Quán bánh xèo của Bà Dưỡng là một địa chỉ ăn uống ngon bổ rẻ mà không một ai có thể bỏ lỡ nếu có cơ hội đặt chân đến vùng đất Đà Nẵng xinh đẹp. Tiếng thơm của bánh xèo bà Dưỡng có được là nhờ một loại nước chấm vô cùng đặc biệt, không hề giống hay bị pha lẫn bởi các loại nước chấm bánh xèo khác. Đến đây, ai thưởng thức rồi cũng phải trầm trồ ca tụng hương vị nước chấm bánh xèo vừa quyện thơm, vừa đậm đà.
Cảm giác mê mẩn ấy cứ theo chân thực khách cho đến tận khi rời khỏi đất Đà Nẵng vẫn còn lưu luyến mãi không thôi. Nếu bạn cũng muốn thử sức trổ tài với món bánh xèo tại nhà thì đừng quên học ngay cách làm nước chấm bánh xèo bà Dưỡng này để món ăn trở nên tuyệt vời hơn nữa nhé.
Giới thiệu bánh xèo Bà Dưỡng
Nhiều du khánh đến đây có thưởng thức bánh xèo Bà Dưỡng, tuy nhiên ít người biết được lịch sử phát triển của quán này. Chủ quán là bà Trương Thị Lai, đã mở bán hơn 30 năm. Suốt hơn 3 thập kỉ, tiệm vẫn giữ được hương vị thơm ngon, mộc mạc đậm vị của bánh xèo miền Trung. Chiếc bánh xèo vàng giòn rụm cùng mùi thơm phức khiến người ta chẳng thể cưỡng lại được.
Địa chỉ Bánh xèo Bà Dưỡng
Nếu các bạn có dịp đến Đà Nẵng chơi, công tác có thể ghé qua địa chỉ Bánh xèo Bà Dưỡng để trực tiếp thưởng thước một lần.
– Địa chỉ: K280/23 Hoàng Diệu – Quận Hải Châu – Đà Nẵng – Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00 – Giá dao động: 20.000 – 50.000 VNĐ
Menu bánh xèo Bà Dưỡng gồm
– Bánh Xèo Bà Dưỡng Đặc Biệt: 55.000 VNĐ/ 1 dĩa/ 4 cái – Bún Thịt Nướng Bà Dưỡng: 25.000 VNĐ/ tô – Nem lụi Bà Dưỡng Đà Nẵng: 5.000 VNĐ/ cây – Thịt Bò Nướng Lá Lót Bà Dưỡng: 80.000 VNĐ/ cây
Rất nhiều du khách đến đây đều xác nhận rằng điều đặc biệt làm nên thương hiệu của bánh xèo Bà Dưỡng có lẽ nằm ở phần nước chấm. Không phải là nước mắm ớt chua cay như nhiều nơi khác mà là một loại nước sốt được chế biến theo công thức riêng. Nhờ vậy mà hương vị bánh xèo nơi đây cũng đặc biệt hơn so với chỗ khác. Nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng được pha chế công phu từ gan, đậu phộng, mè, gia vị,… Đây là thành phần quan trọng quyết định đến độ ngon khi thực khách ăn. Nước chấm ngon khi pha chế xong phải sền sệt và có màu nâu đậm. Nước chấm gia truyền, đậm đà, không quá mặn, không quá nhạt, ăn mà không chán. Có thể cách pha dưới đây chỉ giống được 9/10 so với nơi sản xuất thôi, nhưng cũng hấp dẫn không kém bạn nhé.
-> Xem thêm: Khám phá món ngon đặc sản Đà Nẵng
Trong nhân bánh xèo có gì?
Nếu như nói quá nhiều về nước chấm cũng không hẳn đầy đủ với món bánh xèo Bà Dưỡng này. Điểm thứ hai hấp dẫn người ăn đó chính là nhân bánh. Phần nhân gồm có thịt bò ướp gia vị, tôm tươi sống bóc vỏ hấp cho chín tới, giá đỗ rất mập, mầm ngọt, được làm sạch để ăn sống. Khi đổ bánh, nguyên liệu này làm nhân sẽ được rãi đầy, đều lên bề mặt bánh. Rau sống sạch sẽ, tươi, ngon, bao gồm chuối chát, khế, húng quế, xà lách. Không phải đặc biệt từ nhân mà chính là từ nước chấm nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt xay nhuyễn
- Gan heo
- Sữa tươi
- Bột năng
- Hành tỏi
- Tương bần
- Dầu điều
- Đậu phộng rang, mè rang
- Gia vị: mắm, muối, đường
Cách pha nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng
Đối với cách làm nước chấm bánh xèo bà Dưỡng không đơn thuần chỉ là nước mắm pha lẫn cùng các gia vị khác mà nó là sự hòa quyện từ các thành phần đặc biệt như gan heo, thịt, sữa… làm nên một hương vị riêng rất độc đáo và lạ miệng.
Bước 1: Sơ chế gan lợn
Với gan heo, bạn rửa sạch, thái thật mỏng rồi để ra rổ cho thật ráo nước. Sau khi ráo, bạn cho gan heo vào một chiếc bát tô sạch, thêm sữa tươi vào cho tới khi ngập hết gan heo rồi để ướp như thế trong khoảng 30 phút cho ngấm nhé.
Bước 2: Tẩm ướp gan lợn
Trong quá trình ướp gan heo, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khô khác. Với đậu phộng và mè đã rang chín và đãi sạch vỏ, bạn cho vào cối giã nhỏ rồi để ra một chiếc bát con. Với tỏi và hành khô, bạn lột sạch vỏ, rửa rồi băm nhuyễn tỏi riêng, hành riêng. Lưu ý là nên băm thật nhuyễn nhé!
Gan heo sau khi ngâm sữa tươi trong 30 phút xong, bạn vớt ra, để ráo bớt rồi cho vào cối giã nát, hoặc cũng có thể xay kiểu lợn cợn nhé. Sau đó, bạn cho gan heo ra bát tô, thêm thịt xay, tỏi băm nhuyễn, muối, mắm, đường với tỷ lệ vừa vặn rồi trộn đều tất cả lên. Lúc này, bạn tiếp tục ướp hỗn hợp như thế thêm 20 phút nữa cho tất cả đều ngấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng
Bạn hòa tan bột năng với một chút nước. Sau đó bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô thì trút hỗn hợp gan heo vào xào nhanh tay. Cứ xào cho tới khi thấy gan heo chuyển màu thì thêm 1 chén tương bần, 1 chén nước sôi vào, khuấy đều lên.
Bạn đun hỗn hợp sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun liu riu thêm 5 – 10 phút nữa. Sau đó, bạn cho đậu phộng và mè rang vào, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cuối cùng, bạn từ từ đổ nước bột năng vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, hơi quyện một chút thì tắt bếp. Thế là xong.
Lời kết
Đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng đặc biệt rồi đấy. Nấu xong, bạn chỉ việc cho nước chấm ra bát, rắc thêm ít đậu phộng và mè lên trên cùng nữa cho thêm phần đẹp mắt. Món nước chấm này mà ăn cùng bánh xèo thì ngon hết sẩy đấy, bạn hãy thử một lần xem sao. Chúc bạn thành công nhé!
Top 16 làm nước mắm chấm bánh xèo viết bởi Cosy
24 cách làm nước mắm ngon ăn bánh xèo hay
- Tác giả: thcsngogiatu.edu.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 4.61 (354 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp với Điện máy XANH thực hiện công thức pha nước chấm bánh xèo chuẩn vị nhé!. Khi nước mắm đã nguội, bạn thêm 100ml nước cốt chanh, …
Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Ăn Hoài Không Ngán
- Tác giả: mikkohuongxua.vn
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 4.56 (418 vote)
- Tóm tắt: – Bạn lấy một cái tô để đựng nước chấm. Bắt đầu tiến hành pha nước chấm bao gồm nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi với tỷ lệ là 2:2: …
- Nội Dung: Gan heo: Các bạn nên chọn lá gan heo có màu tươi, mềm mại, tránh mua loại để ôi thiu, nước chấm sẽ không ngon. Sau khi rửa sạch gan, các bạn thái gan thành các miếng nhỏ. Sau đó cho vào 1 cái bát tô rồi đổ sữa tươi vào sao cho ngập hết phần gan, …
Cách làm nước chấm bánh xèo miền nam ngon
- Tác giả: giaoducphanthiet.edu.vn
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 4.36 (387 vote)
- Tóm tắt: Hôm ni amthu3mien.vn sẽ share cách pha nước mắm chấm bánh xèo miền nam bộ ngon khỏi chê. Vong hồn của bánh xèo là nước chấm, bánh xèo gồm …
- Nội Dung: Ẩm thực 3 miền cảm ơn sự ủng hộ của các bạn hi vọng với cách pha nước chấm bánh xèo nhìn đơn giản thế thôi nhưng khá là quan trọng đối với món ăn đấy. Phải làm đi làm lại nhiều lần mới có kinh nghiệm được, và nêm nếm cẩn thận nha. Các bạn phải nhớ …
Top 15 Cách Pha Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Nhất hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 4.05 (247 vote)
- Tóm tắt: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh. Sau đó khuấy đều. Cho t…
Xem Ngay Top 10 làm nước mắm bánh xèo [Ngon Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 3.9 (551 vote)
- Tóm tắt: cach lam nuoc mam banh xeo. Ảnh sưu tầm. Trong bài viết này, … Nội Dung: Trong bài viết này, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm ăn …
- Nội Dung: Đối với món bánh xèo thì điều làm cho món bánh này trở nên đặc sắc hơn là nhờ vào chén nước chấm bánh xèo, nước chấm ngon sẽ giúp hấp dẫn người ăn hơn. Bí quyết để món bánh xèo ngon hơn và chuẩn vị hơn thì đều nhờ vào chén nước chấm bánh xèo, vậy …
Cách làm nước chấm bánh xèo Đà Nẵng thơm ngon đậm đà
- Tác giả: cachlambanhflan.net
- Ngày đăng: 07/15/2022
- Đánh giá: 3.75 (447 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: … Cách làm: Bước 1: Cho đường vào nước cốt dừa khuấy đều và đun ấm khoảng 40-45 độ C. … Bước 2: Thêm ớt, chanh, nước mắm vào và trộn đều. Nếm thử …
Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Siêu Ngon Và Đơn Giản
- Tác giả: nuocmamthinhphat.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 3.45 (438 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo theo khẩu vị miền Nam · Bạn cho 6 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh vào một tô …
Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc đúng chuẩn cố đô
- Tác giả: yeunauan.net
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Đánh giá: 3.29 (529 vote)
- Tóm tắt: Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách pha chế. Trong hầu hết các món ăn truyền thống nước ta thì đều có một loại nước chấm đi kèm. Nước chấm của món ăn làm …
- Nội Dung: Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc một nồi con lên bếp rồi cho vào nồi 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Điều cần lưu ý là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, …
Tìm hiểu với hơn 34 cách làm nước chấm bánh xèo hay nhất
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 3.04 (499 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước chấm bánh xèo ngon mê ly. Múc nước chấm ra chén, thêm cà rốt sợi vào cho đẹp mắt, ăn cùng bánh xèo và các loại rau sống.
- Nội Dung: Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc không hề khó làm một chút nào và cũng yêu cầu chút kỉ xảo khi pha chế nước mắm bạn mới có thể chế biến. Nước chấm của món ăn làm tăng thêm hương vị cho món ăn và nước chấm chiếm tỉ lệ 3/10 trong sự thành công …
Cách làm nước chấm bánh bột lọc chuẩn vị Huế
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 2.99 (161 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm ngon: 30ml; Đường tinh luyện: 30g; Nước lọc: 120ml; Nước cốt chanh: 15ml; 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm …
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo chay, mặn đều ngon
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.76 (73 vote)
- Tóm tắt: Cách pha: Trước hết, bạn cho đường, nước mắm, nước ấm, nước cốt chanh và nước soda vào chén nhỏ, dùng muỗng khuấy nhẹ cho tan đều. Cuối cùng mới …
- Nội Dung: Về nước chấm ăn kèm bánh xèo, mỗi vùng cũng có hương vị riêng. Nước mắm pha kiểu miền Nam có vị ngọt và chua nhiều hơn, dùng để chấm bánh xèo, làm nước chấm gỏi cuốn hay thịt luộc cuốn bánh tráng,…rất đa dạng. Còn ở miền Trung và miền Bắc thì nước …
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon thơm chuẩn vị
- Tác giả: chedoan.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.68 (156 vote)
- Tóm tắt: – Bạn chuẩn bị một bát tô to, cho 1 bát con nước ấm + 1 bát con đường + ½ bát con nước mắm, khuấy đều cho tan đường. Sau đó, bạn nêm lại gia vị …
- Nội Dung: Bánh xèo là món ăn vô cùng nổi tiếng và đã đi sâu vào tiềm thức về ẩm thực của người dân Việt Nam. Dù là Bắc, Trung hay Nam thì món bánh xèo đều được biến tấu đôi chút sao cho phù hợp với khẩu vị của từng miền. Nước chấm bánh xèo đóng vai trò vô …
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị miền Trung và miền Nam, ngon mê ly
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.56 (65 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm nước mắm ăn bánh xèo ngon. Hãy khám phá ngay bí quyết pha nước chấm ăn bánh xèo trong bài viết dưới đây nhé!
- Nội Dung: Nước chấm bánh xèo theo kiểu miền Trung hơi sền sệt có màu vàng sắc đẹp, có vị béo ngậy của gan heo, vị mặn của tương bần, vị ngọt tự nhiên của thịt xay cùng vị cay cay của ớt, vị thơm của mè đen, của đậu phộng vô cùng hấp dẫn khiến ai từng thưởng …
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon, chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: meovatdoisong.com
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 2.48 (146 vote)
- Tóm tắt: 2. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm …
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng ngon nức tiếng Bình Định
- Tác giả: nhahanghoangthao.vn
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 2.42 (118 vote)
- Tóm tắt: Điểm tinh túy làm tăng độ ngon cho bánh xèo không gì khác ngoài phần nước chấm đậu phộng. Vậy cách làm như thế nào?
- Nội Dung: Cho gừng vào cối, giã nhuyễn, tiếp đến cho tỏi vào giã chung. Khi tỏi đã nhuyễn, thêm vào 2 trái ớt, giã nát rồi cho vào 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho đường tan. Cuối cùng cho phần đậu phộng giã nhuyễn …
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo cực ngon
- Tác giả: damsanstore.com
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Đánh giá: 2.3 (188 vote)
- Tóm tắt: Tiếp đến, bạn băm ớt thành từng miếng nhỏ. Vừa làm tăng thêm độ cay, vừa tăng thêm phần hấp dẫn cho món nước chấm. Bạn vắt chanh ra để lấy nước cốt chanh. Lấy …