Vào những ngày hè nóng nực việc có một món ăn ngon mát thì không còn gì bằng. Trong đó những món canh với mướp được nhiều người lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Sau đây là cách làm canh cua nấu mướp mồng tơi thơm ngon.
Mướp không chỉ là một món ăn ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Không những vậy mướp còn có thể chế biến thành nhiều món canh mát lành vào mùa hè. Bạn có thể học ngay cách làm canh cua nấu mướp trong bài viết sau đây.
Cách nấu canh cua nấu mướp với mồng tơi ngon mát
1.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cần thiết để nấu canh cua nấu mướp rau mồng tơi bao gồm:
Thịt cua xay sẵn: 350g
Mồng tơi: 1 bó
Mướp hương: 1 quả
Gia vị: Bột canh, mì chính
1.2. Cách làm canh cua nấu mướp với mồng tơi
Cách nấu canh cua nấu mướp với rau mồng tơi bao gồm các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi mua cua, thông thường người bán thường sẽ tách gạch cua và xay luôn phần thịt cua cho bạn. Hai phần này bạn cần để riêng mang về để chế biến. Nếu bạn phải làm thịt cua hãy đọc tiếp bài viết này.
Cho 1 lượng thịt cua vừa đủ vào trong rây, dùng đũa khuấy đều dưới vòi nước chảy để lọc lấy phần thịt cua và bỏ bã.
Với khoảng 350gr thịt cua đã xay sẵn thì lượng nước tương ứng sẽ khoảng 1,2 – 1,5 lít nước dành cho 4 người ăn.
Mồng tơi bạn nhặt lấy lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc để nguyên cả lá tùy sở thích.
Mướp nạo sạch vỏ, bổ dọc rồi cắt chéo thành các miếng to bản 1 chút vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh cua mướp với mồng tơi
Cho nước lọc cua vào nồi cùng phần gạch cua có chuẩn bị sẵn.
Cho thêm vào 1 muỗng cà phê đầy bột canh và 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều theo chiều của kim đồng hồ trong khoảng 8-10 vòng rồi cho nồi lên bếp đun.
Cần canh nhiệt độ vừa phải, tránh nhiệt độ cao gạch cua sẽ bị cháy dưới đáy nồi và bị trào ra ngoài, không đóng thành từng tảng. Khi bạn thấy gạch cua bắt đầu nổi lên trên bề mặt thì hạ nhiệt độ xuống liu riu và nấu sôi trong khoảng chừng 3 -4 phút để gạch cua chín. Lúc này dùng vá để hớt bớt phần gạch cua để riêng ra bát.
Tăng nhiệt độ lên, nước bùng sôi thì cho thêm rau mồng tơi vào, khuấy đều khoảng 1 phút thì cho thêm mướp vào sau. Sở dĩ nên cho mồng tơi vào trước để rau mồng tơi chín và mướp thì chín tới là vừa ăn, mướp xanh và không bị nhũn nát.
Nước sôi trở lại thì bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, nấu thêm khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp, múc phần canh ra tô. Lúc này bạn cho phần gạch cua đóng bánh lên trên để món ăn trông được đẹp mắt hơn.
Bên cạnh món canh chua nấu mướp mồng tơi bạn có thể tham khảo thêm một số món canh mướp khác như sau.
Có thể bạn chưa xem:
- máy chạy bộ điện
- máy chạy bộ
- may chay bo
- ghế massage
- xe đạp tập thể dục
Canh mướp nấu cùng với tôm khô mát lành
Những quả mướp có hương vị thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng mang vị rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa da.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh mướp tôm khô bao gồm:
2-3 quả mướp hương.
100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, các gia vị dùng để nêm nếm thức ăn,..
Cách làm món canh mướp nấu với tôm khô bao gồm các bước sau đây:
Mướp bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi sau đó cắt vát thành những miếng vừa ăn.
Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập để ngâm trong khoảng chừng 20 phút.
Dùng tay bóp nhẹ tôm khô, để ra hết cát, cặn bẩn rồi vắt khô. Sau đó, bạn cho tôm vào trong cối rồi giã nhẹ.
Phi thơm ít hành củ khô đã chuẩn bị trước đó với thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương thì món ăn sẽ càng ngon), cho thêm tôm khô và đun sôi.
Nồi canh đã sôi thì bạ hạ bớt lửa, để lửa liu riu thì để tôm ra chất ngọt. Sau đó bạn cho t mướp vào và nêm nếm một số gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Khi ăn bạn có thể rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ nếu thích.
Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách làm món canh cua nấu mướp ngon ngọt. Bên cạnh đó là cách nấu món canh mướp với tôm khô ngon mát lành. Mướp mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta vì vậy bạn nên bổ sung nó vào thực đơn hằng ngày.
Bình luận
Top 15 canh cua nấu mướp viết bởi Cosy
Hướng dẫn cách nấu canh cua với mướp đưa cơm ngày hè
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 4.78 (479 vote)
- Tóm tắt: Nấu vừa ăn không nên nhiều rau quá, sẽ khiến canh đặc và không ngon. Cua: Bạn nên chọn cua đực vì nó nhiều thịt và chắc hơn. Bạn tách mai cua …
- Nội Dung: Cho nước cua đã lọc nên bếp đun, cho bột canh, mì chính vào canh bạn nên cho nhỏ lửa vì nếu lửa to quá nước tràn sẽ làm gạch cua bị nát. Sau khi nước sôi bạn cho rau và mướp vào đun nhỏ lửa, thêm gia vị và bột tôm để ngọt bị đậm đà. Không nên dùng …
Canh cua nấu mướp siêu ngon, không tanh cho bữa ăn gia đình
- Tác giả: vuahaisan.vn
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 4.51 (243 vote)
- Tóm tắt: Canh cua nấu mướp là món ngon được các gia đình Việt ưa chuộng. Tuy nhiên cần có bí quyết để món ngon này vừa ngon ngọt lại không bị tanh.
- Nội Dung: Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tận mắt nhìn những loài hải sản tươi sống, tận tay lựa chọn từng con cho vào túi và mang về nhà. Ngoài ra, nếu bạn đang ở xa, nhân viên của chúng tôi có thể tư vấn, chọn hải sản và đóng thùng gửi cho bạn ( mọi quy …
Canh Cua Mồng Tơi Mướp Hương (4 Người Ăn)
- Tác giả: foodhub.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 4.29 (438 vote)
- Tóm tắt: Mồng tơi xanh mướt, non mềm kết hợp hoàn hảo với những miếng mướp hương thơm mát được nấu vừa chín tới trong nước cốt canh ngọt trong. Điểm sáng của món này …
- Nội Dung: 🥣 Canh cua mồng tơi mướp hương là một trong những món canh thanh nhiệt mùa hè quen thuộc với các gia đình. Mồng tơi xanh mướt, non mềm kết hợp hoàn hảo với những miếng mướp hương thơm mát được nấu vừa chín tới trong nước cốt canh ngọt trong. Điểm …
Canh cua mướp rau mồng tơi
- Tác giả: nuibavi.com
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 4.14 (223 vote)
- Tóm tắt: Bát canh ngon bổ dưỡng ngày hè. Canh cua mướp mồng tơi. Nguyên liệu 500g cua đồng 1 bó rau mồng tơi 1 bó rau đay 1 quả mướp hương 1 lít nước. Muối cách làm
Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp nhà siêu ngon tại nhà
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 3.95 (420 vote)
- Tóm tắt: Canh cua rau đay mướp là món canh truyền thống của Việt Nam. Nguyên liệu làm nên món ăn này từ những sản vật địa phương phổ biến tại đại đa số vùng quê Việt …
- Nội Dung: Đổ phần nước cua lọc được ở trên vào nồi đưa lên bếp và bật lửa vừa. Cần phải thật chú ý bước này bởi nồi chưa sôi canh đã kết tủa phía dưới và dồn lên phía trên. Giảm nửa để thịt cua không bị dào ra ngoài gây mất dinh dưỡng. Cho phần mướp đã thái ở …
Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi với mướp ngon, không bị nhớt bao giờ
- Tác giả: smoothiedays.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 3.69 (504 vote)
- Tóm tắt: Một món ăn dân dã, ngọt mát lại còn chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe bạn biết chưa? Tham khảo cách nấu canh cua rau đay mồng tơi với mướp …
- Nội Dung: Canh rau đay mồng tơi cua đồng là một món ăn dân giã mang đậm nét ẩm thực đặc trưng của người dân Việt Nam. Nét đặc biệt của món ăn này là hương vị ngọt thanh từ các loại rau mùa hè mang lại như rau rau đay, rau mồng tơi và mướp ngọt hòa quyện với …
Cách nấu canh cua mồng tơi mướp thanh mát, giải nhiệt ngày Hè
- Tác giả: suckhoecong.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 3.51 (462 vote)
- Tóm tắt: Canh cua mồng tơi mướp không hề khó làm, lại vừa thanh mát, giải nhiệt và thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Hè nóng nực. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu cách làm.
Canh cua khổ qua – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.26 (225 vote)
- Tóm tắt: Canh cua đồng thường nấu với rau đay hoặc mồng tơi và mướp, cho nên việc kết hợp cua và khổ qua sẽ làm cả nhà ngạc nhiên và thích thú với sự mới lạ này, …
Canh cua nấu mướp mồng tơi mát ngọt ngày hè .CÔNG AN BẠC LIÊU
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 3.14 (531 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm canh cua nấu mướp mồng tơi: – 200g cua đồng. – 1 quả mướp hương. – 500g rau mồng tơi. – Gia vị: muối, hạt nêm, muối bột canh.
Canh cua rau mồng tơi mướp hương
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 2.92 (85 vote)
- Tóm tắt: Khi nấu rau mồng tơi cùng thịt cua xay nhuyễn sẽ cho ra phần nước dùng ngọt thanh, thơm lừng, cực kì giàu chất dinh dưỡng luôn đấy. Cuối ngày …
Cách làm canh cua nấu mướp mềm ngọt, đảm bảo ăn là ghiền
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 2.83 (69 vote)
- Tóm tắt: Ngày hè nóng bức luôn khiến cho mọi người mệt mỏi, khó chịu và ăn không ngon miệng. Đừng lo lắng, hãy bổ sung ngay bát canh cua nấu mướp …
- Nội Dung: Ngày hè nóng bức luôn khiến cho mọi người mệt mỏi, khó chịu và ăn không ngon miệng. Đừng lo lắng, hãy bổ sung ngay bát canh cua nấu mướp thơm nức, ngọt mát này vào mâm cơm hàng ngày. Chỉ với bát canh thanh mát, giải nhiệt cực kỳ hiệu quả này, đảm …
Canh cua nấu mướp mồng tơi
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 12/26/2022
- Đánh giá: 2.66 (177 vote)
- Tóm tắt: Cách làm canh cua nấu mướp mồng tơi. Để có thực đơn ngon và đa dạng hãy cùng Hai Thụy Catering vào bếp trổ tài nhé!
Canh mướp hương nấu riêu cua
- Tác giả: thichngon.com
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.55 (185 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh mướp hương riêu cua ngon : – Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát ( không mỏng lắm, mướp sẽ mất độ giòn). – Rau mồng tơi nhặt bỏ …
Cách nấu món ăn canh cua đồng rau tạp tàng thơm ngon đậm chất miền quê
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 2.55 (164 vote)
- Tóm tắt: Tránh mua quả mướp nhẹ tay hay mềm hẻo, vỏ bị trầy thủng, cuống bị héo vì những quả này già, để quá lâu. Chọn rau mồng tơi có lá nhỏ, khi nấu sẽ ngọt hơn. Lá …
- Nội Dung: Cách chọn nguyên liệu tươi, ngonĐể chọn cua đồng ngon, thì bạn nên chọn cua có vỏ màu tím xám đục, mai cua sáng. Nếu muốn nhiều thịt thì chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn.Còn nếu chọn cua nhiều thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là …
Cách nấu canh cua rau đay mướp ngọt không bị nhớt
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 2.33 (97 vote)
- Tóm tắt: Canh cua nấu rau đay thì đúng là món ngon khó cưỡng. Vị ngọt đậm đà tự nhiên, là món ăn dân dã nhưng lại có sự hấp dẫn lạ kỳ.