Dạ dày heo là món ăn ưa thích của nhiều người đặc biệt là các cánh mày râu trên bàn nhậu thế nhưng rất nhiều người ngại làm món ăn này bởi nếu làm không đúng cách sẽ rất dễ để lại mùi hôi và cũng không còn giòn nữa. Thực ra việc sơ chế dạ dày heo không khó như bạn nghĩ đâu. Dưới đây là cách sơ chế cực đơn giản mà hiệu quả cùng 4 món ngon từ dạ dày heo bạn nên tham khảo nhé:
Làm sạch
Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái
- Giấm ăn
- Chanh: 2 quả
Cách làm
Thông thường sau khi mua dạ dày về chúng ta sẽ cho dạ dày vào bóp ngay với muối và chanh, thế nhưng cách này sẽ không thể giúp bạn khử mùi hôi của dạ dày triệt để. Bạn có biết không muối còn làm cho dạ dày heo co lại và dai hơn vì vậy nó sẽ không còn ngon nữa. Để khắc phục điều đó bạn hãy làm theo các bước sau nhé:
- Bước 1: Sau khi mua dạ dày về, bạn hãy lộn mặt trong của dạ dày ra ngoài, thả dạ dày vào nồi nước lạnh rồi bắc lên bếp đun. Khi nào nước bắt đầu sôi khoảng 30 giây thì vớt ra.
- Bước 2: Dạ dày sau khi vớt ra sẽ được bóp thật kĩ cùng với giấm ăn và chanh, theo thứ tự giấm trước, chanh sau là mùi hôi sẽ không còn, các mảng bám cũng sẽ dễ dàng được lấy đi.
- Bước 3: Rửa lại với nước sạch
Trên đây là các bước sơ chế dạ dày heo cực đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp của bạn. Tuy đơn giản nhưng hiệu quả của nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy nhé. Sau khi sơ chế xong nếu bạn còn phân vân chưa biết nấu món gì từ dạ dày heo thì hãy tham khảo 4 món dưới đây nhé:
1. Dạ dày luộc
Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái
- Gạo nếp: 10 gam
Cách làm
Cách 1:
Sau khi dạ dày đã làm sạch, bạn hãy cho vào dạ dày 1 nắm gạo nếp sau đó cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi (bạn cũng có thể thay thế gạo nếp bằng gạo tẻ nếu như không có sẵn nhé).
Sau 20 phút, bạn hãy lấy đũa xiên vào miếng dạ dày thấy mềm là được, thời gian luộc phụ thuộc vào độ dày và độ lớn của chiếc dạ dày mà bạn chọn.
Cách 2:
Bạn đun một nồi nước sôi trước rồi mới thả dạ dày vào để cho nước vừa sôi tới, lăn tăn là được sau đó vớt dạ dày ra ngâm vào bát nước lạnh.
Bạn đừng tắt nồi nước trên bếp vì sau khi vớt dạ dày ra từ bát nước lạnh bạn hãy thả dạ dày vào nồi nước đang sôi đó. Khi nước sôi lăn tăn thì lại vớt ra nhúng vào bát nước lạnh.
Lần thứ 3 lặp lại giống hai lần trước, đợi cho nước sôi tới thì bạn vớt dạ dày ra bỏ vào bát nước đá có thêm vài giọt nước chanh để dạ dày của bạn được trắng và giòn hơn nhé.
2. Dạ dày xào dưa muối
Nếu đã quá quen thuộc với món dạ dày luộc bạn hãy thử ổi qua xào với dưa muối xem sao nhé
Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái
- Dưa muối: 2 bát
- Cà chua chín: 1 quả
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch nguyên liệu: Bạn xem lại cách làm sạch dạ dày ở phía trên nhé
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn, đến khi dầu nóng lên thì cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm
- Bước 3: Đổ dạ dày đã thái thành từng miếng vừa ăn vào xào. Chú ý: Bạn nên đảo đều tay ở lửa to để miếng dạ dày được giòn hơn. Sau đó lấy dạ dày ra một đĩa riêng.
- Bước 4: Cho dưa chua và cà chua vào xào chung. Đến khi vừa ăn thì đổ dạ dày vào đảo đều rồi tắt bếp.
Trong quá trình nấu bạn nêm gia vị cho vừa ăn nhé. Để món ăn thêm đậm đà hương vị và đẹp mắt, sau khi lấy ra đĩa bạn hãy rắc một lớp tiêu mỏng lên trên nhìn món ăn của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn đó.
3. Dạ dày hầm nấm
Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái
- Nấm rơm: 200 gam
- Xương heo: nửa cân
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu, nấm rơm bổ đôi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Bước 2: Cho xương heo vào nồi nước đun sôi, trong quá trình đun bạn chú ý hớt bọt để nước dùng không bị đục. Sau đó cho 1 thìa cafe muối, tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Bước 3: Dạ dày sau khi làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, ướp gia vị trong khoảng 15 phút rồi đổ vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn đợi đến khi dầu nóng thì bỏ hành khô vào phi thơm. Sau đó cho nấm rơm vào đảo cho đến khi nấm săn nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Khi dạ dày chín, đổ nấm vừa xào vào đợi sôi lại là được.
Chỉ với những bước đơn giản trên là bạn đã có một món hầm ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Ăn món hầm vào những ngày đông giá rét thế này thì còn gì tuyệt vời hơn.
4. Dạ dày hấp
Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái
- Chanh: 1 quả
- Tiêu xanh (chưa xay): 5 gam
- Gia vị, muối
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch nguyên liệu: Các bước làm sạch dạ dày heo bạn hãy xem ở phía trên nhé
- Bước 2: Sau khi dạ dày đã được làm sạch bạn hãy để nguyên cái, cho vào giữa dạ dày tiêu xanh và một thìa cafe muối trắng. Lấy dây chỉ buộc lại tránh cho tiêu bị rơi ra ngoài.
- Bước 3: Đặt dạ dày lên bếp hấp cách thủy từ 30-40 phút tùy vào độ dày của chiếc dạ dày bạn chọn nhé. Khi nào bạn xiên được chiếc đũa qua là dạ dày của bạn đã chín rồi đó.
- Bước 4: Bạn lấy dạ dày ra để nguội, lấy hết tiêu ra, thái dạ dày thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức thôi nhé.
5. Dạ dày hầm tiêu xanh
Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái
- Tiêu xanh (chưa xay): 50 gam
- Dừa tươi: 1 quả
- Nấm rơm: 200 gam
- Củ sen: 500 gam
- Gia vị, gừng tươi
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch dạ dày heo theo những bước ở trên.
- Bước 2: Cho gừng đập dập vào nồi nước đun sôi. Sau đó cho dạ dày vào trần qua rồi vớt ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho tiêu xanh đã rửa sạch vào giã nhuyễn cho tiêu được thơm
- Bước 4: Ướp dạ dày heo với tiêu xanh đã giã nhuyễn, cho thêm hành khô băm nhỏ, 2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường sau đó trộn đều để trong 30 phút để dạ dày thấm đều gia vị.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho thêm một ít dầu, đợi dầu nóng cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Đổ dạ dày heo đã ướp vào xào săn, chú ý xào đều tay với lửa to.
- Bước 6: Đổ nước dừa vào dạ dày đã xào qua đun trong 10 phút, đổ nấm rơm đã rửa sạch và củ sen đã cắt thành từng khoanh vào đun tiếp trong 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Cách chọn dạ dày heo sao cho ngon
Để có một món ngon từ dạ dày heo thì công đoạn lựa chọn thực phẩm vô cùng quan trọng. Làm thế nào để chọn được một chiếc dạ dày heo ngon bạn đã biết chưa? Hãy cùng mình xem những nguyên tắc lựa chọn dưới đây nhé:
- Màu sắc: Chiếc dạ dày ngon phải có màu sắc đồng nhất, không có màu lạ, thường mặt sau của chiếc dạ dày sẽ có màu nâu nhạt, mặt trong màu trắng hơi đục có một lớp màng, lớp màng này sẽ được loại bỏ khi sơ chế.
- Độ dày: Độ dày của dạ dày sẽ quyết định rất nhiều đến độ giòn và thơm của món ăn đó. Độ dày lý tưởng là từ 2-3 cm, nếu mỏng hơn món ăn của bạn có thể sẽ bị dai đấy. Độ dày này còn thể hiện đây là một con lợn to khỏe và sẽ khiến bạn hài lòng với món ăn của mình.
- Nguồn gốc: Món ăn của bạn sẽ vừa ngon vừa đảm bảo an toàn khi bạn biết được chiếc dạ dày này được lấy từ một con heo khỏe mạnh, tránh hàng không rõ nguồn gốc để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình
Trên đây là cách sơ chế và 4 món ngon từ dạ dày heo nếu bạn thấy hay thì hãy share để mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!
Top 17 dạ dày lợn nấu món gì ngon viết bởi Cosy
Mách bạn 5 món từ dạ dày lợn ăn miễn chê mà dễ làm tại nhà
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 4.76 (311 vote)
- Tóm tắt: Dạ dày lợn là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. · Dạ dày lợn xào dưa chua · Dạ dày nấu ngũ vị món từ dạ dày lợn · Dạ …
- Nội Dung: Ướp dạ dày với tỏi băm và gia vị vừa ăn. Phi thơm tỏi rồi cho xào bao tử vào. Cho thêm 6 nhánh tiêu vào cùng ít nước sôi rồi nấu với bao tử nhỏ lửa. Đến khi dạ dày mềm cho hành tây, nấm rơm vào nấu thêm 5 phút, nêm lại cho vừa ăn. Múc ra bát, cho …
Dạ dày heo chiên giòn món ăn món nhậu ngon ngày hè
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 06/21/2022
- Đánh giá: 4.57 (230 vote)
- Tóm tắt: Có gì hấp dẫn từ món dạ dày heo chiên giòn? · Dạ dày heo chiên giòn; · Dạ dày heo luộc chấm mắm ruốc; · Dạ dày hầm tiêu đen; · Dạ dày heo sốt chua …
- Nội Dung: Hiện nay có rất nhiều quán ăn ngon mọc lên tại Hà Nội, khách có nhu cầu ăn ngon sẽ rất dễ dàng để tìm được địa chỉ ăn uống. Giới thiệu với các bạn một địa chỉ ăn ngon không nên bỏ qua đó là Thực phẩm 29. Quán ăn của người sành ăn Hà Nội với rất …
Gợi ý 7 món ngon từ bao tử heo dành cho cả tuần
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 4.19 (455 vote)
- Tóm tắt: Gợi ý 7 món ngon từ bao tử heo dành cho cả tuần · 1. Bao tử heo hầm cải chua. Bao tử thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon. · 2.
Top 15 Món Ngon Với Dạ Dày Heo hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 4.08 (440 vote)
- Tóm tắt: Gợi ý 7 món ngon từ dạ dày heo cho thực đơn cả tuần Dạ dày heo hầm dưa muối chua. Dạ dày om tiêu. Dạ dày heo om nước dừa. Dạ dày heo chiên ngũ vị Dạ dày heo …
Dạ dày lợn đừng luộc hay hấp mà hãy làm 3 món ngon tuyệt này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 3.85 (250 vote)
- Tóm tắt: Ba món ngon sau đây từ dạ dày lợn sẽ là gợi ý tuyệt vời để đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình · Nấu mì tôm thêm nguyên liệu này, vừa ngon vừa lạ, …
Dạ dày heo nấu với loại củ này thành món siêu ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 3.64 (329 vote)
- Tóm tắt: Dạ dày heo thường đem luộc hoặc xào, nhưng nếu đem nấu canh cũng ngon không kém.
Dạ dày làm món gì ngon
- Tác giả: hufa.edu.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.52 (365 vote)
- Tóm tắt: 1, Bao tử heo khìa nước dừaBao tử heo khìa nước dừa có màu vàng đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn và quyến rũ.
Bao tử heo (dạ dày lợn) làm món gì ngon?
- Tác giả: truongthinh.info
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 3.24 (330 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết này, Chúng Tôi sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bạn biết được dạ dày heo nấu món gì ngon, mời bạn cùng theo dõi nhé. 1⃣ Bao tử heo (dạ dày lợn) làm …
- Nội Dung: Nếu có nhu cầu chuẩn bị các sản phẩm đồ gia dụng chính hãng, chất lượng như nồi chiên không dầu, lò nướng, nồi hấp, chảo chống dính… bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website Web hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được chuyên viên bổ trợ …
Hướng dẫn cách làm dạ dày hầm tiêu xanh, giòn ngon hấp dẫn
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 3.07 (426 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng với Bách hóa XANH tìm hiểu ngay công thức làm món dạ dày heo hầm tiêu xanh ngon khó cưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn …
- Nội Dung: Bạn nấu 200ml nước sôi, sau đó cho xương gà vào và nấu ở lửa to trong vòng 60 phút để lấy nước dùng xương gà, sau khi xương gà ra nước dùng rồi thì bạn vớt xương gà ra và rửa lại với nước sạch. Phần xương gà này sẽ không còn dùng đến nữa nên bạn có …
Dạ Dày Xào Thập Cẩm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 2.9 (166 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn chưa biết dạ dày heo làm món gì ngon, hay chưa biết cách làm dạ dày xào thập cẩm sao cho giòn, ngon tại nhà thì hãy xem ngay công thức trong bài …
- Nội Dung: Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho dạ dày vào chần sơ qua, đun nước sôi trở lại thì vớt dạ dày ra rồi dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ. Công đoạn này sẽ làm cho dạ dày bớt hôi. Thái dạ dày làm đôi, sau đó …
Gợi Ý Top 20 món ngon từ bao tử heo [Ngon Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Đánh giá: 2.85 (137 vote)
- Tóm tắt: 1. Bao tử heo khìa nước dừa · 2. Bao tử heo khìa nước mía · 3. Phá lấu bao tử heo · 4. Bao tử heo xào chua ngọt · 5. Bao tử heo xào thập cẩm · 6. Bao …
- Nội Dung: Bao tử heo khìa nước dừa có màu vàng thích mắt cùng hương thơm mê hoặc và điệu đàng. Miếng bao tử thì giòn dai thấm đẫm vị nước sốt mặn mặn ngọt ngọt vô cùng ngon. Ăn kèm bao tử heo với một chén cơm trắng là hết sẩy ! Món này mà ăn với bánh mì thì …
Công thức món dạ dày hầm tiêu thơm ngon bổ dưỡng – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 2.79 (56 vote)
- Tóm tắt: Khẩu phần: 4 người · 1 cái dạ dày lợn (khoảng 500 gram) · 3 Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ngon · Xát muối và dấm mặt ngoài của dạ dày (Cần xát …
- Nội Dung: Bao tử (hay còn gọi là dạ dày lợn) được coi như một vị thuốc trong Đông y. Dà dày lợn có vị ngọt tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Bên cạnh đó, dạ dày còn được dùng để chữa trị nhiều chứng bệnh khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, …
Cách làm bao tử hầm tiêu xanh ngon đúng điệu
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 2.68 (87 vote)
- Tóm tắt: Món ăn chính là sự kết hợp hài hòa giữa bao tử heo cùng các loại rau củ và gia vị. Bạn đừng bỏ qua cách làm bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon đơn giản mà Đào …
- Nội Dung: Bao tử hầm thuốc Bắc là món ăn có tên khá lạ nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Theo y học cổ truyền, bao tử heo có vị ngọt, tính ấm rất thích hợp để bồi bổ cho người thiếu máu, cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, ra nhiều mồ hôi …
Cách làm dạ dày lợn xào răm hành đơn giản ngon cơm
- Tác giả: topmonan.edu.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.55 (51 vote)
- Tóm tắt: Dạ dày lợn xào răm hành là một món ăn vừa đơn giản vừa thơm ngon cứu cách trong những ngày lười nấu ăn. Cùng xem công thức với Topmonan nhé.
- Nội Dung: Cho mỡ và chảo, phi thơm hành tím và cho dạ dày vào xào lên. Cho thêm gia vị muối, mì chính, nước mắm và một chút tiêu đảo đều lên cho dạ dày ngấm gia vị. Bạn nên đun dạ dày trong khoảng 5 -10 phút trong lửa lớn. Khi dạ dày chín, bạn cho hành lá, …
Bao tử heo nấu ngũ vị hương
- Tác giả: vianco.bachhop.com
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.43 (124 vote)
- Tóm tắt: Món ngon dễ làm, vị dai dai của bao tử kết hợp ngũ vị hương thơm nồng tạo nên … kèm với cơm nóng hoặc làm món nhậu cho ông xã ngày mưa thì không còn gì bằng.
Tổng hợp các món ngon đưa cơm từ dạ dày, mẹ nấu cả nhà mê ngay
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.25 (160 vote)
- Tóm tắt: Có thể bạn chưa biết biết, dạ dày cực kì dễ chế biến thành nhiều các món ăn hấp dẫn khác nhau nhưng cũng vô cùng dễ làm. Các bà nội trợ còn chần …
- Nội Dung: – Tiếp đến bạn cho vào nồi khoảng 800ml nước, rồi cho bạch chỉ, mứt táo và dạ dày heo vào cùng. Đun liu riu trong 30-45 phút để cho gia vị được ngấm hương vị. Sau đó thêm muối, hạt tiêu, nêm nếm cho đủ vị, vừa miệng và bạn nấu trong 5 phút thì tắt …
4 MÓN ĂN TỪ BAO TỬ HEO
- Tác giả: thucphamsi.vn
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.24 (134 vote)
- Tóm tắt: Bao tử heo được yêu thích vì độ giòn,dai,ngon miệng. Cùng Thucphamsi.com tìm hiểu 4 công thức chế biến món ăn từ bao tử heo cực ngon sau …
- Nội Dung: Bước 1: Bao tử heo rửa sạch, đem luộc với gừng và rượu trắng, cắt lát mỏng vừa ăn. Bước 2: Mè rang chín, giã thô. Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ. Bước 3: Cho vào tô 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương 1 muỗng café giấm, khuấy …