Gợi Ý Top 20+ xôi gấc ăn với gì [Tuyệt Vời Nhất]

Xôi gấc thường được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi vì được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Ngày nay, xôi gấc phổ biến hơn và trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi gấc cũng không khó, gạo nếp đồ thành xôi dẻo, thấm vị thơm, nhất là kết hợp với sắc đỏ tự nhiên của gấc khiến món xôi trở nên hấp dẫn.

xôi gấcXôi gấc có màu đỏ đặc trưng của gấc. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi gấc không hề phức tạp, hãy vào bếp cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) và làm ngay một mẻ xôi thơm lừng, để dành ăn cả ngày vẫn không ngán.

Chi tiết cách nấu xôi gấc thơm lừng, ai cũng muốn ăn

Nguyên liệu

  • 1 trái gấc chín đỏ
  • 4 chén gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 5g muối
  • 50g đường
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 20ml dầu mè

Dụng cụ thực hiện

  • Nồi hấp, dao, muỗng, đĩa…

Các bước nấu xôi

Ngâm gạo

Gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

  • Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.
  • Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

cách nấu xôi gấcNgâm gạo trước khi nấu để xôi mềm và nhanh chín hơn. Ảnh: Internet

Lấy thịt gấc

Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.

cách làm xôi gấcRượu sẽ giúp gấc dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

Trộn gạo nếp với gấc

Gạo nếp sau khi ngâm và gấc đã tách thịt, bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi nếp được nhuộm một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.

cách nấu xôi gấc nước dừa đậu xanhTrộn đều gạo nếp với gấc. Ảnh: Internet

Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa trong công thức là 200ml, tuy nhiên, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu không thích bạn không cần cho nước cốt dừa cũng không sao.

Đồ xôi gấc

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn mang đi nấu xôi, có 2 cách nấu để cho bạn tham khảo:

Hấp cách thủy

  • Bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và đem đi hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.
  • Khi thấy xôi chín mềm, dùng đũa xới đều để xôi tơi xốp. Sau đó cho vào 50g đường và 1 muỗng canh dầu mè, hấp tiếp khoảng 10 phút nữa rồi nhấc ra khỏi bếp.

cách hấp xôi bằng xửngHấp xôi bằng xửng. Ảnh: Internet

Cách nấu bằng nồi cơm điện

  • Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo nếp đã trộn đều với gấc vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm.
  • Khi xôi chín mềm và nồi nhảy về nút “Warm”, bạn cho thêm đường và 1 muỗng canh dầu mè vào rồi đậy nắp, bật lại nút “Cook”, khi nồi cơm trở về chế độ “Warn” là được.

cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điệnNấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Ảnh: Internet

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi xôi gấc chín bạn để cho nguội bớt rồi đảo đều và nhẹ tay, xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp rồi thưởng thức. Cách nấu Xôi Gấc truyền thống đơn giản, xôi dẻo thơm và có màu đỏ đẹp, vô cùng hấp dẫn.

cách đồi xôi gấc bằng chõThành phẩm xôi gấc dẻo thơm, bắt mắt. Ảnh: Internet

Bí quyết để xôi dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô

  • Để xôi được chín đều, bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ hay xửng hấp cùng một lúc. Thay vào đó, bạn cho từng nắm nhỏ vào. Chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước được lan tỏa đều, khi đó xôi sẽ chín đều và không bị nhão ở lớp dưới mà khô ở lớp trên.
  • Khi cho nước vào nồi hấp, bạn không nên cho quá ít cũng không nên cho quá đầy. Lượng nước khoảng 1/3 nồi là hợp lý để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn có thể châm thêm nước nữa.
  • Trường hợp nấu xôi bằng nồi cơm điện thì không cần đảo xôi nhiều lần vì sẽ khiến xôi bị nát.
  • Trong trường hợp xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn mỏng sạch thấm nước và phủ lên mặt xôi, sau. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.
  • Cuối cùng, nếu muốn xôi mềm hơn, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần thứ nhất khi xôi chín, bạn lấy xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hấp tiếp lần 2.
Rất hay:  Gợi Ý Top 21 cách làm thịt bò gác bếp [Hay Nhất]

xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa thơm ngonĂn kèm xôi gấc với muối mè, giò chả rất ngon và hợp vị. Ảnh: Internet

Xôi gấc nấu nước cốt dừa khi thưởng thức chắc chắn không thể thiếu dừa nạo và thêm một chút muối mè. Món xôi ăn sáng rất chắc bụng mà dùng để đãi tiệc cũng thơm ngon. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học nấu xôi chuyên nghiệp, liên hệ ngay DTBTAAu bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu xôi gấc.

Top 21 xôi gấc ăn với gì viết bởi Cosy

Xôi gấc bao nhiêu calo? Cách nấu xôi gấc không sợ béo

Xôi gấc bao nhiêu calo? Cách nấu xôi gấc không sợ béo
  • Tác giả: drinkocany.com
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 4.61 (315 vote)
  • Tóm tắt: Vậy, xôi gấc bao nhiêu calo và ăn nhiều xôi gấc có gây béo không? Bài viết này, bạn hãy cùng với Ocany tìm lời giải đáp nhé! Xôi gấc là gì? Trước …
  • Nội Dung: Vị bùi bùi của gạo nếp kết hợp với màu đỏ của gấc chính là điều tạo nên sức hấp dẫn của món xôi gấc. Cũng vì hương vị thơm ngon này mà món xôi gấc đã trở nên phổ biến và nổi tiếng trong làng ẩm thực Việt Nam. Vậy, xôi gấc bao nhiêu calo và ăn nhiều …

Xôi Tết ăn mãi không hết, mẹ hãy biến tấu thành những món tuyệt ngon ai cũng thích mê

 Xôi Tết ăn mãi không hết, mẹ hãy biến tấu thành những món tuyệt ngon ai cũng thích mê
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 04/27/2022
  • Đánh giá: 4.57 (204 vote)
  • Tóm tắt: Đùi gà đem bóp kỹ với 1 chút giấm và muối sau đó rửa thật sạch cho hết … Cách nấu xôi gấc nào cũng đem lại món ăn ngon và bổ dướng cho bữa …
  • Nội Dung: Bạn trải 1 miếng màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng sạch, tiếp theo múc xôi cho lên màng thực phẩm rồi dàn mỏng xôi thành miếng to tròn, sau đó cho 1 cái đùi gà vào giữa miếng xôi, nếu bạn có mỡ hành thì rắc đều lên đùi gà vào lúc nà . Gói lại cho …

Cách nấu xôi gấc thơm lừng ai cũng phải khen ngon

  • Tác giả: deptuoi30.com
  • Ngày đăng: 01/01/2023
  • Đánh giá: 4.21 (361 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc ăn với gì thì ngon? … Bởi trong các dịp truyền thống, xôi gấc thường được ăn kèm với thịt gà và giò chả. Hương vị xôi thơm ngon, dậy mùi …
  • Nội Dung: Tuy nhiên, Đối với những bạn đam mê nội trợ, luôn tìm tòi học hỏi, có thể các bạn chưa biết cách nấu xôi gấc như thế nào cho hợp lý. Vì xôi gấc cũng có nhiều cách nấu khác nhau nhưng chủ yếu xôi gấc được chia thành hai loại là xôi gấc mặn và xôi gấc …

Muôn vẻ gói xôi ăn sáng của người Hà Nội: Xôi xéo đậu xanh là mỹ vị, xôi gấc hết vèo trong vòng nốt nhạc

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 03/24/2022
  • Đánh giá: 4.19 (514 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài xôi xéo, xôi gấc cũng là món được nhiều người yêu thích. Anh Thái Minh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Xôi gấc đơn giản, không ăn kèm …
  • Nội Dung: Người Hà Nội vốn thích ăn xôi gói lá như thế. Xôi lạc, xôi xéo, xôi ngô, xôi gấc,…đủ các thể loại xôi nhưng đều được gói trong bọc lá xanh ngát, lá gói xanh ôm lấy phần xôi vàng ươm, khi mở ra thơm phức mùi của hành phi, đậu xanh và thơm nồng của …

Rút ngắn hàng giờ làm xôi gấc chỉ còn 10 phút bằng lò vi sóng

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 10/12/2022
  • Đánh giá: 3.66 (200 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc là món ăn không chỉ thơm ngon và được nhiều người yêu thích mà còn rất bổ dưỡng. Hàm lượng vitamin A, E, carotene và các chất chống oxy hóa trong …

Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm, Căng Mẩy, Đỏ Rực Tự Nhiên

Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm, Căng Mẩy, Đỏ Rực Tự Nhiên
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 3.51 (319 vote)
  • Tóm tắt: Daynauan.info.vn là một trong những trang website dạy nấu ăn từ đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp chế biến món ăn ngon,mang …
  • Nội Dung: Xôi gấc là món ăn không thể thiếu của người Việt trong đời sống hằng ngày đặc biệt là những dịp trọng đại của gia đình. Để nấu được nồi xôi dẻo thơm, căng mẩy, bóng đẹp và đặc biệt có màu đỏ rực tự nhiên đẹp mắt, bạn cần rất nhiều bí quyết. Dưới đây …

XÔI GẤC ĂN KÈM VỚI GÌ- Món Ngon TV

  • Tác giả: monngontv.com
  • Ngày đăng: 08/15/2022
  • Đánh giá: 3.35 (503 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng ngon đơn giản tại nhà. Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng.

Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 04/02/2022
  • Đánh giá: 3.01 (529 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc là món ăn truyền thống quá đỗi quen thuộc với người dân Việt ta. Trong bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách đồ xôi gấc ngon nhất để …

Xôi gấc bao nhiêu calo? Những người nào không nên ăn xôi gấc?

Xôi gấc bao nhiêu calo? Những người nào không nên ăn xôi gấc?
  • Tác giả: giadungviet.vn
  • Ngày đăng: 03/31/2022
  • Đánh giá: 2.89 (169 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc là gì? Xôi gấc là món ăn được làm từ gạo nếp và gấc, mang màu sắc đỏ đặc trưng và ý nghĩa mang lại nhiều may mắn theo quan niệm của người xưa.
  • Nội Dung: Một bát cơm chỉ chứa khoảng 130 calo trong khi đó một dĩa xôi gấc cung cấp cho cơ cao lượng calo cao hơn gấp 5 lần, tương đương với lượng calo tối đa mà cơ thể chúng ta nên nạp trong một bữa ăn chính. Đối với những người bình thường thì mức năng …

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ tưng bừng

  • Tác giả: sotaynauan.com
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 2.89 (87 vote)
  • Tóm tắt: cach nau soi gac; cách nấu xôi gấc ngon nhất; cách đồ xôi gấc; xôi gấc ăn kèm với gì; cach lam soi gac. Comments …

Cách làm Gà chiên xôi gấc vừa đẹp vừa ngon

Cách làm Gà chiên xôi gấc vừa đẹp vừa ngon
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 2.74 (120 vote)
  • Tóm tắt: Bữa tiệc Giáng sinh của gia đình sắp đến, bạn đã nghĩ ra món ăn gì để chiêu đãi cả nhà chưa? Nếu chưa thì daubepgiadinh.vn sẽ gợi ý cho bạn món gà chiên xôi …
  • Nội Dung: Gà chiên xôi gấc với vị xôi gấc dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, thịt gà chiên giòn thơm thoang thoảng vị thuốc bắc đã được luộc sẵn trước đó, ăn kèm với kim chi chua ngọt Việt Nam rất hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để học cách làm món xôi gà gấc chiên …

Sau sinh ăn xôi gấc được không? Sinh thường, sinh mổ cần chú ý gì?

  • Tác giả: monkey.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/25/2022
  • Đánh giá: 2.54 (66 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, xôi gấc chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú với nhiều nhóm vitamin quan trọng, mang đến nguồn sữa chất lượng. Ăn xôi gấc giúp mẹ nhiều …
  • Nội Dung: Trong xôi gấc chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và vitamin phong phú, mang đến cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào. Khi ăn 100g xôi gấc, mẹ sẽ nạp được khoảng 400 calo cho cơ thể, nên có tác dụng kích thích tiết sữa mẹ rất tốt. Ngoài ra, xôi gấc chứa hàm …

Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi

Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 08/01/2022
  • Đánh giá: 2.36 (131 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu: cho 4 người ăn gồm: · Bước 1: ngâm gạo · Bước 2: sơ chế gấc · Bước 3: trộn gạo nếp với gấc · Bước 4: nấu xôi gấc · Bước 5: trình bày – …
  • Nội Dung: Nếu có dự định đến Hạ Long, du khách nên “nghía” trước những địa điểm lưu trú có vị trí thuận tiện cho việc khám phá danh lam thắng cảnh và văn hóa ẩm thực tại đây. Một đề cử đang được nhiều du khách lựa chọn chính là Vinpearl Resort & Spa Hạ …

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.24 (190 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, xôi gấc cũng là một món ăn rất tốt với thành phần Beta … Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng mình vào bếp để “triển” ngay món này …

Hướng dẫn làm xôi gấc đỏ rực ngay trong gian bếp nhà bạn

  • Tác giả: giavi.net
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.1 (55 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc là món ăn có vị dẻo, ngọt từ nguyên liệu chính là gạo nếp và màu đỏ bắt mắt của gấc. Xem ngay công thức nấu món xôi gấc chuẩn vị.

Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 10/18/2022
  • Đánh giá: 2.01 (72 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc có màu đỏ tươi, được xem như món ăn mang lại sự may mắn. … Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để đem trộn với gạo nếp cùng với …

Cách nấu xôi gấc dẻo ngon mà tốt cho sức khỏe

Cách nấu xôi gấc dẻo ngon mà tốt cho sức khỏe
  • Tác giả: leep.app
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 1.96 (148 vote)
  • Tóm tắt: Ăn kèm xôi gấc với chả, thịt nguội, dừa bào vụn hoặc nước cốt dừa tùy theo bạn muốn ăn mặn hay ăn ngọt. Bảo quản xôi gấc đúng cách. Sau khi nấu …
  • Nội Dung: Xôi gấc thường là món xôi ngọt được dùng cho bữa sáng hoặc các buổi lễ, tiệc, đặc biệt là những dịp lễ lớn của mỗi gia đình như đám hỏi, đám cưới. Nhiều người chỉ nghĩ món xôi sẽ gây béo mà không hề chú ý đến “nhân vật chính” của món ăn này – quả …

46 món xôi gấc ăn kèm với gì ? xôi ăn kèm với gì

  • Tác giả: talktalkenglish.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 1.91 (91 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc ăn cùng với gì thì ngon? Với phương pháp nấu xôi gấc dễ dàng và đơn giản ở trên, các bạn đọc sẽ sở hữu được đĩa xôi ngọt vơi và gồm vị …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất là cách nấu tiết kiệm thời gian nhưng vẫn cho đĩa xôi dẻo, thơm và màu sắc bắt mắt nhất. Tuy nhiên để đáp ứng được yêu cầu này người nấu phải nắm rõ một vài mẹo nhỏ trong từng công đoạn. Bài viết sau, Cachnau.vn sẽ …

Ngộ độc xôi gấc: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh

  • Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 1.83 (84 vote)
  • Tóm tắt: Xôi gấc ăn chung với thực phẩm giàu beta-carotene như đu đủ, bí ngô, cà chua, cà rốt cũng khiến nguy cơ ngộ độc vitamin A dễ xảy ra. Hiện nay …