Canh măng khô là một trong những món ăn quen thuộc, thường có trong ngày Tết cổ truyền. Trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn 5 cách nấu canh măng khô ngon cho ngày Tết sum vầy, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách sơ chế măng khô
Để sơ chế măng khô, bạn chỉ cần cho măng vào chậu nước ấm ngâm trong 30 phút, sau đó rửa sạch, vớt măng ra và luộc thêm khoảng 15 – 20 phút nữa.
Tiếp đến, bạn cho măng ra xả với nước lạnh, để cho ráo rồi xe măng thành các miếng nhỏ vừa ăn là được.
Lưu ý: Khi ngâm măng bạn nên để nước ngập mặt măng để măng nhanh nở nhé.
5 Cách nấu canh măng khô ngon cho ngày Tết sum vầy
1. Cách nấu giò heo hầm măng khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 700 gam chân giò
- 200 gam măng khô
- 500ml nước dừa
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 chút hạt nêm/muối
- Bột ngọt
Cách chế biến măng khô hầm giò heo
- Bước 1: Bạn sơ chế măng như hướng dẫn bên trên.
- Bước 2: Sơ chế chân giò heo bằng cách cạo sạch lông nếu có rồi rửa bằng nước muối loãng cho bớt mùi, để ráo nước và chặt thành các khoanh nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm vào bát giò heo và trộn lên cho đều, sau đó để khoảng 30 phút cho giò heo ngấm gia vị.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím còn lại. Sau khi hành thơm vàng, bạn cho giò heo vào đảo cho săn lại rồi cho thêm nước dừa vào hầm khoảng 20 phút. Khi nước dừa cạn bớt một nửa bạn cho măng khô vào, đảo đều và cho thêm nước lọc, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn cho nhỏ lửa và hầm măng khoảng 30 – 45 phút nữa là được.
- Bước 5: Khi măng chín, bạn múc măng và giò heo ra bát, thêm hành lá và chút hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức được rồi đó.
2. Cách làm gà nấu măng khô cực ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam thịt gà
- 200 gam măng khô
- Hành tím băm
- Hành lá
- 1 củ hành tây
- Dầu mè , dầu ăn
- Nước mắm, gia vị thông dụng…
Chi tiết cách làm
- Bước 1: Sơ chế măng như hướng dẫn bên trên. Hành tây, bạn rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Bạn rửa sạch thịt gà, có thể thoa chút rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho gà vào tô và nêm nếm gia vị gồm mắm, muối, dầu mè, tiêu xay, hành tím băm nhỏ và để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo lên cho săn rồi cho thêm 1,5 lít nước lọc vào đun với lửa lớn trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Khi thấy nước giảm bớt 1 nửa, bạn cho măng khô vào, nêm nếm lại gia vị và đun tiếp khoảng 15 – 20 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 5: Bạn múc măng gà ra tô, cho thêm hành lá lên trên là đã hoàn thành món ăn này rồi đó.
3. Canh măng khô nấu mọc
Canh măng khô nấu mọc cũng là một trong những món ngon với măng khô được nhiều gia đình ưa chuộng vào dịp Tết. Cách nấu món canh này cũng không quá khó, nó tương tự với cách nấu canh măng móng giò mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên. Tuy nhiên ở món canh này sẽ có thêm phần mọc thơm ngon tạo cho món canh măng khô thêm phần hấp dẫn hơn.
Bạn có thể nặn mọc và thả vào ngay trước khi cho măng khô vào hầm với giò heo nhé bởi phần mọc này cũng rất nhanh chín thôi.
4. Cách làm vịt nấu măng khô cho ngày Tết cực ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con vịt
- 500 gam măng khô
- 1 củ gừng, ớt, tỏi băm, hành tím băm
- Rượu trắng
- Hành lá, rau mùi, rau răm
- Gia vị các loại…
Chi tiết cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế măng khô như hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Sơ chế vịt và các nguyên liệu khác. Bạn chà chút muối hạt vào thân con vịt rồi cho hỗn hợp rượu trắng, nước gừng vào chà nhẹ để khử sạch mùi hôi. Rửa vịt lại thật sạch, để cho ráo nước.
- Bước 3: Bạn phi thơm hành tím rồi cho măng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, bạn thêm nước lọc, vặn nhỏ lửa và nấu măng khoảng 30 phút cho chín nhừ.
- Bước 4: Bạn cho vịt vào luộc, nhớ cho thêm củ hành tím, chút gừng để có mùi thơm hấp dẫn nhé. Trong quá trình luộc, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nổi lên để nước luộc vịt trong nhé.
- Bước 5: Sau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra đợi nguội và chặt thành các miếng vừa ăn , cho măng vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bước 6: Bạn vớt canh măng ra bát, cho vịt, hành lá, rau mùi lên trên và chan nước dùng vào. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đó.
5. Cách làm canh măng khô nấu xương heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gam sườn non
- 200 gam măng khô
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm
Chi tiết cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế măng khô như hướng dẫn
- Bước 2: Hành khô lột vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Sườn non rửa bằng nước muối loãng rồi để ráo và chặt khúc vừa ăn.
- Bước 3: Bạn cho chút dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành tím vào phi thơm và cho sườn non vào đảo cho săn. Khi đảo nhớ nêm nếm gia vị, sau đó cho thêm nước lọc vào, vặn nhỏ lửa và để ninh khoảng 30 phút cho sườn chín.
- Bước 4: Tiếp đến, bạn cho măng khô đã sơ chế vào ninh cùng sườn heo thêm khoảng 15 – 20 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 5: Vớt măng và sườn heo ra bát, cho thêm hành lá lên trên, tưới nước dùng lên là đã hoàn thành món ăn rồi đó.
>>> Xem thêm:
- 5 món ăn chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết không thể bỏ qua
- Mẹo chiên lạp xưởng đúng cách không cần dầu trong ngày Tết
- Cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết
- [Mách nhỏ] Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng
- Bí quyết muối dưa hành ngon đón Tết
- [Tổng hợp] Món ngon ngày Tết miền Nam dễ làm, ăn không ngán
Trên đây là 5 cách nấu canh măng khô ngon cho ngày Tết sum vầy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.
Top 14 cách nấu canh măng khô sườn viết bởi Cosy
Cách nấu canh măng khô nấu sườn ngon ngọt, ăn cơm hay ăn bún đều ngon
- Tác giả: 2dep.vn
- Ngày đăng: 03/01/2022
- Đánh giá: 4.64 (247 vote)
- Tóm tắt: Canh măng khô nấu sườn nổi bật với nước dùng trong vắt, ngọt thanh sẽ là một món ngon giúp thực đơn bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn hơn.
- Nội Dung: – Đặt chảo lên bếp, cho khoảng ½ thìa canh dầu ăn và cho măng khô đã được sơ chế vào xào với 1 muỗng bột canh/ hạt nêm trong lửa nhỏ khoảng 20 phút. Trong quá trình xào lâu lâu có thể cho thêm 1 muôi nước dùng xương để măng không bị khô. Quá trình …
Canh Măng khô Ninh Xương món ăn vùng Tây Bắc
- Tác giả: caonguyendafood.com
- Ngày đăng: 03/26/2022
- Đánh giá: 4.49 (425 vote)
- Tóm tắt: Thêm hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp. Đổ canh ra tô và dọn lên mâm thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. CANH SƯỜN NẤU MĂNG KHÔ. Cách …
- Nội Dung: Canh Măng khô ninh xương món ăn mang đậm vị núi rừng Tây Bắc. Món ninh không quá ngậy vì măng khô khi nấu đã trung hòa bớt vị béo của sườn heo, tạo thành vị ngọt thanh cho món ăn này. Để biết cách chế biến món ăn này bạn hay cùng mình làm theo công …
2 Cách nấu canh măng đậm đà cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 4.24 (479 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh măng có thể được kết hợp từ măng tươi hoặc măng khô với đa dạng các nguyên liệu mặn khác như sườn, móng giò, cá hay gà…
- Nội Dung: Đầu tiên, bạn rửa măng sạch với nước lạnh. Tiếp đến, đem ngâm măng ngập trong nước cho măng nở hết. Thời gian ngâm măng ít nhất trong 1 ngày (nếu sử dụng ngâm nước ấm) và từ 2 – 3 ngày nếu bạn ngâm nước lạnh. Trong quá trình ngâm, bạn lưu ý phải …
Hướng dẫn 5 cách nấu canh măng khô thơm ngon cho cả nhà
- Tác giả: putaleng.vn
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 4.11 (293 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã từng biết những cách nấu canh măng khô được vạn người mê chưa. Canh măng nấu nấm, nấu sườn, nấu giò đều rất thơm ngon, đậm vị.
- Nội Dung: Bước 2: Ninh nước dùng. Bước này bạn cần phải đun sôi nước lên trước, sau đó cho phần sườn đã chuẩn bị rồi và đun sôi. Sau lần sôi đầu tiên thì đổ nước này đi để xương sạch và thơm. Sau đó, tiếp tục bỏ sườn với nước vào và ninh. Hầm sườn trong ít …
Cách nấu canh măng khô ăn trong dịp Tết
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 3.85 (210 vote)
- Tóm tắt: Canh măng khô nấu xương khá phổ biến, là một trong những món ngon ngày Tết của miền Bắc. Hãy cùng Bếp hướng dẫn nấu ăn với món canh ngon này …
Canh măng khô nấu thế này thì đơn giản mà vẫn ngon, mẹ chồng khó tính đến mấy cũng sẽ “ưng cái bụng” liền!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 3.61 (500 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, phần thịt chân giò thường nhiều mỡ. Chính vì thế, nếu bạn muốn món canh đỡ ngấy, đỡ mỡ thì có thể dùng sườn heo thay cho thịt chân …
Cách Nấu Canh Măng Khô Ngon Đúng Điệu, Chuẩn Vị Miền Bắc
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 3.4 (440 vote)
- Tóm tắt: Những bí quyết trong cách nấu canh măng khô được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một món canh đậm đà, nóng hổi, rất thích hợp …
- Nội Dung: Hy vọng với những chia sẻ về cách lựa chọn, sơ chế, bảo quản măng khô, cũng như cách nấu canh măng khô với móng giò, sườn non đã giúp bạn biết thêm một món ăn ngon để bồi bổ sức khỏe cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công. Đừng quên điền thông …
Sườn non hầm măng khô món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 3.3 (509 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món sườn non hầm măng khô như sau: Các bạn chọn loại măng … Các bạn hãy nấu món canh này cho gia đình mình trong ngày 30 tết nhé!
Bật Mí Cách Nấu Canh Măng Khô Chuẩn Vị Tây Bắc
- Tác giả: taybacgreen.com
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 3.17 (206 vote)
- Tóm tắt: Canh măng khô là món ăn thơm ngon và dễ ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh măng khô với mọc, sườn, xương và móng giò.
- Nội Dung: Canh măng khô từ lâu đã được biết tới là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền. Với nguồn nguyên liệu ngày càng đa dạng, bạn có thể nếu canh măng khô với rất nhiều kiểu khác nhau. Ở bài viết dưới đây, Tây Bắc Green sẽ …
Cách nấu canh măng khô với sườn mang hương vị đậm đà
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 2.87 (101 vote)
- Tóm tắt: Măng khô là một thực phẩm có thể để lâu, được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, vì thế được nhiều người yêu thích và được chọn làm …
Cách Nấu Canh Măng Khô
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.89 (78 vote)
- Tóm tắt: Với cách nấu canh ngon chuẩn chỉnh, từng miếng măng khô vừa chín mềm vừa ngấm nước canh xương heo thơm ngọt. Chuẩn bị30 phút. Nấu3 giờ.
Cách nấu canh măng sườn ngon ngọt, hấp dẫn không bị đắng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 2.65 (179 vote)
- Tóm tắt: Canh măng sườn là một món ăn đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách nấu canh măng sườn ngon ngọt, hấp dẫn không bị đắng nhé.
- Nội Dung: Mẹo hay- Bí quyết chọn sườn non ngon đó là bạn nên chọn loại sườn có màu hồng nhạt và thịt có sự đàn hồi khi nhấn vào. Sườn có mùi thịt tự nhiên chứ không bay mùi hôi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt vì sẽ có nhiều thịt hơn, …
Canh măng ngày Tết – Cách nấu canh măng khô ngày Tết chuẩn vị
- Tác giả: banchuabiet.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 2.69 (116 vote)
- Tóm tắt: Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều. Bước 6: Xào chung móng, sườn và măng. cach nau canh mang ngay tet – Canh măng ngày Tết – …
- Nội Dung: Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng …
7 cách nấu măng khô xé sợi đơn giản mà cực ngon tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 2.47 (81 vote)
- Tóm tắt: 4.1. Nguyên liệu; 4.2. Hướng dẫn cách nấu canh măng khô sườn heo ngon cho bữa tối. 5. Cách nấu măng khô hầm chân giò mềm béo, thơm ngọt.
- Nội Dung: Vậy là giờ các bạn đã biết tất tần tật 7 cách nấu măng khô như webnauan.vn vừa hướng dẫn rồi nhé. Măng khô vốn dĩ là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến, được nhiều bà nội trợ yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có. Vì thế, các bạn đừng bỏ …