Cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá cách nấu lẩu hải sản chua cay đậm đà với nước dùng cay cay, chua chua và bao la hải sản ăn thật mê ly. Lẩu là món ngon mỗi ngày dễ ăn lại rất dễ làm, phù hợp để họp mặt bạn bè tại nhà hoặc đổi bữa nhân một ngày cuối tuần cho bữa ăn thêm ngon miệng. Bên cạnh đó, BTAAu cũng sẽ hướng dẫn bạn học nấu ăn ngon cũng như cách chọn hải sản tươi sống nhé!
Lẩu hải sản chua cay siêu kích thích vị giác
Trong ẩm thực Việt Nam có rất nhiều loại lẩu khác nhau, mỗi một loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng món nào cũng hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên trong số đó, lẩu hải sản chua cay vẫn xứng danh là “hoa hậu” bởi hương vị phù hợp với đa số người thưởng thức, chống ngán và có thể kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để thưởng thức cùng. Chính vì vậy, ăn loại lẩu này vừa bổ sung được chất đạm từ nguồn hải sản, vừa không lo nóng trong người vì đã có các loại nấm, rau xanh “đền bù”. Ngay bây giờ, hãy vào bếp và thực hiện ngay cách nấu lẩu hải sản thập cẩm thật ngon này cùng chúng tôi.
Chi tiết cách nấu lẩu hải sản ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- 2 cây sả cắt lát mỏng. 1 cây đập dập, cắt khúc.
- Cà chua, thơm băm nhuyễn sau đó cho vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Nếu không thích băm, bạn có thể cho cà chua và thơm vào máy xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ phần xác.
- Ớt cắt lát.
- Chanh vắt lấy nước cốt để làm nước chấm.
- Nấm rơm rửa sạch, bỏ phần gốc.
- Mực làm sạch, bạn có thể khứa các đường nhỏ để tạo bông mực. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Nghêu ngâm cho ra sạch cát, rửa sạch. Bày tất cả ra dĩa để nhúng cùng lẩu.
- Ngâm me với 1/3 chén nước ấm, đánh cho me tan ra rồi lọc lấy nước.
- Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
Ninh xương
- Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi trong 3 phút, sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi khoảng 2 lít nước hầm trong 45 phút để lấy nước dùng.
- Bạn có thể cho vào nồi khoảng 3 củ hành tím đập dập để nước dùng thơm hơn.
- Trong quá trình đun, bạn nên vớt bọt để nước dùng trong thơm.
Hầm gà để lấy nước dùng nấu lẩu
Nấu xốt chua cay nêm lẩu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, phi thơm, vàng tỏi, sả. Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế đảo đều lên. Đây là cách giúp cho nồi LẨU HẢI SẢN có màu sắc đẹp hơn.
Nêm vào chảo xốt 5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương (bạn có thể thay thế rượu ngũ vị hương bằng rượu nếp, rượu gạo), nước me (nếu bạn không thích vị chua của me có thể thay thế bằng ¼ chén nước cốt chanh), 40g đường phèn, nước thơm, cà chua đã vắt ở trên, sả cây đập dập, nấm. Bạn đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Nước xốt chua ngọt, ngoncho món lẩu. Ảnh: Internet
Nấu nước lẩu
Lọc lấy nước hầm xương gà. Sau đó, bạn đổ tất cả phần xốt chua cay nêm lẩu vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của mình.
- Bạn có thể học hỏi thêm bí quyết nấu nước dùng lẩu, tại đây
Nước lẩu chua cay. Ảnh: Internet
Làm nước chấm
Cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh vào chén nhỏ và trộn đều lên. Sau đó, bạn cho vào ¼ muỗng cà phê muối, tiếp tục đánh đều cho các loại gia vị quyện vào nhau và trở nên sánh sệt là đã hoàn thành.
Trình bày và thưởng thức
Múc nước LẨU ra nồi lẩu mini, dọn kèm với các loại hải sản, thịt bò, rau ăn kèm. Nhúng hải sản, thịt và rau vào nước lẩu, bạn có thể ăn cùng với bún, mì và nước chấm.
Các loại hải sản, thịt, rau sẽ nhúng trong nước lẩu. Ảnh: Internet
Một số lưu ý và bí quyết
- Trên đây là khẩu phần cho 4 – 6 người ăn và tỷ lệ gia vị cho 2 lít nước lẩu. Nếu số người ăn nhiều hoặc ít hơn, bạn có thể gia giảm định lượng.
- Với mực, bạn nên khứa những đường nhỏ để tạo bông vừa đẹp mắt vừa không bị dai.
- Với tôm, nếu gia đình có em bé, bạn có thể bỏ đầu, bóc vỏ và lấy chỉ đen trước khi nhúng lẩu.
- Ngoài các loại hải sản trên, bạn cũng có thể thêm cá tươi (cá diêu hồng, cá bông lau, cá basa…), chả cá.
- Bạn nên sắp xếp hải sản, thịt và rau một cách đẹp mắt, gọn gàng trên dĩa để món lẩu thêm hấp dẫn.
- Nếu muốn thêm độ cay và chua, bạn có thể thêm sa tế và chanh ở bước nấu xốt chua cay.
- Hỗn hợp xốt chua cay phải được xào qua trước khi cho vào nồi, không nên cho từng gia vị vào nồi nước lẩu vì sẽ không tạo được mùi và màu hấp dẫn.
Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon cho món lẩu
Trước tiên khi nấu lẩu, bạn cần chọn được hải sản thật tươi thì khi ăn mới có cảm giác ngon miệng, an toàn.
- Đối với tôm thẻ, bạn quan sát thấy mình tôm vẫn còn tươi xanh, căng mẩy, dùng tay ấn và lướt nhẹ dọc thân tôm thấy trơn tru và có độ đàn hồi, không bị lõm, không thấy nhớt là tôm vẫn còn tươi. Nếu bạn cảm thấy có gì lợn cợn dưới lớp vỏ tôm thì không nên chọn.
- Đối với mực để nấu lẩu, bạn nên chọn mực lát, dày miếng, chắc thịt và căng bóng, khi ấn nhẹ thấy không bị lún hay nhớt.
- Nghêu bạn tuyệt đối không lấy nghêu đã há miệng vì đó là nghêu đã chết, khi nấu phải nghêu chết sẽ làm cả nồi lẩu có mùi rất khó ăn.
Cách làm nước lẩu hải sản không cần xương
- Ngoài cách nấu nước lẩu trên, bạn cũng có thể không dùng xương để nấu nước dùng thay vào đó là sử dụng các gói gia vị nấu lẩu có sẵn trên thị trường hiện nay.
- Cách nấu tương tự như trên, tuy nhiên bạn có thể dùng nước lạnh đun sôi lên, cho hỗn hợp xốt chua ngọt và gói gia vị nấu lẩu vào là đã có ngay nồi nước lẩu thơm ngon.
Những chú ý khi ăn hải sản
- Nên chọn hải sản tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, hải sản kém tươi sẽ là nguồn gốc gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.
- Nên ăn khi đã nấu chín và chế biến hợp vệ sinh.
- Không nên ăn loại đã chế biến để qua đêm, dù đã cho vào tủ lạnh nhưng những vi khuẩn cũng thể xâm nhập và gây hỏng thức ăn.
- Không nên ăn chung với các loại thực phẩm giàu vitamin C đặc biệt là các loại có vỏ giáp xác như tôm, nghêu, ốc, sò… vì có thể sẽ gây ra phản ứng tạo thành chất độc giống như thạch tín…
Lẩu hải sản ăn với rau gì?
- Thông thường, Lẩu Hải Sản ăn kèm với các loại rau như: hoa chuối, cải ngọt, tần ô, rau muống, rau nhút, cải thảo, kèo nèo, bông súng, bông so đũa, các loại nấm đặc biệt là nấm kim châm, bào ngư, nấm rơm, nấm hương…
Lẩu hải sản chua cay có thể ăn cùng với nhiều loại rau khác nhau. Ảnh: Internet
Cách nấu lẩu hải sản chua cay rất đơn giản nhưng cũng không kém phần thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn “ghi điểm” với ai đó bằng những món ăn ngon mỗi ngày, vậy hãy thử suy nghĩ đến lẩu hải sản chua cay xem sao nhé. Nếu muốn học thêm công thức, bí quyết nấu các món lẩu khác, bạn có thể điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học nấu ăn phù hợp.
Top 20 nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản viết bởi Cosy
Cách nấu lẩu thái hải sản chua cay đơn giản tại nhà cho 6 người ăn
- Tác giả: monngonbamien.org
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 4.75 (433 vote)
- Tóm tắt: Nên nhớ, bước chọn nguyên liệu cho món lẩu Thái rất quan trọng, nguyên liệu càng tươi ngon thì món lẩu mới tròn vị. Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản cho 4 – 6 …
- Nội Dung: Bạn đọc thân mến, với cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay tại nhà đơn giản trên đây chắc chắn sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy ngon miệng. Nhưng các bạn nên lưu ý, đặc trưng của lẩu Thái là rất cay và nóng, vì thế những ai bị đau dạ …
Cách nấu lẩu thái chua cay hải sải, Lẩu Thái thập cẩm ngon nhất
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 4.48 (563 vote)
- Tóm tắt: – Nguyên liệu làm nước lẩu: 1kg xương ống, 5 củ sả, 1 củ hành tây, 3 quả cà chua, 2 quả ớt tươi, 10 lá chanh, 2 củ riềng, quế, ngô ngọt. – …
- Nội Dung: Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm nhỏ rồi cho cà chua vào xào sơ qua. Sau đó, bạn thêm sả, riềng, nấm hương, ớt tươi vào chảo đảo đều rồi nêm nếm gia vị với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, nửa thìa tiêu, lá chanh và 2 …
Cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái chua cay, vị ngon đậm đà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 4.35 (580 vote)
- Tóm tắt: 1. Nguyên liệu nấu lẩu hải sản kiểu Thái chua cay · Mực: 300g · Tôm: 300g · Nghêu: 500g · Cá ba sa: 300g · Cá viên: 300g · Bún tươi: 500g · Xương ống …
- Nội Dung: Bữa tiệc sum họp được ngồi với nhau chuyện trò cùng thưởng thức bát lẩu nóng hổi là ý tưởng không thể tuyệt vời hơn. Ngoài lẩu gà hay lẩu bò thông dụng, lẩu hải sản cũng là lựa chọn rất phổ biến cho thực đơn tiệc hay bữa cơm gia đình cuối tuần hay …
2 cách nấu lẩu hải sản đặc biệt thơm ngon đổi vị cho ngày cuối tuần
- Tác giả: pato.com.vn
- Ngày đăng: 01/21/2023
- Đánh giá: 4.11 (574 vote)
- Tóm tắt: Rau ăn kèm với lẩu: nấm kim châm, cải thảo, cải cúc… Các nguyên liệu để nấu lẩu Thái hải sản …
Bí kíp nấu lẩu thái hải sản siêu ngon vạn người mê
- Tác giả: haisanbay.com
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 3.85 (547 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu thái. Đây là nguyên liệu cho 5 người ăn. 300g mực ống tươi, 300g tôm tươi, 300g ngao.
Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Siêu Ngon Đúng Vị
- Tác giả: a1riverside.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.69 (316 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm lẩu thái hải sản · Với món Lẩu Thái Hải Sản này, trước tiên bạn có thể chuẩn bị sẵn các loại hải sản như nghêu, tôm, mực, cá …
- Nội Dung: Khi ăn cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, khoai lang … Vì chất asen pentavenlent trong loại hải sản này sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thường được gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch, cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến …
Cách nấu lẩu hải sản thái chuẩn vị như nhà hàng
- Tác giả: angihomnay.vn
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 3.58 (587 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu Thái hải sản chua cay · 1 kilôgam xương ống · Mực, ngao, tôm, thịt bò (tùy số lượng người ăn) · Nấm rơm, rau muống, cải thảo, ngô, đậu …
Cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái cho ngày mưa chỉ với 5 bước
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 3.27 (511 vote)
- Tóm tắt: Bước 4 & 5: Trình bày và thưởng thức. Sơ chế nguyên liệu. Rửa cá bớp bằng chanh để khử mùi …
- Nội Dung: Vào những ngày mưa lạnh giá, cả nhà cùng quây quần hàn huyên dăm ba câu chuyện và thưởng thức món lẩu hải sản kiểu thái nóng hổi thì thật hạnh phúc. Vậy các Khách yêu của Đảo đã biết cách nấu lẩu hải sản kiểu thái cực ngon cho gia đình mình chưa? …
Cách nấu lẩu Thái Siêu Ngon chua cay đơn giản tại nhà
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.07 (446 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu hải sản, thịt cá, rau củ và làm theo hướng dẫn là mọi người có thể ngồi quanh nồi lẩu thưởng thức, chuyện trò.
- Nội Dung: Trong lúc đợi các nguyên liệu nồi nước dùng tiết ra chất ngọt, bạn bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, cà chua và hành tây vào xào sơ qua, sau đó trút …
NGUYÊN LIỆU VÀ CÔNG THỨC LẨU THÁI HẢI SẢN NGON TUYỆT
- Tác giả: go-vietnam.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.95 (154 vote)
- Tóm tắt: Thêm voucher 10K khi mua các sản phẩm Knorr trên app GO! & Big C hoặc Zalo OA “Đại Siêu Thị GO & Big C”
Cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay ngon
- Tác giả: sachnauan.net
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 2.71 (134 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị cho lẩu Thái hải sản. Hải sản các loại tùy theo sở thích của bạn như tôm, mực, ngao, cá trắm hoặc cá hồi lọc thịt; Xương ống ninh làm …
Làm lẩu Thái hải sản thế nào ngon và đơn giản?
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 2.67 (118 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chính: Xương ống, thịt bò, nghêu, mực, tôm, cá (cá hồi, cá bớp, cá cam…), nấm rơm hoặc nấm kim châm, rau ăn kèm (rau muống, rau cải, …
- Nội Dung: Món lẩu Thái bốc lên nghi ngút có màu đỏ cam đẹp mắt, các món hải sản hoà cũng hương liệu và gia vị thơm lừng. Vị lẩu Thái chua chua cay cay, ăn kèm rau và bún tạo nên hương vị cân bằng, chỉ có ăn no chứ không ngán. Có thể làm thêm xì dầu và nước …
Hướng dẫn nấu lẩu thái hải sản chua cay ngon tuyệt vời
- Tác giả: nhahanghuongsen.com.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 2.56 (125 vote)
- Tóm tắt: 1. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món lẩu hải sản … – Các bạn hãy lựa chọn các loại hải sản phù hợp với sở thích của gia đình mình: ngao, cá, …
- Nội Dung: – Các bạn hãy lựa chọn các loại hải sản phù hợp với sở thích của gia đình mình: ngao, cá, tôm, mực,…- 5 lạng xương ống để ninh làm nước dùng- 3 lạng nấm kim châm, rau muống, cần tây, cải, bắp chuối, rau cần.- Sả, ớt, riềng, lá chanh- 3 quả cà chua- …
Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay – Tròn Vị – Cực Hấp Dẫn
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 2.41 (168 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · 1 – 1.5 kg xương ống · 2 trái ớt tươi · 1 nhúm lá chanh · 2 củ riềng · 2 củ tỏi nhỏ, hành tím · 1 củ hành tây · 3 quả cà chua · 1 nhánh nhỏ quế …
Cách nấu lẩu Thái hải sản tại nhà ngon đúng vị
- Tác giả: trangiafoods.vn
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 2.44 (198 vote)
- Tóm tắt: Rau ăn kèm (cải thảo, rau muống) – 200g. Lựa chọn các loại rau tươi cho món lẩu thêm ngon hơn. Nguyên liệu làm nước chấm. Trong cách nấu lẩu …
- Nội Dung: Vậy là bạn đã hoàn thiện nước chấm hải sản phù hợp với cách nấu lẩu thái hải sản tại nhà ở trên hoặc những món ăn cần chấm hải sản khác. Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, đủ 4 vị chua cay mặn ngọt. Nếu bạn ăn kèm với đồ nướng cùng món chấm này cũng …
Cách nấu lẩu Thái chua cay hải sản chuẩn vị
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.22 (98 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay. – 1 kg xương ống. – Mực, ngao, tôm, thịt bò (tùy số lượng người ăn). – Nấm rơm, rau muống, …
Cách nấu lẩu thái hải sản ngon tuyệt hảo tại nhà
- Tác giả: xukachan.com
- Ngày đăng: 03/17/2022
- Đánh giá: 2.21 (176 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu để làm món lẩu thái hải sản · Với món lẩu thái hải sản này, các bạn có thể chuẩn bị các loại hải sản sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của gia …
- Nội Dung: Các bạn đặt nồi lẩu tra giữa bàn, xếp lần lượt các loại hải sản, rau đã chế biến cùng với bún và gia vị chấm xung quanh. Khi ăn các bạn cho thêm sa tế vào nồi nước dùng để tăng thêm vị cay phù hợp với khẩu vị của mọi người. Cuối cùng các bạn nhúng …
Món lẩu thái hải sản chua chua cay cay – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 2.17 (99 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản chua cay ngon tuyệt: 300gr mực. 300gr tôm. 300gr nghêu. 100gr thịt bò. 1kg bún tươi. 1 gói gia vị nấu lẩu thái.
TOP 3 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon, húp xì xụp không ngừng
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 2.06 (144 vote)
- Tóm tắt: 3.1 Chuẩn bị nguyên liệu · 200 gam thịt bò · 200 gam cá phi lê · 200 gam nghêu (ngao) · 200 gam tôm · 200 gam mực · 1 củ hành tím · 1 quả cà chua · ¼ …
- Nội Dung: Rất nhiều thực khách mê đắm vị chua chua, cay cay của lẩu hải sản. Ngày nay, lẩu hải sản có rất nhiều cách nấu khác nhau, với hương vị hương dùng cũng được biến tấu một chút theo từng vùng miền. VinID sẽ mách bạn 3 cách nấu lẩu hải sản phổ biến …
Cách nấu lẩu thái hải sản chua cay ngon chuẩn vị, cả nhà xuýt xoa ngày mưa
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 1.81 (95 vote)
- Tóm tắt: 1 kg xương ống; 10 lá chanh, 5 củ sả, 1 củ hành tây, 1 nhánh quế, 2 quả ớt tươi, 2 củ riềng, 5 tép tỏi, 3 quả cà chua, các loại gia vị như tương …
- Nội Dung: Liệu rằng cách nấu lẩu thái chua cay ngon có đơn giản không? Việc tự học cách nấu các món lẩu thái khác nhau sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè và cảm nhận không khí ấm áp, điều mà bạn không thể có …