Qua bàn tay khéo léo người dân đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn bởi sự thơm ngon giòn sật của da trâu quyện với vị hơi đắng của cà, thơm của mắc khén, ấm nóng của sả. Đến Điện Biên trong những ngày đông giá rét được được thưởng thức bát Canh Bon tỏa hương thơm hấp dẫn, du khách sẽ cảm thấy ấm áp bình dị như con người Điện Biên vậy.
Cây bon thường được trồng ở ven ao, suối, hay các hồ nước cạn, nơi có dòng nước chảy qua chảy lại quanh năm, bởi loài cây này có đặc tính ưa sống ở môi trường ẩm ướt. Cây bon có thân cây mềm và tích nước nên khi nấu sẽ có được hương vị ngọt và thanh đạm. Nhưng theo như những kinh nghiệm của đồng bào dân tộc đúc kết lại thì không phải loại bon nào cũng có thể sử dụng để chế biến thành món ăn.
Khi lựa chọn thì nên chọn những loại cây bon màu không quá đậm, lá dày, bởi những cây này sẽ không có chất làm gây ngứa cổ. Do đặc tính ưa sống ở môi trường nước nên cây bon cũng phát triển rất đa dạng và có thể đỡ ngứa hơn ở những cây sống trên vùng đất khô cằn. Những cây bon sống tại những vùng đất khô sẽ mang lại hiệu quả trong việc thu hoạch củ.
Để nấu được món Canh Bon đặc sắc và chuẩn vị thì gia vị để chế biến món canh bon cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Người Thái ở Tây Bắc như: Sơn La, Điện Biên thường dùng các gia vị như: Cà rừng, ớt, mắc khén, hành củ, muối, mì chính, bí, lá lốt… đặc biệt là da trâu để chế biến. Đây là những nguyên liệu không thể thiếu trong cách chế biến món ăn này.
Ngoài việc lựa chọn cây bon dùng để nấu thì lựa chọn da trâu cũng là một khâu rất quan trọng, da trâu phải dày, làm sạch lông, sau đó ninh khoảng từ 5 – 8 tiếng để da trâu mềm cũng như lấy nước nấu da trâu để nấu canh, để canh có vị ngọt, thơm ngon, hấp dẫn.
Để nấu Canh Bon phải tuân thủ các bước sau: Cây bon sau khi hái về rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi ngâm nước có thể ngâm qua nước muối loãng. Sau đó đem thái nhỏ, cho vào nước dùng từ da trâu có sẵn. Bon được nấu đến khi nào cuống bon nhừ, thái da trâu ninh cùng, bởi món này phải nấu càng mềm mới càng ngon.
Sau khi thịt và bon trong nồi đã nhừ người nấu cho rau và các gia vị đã chuẩn bị vào nồi canh và nêm sao cho vừa ăn.
Đối với đồng bào Thái ở Sơn La Canh Bon là món ăn rất quen thuộc và đặc biệt, với mỗi bữa cơm gia đình thì Canh Bon lại trở thành một điều không thể thiếu. Khi thưởng thức Canh Bon, người dùng sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của mắc khén, vị bùi ngậy của bon, vị cay của ớt, quện với vị ngọt của da trâu tạo nên hương vị đậm đà không thể trộn lẫn với bất kỳ mòn canh nào khác. Bởi vậy, Canh Bon đã trở thành món ăn ẩm thực độc đáo của đồng bào Thái ở Sơn La.
Lê Thuý Hằng
Top 22 cách nấu canh bon viết bởi Cosy
Canh bon da trâu – đặc sản ẩm thực dân tộc Thái ở Tây Bắc
- Tác giả: taybac.tv
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 4.62 (224 vote)
- Tóm tắt: Hãy liên hệ với Tây Bắc TV khi bạn muốn trải nghiệm tự mình nấu và thưởng thức món canh bon da trâu chuẩn vị Tây Bắc theo cách nấu của người …
- Nội Dung: Cây bon thường được trồng ở ven ao, suối, ở các hồ nước cạn, nơi có dòng nước chảy quanh năm. Đây là loại cây sống ở môi trường ẩm ướt. Cây bon có thân cây mềm và tích nước nên khi nấu sẽ có được hương vị ngọt và thanh đạm. Theo như kinh nghiệm của …
Cách nấu canh dưa bò thơm ngon, đưa cơm, ăn không bị ngán
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 4.39 (583 vote)
- Tóm tắt: Canh dưa bò có vị chua dịu dễ ăn, thơm mùi dưa cải muối chua quyện với độ ngọt mềm của thịt bò, ăn cùng cơm và các món rang mặn rất đưa …
Cách Nấu Canh Chua Bồn Bồn
- Tác giả: aqv.edu.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 4.31 (214 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bếp canh chua bể bồn như thế nào mới thơm ngon, chuẩn vị nhất không phải ai cũng biết. Bồn bồn là loài rau thường được dùng làm vật …
- Nội Dung: Trên đây là 2 cách nấu canh chua bồn bồn thơm ngon, chuẩn vị, đậm đà khó quên nhất mà ai cũng có thể làm được. Đừng quên chọn tôm và cá tươi ngon nhất để món canh ngọt nước, giàu dưỡng chất hơn nha các bạn. Như vậy ngoài …
Lạ miệng với Canh bon đặc sản Mộc Châu
- Tác giả: reviewmocchau.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 4.11 (554 vote)
- Tóm tắt: Bon kết hợp nấu cùng đuôi, gân, da trâu hay bò đều rất ngon. quả cà dại – nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến canh bon quả cà dại – nguyên …
- Nội Dung: Canh bon là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc ăn dân dã mỗi dịp lễ, cỗ, hay đơn giản chỉ là bát canh bon và vài quả cà nén trong mâm cơm hằng ngày. Nếu bạn là một vị khách thì tất nhiên không cần đợi tới những dịp lễ, mà gia chủ sẽ nấu luôn …
Cách nấu canh chua bồn bồn ngon, dân dã
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 3.83 (244 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua bồn bồn là một trong những công thức nấu ăn ngon và dân dã mà MRLVN muốn chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay.
- Nội Dung: Cho 1 lượng nước vào nồi, tiếp đến bê chảo lên nhà bếp, bật lửa vừa hâm nóng nước là được. Đợi đến khi nước đã sôi, chúng ta mang đến tôm vào luộc khoảng 10 phút ít rồi vớt tôm cho ra dĩa, để nguội, bóc vỏ. Tiếp theo, cho dưa và cà chua …
Cách nấu canh bóng thả cho Tết cổ truyền chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: thuonghieusanpham.vn
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 3.62 (310 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bóng thả chuẩn vị rất đơn giản, khi nấu cần chú ý vớt bọt ở xương heo để nước dùng được trong. Canh bóng thả thơm thơm, …
- Nội Dung: Cách nấu canh bóng thả chuẩn vị rất đơn giản, khi nấu cần chú ý vớt bọt ở xương heo để nước dùng được trong. Canh bóng thả thơm thơm, vị ngọt thanh đậm đà và rau củ chín tới ngọt. Đây là món canh không thể thiếu của người Hà Nội nói riêng và người …
Tinh tế món canh bon của người Thái ở Tây Bắc
- Tác giả: phunuonline.com.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 3.48 (504 vote)
- Tóm tắt: Món canh bon nấu bò của người Thái Sơn La chủ yếu dùng các gia vị trong vườn nhà. Các chị, các mẹ chị đảo một vòng ngoài vườn là có đủ nào …
- Nội Dung: Khi đến Tây Bắc, nhất là Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, nhớ tìm đến các bản người Thái như bản Áng, bản Vặt, bản Dọi để hỏi các nhà sàn du lịch cộng đồng người Thái và thưởng thức món ăn này. Nếu không có nhiều thời gian, có thể thưởng thức tại các …
Bồn Bồn đặc sản Miền Tây – Món ăn ngon tốt cho sức khỏe
- Tác giả: thamhiemmekong.com
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 3.23 (316 vote)
- Tóm tắt: Bồn bồn mang về sẽ được rửa sạch để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhanh nhất là lấy thân bồn bồn tươi, phần non và trắng cắt khúc vừa ăn đem nấu canh dừa.
Khám phá ẩm thực dân tộc Thái – Kỳ 3: Canh bon nấu da trâu gác bếp
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 03/10/2022
- Đánh giá: 3.09 (360 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế cây bon bằng cách tước lá ra như rau bí. Canh bon là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Thái.
Cách nấu canh chua bồn bồn với cá lóc và tôm cực thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: khoalichsu.edu.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 2.88 (89 vote)
- Tóm tắt: Bài viết Cách nấu canh chua bồn bồn với cá lóc và tôm cực thơm ngon bổ dưỡng thuộc chủ đề về Món Chay thời gian này đang được rất nhiều bạn …
- Nội Dung: Trên đây là 2 cách nấu canh chua bồn bồn thơm ngon, chuẩn vị, đậm đà khó quên nhất mà ai cũng có thể làm được. Đừng quên chọn tôm và cá tươi ngon nhất để món canh ngọt nước, giàu dưỡng chất hơn nha các bạn. Như vậy ngoài …
Cách nấu canh bon kiểu Tây Bắc
- Tác giả: sacmautaybac.com
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 2.82 (129 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bon kiểu Tây Bắc. Posted On March 24, 2021. Món này cực kỳ phổ biến ở Sơn La, bán sẵn ở nhiều khu chợ! Vị thơm quyện các gia vị và rau thơm, …
Canh lươn bồn bồn – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 2.71 (95 vote)
- Tóm tắt: Nấu canh với lươn và bồn bồn mang lại 1 món canh chua mới, tuy quen mà lạ, có tác dụng làm ấm bụng, giúp cả nhà thưởng thức bữa ăn thêm phần thú vị và vui …
CANH CHUA CÁ HÚ BỒN BỒN
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.6 (104 vote)
- Tóm tắt: Món canh chua bồn bồn thanh mát, ngọt ngot, cá hú giòn thơm khiến bất cứ ai từng thưởng thức cũng bị siêu lòng. Cách làm món này hoàn toàn không khó, …
Cách nấu canh chua bồn bồn với cá lóc và tôm cực thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 2.5 (99 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua bồn bồn như thế nào mới thơm ngon, chuẩn vị nhất? Bạn hãy tham khảo ngay gợi ý của Cachnau.vn để nấu ngon nhé.
- Nội Dung: Để có món canh chua bồn bồn với cá lóc ngon nhất, các bạn nên mua cá lóc đồng. Bởi vì nó chắc thịt, ngọt và thơm hơn rất nhiều so với cá lóc nuôi. Theo đó, các bạn nên mua những con cá lóc có thân thon, dài mới là cá lóc …
Canh bon nấu da trâu một món ăn không thể nào quên
- Tác giả: amthuctaybac.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.44 (95 vote)
- Tóm tắt: Canh bon da trâu là món ăn truyền thống được người dân tộc lưu truyền trong văn hóa ẩm thực của người Thái. Những nguyên liệu để chế biến món …
Món ngon dân dã từ bồn bồn
- Tác giả: baokiengiang.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.3 (143 vote)
- Tóm tắt: Nhanh nhất là lấy bồn bồn tươi cắt khúc vừa ăn đem đi nấu canh chua … Tuy chỉ rau dại nhưng nếu biết cách chế biến, bồn bồn hoàn toàn có …
- Nội Dung: Tôm được lột vỏ, rửa sạch. Bắt chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm, sau đó cho tôm và bồn bồn vào cùng lúc. Chỉ cần để vừa chín tới, bồn bồn giữ được độ giòn và tôm giữ vị ngọt, không cần nêm nhiều gia vị vì bản thân tôm và bồn bồn kết hợp đã tạo nên …
Chảy nước miếng với đặc sản canh bon bạc nhạc bò xứ Mường
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 2.29 (110 vote)
- Tóm tắt: Nói chung cây bon có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, tùy theo sở thích và cách chế biến của mỗi dân tộc. Nhưng đối với người …
- Nội Dung: Hiện nay canh bón trở thành một món ngon, đã có mặt trong mâm cơm hằng ngày, mâm cơm đón khách của bà con dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Từ món ăn dân dã trong các gia đình, canh bon giờ đã được các nhà hàng chuyên đồ ăn dân tộc ở tỉnh Sơn La chọn …
Món canh bon của người Thái Tây Bắc
- Tác giả: dulichvn.org.vn
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 2.18 (142 vote)
- Tóm tắt: Món canh bon nấu thịt bò của người Thái Sơn La chủ yếu dùng các gia vị trong vườn nhà như lá lốt, gừng, ớt, và không thể thiếu quả cà, …
Cổng thông tin điện tử
- Tác giả: haiphong.gov.vn
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 1.95 (134 vote)
- Tóm tắt: Nhớ những “món ăn nghèo khó” mẹ thường nấu, từ ngọn rau khoai lang luộc đến chè khoai, canh củ…Có lẽ, món ăn để lại nhiều kỷ niệm nhất là bồng khoai ngứa …
Cách nấu canh chua bồn bồn dân dã nhưng thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 1.95 (130 vote)
- Tóm tắt: Canh chua là một món đặc trưng cho nền ẩm thực Việt nước ta. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu về cách nấu món canh chua bồn bồn dẫn dã, thơm ngon bổ dưỡng …
- Nội Dung: Mẹo chọn mua nguyên liệu:- Chọn mua cá lóc tươi ngon: Bạn nên chọn những con có thân thon dài sờ vào thấy có độ hồi tốt, thịt cá không bị nhũn. Tốt nhất bạn nên mua cá lóc đồng vì thịt cá chắc ngọt và thơm hơn so với cá lóc nuôi. Không chọn cá có …
ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM – BAN ĐỐI NGOẠI
- Tác giả: vovworld.vn
- Ngày đăng: 07/17/2022
- Đánh giá: 1.72 (186 vote)
- Tóm tắt: Cây bon như cách gọi của người Thái, nguyên liệu chính để nấu canh, có nơi gọi là cây khoai nước. Bon ngọt, loại bon có chấm tím ở lá, …
Cách Nấu Canh Bóng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 1.67 (178 vote)
- Tóm tắt: Phần này bạn để dành lúc sau chần xương heo. Phần gừng còn lại, bạn giã nát, thêm rượu trắng, bóp kỹ rồi vắt lấy nước. cach nau canh bong 2.