Rất Hay Top 20+ làm bánh gai bằng lá gai tươi [Quá Ok Luôn]

Bánh gai làm từ bột gì? Lá gai là lá gì và cách làm bánh gai truyền thống? Tất cả sẽ được Dammenaunuong.com giới thiệu trong bài viết này.

Bánh gai làm từ bột gì

  • Cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô

Bánh gai làm từ bột gì?

Tại sao lại gọi là bánh gai? Đơn giản vì nguyên liệu làm ra bánh có hương vị riêng từ lá gai. Lá gai là lá của loại cây gai mọc tự nhiên quanh các bờ rào, bờ ao vùng đồng bằng; ở ven suối vùng đồi núi cũng có. Tuy nhiên loại bột để làm bánh gai không phải lá gai. Các bạn thử đoán xem bánh gai làm từ bột gì?

Bánh gai làm từ bột gì

Xem thêm: 10 cách làm bánh từ bột gạo

Không phải bột mì, bột ngô, hay bột gạo tẻ. Bột để làm bánh gai là bột nếp.Gạo nếp được chọn lựa kỹ càng, không để lẫn gạo tẻ. Với các làng nghề làm bánh gai truyền thống ở Nam Định hay Hải Dương, gạo nếp thường được chọn là gạo nếp hương có độ dẻo đặc trưng cũng như mùi thơm riêng.

gạo nếp

Gạo nếp ngâm nước ấm qua đêm, sáng sớm vớt ra, đãi sạch, trút ra các rổ lớn cho róc nước, đoạn đem đổ vào cối xay tay bằng đá, xay bột mịn. Việc xay gạo đòi hỏi tính bền bỉ, đều tay, thích hợp với lao động nữ.

Đó là thời xưa, ngày nay, người ta đã dùng máy nghiền bột thay cho sức người. Để làm nên màu đen đặc trưng của bánh gai không thể thiếu nguyên liệu quan trọng là lá gai. Để làm ra bột lá gai, bạn cũng cần nhiều công đoạn tỉ mỉ.

bột lá gai

Cách làm bột lá gai đúng chuẩn truyền thống

“Công nghệ” làm bánh gai có gì đặc biệt? Trước tiên, muốn làm món bánh gai phải có lá gai. Lá gai làm bánh có thể là lá gai tươi hoặc lá gai phơi khô. Lá gai được tước gân, xé nhỏ, cho vào nồi luộc chừng 3 tiếng đồng hồ. Đoạn vớt ra rổ cho róc nước rồi vắt kiệt nước.

lá gia

Tiếp đó, cho vào cối đá dùng chày gỗ giã kỹ. Khi giã, cần hai người – một người giã, một người đảo lá cho tới độ tơi thành bột mới thôi. Làm nhiều, có khi cho vào cối giã gạo, vừa giã vừa đảo lá cho kỹ. Ngày nay, cối giã gạo không còn nhiều nữa thay vào đó là các máy xay công nghiệp giúp rút ngắn công đoạn thay bột lá gai.

bột lá gai

Để có bột làm bánh gai hoàn chỉnh, bạn trộn phần bột nếp với lá gai đã xay theo tỷ lệ nhất định. Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng của bánh. Hai loại bột cần phải trộn đều sao cho hòa quyện với nhau để bánh được đều màu. Với các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp, ở bước này họ thường dùng máy trộn bột để đảm bảo chất lượng.

bột lá gai

Học cách làm bánh gai tại nhà

Mặc dù để làm ra bánh gai không hề đơn giản nhưng bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lá gai: 400g
  • Bột nếp: 500g
  • Nhân bánh: Đậu xanh (400g), dừa tươi (100g), hạt sen, vừng, mỡ lợn(100g)
  • Gia vị: Đường
  • Lá chuối khô rửa sạch và dây buộc

Nguyên liệu làm bánh gai

Cách làm

Bước 1:

Làm vỏ bánh: Giống như đã nói ở trên, bạn luộc lá gai và xay nhuyễn để thu được nước màu đen.

Bước 2. Làm nhân bánh

Thịt mỡ luộc chín, để nguội sau đó thái nhỏ thành miếng bằng đầu ngón tay út. Cho thịt mỡ đã thái nhỏ, đậu xanh đã xay nhỏ, dừa nạo vào khay trộn thật đều. Rừng rang đều tay, khi nào nổ tách và thơm là được.

Đậu xanh cho vào chậu ngâm trong nước vài giờ trước khi làm. Sau khi loại hết vỏ, cho đậu vào nồi hấp chín rồi vớt ra để nguội. Cho đậu xanh vào cối giã nhỏ, hoặc máy xay thật nhỏ và cho vào tô.

bánh gai

Bước 3: Làm bột bánh

Cho bột gạo nếp thêm khoảng 150g đường trắng, cho nước lá gai vừa đủ, sau đó dùng tay nhào trộn đều cho các nguyên liệu dẻo quánh lại với nhau.

trộn nước lá gai với bột

Không nên cho quá nhiều nước gai vào dẫn đến bột bị nhão quá không nặn được bánh.

Bước 4: Nặn và gói bánh

Lấy bột bánh dàn đều trên lòng bàn tay, cho nhân đậu đậu xanh mỡ lợn và dừa nạo vào giữa, thoa bóp đều để bột bánh kín đều chứa phần nhân đậu xanh ở trong → Cho phần bột bánh và nhân lăn qua vừng đã rang thơm → Cho một ít dầu thực vật lên lá chuối để sau này bánh sẽ bóc vỏ không bị dính khi ăn → Cho phần bột bánh và nhân vào lá chuối, cuốn đều lại sau đó dùng dây buộc lại.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách làm cơm chiên trứng hàn quốc [Ngon Nức Mũi]

gói bánh

Bước 5: Luộc bánh và thưởng thức

Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi luộc bánh cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi. Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được. Bạn vớt ra để ráo nước là có thể ăn được.

bánh gai

Lưu ý: Nên để bánh qua đêm trước khi ăn vì mới luộc xong bánh rất dẻo, bị dính vỏ nhiều và bánh còn nhão ăn không ngon.

Với cách làm bánh gai đúng chuẩn truyền thống, Tết này ngại gì mà không vào bếp làm bánh gai biếu ông bà và cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!

>>> Cách làm bánh chè lam ngon như làng quê Thạch Xá

Top 22 làm bánh gai bằng lá gai tươi viết bởi Cosy

Cách làm bánh gai Ninh Giang – Hải Dương bằng bột lá gai

  • Tác giả: mauthucphamtunhien.com
  • Ngày đăng: 07/02/2022
  • Đánh giá: 4.93 (999 vote)
  • Tóm tắt: – 100g mỡ gáy heo. – Dầu ăn. – Nước hoa bưởi – Lá chuối tươi đã phơi cho lá khô úa hoặc là lá …

Cô gái người Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bánh gai cực ngon

Cô gái người Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bánh gai cực ngon
  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 10/25/2022
  • Đánh giá: 4.55 (549 vote)
  • Tóm tắt: Cây gai có nhiều tác dụng. Ngoài cách phơi khô, mọi người có thể xay lá tươi và lọc lấy nước ngâm bột. Và đây là thành quả của cô bạn T.Q.T:.

Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc tại nhà từ lá gai tươi

 Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc tại nhà từ lá gai tươi
  • Tác giả: nongdanso.vn
  • Ngày đăng: 09/06/2022
  • Đánh giá: 4.29 (457 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai là loại bánh ngọt truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, có nguồn gốc từ đồng bằng Bắc Bộ. Bánh gai có hình dẹt, lớp vỏ ngoài màu đen hấp dẫn, …
  • Nội Dung: – Mỡ heo đem rửa sạch với nước rồi luộc chín, sau đó cắt hạt lựu nhỏ, cho vào chén trộn với khoảng 2 muỗng cà phê đường. Bạn trộn đều và đợi đến khi mỡ heo chuyển từ màu trắng sang trong, đường tan thành nước thì bỏ phần nước đường, lấy phần mỡ để …

Tìm hiểu hơn 24 cách làm bánh gai hay nhất

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/28/2023
  • Đánh giá: 4.07 (591 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai ngon tại nhà cũng rất đơn giản có thể sử dụng lá gai tươi hoặc khô đều được.
  • Nội Dung: Lưu ý, khi làm nhân bánh gai, bạn nên cho nhiều đường một chút vì phần nhân ngọt sẽ bù cho phần vỏ bánh hơi nhạt, khi ăn sẽ vừa vị hơn. Lưu ý, cách làm bánh gai cầu kì nhất chính là khâu nhào bột, nếu bạn nhào bột càng kĩ thì bánh càng dẻo và đen, …

2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà

2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 3.97 (513 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là cách làm bánh lá gai nhân dừa đậu xanh cực thơm ngon cho các bạn cùng tham khảo. Nguyên liệu. Lá gai 250g; Bột nếp 400gr; Đậu xanh …
  • Nội Dung: Bước 3: Sau khi ngâm đậu, bạn đổ nước ngâm đi rồi cho đậu vào nồi tiếp theo bạn đổ thêm một ít nước vừa đủ ngập mặt đậu rồi cho 1 thìa cà phê muối vào nồi đậu nấu lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi đậu chín mềm. Sau đó, bạn tiếp tục dùng …

Bánh gai đặc sản ở đâu, cách làm bánh gai từ lá gai khô thơm ngon

Bánh gai đặc sản ở đâu, cách làm bánh gai từ lá gai khô thơm ngon
  • Tác giả: amthucvungmien.net
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 3.75 (541 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai là một đặc sản truyền thống có từ rất lâu đời của nhiều vùng quê Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bạn sẽ không thể quên …
  • Nội Dung: Bánh gai là một đặc sản truyền thống có từ rất lâu đời của nhiều vùng quê Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bạn sẽ không thể quên được nếu một lần thưởng thức món bánh ngọt, thơm nồng hấp dẫn này. Bánh gai Hải Dương, bánh gai Tứ Trụ – …

Cách làm bánh gai truyền thống bằng lá gai tươi ngon tại nhà, bánh truyền thống miền Bắc các tỉnh Hải Dương, Cao Bằng, Thanh Hóa

  • Tác giả: massageishealthy.com
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 3.43 (572 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh gai truyền thống bằng lá gai tươi ngon tại nhà, hấp bánh gai chỉ 30p. Bánh gai là một món bánh truyền thống của …
  • Nội Dung: Bánh gai là một món bánh truyền thống của người miền Bắc Việt Nam các tỉnh Hải Dương, Cao Bằng, Thanh Hóa được truyền lại từ thời xưa, bánh có đặc điểm màu đen, ăn dẻo quánh thơm và bùi và một điểm nữa là cách làm bánh gai cũng khá là đơn giản không …

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Tác giả: mientrungcogi.com
  • Ngày đăng: 08/28/2022
  • Đánh giá: 3.05 (583 vote)
  • Tóm tắt: Lá chuối tươi đã được phơi qua nắng:
    Gừng tươi:
    Bột nếp:
    Dừa nạo:
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai Bình Định là loại bánh đặc sản truyền thống, với cách làm yêu cầu về sự tỉ mỉ, cẩn thận. Bánh ít lá gai Bình Định có hương vị đặc biệt khiến các thực khách chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ không thể quên được hương vị mộc mạc của …

Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 02 / 2023

Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 06/05/2022
  • Đánh giá: 2.91 (178 vote)
  • Tóm tắt: Về cảm quan cá nhân, mình thấy bánh gai làm từ bột khô sẽ có màu đen sậm hơn nhưng mùi thì không thơm dậy bằng bánh dùng bột lá gai tươi. Khi …
  • Nội Dung: Bạn trải 2 miếng lá chuối đè lên nhau, thoa một chút dầu ăn vào mặt trong của lá, nơi tiếp xúc với bánh rồi đặt bánh vào giữa, ấn hơi dẹp. Bạn xếp lá chuối sao cho kín bốn cạnh thành hình vuông rồi vuốt, ép bánh trải đều trong lớp lá, gói bên ngoài …

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 2.79 (122 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai hay bánh ít lá gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt … Nguyên liệu làm bánh gai chủ yếu là bột nếp, lá gai tươi, đường trắng, …
  • Nội Dung: Cách làm bánh gai hay bánh ít lá gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ ở Việt Nam. Vốn là loại bánh ngọt truyền thống thường có trong những dịp Tết cổ truyền, nhưng hiện nay bánh gai được làm quanh năm trở thành món ăn đặc sản được bày bán ở …

Cách Làm Bánh Gai Nhân Đậu Xanh Dẻo Mềm, Thơm Ngon

Cách Làm Bánh Gai Nhân Đậu Xanh Dẻo Mềm, Thơm Ngon
  • Tác giả: btaskee.com
  • Ngày đăng: 08/07/2022
  • Đánh giá: 2.67 (116 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai là một món ăn mang hương vị đặc trưng của lá gai, bột nếp, đậu xanh, … Bạn hoàn toàn có thể thay bột lá gai bằng lá gai tươi.
  • Nội Dung: Xếp miếng lá chuối nhỏ đặt trên lá chuối lớn, thoa dầu vào tay, lấy một cục bột từ 43 – 45g ấn dẹp tròn miếng bột rồi đặt cục nhân vào giữa gói tròn đều cho bột bao phủ cục nhân, se và tròn cho miếng bột đẹp. Cho một ít mè vào lá chuối, đặt miếng …

Cách làm bánh gai bằng nồi cơm điện

  • Tác giả: choquehn.com
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 2.6 (186 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai là một món bánh truyền thống ở miền bắc nước ta, thơm ngon mang hương vị đặc trưng của bột lá gai khô. Với các nguyên liệu dễ kiếm, các bước làm …
  • Nội Dung: Tìm địa điểm mua bột lá gai nguyên chất không phải là khó mà khó là tìm địa chỉ bán bột lá gai uy tín chất lượng. Chợ quê được biết đến là địa điểm bán bột lá gai tại Hà Nội, TPHCM uy tín, chất lượng cao, sản phẩm được làm từ 100% nguyên liệu lá gai …

Bán Bột Lá Gai Nguyên Chất – Nguyên Liệu Làm Bánh Gai Thơm

  • Tác giả: cugaituoi.com
  • Ngày đăng: 08/31/2022
  • Đánh giá: 2.47 (159 vote)
  • Tóm tắt: Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay). Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g. VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH GAI NGON TỪ BỘT LÁ GAI …

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản

 Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 06/23/2022
  • Đánh giá: 2.32 (196 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai ngon tại nhà cũng rất đơn giản có thể sử dụng lá gai tươi hoặc khô đều được. Bánh gai được biết đến là một đặc sản Hải Dương …
  • Nội Dung: Bước 2: Thoa dầu ăn đều lên tay, ngắt bột bánh gai với trọng lượng bằng trọng lượng nhân bánh. Dùng dầu ăn tán đều lên mặt lá chuối, phủ đều lên khối bột bánh. Sau đó tán bột bánh dẹt ra, đặt nhân bánh vào giữa vo viên tròn lại. Rắc một ít vừng rang …

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 2.13 (197 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản thơm ngon của Xứ Nẫu. Sau đây CET sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ít lá gai thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản.
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản thơm ngon của Xứ Nẫu. Trong một chiếc bánh là sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh cùng với dừa béo và nếp dẻo. Cách làm bánh này không khó, chỉ cần một chút khéo léo, kiên nhẫn. Hãy …

Bột lá gai Chợ Quê/ tạo màu đen (50g) – MAY SHOP

  • Tác giả: mayshop.vn
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 2.01 (57 vote)
  • Tóm tắt: Mô tả chi tiết. Bột lá gai được sử dụng để làm món bánh gai, bánh ít là một trong những món bánh truyền thống của người dân …

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà
  • Tác giả: dienmaymanhthang.com
  • Ngày đăng: 10/19/2022
  • Đánh giá: 1.96 (189 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai nhân đậu xanh thêm một ít dừa bào sợi là món ăn dân dã, … Cách làm bánh gai khá đơn giản, có thể sử dụng lá gai tươi hoặc khô đều …
  • Nội Dung: Bánh gai nhân đậu xanh thêm một ít dừa bào sợi là món ăn dân dã, quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Với lớp vỏ ngoài màu đen thơm mùi lá gai cùng nhân đậu xanh ngọt bùi bên trong khiến ai cũng mê đắm. Cách làm bánh gai khá đơn giản, có thể sử …

2 Cách làm lá gai khô để bảo quản dùng làm bánh khi cần

2 Cách làm lá gai khô để bảo quản dùng làm bánh khi cần
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 1.95 (159 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai tươi không phải bao giờ cũng có sẵn, và không phải ai có điều kiện trồng … C.1: CÁCH LÀM LÁ GAI KHÔ BẰNG PHƠI KHÔ, XAY THÀNH BỘT.
  • Nội Dung: Với cách làm lá gai khô này rất tiện, mọi người có thể làm bánh ít lá gai bất cứ khi nào mình muốn. Đặc biệt khi nào gia đình có đám tiệc thì mọi người có lá gai để làm bánh, không mất thời gian để tìm mua. Hay khi nào về quê được cho lá gai tươi …

Bánh ít lá gai Huế (túi 20 cái)

  • Tác giả: laque.vn
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 1.73 (168 vote)
  • Tóm tắt: Mặc dù thành phần làm nên bánh ít gai là như nhau gồm bột nếp, đậu xanh, nước lá … Bánh ít gai Huế được gói bằng lá chuối tươi (bánh gai thì gói là chuối …
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai Huế vài bánh gai ở miền bắc có sự khác nhau rõ rệt từ cách gói bánh, hình dạng và đặc biệt là hương vị. Mặc dù thành phần làm nên bánh ít gai là như nhau gồm bột nếp, đậu xanh, nước lá gai và lá chuối, nhưng do cách chế biến và làm …

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon – Losupply

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 10/31/2022
  • Đánh giá: 1.73 (118 vote)
  • Tóm tắt: và đặc biệt nhất là món ăn còn xuất hiện thật nhiều trong mâm quả “hồi dâu” của các cặp vợ chồng mới cưới. Bằng đôi bàn tay khéo léo của cô con dâu tự tay làm …
  • Nội Dung: Bánh mang hương thơm thoang thoảng của lá gai đặc trưng, nhân đậu xanh bùi bùi béo béo nhưng không làm ta ngấy. Lớp vỏ bánh bên ngoài được khoác trên mình một chiếc áo choàng đen bóng khiêu gợi. Khi ta cắn thử một miếng, những hạt mè kêu lách tách …