Bật Mí Top 10+ canh bầu tôm khô [Ngon Nức Mũi]

1. Cách nấu canh bầu với tép khô đơn giản

1.1. Nguyên liệu

Canh bầu nấu với tôm khô có rất nhiều cách làm khác nhau tùy theo khẩu vị và đặc trưng ẩm thực của mỗi gia đình. Trong đó, công thức làm canh bầu nấu tép khô đơn giản nhất gồm những nguyên liệu như sau:

  • Quả bầu non: 1 trái
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 50 gram tôm khô (tép khô)
  • Gia vị nêm canh: muối ăn, bột nêm, tiêu đen xay
  • 2 củ hành tím băm
  • Ít hành lá cắt nhỏ

1.2. Cách làm canh bầu nấu với tôm khô

  • Với bầu, bạn đem gọt lớp vỏ ngoài. Sau đó, thái bầu thành các khúc dài có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm, dài khoảng 4 – 5 cm.
  • Với tôm khô, bạn cho vào chén nước ấm, ngâm khoảng 5 phút cho nở ra mềm hơn. Sau đó, rửa sạch tôm khô bằng vài lần nước lạnh, để rổ cho ráo nước.
ngâm tôm khô và sơ chế bầu non
Bước ngâm tôm khô và thái bầu non thành sợi vừa ăn. Ảnh: DiepngocNguyen (Cookpad)

Mẹo: Ở bước này, sau khi tôm khô ráo nước, bạn nên cho vào cối, giã nhẹ cho tôm hơi nát ra. Điều này giúp tôm khô khi nấu canh sẽ tiết hết chất ngọt và dinh dưỡng.

  • Bắc nồi vừa lên bếp, chế dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím vào phi cho thơm rồi cho tôm khô vào, đảo đều khoảng 30 giây. Chế khoảng 1,5 lít rưỡi nước lọc vào nồi, bật lửa lớn, nấu sôi. Trong lúc nấu, bạn nhớ canh vớt sạch bọt trắng nổi lên khi nước canh sôi nhé.
cách nấu canh bầu với tép khô
Các bước nấu canh bầu với tép khô thơm ngon. Ảnh: DiepngocNguyen (Cookpad)
  • Cho bầu vào nồi nấu chung với tôm khô khoảng 3 phút nữa. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn là được. Đun cho canh sôi lại, bầu chín đều thì tắt bếp. Rắc hành lá, ít tiêu xay vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức ngay với cơm cho nóng.
tô canh bầu nấu tép khô
Món canh bầu nấu tép khô dễ làm, chế biến nhanh cho bữa cơm gia đình đậm vị. Ảnh: Cookpad

2. Hướng dẫn cách nấu canh bầu với tôm tươi thơm ngon

2.1. Nguyên liệu

  • 600 gram bầu (gọt vỏ, thái khoanh tròn khoảng 0,5 cm rồi cắt đôi, rửa nước sơ, để ráo)
  • 150 gram tôm tươi (tách vỏ riêng,rút chỉ đen và rửa nước sạch, có thể giữ lại đầu và râu tôm nấu riêu như cách thứ 3 ở dưới)
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Ít hành lá, rau mùi cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay

2.2. Cách nấu canh bầu tôm tươi thơm ngon

  • Lấy nửa phần tôm tươi cắt nhỏ, rồi băm nhuyễn, để riêng.
dĩa tôm tươi tách vỏ và 1 phần tôm băm
Giữ lại 1 phần tôm tách vỏ để nguyên con, 1 phần băm nhỏ. Ảnh: Kênh Youtube Small Kitchen Corner
  • Lấy 1 nồi vừa bắc lên bếp, tráng dầu ăn vào quanh đáy chảo đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm, rồi cho phần tôm tươi nguyên con, tôm băm vào nồi, xào đều.
  • Nêm 1 thìa cà phê muối, xào với tôm cho chín tới thì chế khoảng 2 lít nước lọc vào. Đậy nắp nồi lại, đun lửa lớn cho nước canh sôi.
cách nấu canh bầu tôm tươi ngon
Các bước nấu canh bầu với tôm tươi. Ảnh: Kênh Youtube Small Kitchen Corner
  • Nước canh sôi, bạn cho bầu vào nồi, nấu khoảng 2 phút.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt, hoặc điều chỉnh gia vị cho vừa miệng là được.
  • Nấu cho nước canh sôi lại lần nữa, bầu chín thì rắc hành lá, ngò, tiêu xay vào và tắt bếp. Bạn không nên nấu canh quá lâu nhé. Vì bầu rất nhanh chín, nấu lâu hơn sẽ dễ bị nát nhừ.
cách nấu canh bầu với tôm tươi
Tô canh bầu nấu tôm tươi nóng hổi, thích hợp cho những ngày trời mưa. Ảnh: Kênh Youtube Small Kitchen Corner

3. Cách nấu canh bầu đầu, râu tôm bổ dưỡng

3.1. Nguyên liệu

  • Trái bầu (đã gọt vỏ, bỏ ruột, thái sợi dài mỏng vừa ăn): nửa trái
  • 200 gram râu và đầu tôm
  • Nửa nhánh hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: bột canh vị tôm

3.2. Cách làm canh bầu nấu riêu đầu và râu tôm

  • Rửa sạch đầu và râu tôm, có thể ngâm sơ qua giấm hoặc nước muối cho đỡ mùi tanh. Sau đó, để râu tôm ráo nước.
  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng với 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, cho đầu và râu tôm đã ráo nước vào rang sơ cho hơi ngả vàng thì tắt bếp. Cho đầu, râu tôm vào máy sinh tố, chế khoảng 200 ml nước lọc vào, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp bỏ xác, lấy nước cốt chế vào nồi.
Rất hay:  Cách ăn buffet được nhiều: Những bí quyết để tận hưởng bữa tiệc đầy đặn
xay nhuyễn đầu và râu tôm nấu riêu
Các bước xay nhuyễn râu, đầu tôm nấu riêu. Ảnh: Saigonamthuc.vn
  • Rót thêm khoảng 800 ml nước lọc nữa vào nồi, nấu hỗn hợp sôi lên. Khi này, riêu tôm sẽ nổi lên thành váng trên mặt nước. Bạn cho bầu vào nồi canh, nấu lửa vừa. Đợi nước canh sôi lần nữa thì nêm bột canh cho vừa miệng.
  • Nấu cho bầu chín, nước canh sôi lần nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá vào nồi canh, có thể thêm ít tiêu xay cho thơm. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay cho nóng.
canh bầu nấu riêu đầu râu tôm
Canh bầu nấu riêu đầu tôm bổ sung bữa cơm thêm thơm ngon và hấp dẫn. Ảnh: Nguyen Hai Anh (Cookpad)

4. Cách nấu canh bầu nhồi thịt với tôm kiểu mới

4.1. Nguyên liệu

  • Bầu non đã gọt vỏ: 2 lạng
  • Tôm tươi đã rửa sạch, bóc vỏ: 100 gram
  • Thịt nạc heo xay: 30 gram
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ 1 nửa, phần còn lại cắt khoanh: 150 gram
  • Nấm hương khô (ngâm nước ấm, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ): 20 gram
  • Nước dừa tươi: 300 ml
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị nấu ăn thông thường
  • Ít hành lá xắt nhỏ

4.2. Cách làm bầu nhồi thịt nấu canh với tôm và nước dừa tươi

  • Trong tô sạch, bạn cho thịt nạc xay cùng cà rốt băm, nấm hương, trộn đều với nhau. Sau đó, thêm hành tím băm, nêm chút bột nêm và tiêu xay, trộn đều.
  • Với bầu, bạn thái thành các khoanh tròn dài khoảng 3 cm. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần ruột bên trong. Múc từng muỗng thịt heo xay trộn nấm vào bên trong khoanh bầu, dùng muỗng quết bên ngoài để tạo hình gọn gàng, không bị lồi ra ngoài.
  • Bắc nồi lên bếp, chế nước dừa tươi vào, đun sôi. Cho tôm tươi, cà rốt cắt khoanh cùng với các khoanh bầu nhồi thịt vào nồi, nấu và trở mặt nhiều lần cho đến khi chín đều. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn thì tắt bếp. Rắc hành lá lên trên, múc canh ra tô và thưởng thức.
canh bầu nhồi thịt nấu với tôm, nước dừa
Thành phẩm canh bầu nhồi thịt nấu với tôm, nước dừa ngọt ngon kiểu mới. Ảnh: Cookpad

Dù là một trong những món ăn ngon hàng ngày vô cùng dễ làm, cách nấu canh bầu với tôm tươi, tép khô vẫn rất đa dạng với nhiều biến tấu mới lạ như hướng dẫn ở bài viết trên đây. Quả bầu luôn được xem là một trong những loại thực vật tốt cho sức khỏe. Bầu chứa nhiều nước và khoáng chất để giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Tôm thì giàu canxi, cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy kết hợp những nguyên liệu này chế biến món ngon cho cả gia đình bồi bổ nhé.

Bích Tuyền

Top 15 canh bầu tôm khô viết bởi Cosy

Tôm khô nấu canh bầu – BÁO AN NINH HẢI PHÒNG

  • Tác giả: anhp.vn
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 4.59 (361 vote)
  • Tóm tắt: Với món canh tôm khô nấu với quả bầu, bạn cũng có thể chọn bí đao cũng sẽ được món canh mát trong những ngày nóng. Bỏ tôm khô vào nước lạnh …

Cách nấu canh bầu với tôm khô bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 02/21/2022
  • Đánh giá: 4.57 (227 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bầu với tôm khô thơm ngon, thanh mát giúp bữa cơm gia đình thêm trọn vị. Cùng vào bếp với Mucwomen chế biến món canh này nhé!

Canh bầu nấu tôm – món canh thanh mát, tốt cho sức khỏe

  • Tác giả: nauco29.com
  • Ngày đăng: 02/22/2022
  • Đánh giá: 4.29 (205 vote)
  • Tóm tắt: Hành khô: 1- 2 củ. Gia vị: mì chính, bột canh, dầu ăn, nước mắm… Rau quế …
  • Nội Dung: Bên cạnh đó, trong tôm còn có rất nhiều chất khác như canxi, muối khoáng, phốt pho, natri và kẽm. Chính vì vậy, khi bầu và tôm kết hợp lại sẽ tạo nên một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa, cùng bắt tay vào …

Cách làm canh bầu nấu tôm khô ngọt mát, thơm ngon và siêu đơn giản tại nhà!

 Cách làm canh bầu nấu tôm khô ngọt mát, thơm ngon và siêu đơn giản tại nhà!
  • Tác giả: phunuvagiadinh.vn
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 4.17 (432 vote)
  • Tóm tắt: Canh bầu nấu tôm khô – món canh ngọt thơm với những nguyên liệu dân dã, chuẩn một món ăn thanh mát cho ngày hè! Các chị em nhất định đừng bỏ …
  • Nội Dung: Trên đây là công thức siêu đơn giản cho món canh bầu nấu tôm khô thanh mát, ngọt thơm tại nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè nóng bức, đồng thời vẫn đảm bảo dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, thì đây chắc chắn …

2 Cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước

2 Cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước
  • Tác giả: truongthinh.info
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 3.92 (409 vote)
  • Tóm tắt: 【Bài Viết】1⃣➤ 2 Cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước ⭐_⭐_⭐ Tại Website Công Nghệ ❎❤ Trường Thịnh . Xem Ngay!
  • Nội Dung: Canh bầu nấu tôm là một trong những món canh thanh mát, được biết bao người ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn 2 cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước, dễ dàng nhất để bạn cùng tham khảo. Mời bạn cùng …

Các cách nấu canh bầu với tôm tươi, tép khô ngon cho gia đình

  • Tác giả: sawasdee.vn
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 3.64 (372 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh bầu nấu với tôm khô. Với bầu, bạn đem gọt lớp vỏ ngoài. Sau đó, thái bầu thành các khúc dài có độ dày khoảng 1 – 1, …

Tổng hợp 11 món canh bầu thơm ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 08/07/2022
  • Đánh giá: 3.52 (567 vote)
  • Tóm tắt: Nếu không dùng tôm tươi, bạn cũng có thể dùng tôm khô nấu chung với bầu để tạo ra một món canh bầu tôm khô đơn giản cho bữa cơm thể phần ngon miệng.
  • Nội Dung: Canh bầu nấu tôm là món canh dễ nấu và dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Món canh có vị ngọt thanh của thịt tôm, thoang thoảng của hành lá cùng vị mát, chín mềm của bầu làm món canh rất ngon miệng và dễ ăn, làm mâm cơm gia đình thêm phần …

Cách làm món canh bầu nấu tôm khô ngon ngọt khiến cả nhà trầm trồ

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 10/04/2022
  • Đánh giá: 3.36 (200 vote)
  • Tóm tắt: Để nấu món canh bầu tôm khô đúng điệu và ngon ngọt không phải ai cũng biết cách thực hiện. Cùng tham khảo ngay “bí kíp” dưới đây nhé!
  • Nội Dung: Với những khách hàng quá bận bịu không có thời gian, hoặc muốn tiết kiệm thời gian ra ngoài thì hoàn toàn có thể mua được thực phẩm sạch online tại siêu thị VinMart 4.0 để được giao hàng tận nhà. Đây là hình thức mua sắm từ xa đã được triển khai tại …

2 Cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước

2 Cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 3.04 (543 vote)
  • Tóm tắt: Hành lá, rau ngò rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ, đầu hành để riêng. Bước 2: Nấu canh. Bạn cho tôm khô cùng với đầu hành …
  • Nội Dung: Canh bầu nấu tôm là một trong những món canh thanh mát, được rất nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn 2 cách làm canh bầu nấu tôm khô, tôm tươi ngon, ngọt nước, đơn giản nhất để bạn cùng tham khảo. Mời bạn cùng …

Canh Bầu Nấu Tôm Khô Ngon Đậm Đà

Canh Bầu Nấu Tôm Khô Ngon Đậm Đà
  • Tác giả: haisanxanh.com
  • Ngày đăng: 04/24/2022
  • Đánh giá: 2.9 (188 vote)
  • Tóm tắt: Canh Bầu Nấu Tôm Khô Ngon Đậm Đà. Bạn là một người nội trợ và bạn luôn muốn tìm công thức món ăn ngon dành cho những người mà bạn yêu thương.
  • Nội Dung: Phi hành thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho chín vàng, mùi thơm. Khi tôm chín cho bầu vào đảo cùng, khi đảo cho thêm 1 thìa hạt nêm vào. Đảo đến khi thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi đun sẵn vào đun. Đun sôi trở lại là cho hành mùi vào rồi tắt …

Cách nấu canh bầu với tôm, hến, ngao ngon, mát và bổ dưỡng

Cách nấu canh bầu với tôm, hến, ngao ngon, mát và bổ dưỡng
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/29/2022
  • Đánh giá: 2.76 (70 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Cách nấu tôm với bầu>. Cho nồi lên trên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng già và phi hành khô cho thơm. Sau đó …
  • Nội Dung: Để món hến thêm ngon bạn cần biết sơ chế hến đúng cách. Khi mua về, bạn cho hến vào chậu, cắt thêm vài lát ớt cho vào nước để hến nhả chất cặn. Sau đó, bạn cho hến vào nồi luộc, khi thịt hến nổi lên, bạn nhanh chóng vớt ra chén. Nếu để quá lâu thịt …

Cách nấu canh bầu với tôm khô

  • Tác giả: giaotrinhhay.com
  • Ngày đăng: 07/23/2022
  • Đánh giá: 2.51 (83 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bầu với tôm khô nghe có vẻ quen quen mà cũng hơi lạ phải không ạ? Vì bình thường mình hay thấy người ta nấu bầu với tôm tươi làm canh cơ.

Học làm Canh bầu nấu Tôm khô – Món canh mát lạnh ngày hè

  • Tác giả: tomkho.com.vn
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 2.42 (64 vote)
  • Tóm tắt: Canh bầu nấu tôm khô với vị ngọt mát của bầu cùng vị thơm ngọt của tôm khô tạo nên một món ăn vừa ngon miệng lại có tác dụng giải nhiệt mùa hè!
  • Nội Dung: Canh bầu nấu tôm khô là một món canh dân dã, thường ngày đi vào cả ca dao dân ca. Vị ngọt mát của bầu cùng vị thơm ngọt của tôm khô hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn không những ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bổ sung canxi vào …

Cách nấu canh bầu nấu nấm tôm khô ngọt nước thanh mát cho cả nhà

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 2.37 (106 vote)
  • Tóm tắt: Canh bầu nấu nấm tôm khô thơm ngon, thanh mát sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm trọn vẹn hương vị. Bạn có muốn thử không?
  • Nội Dung: Đây chính là loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm hầu như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Trong 100gr tôm khô có gần 70gr đạm cao hơn trong 100gr tôm tươi. Theo một tìm hiểu khác thì lượng đạm trong tôm khô còn cao hơn cả trong thịt bò và …