Bật Mí Top 20+ cách nấu dải khoai [Ngon Nhất]

Mùa ngó khoai bắt đầu là khi tiết trời vào hạ, lúc mà những cơn mưa rào bất ngờ đổ ào xuống, chính là thời điểm những cây khoai ngứa nảy mậm. Mậm là phần mọc ra từ rễ của cây, non to chừng ngón tay út, vươn dài hết cỡ phải bằng hai gang tay trên bùn đất. Nhìn những cọng mậm ấy, chỉ nghĩ đến món ngó khoai nấu mẻ đơn giản thôi mà khướu giác và vị giác đã cùng nhau “nhảy múa” rồi.

Giống khoai ngứa có nhiều ở các vùng quê, đặc biệt là vùng quê miền Bắc. Loài cây thường mọc hoang hoặc chỉ được trồng qua quýt ở những chỗ trũng thấp như rìa mương nước, góc ruộng, bờ ao… Tàu và lá khoai ngứa thường được người dân dùng nấu cám cho lợn, riêng ngó khoai (còn gọi bồng khoai, dải khoai…) là món ăn ngon của nhiều gia đình.

Ngó khoai

Ngó khoai

Món ăn từ ngó khoai là sự tìm tòi, tận dụng và sáng tạo của người nông dân trong thời đoạn nghèo đói. Theo lý giải của ngoại tôi, khi xưa ông bà ta ăn ngó khoai vì nghĩ rằng, tàu và lá ngứa thế mà lợn ăn không sao, ngó khoai ít ngứa nhất, chắc người ăn được.

Ngó khoai là một món ăn dân dã, dễ kiếm, dễ làm, nhưng yêu cầu sự cẩn trọng của người chế biến. Ngó sau khi lấy về phải tranh thủ tước sạch vỏ và bẻ khúc (4-5cm) ngay khi còn tươi, ngâm vào nước muối cho khỏi ngứa. Ngâm chừng 10 phút thì rửa lại nước cho sạch rồi đem luộc qua với chút muối, sau đó mới chế biến.

Tước ngó khoai là công đoạn tốn nhiều thời gian, phải dùng tay chứ không được dùng dao. Để tránh bị ngứa, người ta có thể luộc ngó lên trước rồi mới tước vỏ. Làm vậy thì nhanh hơn, nhưng khi nấu cọng ngó khoai sẽ thâm và mất bớt vị ngọt tự nhiên.

Với riêng tôi mà nói, canh ngó khoai nấu mẻ là một món ngon đáng nhớ của tuổi thơ. Chỉ cần bỏ ngó khoai đã luộc vào nồi, cho thêm cơm mẻ, một chút mắm tôm và đổ nước xăm xắp, đun cho sôi một dạo, nêm gia vị mắm muối, bột ngọt sao cho vừa ăn, cuối cùng là thả nắm rau ngổ, hoặc lá lốt thái rối vào và tắt bếp. Đơn giản thế thôi mà “đưa cơm” vô cùng.

Sau này, ngoài món ngó khoai nấu mộc ấy, các bà các mẹ đã dần biết “nâng tầm” món quê khi nấu cùng cá, ốc… Ngó khoai nấu ốc cũng là một “cực phẩm” làm tôi mê mẩn. Ốc được ngâm rửa kỹ, luộc và khêu ruột, mẹ phi thơm hành, tỏi rồi cho ốc vào xào cho săn, đem trút ra để riêng.

Tiếp đó, cho phần ngó khoai đã làm sạch và luộc vào xào, nêm cơm mẻ, mắm tôm và các gia vị rồi cho nước ngập xăm xắp. Canh lửa để ngó khoai sôi khoảng 10 phút thì bỏ phần ốc đã xào trước đó vào cùng. Tra lại gia vị cho vừa miệng, thả thêm nắm lá lốt vào là xong.

Khi ăn, cảm nhận những cọng ngó khoai hơi nhớt, mềm mại tan ra cùng vị ốc giòn ngọt, quyện với mùi thơm chua dìu dịu của mẻ, mùi hương thanh ngát của lá lốt… quả thật là ngon… xoắn lưỡi.

Nếu trước đây khoai ngứa mọc hoang phổ biến là loại khoai nước đỏ và trắng, ngó khoai có lớp vỏ màu tím đỏ hoặc xanh và rất ngứa, thì hiện nay người dân dùng nhiều giống mới, ngó khoai ngọt và không ngứa. Có thể kể đến như khoai ngọc môn (giống của Thái Lan) có dải khoai mập mạp, ngắn, màu xanh trắng; hay khoai nước trắng, dải khoai màu trắng xanh, giữa tim lá có một chấm tròn đen to cỡ đầu ngón tay…

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ cách nấu măng chân giò [Quá Ok Luôn]

Cách chế biến món ăn từ ngó khoai cũng đa dạng hơn, ngoài cá, ốc thì còn kết hợp với nhiều thực phẩm khác như nấu với xương, tôm, cua…

Bây giờ, việc nấu và ăn ngó khoai không còn mang tính “phiêu lưu” như thuở xưa nữa. Nhưng với một kẻ hay hoài niệm, tôi vẫn nhớ và thích thú với cảm giác lo lắng và hồi hộp khi ăn ngó khoai ngày trước. Vẫn nhớ lời dặn dò, làm ngó khoai không được dùng dao, khi nấu tránh đụng đũa, và khi ăn dù có thấy ngứa cũng không được nói ra.

Thật ra, nếu đã mê ăn ngó khoai, thì việc không có cảm giác ngứa lăn tăn, khi ăn không có đôi chút âu lo, hồi hộp, hẳn là sự thú vị đã giảm đi nhiều phần./.

nld.com.vn(Theo phunuonline.com.vn)

Top 21 cách nấu dải khoai viết bởi Cosy

Bí quyết nấu canh ngó khoai nấu tôm không ngứa, đảm bảo thơm ngon

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 4.9 (732 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé! Một số công thức món canh ngon khác. Cách nấu canh bầu dồn thịt. Canh …

Cách nấu canh ngó khoai nấu mẻ

  • Tác giả: cachnaumonngon.com
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 4.59 (485 vote)
  • Tóm tắt: Ngó khoai hay còn gọi là dải khoai, bồng khoai,… là phần mọc ra từ rễ của cây khoai ngứa. Cây khoai ngứa có nhiều ở các vùng quê, …
  • Nội Dung: Nói đến canh ngó khoai thì nhiều người thích nhưng không phải ai cũng biết nấu. Những ngọn khoai vừa mua ở chợ về là nhặt luôn, ngắt từng đoạn, tước vỏ thật sạch. Những đoạn già già một tí thì dễ nhưng cái đoạn non nhất thì hơi khó, phải lấy dao mà …

Phiêu lưu cùng món canh ngó khoai

  • Tác giả: phunu.nld.com.vn
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 4.23 (230 vote)
  • Tóm tắt: Làm vậy thì nhanh hơn, nhưng khi nấu cọng ngó khoai sẽ thâm và mất bớt vị ngọt tự nhiên. Với riêng tôi mà nói, canh ngó khoai nấu mẻ là một món …
  • Nội Dung: Mùa ngó khoai bắt đầu là khi tiết trời vào hạ, lúc mà những cơn mưa rào bất ngờ đổ ào xuống, chính là thời điểm những cây khoai ngứa nảy mậm. Mậm là phần mọc ra từ rễ của cây, non to chừng ngón tay út, vươn dài hết cỡ phải bằng hai gang tay trên bùn …

Cách nấu canh ngó khoai với ốc thơm ngon – TintucOnline

Cách nấu canh ngó khoai với ốc thơm ngon - TintucOnline
  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 02/28/2022
  • Đánh giá: 4.14 (526 vote)
  • Tóm tắt: Canh khoai sôi khoảng 10 phút, khi ngó khoai đã nhừ thả lá lốt, tía tô, rau ngổ đã thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát thưởng thức. Để món canh …
  • Nội Dung: Cách nấu canh ngó khoai với ốc – Ngó khoai tước sạch vỏ ngâm muối cho khỏi ngứa, sau đó rửa sạch, trụng qua nước sôi. – Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thả vài lát ớt cho nhả hết đất. Sau đó luộc ốc và khêu lấy ruột ốc. Nhớ giữ lại nước luộc ốc, gạn …

Mẹ đảm “chinh phục” người thương bằng món canh dân dã giữa phố thị: Ăn một lần rồi chẳng thể nào quên!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 3.99 (297 vote)
  • Tóm tắt: Món canh bồng khoai đặc sắc của miền quê Bắc Bộ vừa thơm bùi lại ngọt mát. Cách nấu canh bồng khoai đơn giản.
  • Nội Dung: Có lẽ, tình yêu ẩm thực là chưa đủ để chị Song Anh có thể nấu được những bát canh bồng khoai dân dã trở nên tuyệt diệu. Bên cạnh tình yêu ấy còn là bàn tay khéo léo và khả năng nêm nếm tinh tế giúp chị tạo nên món ăn có thể “bỏ bùa” bất cứ ai thưởng …

Nấu canh ngó khoai với ốc thơm ngon, không thể thiếu loại rau gia vị này

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 10/23/2022
  • Đánh giá: 3.49 (538 vote)
  • Tóm tắt: Đây còn được xem là món ăn đặc sản với hương vị lạ đặc trưng rất riêng ở Thái Bình. Mỗi địa phương lại có những cách nấu khác nhau. Ngó khoai có …

Đậm đà món canh bồng khoai – BÁO AN NINH HẢI PHÒNG

Đậm đà món canh bồng khoai - BÁO AN NINH HẢI PHÒNG
  • Tác giả: anhp.vn
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 3.25 (333 vote)
  • Tóm tắt: Canh bồng khoai được nấu từ dây bồng khoai với mắm tôm. Canh có vị ngọt đậm của mắm tôm, vị thanh mát của bồng khoai và thơm ngon của gia vị …

3 món ngon với ngó khoai, khiến ai ăn một lần cũng nhớ cả đời!

  • Tác giả: phunuvagiadinh.vn
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 3.17 (289 vote)
  • Tóm tắt: – Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm. mon ngon voi ngo khoai 4 Ngó khoai nấu tôm mẻ – Ảnh: Internet. Cách làm: – Cho ngó khoai …

Cổng thông tin điện tử

  • Tác giả: haiphong.gov.vn
  • Ngày đăng: 01/04/2023
  • Đánh giá: 2.83 (172 vote)
  • Tóm tắt: Nhớ những “món ăn nghèo khó” mẹ thường nấu, từ ngọn rau khoai lang luộc đến chè khoai, canh củ…Có lẽ, món ăn để lại nhiều kỷ niệm nhất là bồng khoai ngứa …

Gợi Ý Top 20 cách nấu canh ngó khoai [Tuyệt Vời Nhất]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Đánh giá: 2.79 (200 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến: Cac mon ngon tu ngo khoai, dac san khien ba noi tro thich me- … Cách nấu canh ngó khoai với ốc thơm ngon – TintucOnline. Cách nấu …
  • Nội Dung: Canh ngó khoai là món ăn có thể khá xa lạ với người sống ở thành thị nhưng nếu sống ở những vùng quê Bắc Bộ thì chắc chắn sẽ biết món ăn này. Món ăn có hương vị lạ đặc trưng rất riêng của vùng đất Thái Bình. Tùy vào từng địa phương mà cách nấu khác …

Bí Quyết Cách Nấu Dải Khoai Không Ngứa Mát Lành Giòn Sựt, Nấu Canh Khoai Ngứa Cực Ngon

Bí Quyết Cách Nấu Dải Khoai Không Ngứa Mát Lành Giòn Sựt, Nấu Canh Khoai Ngứa Cực Ngon
  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 10/16/2022
  • Đánh giá: 2.79 (140 vote)
  • Tóm tắt: Nhớ những “món ăn nghèo khó” mẹ thường nấu, từ ngọn rau khoai lang luộc đến chè khoai, canh củ…Có lẽ, món ăn để lại nhiều kỷ niệm nhất là bồng khoai ngứa nấu …
  • Nội Dung: “Hôm đó bác cả nấu canh khoai, nấu nhầm khoai ngứa tao ăn ngứa rách họng. Bố mày xúi tao lấy thân cây khoai ngứa chà vào mông sẽ hết, tao tin lời làm theo ai dè ngứa rát cả mông. Thế là cứ tay móc họng, tay gãi mông khóc chờ mẹ đi làm đồng về để …

Bật mí cách nấu ngó khoai mẻ không bị ngứa mát lành giòn sựt

Bật mí cách nấu ngó khoai mẻ không bị ngứa mát lành giòn sựt
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 2.48 (100 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi mua ngó khoai về thì tốt nhất nên tước vỏ rồi xắt khúc tầm 5-6 cm, ngâm nước muối khoảng 10-15 phút cho ra nhựa. Sau đó rửa qua nước …
  • Nội Dung: Sau khi mua ngó khoai về thì tốt nhất nên tước vỏ rồi xắt khúc tầm 5-6 cm, ngâm nước muối khoảng 10-15 phút cho ra nhựa. Sau đó rửa qua nước sạch cho tươi lại rồi làm sẽ dễ và nhanh hơn. Để khi nấu món canh ăn ngon không bị ngứa thì lưu ý phải vò kỹ …

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa

  • Tác giả: giaoducthoidai.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.34 (50 vote)
  • Tóm tắt: Bạn Trần Thu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ đơn giản mà thơm ngon. Phân loại dải khoai (hay còn …

Chế biến món canh bông khoai nấu cá theo hương vị quê nhà

  • Tác giả: trangtrisinhnhat.com
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 2.26 (140 vote)
  • Tóm tắt: Thêm tỏi đập nhỏ, rau ngổ và bầu đất vào! Thế là múc ra bát, cả nhà thì thụp húp. Ngày trước ăn cả bồng khoai dại nên ngứa, mẹ dạy cách phù phép là không …

BÍ QUYẾT CÁCH NẤU CANH NGÓ KHOAI MẺ 100% KHÔNG NGỨA

  • Tác giả: thongtinmebe.com
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Đánh giá: 2.2 (177 vote)
  • Tóm tắt: Với chia sẻ về cách nấu canh ngó khoai mẻ trên, chúc cả nhà có nhữnghttps://thongtinmebe.com/cach-nau-canh-ngo-khoai bữa cơm ngon miệng. Hẹn gặp …

Dải khoai nước nấu canh chua – Delicious Food

  • Tác giả: deliciousfoodone.blogspot.com
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 2.15 (77 vote)
  • Tóm tắt: Dải khoai nước nấu canh chua là một món ăn quá lạ lẫm với nhiều người đặc biệt là người dân thành phố. Thường thì cây khoai nước chỉ được dùng để làm thức …

Ngó khoai là gì? Tác dụng và cách nấu canh ngó khoai không bị ngứa

Ngó khoai là gì? Tác dụng và cách nấu canh ngó khoai không bị ngứa
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 1.93 (120 vote)
  • Tóm tắt: Ngó khoai có thể kết hợp với rất nhiều thực phẩm khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Dưới đây là một số cách chế biến ngó khoai để bạn tham khảo: Canh ngó …
  • Nội Dung: Chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của ngó khoai, tuy nhiên bộ phận này của cây khoai có thể chế biến được nhiều món ăn thanh mát. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng ngó khoai có tác dụng nhuận tràng, tốt cho người bị tiểu đường, ăn kiêng hoặc cao …

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ ngày hè

  • Tác giả: sachnauan.net
  • Ngày đăng: 04/15/2022
  • Đánh giá: 1.87 (73 vote)
  • Tóm tắt: Bát canh ngó khoai sẽ bớt ngon nếu thiếu rau dền cơm. Ngó khoai (có nơi còn gọi là ngỏ khoai, dãi khoai..) Cách tước ngó khoai. Một rổ ngó khoai đã được bóc …

Ngó khoai nấu mẻ ngọt thanh tròn vị lại không lo bị ngứa

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 1.88 (141 vote)
  • Tóm tắt: Món ngon với ngó khoai dưới đây sẽ giúp chị em “gây nghiện” cho cả nhà. Gợi ý 5 món cách nấu mì tôm mới lạ: Dễ …
  • Nội Dung: Có nhiều loại dải khoai, nhưng thường gặp nhất là những loại sau: khoai nước đỏ và trắng (dải khoai dài, ngứa. Lớp vỏ bao ngoài màu tím đỏ hoặc xanh); khoai ngọc môn (giống khoai của Thái Lan. Dải khoai mập mạp, ngắn và không ngứa, màu xanh trắng); …