Bật Mí Top 10+ nếp nào nấu xôi ngon [Ngon Nức Mũi]

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Quỳnh Hoa kể về bí quyết nấu xôi ngon bất bại.

Do sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nên những món ăn Việt không phải lúc nào cũng sẵn có ngoài siêu thị. Hầu hết các món ăn chị phải tìm mua nguyên liệu và về tự chế biến.

Chị Hoa cho biết, mùa đông bên Nhật luôn khiến chị nhớ nhà, nhớ món xôi vỉa hè đặc trưng Việt Nam nên lại “lọ mọ” vào bếp. Mặc dù gạo nếp ở Nhật không được ngon thơm như nếp nương Việt Nam nhưng với cách nấu của bà mẹ đảm này chắc chắn xôi dẻo, nấu 10 lần ngon cả 10.

Xôi muốn ngon thì trước hết phải có gạo nếp ngon, thông thường là nếp cái hoa vàng. Chọn loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.

Xôi đồ chín bằng hơi khác với xôi nấu trong nước, vì vậy cần ngâm gạo trước, gạo ngậm đủ nước nở ra mới dẻo mềm và ngọt.

Thời gian ngâm gạo thông thường từ 6 – 8 tiếng, tùy theo tính chất hạt gạo mà lựa chọn thời gian ngâm phù hợp. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm.

Trong quá trình ngâm nên cho thêm 1 thìa muối vào. Việc làm này không chỉ giúp khử mùi gạo, hạn chế nước ngâm gạo bị chua mà còn giúp xôi đậm đà.

Khi đồ xôi, hãy dàn gạo nếp nhiều về phía sát với thành nồi và để một lượng gạo ít ở giữa nồi, bởi vùng giữa này là nơi nhận hơi nước trực tiếp từ phía dưới lên, nếu để quá dày xôi sẽ dễ bị nhão ở phía đáy chõ.

Đồ khoảng 30 phút thì xôi chín.

Khi đồ xôi phải giữ cho lửa đều. Khi xôi chín được 80% thì dỡ ra vẩy thêm chút nước cho hạt xôi se lại, rồi tiếp tục đồ lần hai để xôi đạt tới độ dẻo như ý muốn.

Chỉ đặt chõ/ xửng lên khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều. Để lửa trung bình, thời gian hấp trong khoảng 30 phút là xôi chín.

Chỉ đổ lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun.

Một bí quyết nhỏ để biết nồi còn nước hay không đó là đặt một chiếc đĩa nhỏ vào trong nồi, khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã cạn, nếu xôi chưa chín, chỉ cần thêm nước sôi vào nồi để tiếp tục đồ.

Xôi ngon cần đồ hai lửa. Xôi chín, cho ra mâm dàn đều để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão, lấy đũa đảo cho tơi để xôi không bị dính thành cục. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào đồ thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu xôi vẫn mềm dẻo.

Để hạt xôi căng bóng, khi xôi chín rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt. Với xôi ngọt, chỉ cần cho thêm chút nước cốt dừa.

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 cách làm cá kho lạt [Tuyệt Vời Nhất]

Bát xôi nóng hổi, full topping hấp dẫn.

Thường xuyên mở vung, đảo đều xôi để chúng được chín mềm đều.

Nếu chẳng may xôi bị sống, hãy vẩy nước lên mặt xôi rồi xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài nắp.

Chúc các bạn thành công!

Top 17 nếp nào nấu xôi ngon viết bởi Cosy

6 loại gạo, nếp đặc sản Tây Bắc ăn ngon “quên lối về”

  • Tác giả: suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 4.63 (390 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt mẩy, hương thơm và vị ngọt đậm đà. Gạo khi đồ chín cho hạt xôi trắng, căng bóng rất hấp dẫn, xôi vẫn dẻo dù để …

Cách Nấu Xôi Ngon, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện 2023 | Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 07/02/2022
  • Đánh giá: 4.55 (264 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm nếp trước khi nấu sẽ giúp nếp mềm, ngon và mau chín hơn, vậy để nấu nếp với cách này bạn cần ngâm nếp từ 4 tiếng trước khi nấu sau đó tiếp tục làm theo …

Lưu luyến hương vị xôi lá cẩm xứ Lạng, học ngay cách làm tại nhà

Lưu luyến hương vị xôi lá cẩm xứ Lạng, học ngay cách làm tại nhà
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 05/18/2022
  • Đánh giá: 4.22 (413 vote)
  • Tóm tắt: Xôi lá cẩm không chỉ đặc biệt ở cái tên mà còn mang vị ngon hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của gạo nếp cùng topping ăn kèm như đậu …
  • Nội Dung: Xôi lá cẩm được biết đến là một trong những đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, khi du lịch Lạng Sơn, du lịch Sài Gòn bạn cũng có thể thưởng thức món ngon này. Đừng chần chừ thêm nữa, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể và sẵn sàng cho …

GẠO NẾP THÁI – KHO GẠO GIÁ SỈ

GẠO NẾP THÁI - KHO GẠO GIÁ SỈ
  • Tác giả: gaogiasi.com.vn
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 4.03 (559 vote)
  • Tóm tắt: Gạo Nếp Thái rất dễ nấu rất thơm và ngọt khi dùng làm nguyên liệu để làm xôi … Nấu xôi bằng nếp thái nhu thế nào là ngon nhất và không bị khô hoặc nhão.
  • Nội Dung: Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách nấu gạo nếp thái lan xin vui lòng liên hệ qua số Hotline 0901.468.569. Với sứ mệnh cung cấp các loại gạo sạch với giá rẻ cho mọi người. Chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng được không những gạo ngon, gạo rẻ mà còn phải an …

Kinh nghiệm nấu xôi để bán thu hút được nhiều khách hàng

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 3.82 (505 vote)
  • Tóm tắt: Để nấu được nồi xôi thơm ngon, mềm dẻo, toả mùi thơm của gạo nếp thì cũng cần phải có bí quyết riêng. Vậy đó là những bí quyết gì?

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI FIVE STAR

  • Tác giả: inoxfivestar.com
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 3.73 (385 vote)
  • Tóm tắt: Vậy làm thế nào để nấu xôi ngon bằng nồi hấp? … Chọn loại gạo nếp nấu xôi thường là nếp hương, có độ dẻo vừa phải và mùi thơm đặc biệt.

NẾP BẮC – GẠO QUÝ THU

  • Tác giả: gaoquythu.vn
  • Ngày đăng: 10/19/2022
  • Đánh giá: 3.39 (410 vote)
  • Tóm tắt: I. Chọn mua gạo nếp ngon để học cách nấu xôi nếp ngon … hương thơm dễ chịu, khi ăn thấy vị ngọt thanh mà không bị pha lẫn bởi bất một thứ mùi lạ nào khác.
  • Nội Dung: Hiện nay, Q&T được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng nông sản sạch. Bạn và gia đình có thể tìm mua gạo tại đây để đảo bảo an toàn sức khỏe. Với địa chỉ uy tín này, bạn sẽ không cần lo ngại đến việc phân biệt gạo nào sạch …

Bật mí hai cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon bất ngờ

Bật mí hai cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon bất ngờ
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 3.33 (394 vote)
  • Tóm tắt: Bạn còn chần chờ gì nữa mà không học cách nấu xôi nếp cẩm ngon thơm, bổ dưỡng để cả nhà thưởng thức ngay hôm nay? Mục Lục.
  • Nội Dung: Cho lá dứa và gạo vào nồi, chế vào mức nước khoảng dưới 1 đốt ngón 1 chút, đun sôi, mở vung khuấy đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để yên khoảng 15 phút. Sau đó lại bật bếp, …

Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Chuẩn Vị Chỉ Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Chuẩn Vị Chỉ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 3.14 (321 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều người khi nấu xôi xéo thường không biết nên chọn gạo nếp nào ngon nhất, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp thơm.
  • Nội Dung: Nhiều người khi nấu xôi xéo thường không biết nên chọn gạo nếp nào ngon nhất, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp thơm. Sau khi mua được gạo, bạn đem đãi nhặt bỏ sạch sạn cát… rồi vo sạch. Sau đó đổ nước ngâm khoảng 8 tiếng hoặc ngâm …

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 2.81 (59 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp nương, nếp …
  • Nội Dung: Tùy vào từng loại gạo mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Nhưng chị em cũng chỉ nên ngâm gạo với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng (phụ thuộc vào ngâm bằng nước ấm hay nước lạnh, mùa đông hay mùa hè). Không ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu …

[2023] Top 10 Loại Gạo Nếp ngon nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]

  • Tác giả: my-best.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 2.74 (118 vote)
  • Tóm tắt: Top 10 Loại Gạo Nếp ngon nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua) ; 1. Vinh Hiển. Gạo Nếp Cái Hoa Vàng. Vinh Hiển Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 1枚目 ; 2. Ông Thọ.

Bí quyết nấu các món xôi ngon 22 cái tên hơn một nửa bạn chưa biết

Bí quyết nấu các món xôi ngon 22 cái tên hơn một nửa bạn chưa biết
  • Tác giả: nang22.com
  • Ngày đăng: 10/03/2022
  • Đánh giá: 2.53 (134 vote)
  • Tóm tắt: Khi chọn nếp, dù là loại nếp nào, bạn cũng nên lưu ý chọn loại gạo hạt đều, có màu trắng đục, căng bóng, không nên chọn loại nếp trắng tinh xay kỹ sẽ làm mất đi …
  • Nội Dung: Gạo nếp chính là nhân tố quan trọng nhất làm nên các món xôi ngon. Các loại gạo nếp như nếp nương, nếp Tú Lệ, nếp nhung, nếp cái hoa vàng…. đều là những loại ngon được sử dụng để nấu xôi. Trong đó, nếp cái hoa vàng được chọn nhiều nhất vì dẻo, thơm, …

Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!

Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 2.54 (58 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp quyết định phần lớn độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại gạo nếp hạt đều, căng bóng. Một trong những loại gạo nếp được “khen” nhiều nhất đó là nếp …
  • Nội Dung: Bước 5: Cho một chút nước vào nồi cơm điện hoặc chõ hấp rồi đặt xưởng hấp lên trên và đổ phần gạo nếp đã trộn đều vào. Nếu bạn dùng nồi cơm điện thì chỉ việc cắm điện và ấn nút “cook” là xong. Ngược lai, nếu dùng chõ hấp thì bạn đun nhỏ, đều lửa …

1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi? Kinh nghiệm nấu xôi nếp dừa ngon

1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi? Kinh nghiệm nấu xôi nếp dừa ngon
  • Tác giả: quanghuyplaza.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 2.38 (192 vote)
  • Tóm tắt: 1kg nếp ta nấu được khoảng 2kg xôi; tùy loại đĩa, trung bình thổi dc 2-3 đĩa to. … xong món xôi nếp nước cốt dừa này rồi, thật đơn giản phải không nào.
  • Nội Dung: Khi sử dụng tủ nấu để nấu cơm hay nấu xôi công nghiệp có lợi ích cho sức khỏe, vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian lại không cần đến các loại dầu ăn nào khác. Tại Quang Huy Plaza có rất nhiều dòng tủ nấu cơm nấu xôi công nghiệp bằng điện hoặc gas …

Mách bạn cách nấu xôi không cần ngâm nếp vẫn dẻo ngon

Mách bạn cách nấu xôi không cần ngâm nếp vẫn dẻo ngon
  • Tác giả: asahihotpot.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 2.26 (179 vote)
  • Tóm tắt: Nấu xôi không cần ngâm nếp hiện nay được nhiều người áp dụng. Vậy nấu như thế nào để xôi ngon? Bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
  • Nội Dung: Tuy nhiên, việc nấu xôi bằng nồi cơm điện không thể đáp ứng được nhu cầu phục vụ một lượng lớn người ăn. Và thường xuyên cho chất lượng xôi bị nhão, cứng, thậm chí là sống. Vì vậy, bạn có thể thay thế việc sử dụng nồi cơm điện sang phương pháp nồi …

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo

 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 02/07/2023
  • Đánh giá: 2.22 (75 vote)
  • Tóm tắt: Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vo sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước …
  • Nội Dung: Bước 2: Đậu đen đãi thật sạch rồi cho vào nồi cơm điện với lượng nước nhiều gấp đôi lượng đậu, bật nút nồi cơm điện và nấu sôi chừng 5 phút thì đổ nước đi. Sau đó thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng một ít muối trắng rồi nấu khoảng 15 phút đến …