Gia vị: Hạt nêm, Muối, Đường, Nước mắm, Tiêu xay, Dầu ăn
Mẹo hay để mua bí đỏ ngon:
– Tránh chọn những quả nhẹ, cầm lên không chắc tay. Bên cạnh đó, bí dẻo và ngon sẽ có 2 lớp da (dưới lớp vỏ ngoài là lớp da xanh), ruột có màu cam đỏ.
– Nên chú ý tránh mua bí có các nốt, vết trên vỏ. Bên cạnh đó, cần chú ý chọn những quả có cuốn dài khoảng 2 – 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
+ Cách tiến hành món Canh bí đỏ hầm xương
– Sơ chế xương heo
Hòa tan một ít muối trong nước ấm để giúp sơ chế xương heo sạch, khử mùi hôi. Tiếp theo, ngâm xương heo 3-5 phút và rửa sạch, để cho ráo nước.
Lưu ý:
Để loại bỏ các chất bẩn, khử mùi hôi, bạn có thể cho xương heo vào nước sôi cho đến khi săn lại và có bọt thì tắt bếp, vớt xương heo ra rửa lại với nước lạnh.
Trước khi đem chần, nên rửa xương thật sạch với nước muối pha loãng để tránh tình trạng chất bẩn bám chặt vào xương.
– Ướp xương
Cho các gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô xương heo. Trộn đều tay và để khoảng 20 phút để xương được thấm gia vị.
– Sơ chế bí đỏ và hành lá
Tỏi và hành lá bạn băm nhỏ ra.
Cắt đôi bí đỏ và gọt sạch vỏ bằng da bào sắc, rửa lại sạch với nước. Nạp phần ruột bên trong và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Xào xương heo
Đun nóng dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đó, cho xương heo vào nồi và xào cho đến khi săn. Xào xương heo sẽ món canh thêm phần thơm ngon.
– Hầm xương
Cho vào 1 nồi 1 lít nước để nấu xương. Vặn lửa vừa, đậy kín nắp và vớt bỏ bọt trắng khi nước bắt đầu sôi.
Tiếp đó, hạ lửa nhỏ và hầm xương thêm 30 phút để xương ra hết chất ngọt.
– Nấu canh
Sau khi hầm xương được 30 phút, cho bí đỏ vào nồi nấu chung. Sau 10 phút nấu, bí đỏ chín mềm thì nêm nếm với hạt nêm và khuấy đều tay. Đun thêm trong chừng 5 phút rồi tắt bếp, múc canh ra tô và rắc thêm hành, tiêu.
– Thành phẩm
Món canh bí đỏ hầm xương có nước dùng trong, vị ngọt thanh từ xương heo. Bí đỏ mềm, dẻo. Dùng thêm với 1 chén nước mắm ớt để chấm với xương heo, giúp món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Đây là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
2. Canh bí đỏ hầm sườn non
Bí đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là bài thuốc tốt dành cho mọi lứa tuổi. Cung cấp giàu vitamin A, nhiều khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Không chỉ mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe người già mà còn giúp người trẻ ngăn các ngừa bệnh tim mạch, sở hữu làn da đẹp da, sáng mắt.
Canh bí đỏ hầm sườn non có cách thực hiện đơn giản, ít chất béo cùng hương vị thơm ngon.
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bí đỏ 400g
Sườn non 400g
2 thìa tỏi băm
2 thìa xì dầu
½ thìa đường
Muối tiêu, dầu ăn, hành lá
+ Các bước tiến hành
– Sơ chế bí đỏ
Chọn mua những quả bí già, vỏ sậm màu, ấn nhẹ ngón tay cái vào sẽ không bị tụt thì đó là bí dẻo, ngon. Sau khi mua bí về, bạn đem rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Mẹo hay để món sườn hầm bí đỏ không bị đục nước:
Nên chọn những miếng sườn non tươi ngon, không bị nhớt khi sờ tay vào, có phần thịt đàn hồi. Rửa sạch sườn non và cắt thành miếng vừa ăn.
Luộc sơ phần sườn non này để loại sạch phần cặn bẩn và khử mùi hôi. Tiếp theo, vớt sườn ra và đem ngâm trong nước lạnh để thịt sườn săn lại.
– Ướp sườn đúng cách
Cho các gia vị gồm có 2 thìa muối tiêu, 1/2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn và đem ướp trong vòng 30 phút để sườn ngấm gia vị.
Đun nóng 2 thìa dầu ăn và cho tỏi vào phi thơm.
Chiên sơ sườn cho đến khi sườn ngả màu hơi vàng. So với khi không ướp, đây là bước giúp đặc biệt mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn.
– Nấu canh
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu nóng thì phi tỏi cho thơm.
Mẹo hay để canh bí đỏ nấu với sườn không bị rục
Bắc nồi nước lên bếp và cho sườn vào ngập nước, vặn to lửa và đun sôi. Đun cho đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, đun với lửa liu riu cho sườn chín mềm.
Dùng canh bí đỏ hầm sườn non khi canh còn nóng với cơm rất bổ dưỡng, thơm ngon.
– Một số lưu ý cần nắm:
Tránh hầm bí đỏ quá lâu vì sẽ khiến món canh bị nhừ và giảm chất dinh dưỡng, khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon.
Không nêm gia vị trong lúc làm canh bí đỏ nấu sườn heo vì sẽ làm mất đi chất ngọt từ xương, thịt.
Trụng sườn qua nước sôi trước khi nấu là cách giúp loại bớt chất bẩn và mùi hôi của thịt sườn.
Các món canh bí đỏ hầm xương, nấu sườn non, đậu phộng đều là một món ngon dễ làm, có màu sắc bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng… Và hơn hết là có cách thực hiện đơn giản, sẽ là một sự lựa chọn thông minh dành cho các bà nội trợ bận rộn, không có quá nhiều thời gian dành cho bếp núc.
Bên cạnh những gợi ý trên, bạn cũng có thể linh hoạt thay thế bằng một số loại củ khác để đổi món mỗi ngày.
3. Canh bí đỏ đậu phộng
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bí đỏ 300 gr
Đậu phộng 100 gr
Hành lá 2 nhánh, Rau mùi 2 nhánh
Gia vị: Bột ngọt, Hạt nêm, Nước mắm
+ Các bước tiến hành:
– Sơ chế bí đỏ
Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh bí đỏ, nhớ giữ chặt tay. Bổ đôi quả bí đỏ và cắt đôi từng nửa quả. Chia thành 3-4 miếng vừa với kích thước. Cắt bí đỏ thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Giã đậu phộng
Ngâm đậu phộng trong 1-2 tiếng để đậu phộng mềm ra trước khi giã.
Cho số đậu phộng này vào cối và giã nhuyễn. Hoặc cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ.
Dù để nguyên hạt hay giã nhuyễn đậu phộng đều ngon.
– Nấu chín đậu phộng
Bắc nồi nước đã cho đậu phộng giã vào và đun với lửa vừa. Nêm gia vị vừa ăn với 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, khuấy đều. Đun trong khoảng 30 phút để đậu phộng chín nhừ. Lưu ý vớt bỏ bọt trắng và vỏ đậu phộng thường xuyên.
– Nấu canh
Trút phần bí đỏ đã sơ chế vào nồi đậu phộng đang nấu. Nêm thêm bột ngọt, bột nêm và khuấy đều tay để gia vị tan đều. Đậy nắp lại và đun thêm 10-15 phút để bí đỏ chín mềm.
Nêm thêm nước mắm và rau mùi, hành lá cắt nhỏ vào nồi. Khuấy đều tay và nấu tiếp chừng 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Canh bí đỏ ngọt thanh với đậu phộng bùi bùi rât thơm ngon, đậm đà.
Cách nấu bí đỏ hầm xương, nấu sườn non và nấu đậu phộng không quá khó nhưng lại rất hao cơm. Món ngon dễ làm, có màu sắc bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng này là một sự lựa chọn thông minh dành cho các bà nội trợ bận rộn, không có quá nhiều thời gian dành cho bếp núc để bữa cơm gia đình thêm đa dạng, đổi món mỗi ngày.
Top 20 canh bí đỏ sườn non viết bởi Cosy
Cách nấu canh bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà đều khen ngon
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/08/2022
- Đánh giá: 4.88 (612 vote)
- Tóm tắt: Hành hoa, rau mùi rửa sạch cắt khúc. Bước 2: Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, ướp sườn non với 1 thìa bột nêm, 1 ít hành khô băm nhỏ …
Bí kíp gìn giữ nhan sắc với món canh bí đỏ nấu sườn
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 4.77 (360 vote)
- Tóm tắt: Những nguyên liệu chuẩn bị thật đơn giản đúng không nào. Các bước để thực hiện món canh bí đỏ nấu sườn bao gồm: Sườn non cắt thành miếng vừa ăn, chừng …
Canh bí đỏ nấu sườn
- Tác giả: webgiadinh.org
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 4.4 (239 vote)
- Tóm tắt: Chúc bạn thành công với hướng dẫn nấu canh bí đỏ hầm sườn trên. Từ khóa theo bài: cach nau bi do suon non, cach nau bi do, bi do nau suon …
Canh bí đao sườn non heo Vietgap 450g – Laban Mart
- Tác giả: labanmart.com
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 4.29 (397 vote)
- Tóm tắt: Mỗi set gồm gồm 300g sườn non heo VietGap và 250g bí đao được Laban Mart lựa chọn kỹ càng, tươi ngon rửa sạch và đóng khay cẩn thận, giúp tiết kiệm nhiều thời …
Công thức nấu canh bí đỏ nấu sườn thơm ngon bổ dưỡng cho ngày hè
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 3.81 (389 vote)
- Tóm tắt: Rất ngon và giàu dinh dưỡng, bí đỏ giúp cung cấp nhiều vitamin A và xương sườn non cung cấp nhiều sắt. Hãy cùng bắt tay vào làm nào!
Canh bí đỏ hầm xương – Món ngon cho bé và cả nhà – – Nấu Cỗ 29
- Tác giả: nauco29.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 3.73 (600 vote)
- Tóm tắt: Cụ thể, trong xương sườn heo chứa lượng chất béo, canxi, sắt, kali, natri dồi dào. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A, vitamin B6, vitamin B12, vitamin C cũng …
- Nội Dung: Còn bí đỏ là loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời, thuộc loại củ quả nhưng hàm lượng tinh bột, chất béo của bí đỏ rất cao. Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cực dồi dào. Cụ thể, trong …
Cách nấu canh bí đỏ với sườn non, vừa thanh mát vừa bổ dưỡng
- Tác giả: yeugiadinh.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 3.42 (561 vote)
- Tóm tắt: Canh bí đỏ sườn non với hương vị thanh mát, ngọt lừ sẽ giúp cả nhà có bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng.
Món ngon cho bé: Canh bí đỏ nấu với sườn non
- Tác giả: dalatfinefoods.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 3.2 (294 vote)
- Tóm tắt: Cách làm không quá cầu kỳ và tốn kém, nhưng đem lại hương vị tuyệt vời khi ăn kèm với cơm. canh bi do suon non. Cần chuẩn bị gì? 200g bí đỏ cắt miếng vừa ăn …
Cách nấu món canh bí đỏ sườn heo bổ dưỡng, thơm ngon cho bữa cơm chiều
- Tác giả: 2dep.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 3.17 (532 vote)
- Tóm tắt: Cùng 2Đẹp học cách nấu món canh bí đỏ sườn heo theo công thức đơn giản sau để có món canh ngon chiêu đãi gia đình nhé. Cách nấu món canh bí đỏ …
- Nội Dung: Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, bí đỏ còn có hàm lượng calo tương tốt thấp. Một số công dụng của bí đỏ có thể kể đến như giúp sáng mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, …
Cách nấu canh bí đỏ đủ vị chay, mặn mềm ngon ngọt dẻo tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 2.98 (81 vote)
- Tóm tắt: 1.8.1. Nguyên liệu cần dùng; 1.8.2. Cách nấu canh bí đỏ non với đậu phụ. 1.9. Bí quyết nấu canh bí đỏ nước cốt dừa với sườn heo béo ngọt.
- Nội Dung: Bí đỏ chứa nhiều hàm lượng carotene, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành các vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực. Ngoài ra, lượng vitamin C trong bí đỏ cải thiện khả năng thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút của hệ …
Canh bí đỏ bổ dưỡng, thơm ngon
- Tác giả: baodansinh.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.8 (188 vote)
- Tóm tắt: Cho tiếp bí đỏ vào đun đến khi bí mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ, múc ra bát. Canh sườn hầm bí đỏ. Canh …
Cách nấu canh bí đỏ sườn non thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà đều khen ngon
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 2.63 (64 vote)
- Tóm tắt: PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU. – Bí đỏ 400gr – Cà rốt: 1 củ – Cà chua: 1 quả – Sườn non 400gr – Gia vị: bột nêm, bột canh, dầu ăn, hành lá, …
Canh bí đỏ hầm xương thơm ngon, dinh dưỡng và đơn giản
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.67 (77 vote)
- Tóm tắt: Xương sườn non, phần ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất. Với nguyên liệu này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để hầm như xương heo ở trên. Cách làm cho bạn …
- Nội Dung: Đầu tiên, chúng ta sẽ kết hợp canh bí đỏ với xương heo. Xương heo nấu gì ngon? Có khá nhiều món canh ngon từ nguyên liệu đặc biệt này như canh khoai sọ, canh đu đủ,…. Chúng ta còn có thể nấu chay với nó. Nhưng hôm nay, với loại nguyên liệu là …
Hướng dẫn cách nấu canh sườn bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: doiduavang.vn
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 2.53 (146 vote)
- Tóm tắt: Sườn nên mua những miếng có màu hồng nhạt và không hôi, tanh mùi hóa chất, thịt để lâu. Cách chọn sườn non tươi ngon Sườn nên chọn loại sườn non, màu hồng đẹp.
- Nội Dung: Trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, ngoài cơm và món ăn chính ra không thể thiếu món canh được. Bên cạnh những món canh rau quen thuộc thì các món củ quả hầm xương cũng quan trọng và đầy đủ dinh dưỡng không kém. Hôm nay chúng ta hãy cùng …
Cách nấu canh bí đỏ với sườn
- Tác giả: giaoducchuyennghiep.edu.vn
- Ngày đăng: 09/15/2022
- Đánh giá: 2.32 (59 vote)
- Tóm tắt: Món hầm sườn bí ngô này có thể được ăn vào mùa hè hoặc mùa đông. Ngon và bổ dưỡng, bí ngô cung cấp nhiều vitamin A và sườn non cung cấp nhiều …
Canh Bí Đỏ Hầm Sườn Non – Foodup.vn
- Tác giả: foodup.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 2.32 (70 vote)
- Tóm tắt: Canh Bí Đỏ Hầm Sườn Non. Món canh đầy dinh dưỡng và vitamin, có thể dùng với cơm hoặc chỉ ăn không cũng rất ngon cho những buổi diet nhẹ.
Canh bí đỏ hầm sườn non
- Tác giả: huggies.com.vn
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.13 (72 vote)
- Tóm tắt: Canh bí đỏ hầm sườn nó là món ăn giàu canxi, acid folic, là những chất tốt cho sự phát triển các tế bào thần kinh của bé. Tìm hiểu ngay cách nấu canh bí đỏ …
Cách nấu canh xương bí đỏ, thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 2.06 (81 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên nên chọn phần sườn để món canh có cả vitamin, chất xơ của củ quả và chất béo của thịt. Chần sườn. Sườn rửa sạch, nấu 1 nồi nước, khi …
Cách nấu canh xương sườn hầm bí đỏ ngon ngọt và đậm đà
- Tác giả: topmonan.edu.vn
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 2.02 (113 vote)
- Tóm tắt: Canh xương sườn hầm bí đỏ ngon ngọt hấp dẫn là một món ăn đơn giản và dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Xem ngay công thức tại đây.
Muốn lợi sữa thì mẹ nhớ ăn canh bí đỏ nấu sườn
- Tác giả: bibabo.vn
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 1.89 (74 vote)
- Tóm tắt: Đó là ăn canh bí đỏ nấu sườn. Món này quá quen thuộc rồi phải không các mẹ, lại còn dễ làm nữa. Đừng kiêng kị chuyện ăn uống sau sinh, đừng ăn …