Bật Mí Top 10+ cách nấu bánh canh lào [Ngon Nhất Quả Đất]

  • Phân biệt các loại sợi bánh canh
  • 1. Bánh canh bột gạo
  • 2. Bánh canh bột lọc
  • 3. Bánh canh bột xắt
  • Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Cách làm sợi bánh canh bột lọc

Bánh canh chúng ta hay ở các hàng quán bên ngoài thường là bánh canh bột gạo hoặc bột lọc. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ muốn làm tại nhà cho con em mình ăn nhưng vẫn chưa biết cách. Giờ đây, các mẹ đã có thể tự làm sợi bánh canh ngay tại nhà cực kì đơn giản và đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối với 2 cách khác nhau nha.

Phân biệt các loại sợi bánh canh

Món bánh canh mà chị em vẫn hay mua về cho con em ăn hàng ngày thường có hai loại là bánh canh bột gạo và bánh canh bột lọc. Ngoài ra, còn có một loại bánh canh khác gọi là bánh canh bột xắt.

1. Bánh canh bột gạo

– Sợi bánh canh bột gạo được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo và hoàn toàn không trộn bột lọc (bột năng) vào. Sợi bánh canh bột gạo có màu trắng đục, không trong như sợi bánh canh bột lọc, sợi bánh cũng mềm hơn không dai bằng.

– Để làm ra được những sợi bánh canh bột gạo dai ngon, chất lượng nhất định phải lựa chọn loại gạo ngon để làm. Gạo cần được vo thật sạch, xay thành bột nhuyễn mịn và nhồi đến khi thành một khối bột dẻo là ra được sợi bánh canh bột gạo chúng ta hay ăn.

– Nếu bạn dùng bột gạo có sẵn thì nên chọn loại ngon. Như vậy mới làm ra được sợi bánh canh chất lượng. Đồng thời, sợi bánh canh sau khi hoàn thành sẽ không bị gãy nát, bị bở hay sợi bánh bị đục màu và hoàn toàn có thể để lâu mà không bị hư, ôi thiu.

2. Bánh canh bột lọc

– Sợi bánh canh bột lọc được làm từ bột năng hay bột sắn khô có trộn một chút bột gạo. Tùy vào mục đích và sở thích ăn dai nhiều, dai ít thì có thể điều chỉnh lượng bột gạo cho vào hoặc cũng có thể hoàn toàn không dùng.

– Thường bánh canh bột lọc sẽ có độ trong và dai nhất định tự nhiên, khác với sợi bánh canh bột gạo. Khi nhai sẽ có cảm giác dai dai, mềm mềm, ăn vào khá thích miệng.

– Tuy nhiên, cần điều chỉnh lượng bột năng vừa phải, không nên cho quá nhiều, bánh dai quá sẽ không ngon, nhiều khi còn mang lại cảm giác khá cứng ăn không ngon.

3. Bánh canh bột xắt

– Thêm một loại sợi bánh canh có lẽ đối với nhiều người khá lạ, đó là bánh canh bột xắt. Cũng giống như bánh canh bột gạo, bánh canh bột xắt cũng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nguyên chất. Nó chỉ khác ở công đoạn chuẩn bị, làm và hình thành sản phẩm.

– Sau khi gạo được ngâm sẽ đem xay thành bột nước rồi cho vào một túi vải để vắt hết nước ra. Trải bột lên một cái mâm lớn, dùng nước sôi rưới lên bột (người ta hay gọi là sú bột). Tiếp đó người ta tiến hành nhào bột sao cho bột không được quá khô, không được quá nhão.

– Cuối cùng người ta ngắt thành từng cục bột nhỏ, dùng chai thủy tinh cán dẹp bột sau cho bột dính lên thân chai. Rồi người ta vừa cầm cổ chai vừa lấy dao xắt từng miếng bột vào nồi nước sôi để luộc hoặc nồi lèo. Và đó là nguyên nhân hình thành nên cái tên bánh canh bột xắt. Cái này cần đòi hỏi kĩ năng xắt cùng một con dao thật bén để có thể tạo thành sợi bánh canh đẹp.

Tuy có đến 3 loại sợi bánh canh, tuy nhiên chúng ta chỉ tìm hiểu 2 cách làm sợi bánh canh là bột lọc và bột gạo sau đây thôi nha.

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Thông thường người ta làm bánh canh sẽ dùng gạo nguyên chất, trải qua công đoạn ngâm gạo, vo gạo thành nước thật trong rồi bắt dầu xay nhuyễn gạo thành bột mịn. Sau đó mới tiến hành nhào bột.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ nấu canh rau muống [Ngon Nhất]

Nhưng với chị em hiện đang đi làm và không có nhiều thời gian thì có thể dùng bột gạo có sẵn được bán ở các tiệm tạp hóa.

Cần chuẩn bị 400g bột gạo, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 400ml nước (gồm 250ml nước đang nấu sôi và 150ml nước nóng).

Đầu tiên, cho bột gạo vào một âu lớn, tiếp đó nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn vào. Sau đó, đổ 400ml nước nóng vào, chú ý nên cho nước từ từ, không nên cho một lượt vì bạn sẽ không điều chỉnh được lượng bột, dễ khiến bột quá khô hoặc quá nhão. Dùng tay nhào bột liên tục, cho đến khi bột thật mịn và dẻo thì ngưng (có thể dùng máy đánh trứng để trộn cho bột mềm nha).

Dùng khuôn nắn bột bánh canh có bán ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh, nấu ăn. Cho bột vào khuôn vừa đủ đầy, không nên cho quá nhiều vì rất dễ khiến bột tràn ra khi ép.

Chuẩn bị sẵn một nồi nước đang sôi, đưa khuôn có bột vào nồi, từ từ ép bột xuống, bạn cần lưu ý không nên ép một lần nhiều bột xuống nồi quá sẽ làm bột dính lại với nhau và vón thành một cục. Lấy đũa đảo vài vòng cho các sợi bánh canh tách nhau ra. Sau đó vớt ra và xả ngay với nước lạnh.

Còn nếu bạn không có khuôn nặn bánh canh, có thể cho bột vào dạng túi bắt kem, cắt một đầu thật nhỏ vừa đủ tạo thành hình tròn của sợi bánh canh, rồi nặn bột vào nồi nước sôi giống như làm bằng khuôn. Độ dài tùy thuộc vào sở thích của bạn. Sợi bánh canh bột gạo đã xong rồi.

Cách làm sợi bánh canh bột lọc

Đa phần để tăng độ dai, người ta sẽ không thêm bột gạo vào chung với bột năng để tăng hương vị cũng như tạo sự khác biệt so với sợi bánh canh bột gạo.

Nguyên liệu cần có gồm: 400g bột năng, 1/4 muỗng muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 200ml nước nóng.

Cho bột năng vào một âu lớn, cho 1/4 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn vào, đổ 200ml nước nóng, chỉ nên cho từ từ nước vào, vừa chế nước vừa nhào bột, tránh đổ một lần để dễ kiểm soát được bột, không khiến nó quá khô hay quá nhão. Nhào bột thật kĩ, thật đều tay đến khi tạo thành hỗn hợp mịn, dẻo.

Bắc nồi nước lên bếp, dùng nồi lớn và chế nhiều nước để sợi bánh canh có không gian không bị dính lại với nhau. Cho bột vào khuôn nặn sợi bánh canh hoặc cho vào túi nilon rồi cắt một lỗ tròn nhỏ ngay phía đầu để nặn bột. Đặt khuôn hoặc túi bột lên ngay phía trên nồi, ấn thật mạnh khuôn cho bột chảy xuống hay bóp thật mạnh túi bột đến khi tạo thành sợi dài theo sở thích thì ngưng.

Lấy đũa đảo nhẹ nhàng, tránh làm gãy sợi bánh canh, để khoảng 3 phút cho bánh canh chín và có độ trong đẹp mắt. Vớt sợi bánh canh ra xả sơ qua nước lạnh, để ráo nước là đã xong rồi đấy.

Sau khi đã làm xong sợi bánh canh, bạn có thể chế biến thành nhiều món bánh canh khác nhau như bánh canh cua, bánh canh chá cá…

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Bánh canh bột lọc Xem và lưu lại cách làm chi tiết Bánh canh chả cá

Chúc bạn thành công với 2 cách làm sợi bánh canh cực kỳ quen thuộc này tại nhà nha!

Đăng bởi: Ngô Nguyệt Ánh

Từ khoá: Cách Làm Sợi Bánh Canh: Bột Lọc, Bột Sắt, Bột Gạo Đơn Giản

Top 17 cách nấu bánh canh lào viết bởi Cosy

Bữa sáng chất lượng với món bánh canh thịt bằm dễ làm

  • Tác giả: ivivu.com
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 4.97 (672 vote)
  • Tóm tắt: Bánh canh thịt bằm với phần nước dùng thanh mát, sợi bánh canh dai dai, vị ngọt của củ cải, … Xem thêm: Hướng dẫn nấu món ngon mỗi ngày …

SỢI BỘT MÌ LÀO | Sàn thương mại điện tử của khách hàng Viettelpost

  • Tác giả: voso.vn
  • Ngày đăng: 10/01/2022
  • Đánh giá: 4.34 (236 vote)
  • Tóm tắt: Đặc sản Ocop Trái cây Bí thơm bắc kạn Rau củ Gạo Bánh kẹo … SỢI BỘT MÌ LÀO … {{ pageRate }}. {{ (pageRate+1) }}. {{ (pageRate+2) }}. » Sản phẩm tương tự.

Cách nấu Bánh canh ghẹ miền Trung – Losupply

  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 4.15 (516 vote)
  • Tóm tắt: Xem câu trả lời cho “Cách nấu Bánh canh ghẹ miền Trung – Losupply” với Hỏi đáp Losupply.

Xem Ngay Top 20 bánh canh lào làm từ bột gì [Hay Nhất]

Xem Ngay Top 20 bánh canh lào làm từ bột gì [Hay Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 3.83 (379 vote)
  • Tóm tắt: Thực hiện nấu bánh canh chay · Lấy 2 lít nước dùng đun sôi cùng với cà rốt, củ cải trắng, su hào, bắp Mỹ để lấy chất ngọt tự nhiên từ rau, củ.
  • Nội Dung: Ngày càng có nhiều người chọn thưởng thức các món ăn chay để chế độ ăn thanh đạm hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu bánh canh chay bổ dưỡng để thay đổi khẩu vị cho thực đơn gia đình. Với những nguyên liệu dễ tìm mua, bạn đã có thể nấu …

Cánh Nấu Bánh Canh Ghẹ Đơn Giản Mà Ngon

Cánh Nấu Bánh Canh Ghẹ Đơn Giản Mà Ngon
  • Tác giả: hoidaubepaau.com
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Đánh giá: 3.61 (465 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bánh canh ghẹ không khó như bạn nghĩ, chỉ với 3 bước thực hiện, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài nấu bánh canh cho gia đình thưởng …
  • Nội Dung: Sợi bánh canh bạn có thể mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị nhưng nếu muốn đảm bảo chất lượng thì nên làm tại nhà. Cách làm sợi bánh canh cũng rất đơn giản, bạn đổ bột gạo và bột năng đã chuẩn bị vào một cái tô, từ từ cho nước vào trộn đều cho đến khi hỗn …

Học Tuyệt Chiêu Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Ngon

Học Tuyệt Chiêu Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Ngon
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 01/06/2023
  • Đánh giá: 3.43 (342 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp đó, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và cho thêm lên trên ít hành ngò thái nhỏ, tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu bánh canh tại nhà. mon …
  • Nội Dung: Với cách nấu bánh canh bột gạo với ghẹ tươi trên, bạn có thể chế biến tại nhà và đem lại món ăn ngon miệng cho cả nhà vào dịp cuối tuần. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn trong công đoạn nào thì hãy tham gia lớp học chuyên đề bánh canh của Dạy nấu ăn Gia …

3 cách nấu bánh canh ngon ngọt, giải nhiệt mùa hè nóng bức

 3 cách nấu bánh canh ngon ngọt, giải nhiệt mùa hè nóng bức
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 09/06/2022
  • Đánh giá: 3.25 (568 vote)
  • Tóm tắt: Bánh canh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Bạn có thể nấu bánh canh với nhiều nguyên liệu khác để tạo món ăn đặc …
  • Nội Dung: – Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và ½ phần lá nén thái nhỏ, ướp …

Cách nấu bánh canh cá lóc, rau đắng ngon để bán

Cách nấu bánh canh cá lóc, rau đắng ngon để bán
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 3.07 (323 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc không khó nhưng để đạt được hương vị thơm ngon làm vừa lòng người dùng khi kinh doanh đòi hỏi ở bạn rất nhiều bí quyết. Mục Lục.
  • Nội Dung: Bắc nồi nước khoảng 3.5 lít lên bếp, cho tôm khô, 50g hành tím vào cùng, đun sôi lên. Khi nước sôi lên, bạn hạ nhỏ rửa và cho vào 1/2 muỗng cà phê rượu và đầu, xương cá, gốc ngò rí vào, đun trong khoảng 45 phút. Sau khi đun được 20 phút, bạn có thể …

Cách nấu bánh canh mặn miền Tây đơn giản tại nhà

Cách nấu bánh canh mặn miền Tây đơn giản tại nhà
  • Tác giả: saigonstartravel.com
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 2.81 (176 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của Saigon Star Travel để nấu món bánh canh ngon chuẩn vị miền Tây nhé! Bánh canh mặn miền Tây (Ảnh: Internet). NỘI DUNG …
  • Nội Dung: Bánh canh mặn miền Tây không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn là món đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Cách nấu bánh canh mặn miền Tây không quá cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể chế biến tại nhà. Bạn có thể tham khảo cách làm …

Bánh canh cá lóc Huế, thứ ẩm thực chỉ có ở cố đô Huế

Bánh canh cá lóc Huế, thứ ẩm thực chỉ có ở cố đô Huế
  • Tác giả: getgovietnam.com
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 2.79 (179 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế. Tuy là một món ăn dân dã, trông đơn giản là thế nhưng để mà chế biến nên một tô bánh canh đúng điệu của …
  • Nội Dung: Sự nổi tiếng của quán bánh canh cá lóc Đào này là đến từ hương vị của món ăn. Chính cách lựa chọn nguyên liệu và chế biến hoàn toàn thủ công của quán, từ tất cả như làm sợi bánh canh, chế biến cá lóc, nấu nước lèo. Cũng chính vì thế mà hương vị tô …

Giảm giá Bánh canh Lào 1kg – BeeCost

  • Tác giả: beecost.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.69 (149 vote)
  • Tóm tắt: e chuyên cung cấp món bánh canh .. Sợi bột tươi ngon dễ ăn Cách nấu đơn giản.. Thêm khẩu vị cho gđ… Chị e nào muốn làm bà nội trợ đảm đang thìthử ngay nhé …

[Review] Top 4 địa chỉ bánh canh ruộng Đà Nẵng ngon nhất

  • Tác giả: dulich3mien.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 2.59 (115 vote)
  • Tóm tắt: Bánh canh ruộng mang một cách nấu “nguyên thủy” không hề thay đổi trong nhiều năm, chính nét đẹp mộc mạc ấy của bánh canh đã thu hút rất …

Học Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon, Đơn Giản, Dễ Làm

Học Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon, Đơn Giản, Dễ Làm
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 2.31 (155 vote)
  • Tóm tắt: Học cách nấu bánh canh cua ngon hấp dẫn, chuẩn vị với sợi bánh canh mềm dai kết hợp cùng nước lèo, thịt cua dai, ngon dùng thưởng thức, kinh doanh đều được.
  • Nội Dung: Trộn 500g bột gạo, 50g bột năng và 100g bột tàn mì. Sau đó cho từ từ 400ml nước dùng pha với 400ml nước lọc vào âu bột. Lưu ý là nước cho vào phải ở mức ấm ấm. Vừa cho nước vừa khuấy đều cho bột tan. Khi bột đã tan hết, bạn cho vào 1 muỗng cà phê …

5 Cách làm sợi bánh canh bột gạo, bột mì, bột xắt ngon tại nhà

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 09/01/2022
  • Đánh giá: 2.23 (134 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó các bạn cầm cổ chai vừa lấy dao xắt từng miếng sau đó đổ vào nồi nước đang sôi để luộc lên. banh-canh-bot-xat Khi bột dính lên thân chai thì thái đều rều …

Cháo bánh canh Quảng Bình với hương vị hấp dẫn khiến bao người thương nhớ

  • Tác giả: mia.vn
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 2.19 (189 vote)
  • Tóm tắt: Cháo bánh canh Quảng Bình là món ăn đặc sản của xứ gió Lào với hương … hoặc bột lọc thái sợi nhỏ hoặc chuẩn bị các loại bột khô để tự làm.
  • Nội Dung: Không chỉ có món Cháo bánh canh Quảng Bình truyền thống dùng kèm với thịt cá chiên, quán còn phục vụ món ăn này với chả ram, rau cải xanh xắt nhỏ và chả bò hấp dẫn nữa. Đây cũng là lý do giúp quán luôn giữ vững vị thế là một trong những quán Cháo …