Gợi Ý Top 10+ nấu xôi nước cốt dừa [Tuyệt Vời Nhất]

Xôi vò là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dẻo bùi. Thế nhưng làm sao để nấu được một mẻ vôi vò ngon như ngoài hàng? Hãy cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện ngay cách nấu xôi vo với nước cốt dừa với công thức từ người bán vôi vò lâu năm tại Hà Nội.

1. Xôi vò là gì? Từ đâu mà có?

Xôi vò là loại xôi được nấu từ gạo nếp và đậu xanh chín giã nhuyễn. Điểm khác biệt giữa xôi vò so với những loại xôi khác đó là hạt xôi tơi xốp chứ không dính lại với nhau. Cách làm món xôi này cũng khá cầu kì, bởi bạn sẽ phải hấp xôi 2 lần mới đạt được độ dẻo và tơi như mong muốn.

Xôi là món ăn đã có từ hàng nghìn năm về trước và đây cũng chính là sản vật đầu tiên của người Tày Thái cổ và người Môn Khơ mer sản xuất ra. Do đó, xôi được xem là thực phẩm chính của người Việt thời xưa.

>>> THAM KHẢO: Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen sao cho chuẩn nhất

Cách làm xôi vò với nước cốt dừa
Cách làm xôi vò với nước cốt dừa

2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò với nước cốt dừa

Trên mạng có rất nhiều cách nấu xôi vò với nước cốt dừa bằng những công thức khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm xôi vò có hương vị chuẩn người Hà Nội thì hãy học theo cách làm sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước cốt dừa

  • 400 gram gạo nếp
  • 400 gram đậu xanh
  • 120 ml nước cốt dừa
  • 100 gram hành tím
  • 160 ml dầu ăn
  • Gia vị: 1 chút muối, đường và dầu ăn

Ghi chú: Trên đây là lượng nguyên liệu nấu cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm món xôi vò nước cốt dừa
Nguyên liệu làm món xôi vò nước cốt dừa

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên hãy trộn 400 gram gạo nếp cùng với 100 ml nước cốt dừa. Đổ nước ngập gạo để qua đêm.

Tương tự gạo nếp, ngâm đậu xanh với một chút nước rồi để qua đêm

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 150 ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím đã sơ chế trước đó vào phi thơm. Khi hành vàng và dậy mùi thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu để hành nguội. Cho hành vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Sơ chế nguyên liệu làm món xôi vò
Sơ chế nguyên liệu làm món xôi vò

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm, rửa lại với nước rồi để đậu ráo nước. Cho đậu ra bát tô trộn cùng với 1/4 muỗng cà phê muối.

Tiếp đến cho toàn bộ đậu xanh vào nồi hấp và cài đặt thời gian khoảng 15 – 20 phút. Nếu không có nồi hấp bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu thông thường đều được.

Hấp đậu xanh khoảng 15 - 20 phút
Hấp đậu xanh khoảng 15 – 20 phút

Bước 4: Giã đậu xanh

Đậu xanh sau khi hấp xong đã chín mềm thì cho ra âu rồi dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, cho vào âu 1/2 phần đầu xanh + gạo nếp + 1 muỗng dầu ăn, trộn đều.

Cho hỗn hợp gạo nếp đậu xanh vào nồi hấp và cài đặt thời gian khoảng 10 – 12 phút.

Giã nhuyễn đậu xanh
Giã nhuyễn đậu xanh

>>> GỢI Ý: Chia sẻ cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Bước 5: Hấp xôi với nước cốt dừa

Cơm nếp hấp xong, cho phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào, tiếp tục trộn đều chúng với nhau. Cho thêm 20 ml nước cốt dừa, 1/5 muỗng canh đường vào rồi trộn đều tay. Tiếp tục cho hỗn hợp vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10 phút.

Hấp xôi với nước cốt dừa
Hấp xôi với nước cốt dừa

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi hấp xong, bạn xới xôi ra dĩa và rắc lên một chút hành phi lên trên. Xôi vò nước cốt dừa sau khi hoàn thành sẽ có độ mềm dẻo vừa phải, béo ngậy của nước cốt dừa và thơm mùi hành phi. Tất cả tạo nên một món ăn bắt vị vô cùng.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách làm nộm rau muống [Hay Nhất]

>>> XEM NGAY: Học 2 Cách Làm Xôi Chiên Phồng Tại Nhà Thơm Ngon Giòn Rụm

3. Mẹo nấu xôi vò nước cốt dừa ngon nhức nách

Mặc dù cách nấu xôi vò với nước cốt dừa Quang Huy vừa giới thiệu trên không quá khó, thế nhưng nó cũng cần sự tỉ mỉ và cận thận của người nấu. Vậy nên bạn nên áp dụng những mẹo sau đây để nấu ra được những mẻ xôi vò ngon nhức nách.

Chọn gạo

Việc xôi có ngon, dẻo hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạo mà bạn dùng để đồ. Vậy nên hãy chọn mua những hạt gạo nếp to đều, căng bóng và có màu trắng đục.

Ngoài ra, nên tránh mua loại gạo cũ, bị nát, bị mùn, tối màu. Với loại gạo này khi đồ xong xôi sẽ không có vị thơm và đạt độ dẻo như mong muốn.

Chọn loại gạo nếp mẩy, có mùi thơm thoang thoảng
Chọn loại gạo nếp mẩy, có mùi thơm thoang thoảng

Đồ xôi 2 lửa

Điểm khác biệt giữa nấu xôi vò so với những loại xôi khác đó là bạn phải đồ xôi 2 lần. Bởi bạn cần đồ lần 1 để xôi được bao bọc bởi lớp đậu xanh giúp những hạt xôi tách biệt. Sau đó mới đồ lần 2 với lượng đậu xanh còn lại, lúc này bạn sẽ có được một mẻ xôi vò tơi xốp đạt yêu cầu.

Hấp xôi 2 lần để đạt xôi được độ dẻo và tơi như mong muốn
Hấp xôi 2 lần để đạt xôi được độ dẻo và tơi như mong muốn

Chọn nồi nấu

Mẹo cuối cùng mà Quang Huy muốn chia sẻ đến bạn đó là hãy chú trong việc chọn thiết bị hấp xôi. Với những ai đang có nhu cầu học cách nấu xôi vò với nước cốt dừa để đồ xôi cho gia đình mình thưởng thức thì nên đồ bằng nồi hấp hoặc chỏ.

Bên canh đó, nếu có nhu cầu kinh doanh bán xôi vỉa hè thì đừng bỏ lỡ cơ hội mua xe bán xôi kèm chõ hấp giá rẻ tại Quang Huy nhé. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Xe bán xôi
Xe bán xôi

Như vậy là Quang Huy đã vừa giới thiệu xong cách nấu xôi vò với nước cốt dừa theo từng bước, giúp bạn dễ dàng thực hiện theo. Hi vọng rằng sau khi theo dõi bài viết này bạn đã có thể tự tin nấu xôi vò để chiêu đãi cả nhà hay thậm chí là dùng để kinh doanh.

Top 17 nấu xôi nước cốt dừa viết bởi Cosy

Xôi lá dứa nước cốt dừa tại nhà ngon mê mẩn

  • Tác giả: phamthitolan.com
  • Ngày đăng: 01/20/2023
  • Đánh giá: 4.81 (639 vote)
  • Tóm tắt: Các bước làm : Trước tiên ,bạn cần đem lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 05/24/2022
  • Đánh giá: 4.59 (336 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện thơm ngon, mềm dẻo.

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng chắc

  • Tác giả: xoibinhtien.com
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 4.38 (452 vote)
  • Tóm tắt: Nước cốt dừa: 1/3 chén. Muối trắng: ½ muỗng nhỏ. Mật ong: 1 muỗng. Đường cát trắng: 2 muỗng. cach nau xoi dau xanh. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm …

Chia sẻ cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

 Chia sẻ cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 4.1 (498 vote)
  • Tóm tắt: – Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp. – Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon. Vậy …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 3.95 (284 vote)
  • Tóm tắt: Bậc mí cách nấu xôi trắng nước cốt dừa với hương vị thơm ngon lại vừa đơn giản. Có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc xửng hấp inox đều được…
  • Nội Dung: Sau khi bỏ hết gạo vào nồi xong, dùng đũa chọc 4 đến 5 lỗ để thông hơi từ trên xuống. Khi nước sôi, đặt xửng lên nồi hấp. Đậy nắp xửng hấp rồi chỉnh lửa vừa phải. Thời gian nấu xôi chín trong khoảng từ 40 đến 45 phút. Trong quá trình nấu cứ khoảng …

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 3.63 (372 vote)
  • Tóm tắt: 1.2.2. Cách nấu xôi gấc nước dừa ngon mà đơn giản nhất · Bước 1 : Nếp sau khi ngâm xong thì rửa lại để ráo. · Bước 2 : Cho nồi hấp lên bếp, đổ …

5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà

5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 3.4 (599 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể thưởng thức món xôi đậu xanh nước cốt dừa này với một miếng giò. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn sáng ngon miệng và đầy đủ năng lượng …
  • Nội Dung: Vỏ đậu xanh có những công dụng đặc biệt như giải độc cơ thể cũng như giải nhiệt từ đó có thể giúp chúng ta giữ được thể trạng tốt nhất trong công việc hay học tập hàng ngày. Một công dụng hữu ích khác của vỏ đậu xanh đó là ức chế sự phát triển của …

5 Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo, ngậy, thơm đơn giản nhất

5 Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo, ngậy, thơm đơn giản nhất
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 09/01/2022
  • Đánh giá: 3.37 (399 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng nước cốt dừa (hay xôi lạc nước cốt dừa) cũng là một trong những món xôi thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản …
  • Nội Dung: Nồi cơm điện ngày nay không chỉ đơn thuần dùng để nấu cơm, nó còn được các bà nội trợ tận dụng để làm ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, tiêu biểu trong số đó chính là món xôi. Và trong bài viết này, mời bạn cùng META.vn tìm hiểu 5 cách nấu xôi nước cốt …

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa | Món Ăn 3 Miền

  • Tác giả: monan3mien.com
  • Ngày đăng: 07/05/2022
  • Đánh giá: 2.94 (93 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa khá đơn giản. Nhưng để món xôi thơm ngon mềm dẻo thì không phải ai cũng biết; có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.
  • Nội Dung: Sau khi bỏ hết gạo vào nồi xong, dùng đũa chọc 4 đến 5 lỗ để thông hơi từ trên xuống. Khi nước sôi, đặt xửng lên nồi hấp. Đậy nắp xửng hấp rồi chỉnh lửa vừa phải. Thời gian nấu xôi chín trong khoảng từ 40 đến 45 phút. Trong quá trình nấu cứ khoảng …

Xôi sầu riêng – món xôi Cần Thơ thơm ngon níu chân du khách

Xôi sầu riêng - món xôi Cần Thơ thơm ngon níu chân du khách
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 04/03/2022
  • Đánh giá: 2.88 (106 vote)
  • Tóm tắt: Bước 5: cuối cùng, bạn cho xôi ra dĩa và cho lên trên một chút nước cốt dừa và rắc mè lên trang trí. Vậy là bạn đã bữa ăn vặt đơn giản ngon lành cho cả gia đình …
  • Nội Dung: Gợi ý bạn, hệ thống nhà hàng tại Sheraton Can Tho nổi tiếng với các món đặc sản hấp dẫn cùng thực đơn đa dạng từ Âu đến Á sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, hệ thống phòng nghỉ hiện đại cùng dịch vụ, tiện ích đẳng cấp …

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 2.72 (179 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ chi tiết công thức, cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa ngon đơn giản, làm thế nào để xôi vò dẻo tơi từng hạt, xôi vò không bị nhão.
  • Nội Dung: Nhắc tới món xôi vò đậu xanh là ta đã cảm nhận được vị dẻo mềm từng hạt xôi, vị bùi bùi đậu xanh cùng hương thơm nước cốt dừa. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món xôi vò ngon dẻo tơi không thua kém gì ngoài hàng quán. Dưới đây sẽ hướng dẫn tới bạn …

Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
  • Tác giả: tamlong.com.vn
  • Ngày đăng: 10/25/2022
  • Đánh giá: 2.69 (162 vote)
  • Tóm tắt: Nguồn gốc của món xôi nước cốt dừa thơm ngon. Xôi được làm từ gạo nếp. Việt Nam là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời. Vì vậy những món ăn từ …
  • Nội Dung: Nấu xôi cũng có nhiều cách, đa số dùng cách hấp để xôi mềm và làm được số lượng lớn xôi một lúc. Nấu trực tiếp cần bỏ công sức, tỉ mỉ một chút để có thể có được một nồi xôi ngon, cách này phù hợp với nấu gia đình hơn. Thực ra chúng ta có thể sử dụng …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 03/17/2022
  • Đánh giá: 2.47 (173 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng hương vị mang đến lại thơm ngon hết nấc. Hạt xôi vo tròn, trắng nõn và mềm dẻo. Kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy với chút vừng rang thơm …
  • Nội Dung: Cuối cùng là các bạn nên chọn mua gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ mà mình đã mua quen. Chúng ta chỉ nên mua một lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp cũng giống như những loại gạo bình thường khác. Khi để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt làm …

Cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa dẻo ngon bằng nồi cơm điện

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 2.38 (158 vote)
  • Tóm tắt: 1. Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh. 2. Cách làm xôi đậu xanh. Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Bước 2 Ngâm nếp. Bước 3 Pha hỗn hợp nước cốt dừa. Bước 4 Làm muối mè.
  • Nội Dung: Mẹo chọn nguyên liệu làm xôi đậu xanh- Mẹo chọn đậu xanh ngon: Nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, sáng bóng, hạt chắc, không bị sâu mọt hay chấm đen, tránh mua hạt nấm mốc, hôi, sờ thấy nhớt.- Mẹo mua nước cốt dừa ngon: Bạn có thể chọn mua nước cốt …

NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG NƯỚC CỐT DỪA ĐƠN GIẢN BẰNG NỒI

  • Tác giả: tantan.com.vn
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Đánh giá: 2.13 (155 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng nước cốt dừa bùi bùi, béo béo vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng là món ăn dễ làm được nhiều người yêu thích. Hôm nay Tân Tân chia sẻ cùng bạn cách …