làm hoàn toàn bằng tay, thì công đoạn đánh bột này tốn khá nhiều sức, phải dùng đũa cả, quậy thật lực thì bột mới mượt. Giờ mình có máy đánh trứng hỗ trợ nên nhẹ nhàng hơn nhiều.
- Bột đạt là bột có màu trắng đục, bóng mượt, không vón cục. Độ đặc tương đương nhân bánh su-kem hoặc đặc hơn một chút.
3. Cách gói bánh giò:
- Lá chuối phơi héo, dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu lá chuối tươi thì trụng nước sôi cho mềm. Lạt ngâm nước trước khi gói.
Xếp lá gói bánh:
- Nếu lá chuối to và không bị rách, xếp hai lớp, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới, khi gói xong bánh sẽ đẹp. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên. Nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều (như lá của mình) – thì phải can lá sao cho độ rộng lá to hơn tờ giấy A4 – Vẫn với 2 lớp như trên.
- Gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác. Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu.
- Xúc một thìa bột, đổ vào phễu lá. Ấn một viên nhân vào, xúc một thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột che kín nhân. Gói lại. Hình minh họa dưới đây thứ tự thực hiện từ trái sang phải, từ trên xuống dưới
- Sau khi đã gói bánh được thành một hình chóp thì dùng lạt buộc quanh bánh, nguyên tắc buộc là hình chữ X – thực ra buộc cái này rất dễ, cứ vắt lạt qua các cạnh của bánh theo cách nào mà cảm thấy lạt ôm sát bánh nhất thì làm thôi, khi bắt tay vào buộc bạn sẽ thấy cứ như cái lạt nó chỉ đường cho mình phải vắt qua cạnh này, hay là cạnh kia vậy, rất thú vị. Nếu bạn có cố tìm cách quấn lạt không thành dạng chữ X thì lạt sẽ không ôm mềm vào bánh, sẽ bị vênh đó – phần này mình diễn tả hơi lủng củng nhỉ. Bạn cũng có thể thay lạt bằng dây, hoặc dùng tăm nhọn để ghim giữ lá ở những vị trí tiếp giáp.
- Bánh sau khi gói, cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là chín.
- Bánh khi mới mở lá ra thì có hình chóp, vỏ bao kín nhân, không hở nhân ra ngoài. Nhưng khi dựng bánh lên thì bột khá mềm, phần chóp sẽ chùng xuống chứ không giữ nguyên được hình dáng. Nếu bánh có chóp nhọn, đứng vững thì là bột đặc quá, ăn không ngon đâu.
Top 21 công thức làm bánh giò viết bởi Cosy
Cách Làm Bánh Giò Nóng Mềm Thơm Ngon
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 4.65 (594 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm bánh giò vô cùng đơn giản tại nhà. Phần công thức dưới đây mình làm được khoảng từ 8-10 cái bánh giò.
- Nội Dung: 2 cách gói bánh giò bên trên thì cách sử dụng bát ăn cơm và màng bọc thực phẩm sẽ dễ làm và đỡ tốn công khi gói hơn là cách sử dụng lá chuối, tuy nhiên về phần hương vị cũng như độ an toàn thì dùng lá chuối sẽ tốt hơn (đem lại hương vị truyền thống …
Hướng dẫn cách làm bánh giò mềm ngon, nóng hổi, nhìn là thèm
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 4.52 (518 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn chưa biết công thức làm món ngon này tại nhà thì hãy tham khảo cách làm bánh giò đơn giản mà VinID chia sẻ trong bài viết dưới đây.
- Nội Dung: Mùa đông hay những hôm đổi gió mà được thưởng thức chiếc bánh giò nóng hổi với phần nhân thịt và nấm mèo đậm đà thì còn gì tuyệt bằng. Nếu bạn chưa biết công thức làm món ngon này tại nhà thì hãy tham khảo cách làm bánh giò đơn giản mà VinID chia sẻ …
Cách làm Bánh giò truyền thống nóng hổi, ngon khó cưỡng
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.19 (487 vote)
- Tóm tắt: Bánh giò truyền thống là món ăn đã gắn liền với bao thế hệ người Việt Nam, nếu ăn kèm với dưa góp và tương ớt thì thật sự là rất tuyệt vời!
- Nội Dung: { “@context”: “https://schema.org”, “@type”: “FAQPage”, “mainEntity”: [{ “@type”: “Question”, “name”: “Vì sao làm bánh giò lại không có lượng nước cố định?”, “acceptedAnswer”: { “@type”: “Answer”, “text”: “Về lượng nước tuỳ mọi người muốn bánh đặc …
Cách Làm Bánh Giò Mềm Mịn, Thơm Ngon Tại Nhà
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Đánh giá: 4.14 (505 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh giò vốn rất đơn giản. Hãy tham khảo bài viết này để tự tay chế biến món ăn chiêu đãi gia đình của mình nhé.
Bột Bánh Giò Làm Từ Gì? Cách Làm Bánh Giò Nóng Hổi Ngay Tại Nhà
- Tác giả: mikkohuongxua.vn
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 3.87 (467 vote)
- Tóm tắt: Bột Bánh Giò Làm Từ Gì? Cách Làm Bánh Giò Nóng Hổi Ngay Tại Nhà … Để tạo nên món bánh giò thơm ngon mềm dẻo bạn không thể nhắc đến công dụng của …
- Nội Dung: Bột gạo là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để làm bánh giò. Bột gạo mang lại nhiều giá trị cao về dinh dưỡng như cung cấp nhiều vitamin B. Bên cạnh đó bột gạo cung cấp năng lượng, điều hòa đường huyết, thúc đẩy trao đổi chất. Bột gạo còn giúp phòng chống …
Cách làm bánh giò không cần lá chuối ngon, nóng, mềm tại nhà
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 3.65 (404 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh giò không cần lá chuối ngon, nóng, mềm tại nhà, Không cần lo lắng bánh bên ngoài không đảm bảo vệ sinh, với cách làm bánh giò không cần lá …
- Nội Dung: Bởi vì cách làm khá dễ nên rất nhiều người thích làm bánh giò tại nhà thay vì ra ngoài mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm mua được lá chuối để gói bánh theo đúng kiểu nên dần dần, người ta đã nghĩ ra cách làm bánh giò không cần lá chuối mà vẫn …
Cách làm bánh giò của Losupply đúng chuẩn bánh giò Hà Nội
- Tác giả: losupply.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 3.51 (555 vote)
- Tóm tắt: Những chiếc bánh giò thơm ngon hấp dẫn này, tưởng như rất khó để chế biến nhưng thật chất chúng rất đơn giản, bạn không thể tưởng tượng được cách thực hiện dễ …
- Nội Dung: Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là …
Hướng dẫn cách làm bánh giò nóng mềm mịn đơn giản siêu đơn giản tại nhà 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 06/21/2022
- Đánh giá: 3.32 (546 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc nồi cơm điện có kèm xửng hấp để hấp bánh, hãy chọn cách tiện nhất nhé. Mon Banh Gio Sau Khi Hap Xong Se Trong Vo …
- Nội Dung: Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Khi thấy hành tím vàng, bạn tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào thơm, nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay cho đậm vị. Khi thấy hỗn hợp đã …
Bánh giò làm bằng bột gì ngon: 4 cách làm truyền thống
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 3.04 (272 vote)
- Tóm tắt: Vậy trong bánh giò có bao nhiêu calo, ăn có béo không? 3. Bà bầu ăn bánh giò được không? 4. Cách làm bánh giò hấp chén không cần lá chuối mà vẫn …
- Nội Dung: Những chiếc bánh giò nhỏ nhỏ thương thương có hình tam giác nhô cao như bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau. Bánh được gói bằng lá chuối, đem cho vào chõ hấp từ 30 đến 40 phút là bạn sẽ có ngay món bánh thơm mịn, ngon nức. Nào cùng …
Cách làm bánh giò Hà Nội chuẩn vị lại nhanh gọn
- Tác giả: foodelivietnam.com
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 2.94 (51 vote)
- Tóm tắt: Dù là là món ăn phổ biến nhưng tin rằng không phải ai cũng biết cách làm bánh giò Hà Nội chuẩn vị đâu nhé. Cùng Foodeli tìm hiểu theo công thức bất bại dưới …
- Nội Dung: Công thức làm bánh giò miền Bắc tuy có khá nhiều bước nhưng thực tế cũng khá dễ và các nguyên liệu cũng dễ kiếm thường ngày. Cuối tuần này rảnh rỗi hãy làm ngay để đãi cả gia đình thân yêu của bạn và chia sẻ với Foodeli thành quả của bạn theo công …
Cách làm bánh giò đơn giản, giúp đa dạng bữa sáng cho cả nhà
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 2.69 (170 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc nồi cơm điện có kèm xửng hấp để hấp bánh, hãy chọn cách tiện nhất nhé. Mon Banh Gio Sau Khi Hap Xong Se Trong Vo …
Cách làm bánh giò mềm mịn – cực đơn giản tại nhà | Vaobep365
- Tác giả: vaobep365.com
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 2.79 (85 vote)
- Tóm tắt: Bánh giò là loại bánh truyền thống có hương vị hấp dẫn và phần nhân bên trong đậm đà. Bài viết dưới đây Vaobeop365 sẽ gửi đến bạn cách làm …
- Nội Dung: Thông thường để làm bánh giò người ta thường lựa chọn bột gạo tẻ là chủ yếu. Bột gạo tẻ đúng là loại bột đem đến hương vị thơm ngon, mềm mịn cho vỏ bánh. Tuy nhiên để làm được món bánh giò đúng điệu, chuẩn vị thì nên làm bằng bột gạo tẻ thêm một …
Cách làm bánh giò tại nhà vừa dễ vừa ngon
- Tác giả: baoangiang.com.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.57 (152 vote)
- Tóm tắt: Khó mà cưỡng lại sức hấp dẫn của chiếc bánh giò nóng hổi thơm nức, bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà, công thức khá đơn giản.
- Nội Dung: Những chiếc bánh giò hình chóp có vỏ bánh dẻo, mịn, mướt bóng và thơm thoảng mùi lá chuối. Nhân bánh có vị thịt ngọt đậm đà, thơm thoảng mùi nấm hương và hạt tiêu. Bánh giò nóng ăn kèm giò chả hoặc dưa góp chua ngọt, rải thêm hành phi thơm phía trên …
Cách làm bánh giò ngon chuẩn vị Hà Nội đổi gió cho bữa sáng của cả nhà
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 02/19/2023
- Đánh giá: 2.4 (110 vote)
- Tóm tắt: Bột gạo:
Thịt nạc xay:
Nguyên liệu:
Các loại gia vị: - Nội Dung: Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì nhất định phải thử món bánh giò trứ danh. Không biết loại bánh này có tự bao giờ nhưng độ thơm ngon của nó thì ai cũng phải nức nở. Cách làm bánh giò không quá khó thế nhưng để có được một chiếc bánh chuẩn vị thì không …
Làm bánh giò bằng bột gì ngon? Hướng dẫn cách làm bánh cực tuyệt
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 2.44 (74 vote)
- Tóm tắt: Thông thường chúng ta thấy bánh giò sẽ được làm từ bột gạo tẻ. Thế nhưng, sự phát triển của ẩm thực Việt Nam cũng như cách mà chúng ta sáng tạo …
Cách làm Bánh Giò Truyền Thống thơm ngon cung cấp sỉ trên thị trường
- Tác giả: thophat.com
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.3 (141 vote)
- Tóm tắt: Cách làm Bánh Giò Truyền Thống thơm ngon cung cấp sỉ trên thị trường. Ngoài các sản phẩm Bánh Bao, thì Bánh Giò cũng là một trong những sản phẩm chủ lực của Thọ …
- Nội Dung: Thọ Phát Food là thương hiệu Việt, hoạt động từ năm 1987 đến nay Thọ Phát đã có hơn 4.000 điểm bán, phủ rộng hầu hết tất cả các kênh siêu thị, cửa hàng tiện lợi và tạp hóa trên toàn Việt Nam với các dòng sản phẩm tươi – đóng gói: Bánh Bao, Dimsum, …
Cách Làm Bánh Giò Truyền Thống Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Đánh giá: 2.16 (147 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm bánh giò truyền thống đơn giản được Đầu Bếp Gia Đình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn yêu thích ngay lần đầu tiên.
- Nội Dung: Bánh giò là món ăn truyền thống của người Hà Nội và nay đã có mặt ở nhiều vùng miền, trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân. Nhiều người yêu thích đến độ săn tìm cách làm bánh giò truyền thống để có thể tự tay chế …
Cách Làm Bánh Giò Bằng Bột Gạo Nhân Thịt Mộc Nhĩ Chuẩn Vị
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 2.16 (195 vote)
- Tóm tắt: Có rất nhiều cách làm bánh giò ngon tại nhà khiến bạn băn khoăn không biết nên chọn công thức nào cho đúng thì hãy thử ngay công thức dưới đây.
- Nội Dung: Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh giò thật thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hi vọng với hướng dẫn tận tình này bạn sẽ giải đáp được thắc mắc làm bánh giò bằng bột gì và có thành phẩm thật tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà nhé. Nếu không có lá chuối, bạn …
Cách làm bánh giò nhân thịt mềm mịn siêu ngon, đơn giản
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 02/14/2023
- Đánh giá: 2.06 (116 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh giò “Siêu Đơn Giản” lại ngon như ngoài hàng, hương vị hấp dẫn, hàm lượng dưỡng chất cao, tiện lợi dễ mở quán bán.
- Nội Dung: Là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích, những chiếc bánh giò thơm ngon tưởng chừng có cách làm phức tạp nhưng thật ra lại vô cùng đơn giản. Bánh giò tự làm có thể được dùng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Chiếc bánh …
Cách Làm Bánh Giò Truyền Thống Nóng Ngon, Chuẩn Vị Hà Nội
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 1.9 (62 vote)
- Tóm tắt: Học ngay cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon, được chúng tôi chia sẻ sau đây, đặc biệt là không cần dùng lá chuối, cực dễ làm.
- Nội Dung: Vào những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức chiếc bánh giò nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng. Vỏ bánh giò mềm, cắn vào vừa ngậy, vừa thơm nhẹ mùi bột, cảm giác như đang ăn miếng thạch, cùng phần nhân đậm đà khó quên. Nếu lỡ cảm nắng hương …
Cách làm bánh giò bằng bột gạo chuẩn vị nhất
- Tác giả: nauankhongkho.vn
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 1.86 (171 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh giò ngon mềm bằng bột gạo cho bữa sáng. Bánh giò nhân thịt heo bằm, mộc nhĩ, hành tím khô và hành tây, bột gạo, …
- Nội Dung: Công thức làm nhân bánh giò: Bạn cho vào chảo 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tiếp 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tây, 1 muỗng canh hành tím băm vào xào thơm rồi cho 200gr thịt heo bằm vào, thịt gần chín thì cho 20gr nấm hương, 30gr nấm mèo …