Từ trước đến nay, có rất nhiều cách kho cá đậm đà đưa cơm. Bài viết này làm đa dạng thêm thực đơn các món cá của gia đình bạn. Lưu ngay cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ hết sức đơn giản sau đây nhé!
Nguyên liệu
- 500 gram cá trắm đen cắt khúc
- 200 gram thịt ba chỉ
- 1 củ riềng
- 1 củ gừng
- Hành tím
- Ớt
- Hạt tiêu
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ đơn giản
Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trắm đen cần cạo vảy, rửa hết tất cả màng đen trong bụng cá sau đó bóp với muối hạt. Rửa sạch cá và để cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái hình bao diêm (khoảng 3 ngón tay)
- Riềng cắt thành 2 phần: một phần cắt thành các lát cắt mỏng, một phần cho vào cối giã hoặc cho vào máy xay
- Gừng rửa sạch, đập dập
- Đường thắng lên làm nước màu. Để đạt màu chuẩn, chúng ta nên dùng đường vàng, đường nâu hoặc đường thốt nốt. Chờ chảo nóng lên, cho một muỗng canh đường vào, bật lửa vừa phải. Đảo đều tay, khi thấy đường tan chảy và ngả sang màu cánh gián thì cho một bát con nước sôi vào. Khuấy tan đều để đường không bị vón cục và tắt bếp.
Tẩm ướp nguyên liệu
- Ướp riêng cá trắm đen với riềng xay, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, ớt, tiêu, mì chính, hạt nêm. Tất cả trộn đều cho thấm gia vị.
- Thịt ba chỉ ướp cùng với một chút nước mắm, hạt nêm và tiêu.
- Cá trắm đen và thịt ướp tầm 30 phút.
Tiến hành kho cá
- Nồi sau khi rửa sạch phải để thật ráo nước mới cho cá vào.
- Nên để một lớp riềng ở dưới đáy nồi sau đấy xếp cá và thịt ba chỉ xen kẽ nhau.
- Nhớ đổ cả phần nước ướp cá và thịt vào để kho cùng luôn nhé.
- Đun dưới lửa vừa và nhỏ, đến lúc sôi cho nước màu đã chuẩn bị vào và nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
- Hạ nhỏ lửa và đun đến khi nước kho cá cạn dần. Lúc nào thấy nồi cá sền sệt thì tắt bếp.
Thưởng thức món ăn
Khi thưởng thức món ăn, chúng ta gắp cá ra đĩa. Có thể thái nhỏ hành lá và ớt cho lên trên để trông món ăn thêm hấp dẫn hơn. Đừng quên cho một ít tiêu xay để miếng cá thơm ngon, khó cưỡng.
Cách lựa chọn và xử lý cá trắm đen
Khi chọn nguyên liệu phải chọn được cá thật tươi, thật ngon. Cá trắm đen là loài cá tốt cho sức khoẻ, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt cá trắm đen chứa nhiều chất đạm và canxi. Các chất béo không no có trong thịt cá giúp cải thiện khả năng tuần hoàn não và tim mạch. Bên cạnh đó, cá trắm đen chứa nhiều loại vitamin nên góp phần phát triển não bộ, sáng mặt, đẹp da. Để phát huy hết các tác dụng của cá cần khéo léo chọn những con cá màu sáng, vảy còn nguyên. Mang của cá trắm đen còn đỏ tươi. Lúc thả cá xuống chậu cá còn bơi, quẫy mạnh. Tránh lựa chọn những con cá mắt đã bị trắng ỡn, vảy cá chỉ cần dùng tay cậy nhẹ đã bị tơi ra, mang cá màu hồng nhạt.
Khi sơ chế cá nên dùng dao rạch bụng theo chiều dọc, cẩn thận và lấy hết tất cả ruột cá bên trong và rửa sạch. Lưu ý không nên làm vỡ mật cá vì nếu khi vỡ mật cá sẽ bị đắng và tanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của cá.
>> Xem thêm bài viết:
- Cách làm chả mực viên
- Mực khô vùng nào ngon nhất?
Để cá không bị tanh có thể ngâm cá trong nước muối hoặc chà xát với muối. Ngoài ra có thể ngâm với nước vo gạo trong vòng 10 -15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch. Hoặc có thể ngâm cá trong nước lạnh pha với dấm hoặc nước chanh. Để xử lý mùi tanh của cá nhanh hơn có thể lựa chọn ngâm cá với rượu trắng trong vòng vài phút.
Một số mẹo khi kho cá trắm đen với thịt ba chỉ
Khi kho nên để liu riu lửa để cá và thịt ba chỉ ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian, có thể để nguội rồi kho thêm lửa nữa. Cá kho từ lửa hai trở lên sẽ khô cứng và có vị rất ngon.
Nên hạn chế trở các cá khi kho. Nếu kho nồi lớn, nước xâm xấp không cần thiết phải trở cá để tránh bị gãy và vỡ miếng cá. Nước cho vào cá phải là nước sôi. Nếu cho nước lạnh vào nồi cá, cá sẽ dễ bị tanh.
Có thể chọn kho cá bằng nồi đất hoặc nồi gang để giữ nhiệt tốt hơn. Nếu như kho bằng bếp củi, chúng ta có thể chọn kho cá bằng nồi đất và kho bằng củi nhãn. Nồi đất là vật liệu trơ nên dù có tiếp xúc với nhiệt độ cao bao nhiêu cũng không làm ảnh hưởng đến những nguyên liệu ướp trong niêu cá. Việc kho cá bằng củi bởi lẽ khói quyện vào mùi của cá làm cho miếng cá béo mềm, thơm ngon. Cá không quá cứng cũng không quá khô. Hơn nữa, củi nhãn khá chắc nên cháy bền, giữ nhiệt tốt giúp niêu cá sôi bục trong thời gian dài.
Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ không quá phức tạp nhưng khi kho xong chúng ta có một món ăn cực kỳ đậm đà, ăn hao cơm. Các chị em nội trợ lưu ngay cách chế biến này để làm hấp dẫn và đa dạng thêm mâm cơm gia đình nhé.
Top 20 kho cá với thịt ba chỉ viết bởi Cosy
Cách kho cá với thịt ba chỉ đậm đà thơm lừng
- Tác giả: thoidai.com.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 4.8 (644 vote)
- Tóm tắt: Thịt ba chỉ thái miếng vuông, rửa sạch. Sau đó, cho hành tỏi vào nồi phi thơm, xếp vào nồi lần lượt 1 lớp thịt ba chỉ, 1 lớp cà chua mỏng, vài …
Cá Hồi kho thịt ba rọi
- Tác giả: hieuhaisan.com
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 4.42 (326 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món cá Hồi kho ba rọi, vừa đơn giản nhưng vừa ngon, thích hợp trong các buổi tiệc hoặc … Bước 1: Bỏ thịt ba chỉ vào rang với tỏi và nước mắm
Cá kho thịt ba chỉ ngon
- Tác giả: vietnamaviation.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.39 (514 vote)
- Tóm tắt: Cách kho cá với thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn Món cá kho thịt ba chỉ thơm ngon khó cưỡng luôn là lựa chọn của nhiều các chị em nội trợ, …
- Nội Dung: Món cá kho thịt ba chỉ thơm ngon khó cưỡng luôn là lựa chọn của nhiều các chị em nội trợ. Vì béo ngậу của thịt ba chỉ ᴠới thịt cá ѕăn chắc làm cho bữa cơm ngàу ѕe lạnh thêm hấp dẫn . Hãу cùng tham khảo bài ᴠiết Cách kho cá ᴠới thịt ba chỉ thơm ngon …
3 cách kho cá với thịt ba chỉ chắc thịt đậm vị, ai ăn cũng xin công thức
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.14 (504 vote)
- Tóm tắt: – Dưới đây, Emdep.vn xin chia sẻ tới bạn 3 cách kho cá với thịt ba chỉ thơm ngon, hấp dẫn nhất. Cùng vào bếp ngay thôi! Kho cá không khó, nhưng …
Cách làm cá kho thịt thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 3.96 (545 vote)
- Tóm tắt: 1. Cá làm sạch ướp với mắm+ đường khoảng 30 phút. · 2. Thịt ba chỉ + bì heo thái miếng, ướp với mắm, muối, hạt nêm, tiêu, sả băm nhỏ. · 3. Xếp lớp thịt & bì + sả …
Món này có đủ thịt, cá và rau mà nấu cực đơn giản: Thành phẩm thơm ngon xuất sắc, không chê vào đâu được!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 04/22/2022
- Đánh giá: 3.7 (404 vote)
- Tóm tắt: Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có ngay món ăn vừa ngon vừa đủ chất để thưởng thức rồi. Thời gian đợi kho cá thì lâu chứ các …
Thịt ba chỉ kho cà muối – hao cơm, tốn gạo
- Tác giả: comvo.vn
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 3.45 (354 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên giá loại cà này cũng cao hơn với cà trắng các bạn nhé. Lưu ý là khi bạn mua về bạn nên muối trước, thời gian khoảng 3-5 ngày, cách …
Cách làm cá thu kho thịt ba chỉ
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 3.36 (240 vote)
- Tóm tắt: Một trong những cách kho cá thu ngon, đó là làm cá thu kho với thịt ba chỉ, vừa thơm vừa ngậy, lại rất đậm đà đưa cơm.
Bí kíp làm món cá kho thịt ba chỉ ngon đúng điệu
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 11/06/2022
- Đánh giá: 2.99 (557 vote)
- Tóm tắt: Trong đó, món cá kho thịt ba chỉ hẳn đã không còn xa lạ với hầu hết những gia đình Việt, vậy thì hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá bí kíp để có được món …
- Nội Dung: Cho toàn bộ nước màu vừa làm vào nồi cá kho thịt ba chỉ, đun với lửa to khoảng 5 – 10 phút. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu bị của mình, nếu như bạn thích ăn cay có thể cho ớt xắt lát hoặc một ít ớt bột vào để tăng thêm hương vị. Giảm lửa bếp …
Thịt ba chỉ kho cá thu vừa dễ lại ngon, ấm nồng bữa cơm nhà ngày mưa gió
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.92 (96 vote)
- Tóm tắt: Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da, có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, …
Cách làm cá trích kho thịt ba chỉ đơn giản, thơm ngon miễn bàn
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 02/28/2023
- Đánh giá: 2.72 (165 vote)
- Tóm tắt: Cách chọn nguyên liệu ngon: · Đối với cá trích: – Bạn hãy chọn những con cá trích có mang màu đỏ tươi, mắt không đỏ, thân cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt và …
- Nội Dung: Sau đó bạn thắng nước màu với 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường ở lửa vừa, khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho vào chảo cá ướp. Trộn đều gia vị lên cùng với thịt ba chỉ và ướp trong khoảng 15 phút cho cá và thịt được …
Cá rô kho thịt ba chỉ
- Tác giả: cakholangvudai.org
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.66 (108 vote)
- Tóm tắt: Cùng xua tan cái lạnh giá của mùa Đông này với món cá rô kho thịt ba chỉ/ Cá kho dưa thơm ngon đậm đà và hấp dẫn nhé! Cá rô kho thịt ba chỉ là một món ăn …
Cách làm cá cơm kho thịt ba chỉ ngon ngất ngây !
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 2.59 (113 vote)
- Tóm tắt: Cá cơm kho thịt ba chỉ với hương vị đậm đà, béo ngậy và đặc biệt thơm ngon mang đến cho gia đình bạn một món cá kho hoàn hảo trong bữa cơm …
- Nội Dung: Cá cơm kho thịt ba chỉ là một món ăn mặn rất phổ biến được nhiều người ưa thích. Trong những ngày trời trở lạnh như này, thưởng thức một đĩa cá kho thịt ba chỉ đậm đà hương vị của cá hòa quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ cùng với những chén cơm …
Cá lóc kho thịt ba rọi thơm ngon – 5 bước thực hiện nhanh nhất
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 07/27/2022
- Đánh giá: 2.45 (133 vote)
- Tóm tắt: Thit ba rọi chần qua nước sôi, sau đó vớt ra, rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với chút hành củ băm nhỏ, 1 ít hạt nêm cho ngấm. Cho khoảng 2 …
Làm cá kho thịt ba chỉ ngon đơn giản
- Tác giả: dasavina.org
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 2.4 (55 vote)
- Tóm tắt: Cá kho thịt ba chỉ với vị đậm đà, béo ngậy và vô cùng thơm ngon tạo nên món cá kho ngon hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Bạn đã thử làm món này chưa?
Cách làm cá kho thịt ba chỉ đơn giản nhất
- Tác giả: tuyenquang.gov.vn
- Ngày đăng: 02/28/2023
- Đánh giá: 2.24 (168 vote)
- Tóm tắt: Món cá kho thịt được nhiều người yêu thích bởi vị ngon béo ngậy rất tốn cơm đó, bạn hãy thử nhé. Cá kho thịt ba chỉ đơn giản cực ngon. Nguyên liệu. Cá. Thịt ba …
Note ngay bí quyết nấu món cá basa kho thịt ba chỉ vô cùng dễ làm
- Tác giả: ivivu.com
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 2.13 (107 vote)
- Tóm tắt: Cho phần cá đã hoàn thành ra dĩa, món này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm trắng. Thưởng thức món cá basa kho thịt ba chỉ bạn sẽ cảm nhận được …
Cách làm cá trắm kho thịt ba chỉ đơn giản mà chuẩn bị ngay tại nhà
- Tác giả: cakhobakien.com
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Đánh giá: 2.17 (145 vote)
- Tóm tắt: Với ưu điểm là thịt cá ngọt, chắc, dai, đây cũng là nguyên liệu cho nhiều món cá kho dân giã trong căn bếp Việt. Trong đó phải kể đến món cá trắm kho thịt ba …
- Nội Dung: Cá trắm là nguyên liệu được dùng trong đặc sản cá kho làng Vũ Đại. Với ưu điểm là thịt cá ngọt, chắc, dai, đây cũng là nguyên liệu cho nhiều món cá kho dân giã trong căn bếp Việt. Trong đó phải kể đến món cá trắm kho thịt ba chỉ. Bài viết dưới đây …
Cá bớp kho thịt ba rọi
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 1.89 (61 vote)
- Tóm tắt: Dùng cá bớp ít xương, thịt mềm, thơm giúp cả nhà thích ăn hơn, đặc biệt là các bé. TAGS. Cách kho cáthịt khothit ba roicách kho thịt ngonmón cá kho dễ làmcá bớp …
Cá hồi kho thịt ba chỉ với nước dừa ngon mê ly, không phải ai cũng biết
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Đánh giá: 1.98 (74 vote)
- Tóm tắt: Kho cá hồi với thịt ba chỉ không khó, nhưng cách kho cá đậm đà, không tanh, lên màu đẹp thì chúng ta lại phải có những bí quyết riêng.
- Nội Dung: Ba chỉ mềm ngậy, béo béo, thịt cá hơi dai sẽ làm bữa cơm nhà bạn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Lúc này chỉ cần nấu thêm bát canh rau, điểm thêm bát cà muối là mâm cơm đã đầy đủ, hấp dẫn lắm rồi. Nếu đang muốn tạo ấn tượng cho gia đình, đừng ngần …