Người Việt có từ “ăn Tết” chẳng sai, bởi một cái Tết trọn vẹn trước hết phải là cái Tết ngon. Từ Bắc vào Nam, miền ngược tới miền xuôi, mỗi miền mỗi món ngon truyền thống: cá nướng gập, thịt trâu gác bếp, nem, canh bóng, nem chua, tré, thịt kho, canh khổ qua,…
Nhưng dù đang ở nơi nào, người Việt Nam ăn Tết đều không thể thiếu cái bánh chưng, bánh tét.
Bánh chưng không đơn thuần là một món ăn. Từng công đoạn làm ra chiếc bánh: ngâm gạo đỗ, rửa lá, đến gói bánh, luộc bánh đều cất chứa trong nó linh hồn ngày Tết.
Chế biến:
Nguyên liệu làm bánh chưng: 650 gr nếp, 400 gr đậu xanh không vỏ, 300 gr thịt ba chỉ heo, lá dong (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý) để gói bánh.
Cách làm bánh chưng:
Bước 1: Chuẩn bị
Trước khi làm bánh chưng, bạn sẽ phải tiến hành ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc chí ít cũng phải được 4 tiếng.
Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Sơ chế
Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp.
Đậu xanh cũng tiến hành tương tự, bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu.
Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.
Bước 3: Gói bánh
Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.
Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.
Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.
Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.
Bước 4: Luộc bánh
Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.
Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, thay nước mới. Nếu không bánh sẽ bị sống, không chín đều.
Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.
Bước 5: Thành phẩm
Khi công đoạn làm bánh hoàn tất, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Lúc có khách đến chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hăm lại là dùng được.
[Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh cho ngày Tết]Top 21 ngâm gạo làm bánh chưng viết bởi Cosy
Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp cho bao nhiêu muối, đỗ xanh?
- Tác giả: maysaydongnam.com
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 4.73 (339 vote)
- Tóm tắt: Để tấm bánh chưng đậm đà ngon hơn thì chắc chắn bạn phải cho muối vào sau khi ngâm gạo. Nhiều trường hợp dở khóc, dở cười quên cho muối vào bánh …
- Nội Dung: Để tấm bánh chưng đậm đà ngon hơn thì chắc chắn bạn phải cho muối vào sau khi ngâm gạo. Nhiều trường hợp dở khóc, dở cười quên cho muối vào bánh chưng, ăn bánh nhạt nhẽo giảm hẳn hương vị của bánh, nhiều trường hợp gói xong mới nhớ quên cho muối, …
Hướng Dẫn 2 Cách Gói Bánh Chưng Mặn – Chay Bằng Khuôn Nhân
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 4.43 (224 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nước rau ngót, đổ nước ngập mặt nếp và ngâm khoảng 6-8 tiếng. Đậu xanh mang đi ngâm khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho nở đều, rồi vớt ra …
Gạo Nếp Gói Bánh Chưng Và Cách Lựa Chọn Siêu Chuẩn
- Tác giả: luongthuc.org
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 4.2 (264 vote)
- Tóm tắt: Vậy, làm thế nào để chọn được gạo nếp gói bánh chưng ngon và chuẩn nhất? … Trước khi gói bánh, cần ngâm gạo trong nước lạnh tối thiểu 8 tiếng cũng có thể …
- Nội Dung: Lưu ý: Các loại gạo tẩm hóa chất ban đầu có thể có mùi thơm nhưng sau khi nấu sẽ mất mùi, có mùi lạ do hoá chất bị phân rã bởi nhiệt và chà xát. Đặc biệt, nếu gạo có màu trắng như bột thì không nên chọn vì đó thường là gạo cũ bị xát lại hoặc được …
Cách làm bánh chưng có màu xanh khoe tài đảm đang ngày Tết
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 4.17 (292 vote)
- Tóm tắt: 2.1.1. Cách ngâm gạo nếp tạo màu xanh · Bạn vo gạo cho đến khi nước thật trong, sau đó bạn ngâm gạo khoảng 10 – 12 tiếng bằng nước lạnh. · Đợi đủ …
- Nội Dung: Cách làm bánh chưng có màu xanh cũng chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh chưng như bình thường. Bí quyết chính nằm ở khâu sơ chế nguyên liệu và gói bánh, thế nên bạn, cần thật tỉ mỉ và cẩn thận trong khâu này nhé. Trước hết, chuẩn bị các nguyên liệu …
Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 3.98 (434 vote)
- Tóm tắt: Cách thứ nhất, bạn đổ ngập nước ngâm gạo từ 6-10 tiếng, tới khi hạt gạo nở to, bấm nhẹ là gãy. Nếu trời nóng, cách 3 tiếng bạn có thể thay nước ngâm một lần, …
Mẹo gói bánh chưng giữ màu xanh, chín rền
- Tác giả: baodansinh.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 3.61 (579 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể ngâm gạo nếp với nước lá dứa hoặc lá riềng để bánh có màu xanh, đẹp.
Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết
- Tác giả: coupletx.com
- Ngày đăng: 02/05/2023
- Đánh giá: 3.49 (255 vote)
- Tóm tắt: Bước đầu tiên rất quan trọng để bánh chưng của bạn lên màu đẹp và cực kỳ an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách ngâm gạo nếp để tạo màu xanh tự nhiên cho bánh chưng.
- Nội Dung: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Vâng, đó là những hình ảnh thật gần gũi mà mỗi khi nhìn thấy chúng ta nghĩ ngay về cái Tết truyền thống của dân tộc mình. Ngày Tết thiếu gì cũng được nhưng sẽ không thể thiếu …
Cách làm bánh chưng gạo nếp lứt đơn giản, tốt cho sức khỏe
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 3.28 (520 vote)
- Tóm tắt: Làm như vậy gạo sẽ mềm và ngon hơn. Bước 2: Tiếp tục, bạn vo sạch đậu xanh và ngâm vào hỗn hợp nước pha với 1 muỗng cà phê muối trong vòng 4 …
Xem Ngay Top 17 cách ngâm gạo gói bánh chưng [Đánh Giá Cao]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 3.14 (276 vote)
- Tóm tắt: Bài viết này mang thông tin bổ ít về cách ngâm gạo gói bánh chưng được cosy.vn biên soạn rất kỹ và đầy đủ, khách quan tổng hợp chân thực từ …
- Nội Dung: Mang phong vị của núi rừng Tây Bắc, bánh chưng nếp cẩm có màu tím đen nổi bật của gạo nếp cẩm. Nhân bánh cũng mới lạ với hành được trộn thêm vào phần nhân thịt mỡ, hạt tiêu vỡ còn đậu xanh thì được bọc bên ngoài. Lá dong gói bánh phải là lá dong …
Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023
- Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.92 (125 vote)
- Tóm tắt: Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi …
- Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …
Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh
- Tác giả: cokhidongnam.vn
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 2.82 (69 vote)
- Tóm tắt: Để tấm bánh chưng đậm đà, ăn ngon hơn thì sau khi ngâm gạo, để ráo mọi người hãy trộn thêm một ít muối cho đậm đà. Thông thường gói 10 cái bánh …
- Nội Dung: Nếu như bạn không ngâm gạo đỗ chuẩn tỷ lệ thì dễ dẫn đến việc bánh nhiều đỗ, ít đỗ hoặc thừa gạo hay thiếu gạo. Mà thừa hay thiếu thì bánh sẽ mất ngon đặc biệt việc thừa 1 trong 2 nguyên liệu sẽ gây lãng phí. Chính vì vậy Đông Nam sẽ mách bạn cách …
Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 2.74 (148 vote)
- Tóm tắt: Ngâm gạo với lá riềng hoặc lá dứa. Lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh đồng bộ từ vỏ đến …
- Nội Dung: Để giúp bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp …
3 Cách Làm Nhân Bánh Chưng Ngon Khó Cưỡng – Inox Quang Huy
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 12/09/2022
- Đánh giá: 2.61 (123 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Gạo nếp bạn đem ngâm cho mềm, rồi vo lại cho sạch, để ráo nước. Bước 2: Đậu xanh ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó bạn đãi sạch và nhặt bỏ …
Bánh chưng làm từ gạo thượng hạng chưa chắc đã ngon
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.59 (167 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước …
Bí quyết để có bánh chưng ngon thắp hương ngày Tết
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 2.3 (169 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước …
Ngâm gạo gói bánh chưng bao lâu | Dorsey Frame
- Tác giả: thuvienphapluat.edu.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 2.36 (70 vote)
- Tóm tắt: Khi sơ chế nguyên liệu, phần gạo nếp bạn chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng, không nên ngâm lâu gạo sẽ bị chua, bánh chưng sẽ không để được lâu. Để …
Cách làm bánh chưng từ gạo nếp cái hoa vàng
- Tác giả: thucduong.org
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.2 (185 vote)
- Tóm tắt: Ngày Tết, nhà nhà đều có nồi bánh Chưng. Đây không chỉ là đồ thờ cúng linh thiêng, là món ăn ngon truyền thống, mà nó còn mang lại không khí Tết ấm áp.
- Nội Dung: + Luộc bánh chưng: Đây là công đoạn quan trọng nhất và mất nhiều thời gian. Lưu ý khi luộc bánh là chèn chặt bánh để bánh không bị vỡ. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun. Luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 2.07 (198 vote)
- Tóm tắt: – Ngâm gạo nếp trước khoảng 8 tiếng trước khi gói cho mềm ( chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, ngâm lâu gạo sẽ bị chua và bở ). Sau khi ngâm mềm thì đãi …
- Nội Dung: Bánh chưng là một món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt, thể hiện lòng thành kính dân lên các bậc tổ tiên cầu mong mọi sự an lành trong năm mới đến. Cách gói bánh chưng khá khó nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc …
Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
- Tác giả: lorca.vn
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.07 (169 vote)
- Tóm tắt: Chắt lấy phần nước cốt rồi đem trộn gạo vào ngâm. Sau đó mang gạo đi gói bình thường. mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn. 3 …
- Nội Dung: Ngoài tro bếp, bạn có thể áp dụng thêm một mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên khác là dùng lá riềng. Sử dụng lá riềng để nhuộm xanh gạo nếp trước khi nấu. Bán không những có màu xanh rất đẹp mắt mà còn thơm mùi riềng. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ …
10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
- Tác giả: khoahoc.tv
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 1.79 (81 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước …
- Nội Dung: Thói quen gói và nấu bánh chưng cũng được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt, mẹ truyền cho con, bà truyền cho cháu, cháu truyền cho chắt…từ đó món ăn tinh thần này lại càng được trân trọng. Nguyên liệu nấu bánh phần lớn sẽ giống nhau, chỉ tùy …
Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng?
- Tác giả: tieuhocchauvanliem.edu.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 1.69 (129 vote)
- Tóm tắt: Gói bánh đa ngâm bao nhiêu tiếng? Cách ngâm gạo gói bánh chưng. Những năm gần đây, cứ mỗi dịp Tết đến, dù ở thành phố hay nông thôn, các …