Cũng như các loại nông sản khác vào mùa sấu thu hoạch được rất nhiều và chỉ trong thời gian ngắn. Đòi hỏi phải chế biến và tiêu thụ thật nhanh tránh trường hợp chất lượng bị giảm sút. Đặc biệt đây là món ăn yêu thích của chị em. Vì vậy cách làm sấu dầm nước mắm được chị em đặc biệt quan tâm và truyền miệng nhau làm món ăn yêu thích.
Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm món ăn ngon đặc biệt hấp dẫn này. Giúp bạn có món ăn vặt thú vị cho cuộc sống thêm sinh động. Bởi món ăn vặt lạ miệng với vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt hoà quyện hài hoà đặc sắc. Mời các bạn bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (cho gia đình khoảng 4 người ăn)
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị quả sấu tươi 500 gram, nước mắm ngon khoảng 5 muỗng canh. Nguyên liệu khác tép khô 20 gram, tỏi 2 củ, ớt khoảng 6 quả, hành tím 2 củ. Thêm dầu ăn 1 muỗng canh, đường thốt nốt, đường cát trắng mỗi loại 50 gram.
Nguyên liệu làm món sấu dầm nước mắm
Kinh nghiệm cách chọn mua sấu tươi ngon. Sấu ngon nhất khi vừa già tới, ăn đảm bảo độ chua vừa phải không chát và bị đắng. Nhìn cảm quan phía ngoài vỏ có màu xanh sẫm và hơi sần. Khi gọi có cùi, dày đặc biệt không bị dập hay thâm do quá trình thu hoạch. Nên mua sấu vào vụ từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là mùa thu hoạch của loại quả này.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chọn được sấu ưng ý mua về rửa sạch. Dùng nạo cạo sạch vỏ để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ chát bên ngoài. Dùng dao nhỏ sắc tách phần cùi và hạt sấu, lấy thịt sấu và bỏ phần hạt đi.
Các nguyên liệu khác như hành tím, tỏi sơ chế như bình thường bóc bỏ vỏ loại bỏ những phần không ăn được rửa sạch sau đó đập đập và băm nhỏ. Ớt rửa sạch loại bỏ cuống cũng như những phần thâm hỏng không ăn được, cắt khúc vừa.
Riêng phần tép khô cho ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để cho tép mềm và nở ra một chút. Sau đó tiến hành rửa lại thật sạch bằng nước sạch cho ra rổ và để ráo.
Xem thêm: Cách nấu canh rong biển hải sản ngon đầy dưỡng chất
Bước 3: Làm nước sốt
Tiếp đến đưa chảo lên bếp bật lửa và thêm dầu ăn để phi thơm hành tím. Sau khi hành thơm thì cho thêm tép vào để xào chín (tép khô rất nhanh chín bạn chỉ cần xào 2 đến 3 phút là chín hoàn toàn chỉ với lửa vừa).
Cho luôn thêm tỏi, ớt và thêm đường cát và đường thốt lốt, thêm mắm và nước lọc đun thêm khoảng 5 đến 10 phút cho dung dịch cô đặc tương đối lại chỉ còn dạng sền sệt là được.
Làm nước sốt cho món sấu dầm nước mắm
Bước 4: Trộn sấu với sốt mắm
Cho phần thịt sấu đã chuẩn bị ở trên vào tô lớn hoặc vào bình hay hũ hoặc các thố. Sau đó đổ phần sốt ở trên đã được để nguội vào để trộn đều. Để ngấm khoảng 5 tới 10 phút sau là hoàn thành.
Tuỳ lượng người thưởng thức mà có thể đổ ra đĩa hoặc tô để ăn vừa phải cho đến hết. Không nên đổ ra ăn hết 1 lượt.
Yêu cầu thành phẩm: Thành phẩm nhìn tương đối bắt mắt màu sắc các loại nguyên liệu hài hoà. Khi thưởng thức có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt từ các loại nguyên liệu được hoà vào nhau một cách hài hoà.
Cách làm sấu dầm nước mắm ngon đê mê nhiều người thích
Thưởng thức ngon nhất sau khi vừa hoàn thành nguyên liệu ngấm đều vào từng miếng thịt sấu. Lúc đó thịt sấu vẫn còn độ giòn và ít bị chua nhiều người sẽ thích ăn hơn.
Chỉ đưa ra đĩa ăn dần, những phần chưa ăn hết để trong lọ hoặc hộp được đậy lại bằng nắp kín để đảm bảo độ ngon. Và sau đó bỏ hũ hoặc hộp sấu ngâm mắm vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản ăn dần. Và lần sau lấy ra ăn lên chộn đều để sốt mắm 1 lần nữa được trộn đều vào thịt sấu.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hutu.vn chúc các bạn thành công và có món ăn hấp dẫn phục vụ cho gia đình mình. Món ăn mới lạ sẽ mang lại cảm giác mới và không khí mới cho gia đình bạn. Để cuộc sống có nhiều ý nghĩa và niềm vui hơn.
Top 16 cách làm sấu ngâm mắm viết bởi Cosy
Cách làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon đưa cơm ngày hè nắng
- Tác giả: amthucvungmien.com.vn
- Ngày đăng: 02/08/2022
- Đánh giá: 4.66 (487 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm nước mắm là món ăn vô cùng dân dã, có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt nhưng lại đưa cơm trong những ngày hè …
Cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn nhất mà để cả năm không hỏng
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 03/24/2022
- Đánh giá: 4.46 (528 vote)
- Tóm tắt: Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể thưởng thức món sấu ngâm mắm ớt chua cay tuyệt ngon trong bữa cơm rồi. * Cách làm sấu ngâm mắm ớt …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon không bị nổi váng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 4.25 (312 vote)
- Tóm tắt: Đậy kín nắp và ngâm khoảng 4 đến 5 ngày là dùng được. cach lam sau ngam mam ot toi Nếu bạn muốn làm sấu ngâm mắm ăn liền, có thể thái lát thay …
- Nội Dung: Các bạn hãy làm sạch lọ thủy tinh cho kỹ bằng cách luộc qua nước sôi hoặc chần qua. Để bình ráo hoặc lau khô bằng khăn sạch nhưng tốt nhất là bạn đem phơi khô. Hãy chắc chắn là hũ ngâm phải được khô ráo sạch bạn nhé. Đây là bước cần thiết cần làm để …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 4.02 (469 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện · Xếp sấu vào lọ thủy tinh, thả xen kẽ tỏi và ớt để sấu có thể ngấm vị cay vào từng quả. · Đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập sấu rồi đậy kín nắp …
- Nội Dung: Sấu là một trong những loại quả đặc trưng cho mùa hè của miền Bắc, có vị chua, thanh mát. Sấu thường được chế biến và bảo quản để dùng suốt năm, trong đó ngâm mắm là cách tốt nhất. Hãy cùng META.vn tìm hiểu ngay cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để …
Chảy nước miếng với 2 cách làm sấu ngâm mắm ngon ngất ngây
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 3.82 (227 vote)
- Tóm tắt: Thành phẩm: Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể làm sấu ngâm mắm theo cách này vừa nhanh vừa gọn chỉ cần đợi chừng 1 – 2 giờ là có thể dùng được …
Cách ngâm sấu nước mắm ngon giòn và chuẩn vị
- Tác giả: giavichinsu.com
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 3.72 (322 vote)
- Tóm tắt: Cách ngâm sấu nước mắm ngon cùng tỏi, ớt là món ăn vô cùng dân dã nhưng lại có hương vị tuyệt ngon. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
- Nội Dung: Vào khoảng tháng 6, tháng 7 khi mùa sấu đến là chị em nội trợ lại nô nức tìm tòi các công thức làm sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm ớt ngon để ăn kèm cùng với cơm rất ngon. Cách ngâm sấu với mắm không hề khó, tuy nhiên nếu không làm đúng cách thì nước …
Cách Ngâm Sấu Mắm Ngon
- Tác giả: aqv.edu.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 3.49 (299 vote)
- Tóm tắt: Phương pháp ngâm sấu nước mắm, tỏi, ớt rất đơn giản, tuy vậy nếu không làm đúng chuẩn thì sẽ có váng hoặc quả sấu ko được giòn.
Cách làm sấu ngâm mắm ớt tỏi
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 3.36 (380 vote)
- Tóm tắt: Xếp 1 lớp sấu, 1 lớp ớt, tỏi, rồi lại đến sấu, tỏi ớt, cứ thế hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó rưới nước mắm đường lên, đảm bảo sấu ngập …
HƯỚNG DẪN LÀM MÓN SẤU NGÂM NƯỚC MẮM TUYỆT ĐỈNH
- Tác giả: chinsungon.com
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 3.05 (339 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm nước mắm là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự giòn, … Cách làm món sấu ngâm nước mắm thơm ngon, chất lượng khỏi bàn.
- Nội Dung: Sấu ngâm đường có lẽ đã là món ăn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng sấu ngâm nước mắm lại còn khiến người ta có ấn tượng sâu đậm hơn. Nếu so về độ đậm đà, dư vị đọng lại sau mỗi lần thưởng thức thì có lẽ sấu ngâm nước mắm sẽ là người thắng …
Sấu ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh cho mâm cơm mùa hè
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Đánh giá: 2.8 (194 vote)
- Tóm tắt: Thực ra có rất nhiều công thức làm sấu ngâm mắm, hôm nay cùng thử làm theo. … Cách làm cực dễ: Bước 1: Sấu xanh rửa sạch, loại bỏ quả dập.
Sấu ngâm mắm làm cực đơn giản mà đưa cơm xuất sắc: Tranh thủ đang mùa sấu, làm luôn vài hũ nhé chị em!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 02/08/2022
- Đánh giá: 2.81 (136 vote)
- Tóm tắt: Cô gái Hà Nội chia sẻ cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực đơn giản, chấm rau ngon “quên sầu”. Có thể bạn chưa biết: 1 quả sấu có chứa 86% nước, 1% …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 2.64 (186 vote)
- Tóm tắt: … cách khác nhau để dùng suốt năm. Cách làm sấu ngâm mắm dưới đây sẽ giúp bạn giữ được sấu tươi giòn, để được lâu và có một món ăn ngon tuyệt.
Sấu Ngâm Nước Mắm Chua Ngọt
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 2.61 (60 vote)
- Tóm tắt: Học cách làm sấu ngâm nước mắm vừa đơn giản lại ngon khó cưỡng. Món sấu ăn không hoặc ăn với cơm đều ngon, đảm bảo ăn ai cũng ghiền đấy.
- Nội Dung: Sấu dầm nước mắm là một món ngon ngon, rất quen với người dân miền Bắc nhưng có thể sẽ còn khá lạ với nhiều người miền Nam. Sấu ngâm mắm mới ăn bạn sẽ cảm nhận ngay được vị hơi chan chát nơi đầu lưỡi, sau đó rất nhanh là vị chua rất mạnh, thêm một …
Bí quyết làm sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon mê ly cực dễ tại nhà
- Tác giả: hotronghiencuu.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 2.49 (75 vote)
- Tóm tắt: 2 Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt. Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu. Sấu rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần vỏ ngoài bị chát của sấu sau đó khứa một …
- Nội Dung: Sấu hay còn gọi long cóc, sấu trắng, thuộc họ Đào lộn hột. Quả sấu là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; có hạt. Quả dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu …
Cách ngâm sấu mắm ngon giòn để được lâu
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 2.44 (56 vote)
- Tóm tắt: Món sấu ngâm mắm tỏi ớt có vị chua chua mặn mặn, thơm mùi tỏi, cay vị ớt khi vớt ra có thể làm nước dùng chấm rau, thịt luộc, quả sấu ăn kèm như …
- Nội Dung: Cách ngâm sấu mắm tỏi ớt giòn ngon, đầu tiên tiến hành xếp sấu vào lọ ngâm, để tỏi, ớt xen kẽ, sau đó đổ nước mắm vào cho sâm sấp mặt sấu rồi đật kín nắp. Ngâm khoảng 4-5 ngày, các gia vị ngấm đậm đà vào sấu là có thể dùng được món sấu ngâm nước mắm …
Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon ngất ngây, làm một lần ăn cả năm
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 2.21 (169 vote)
- Tóm tắt: 150g sấu bánh tẻ (không quá non, không chín già); nước mắm ngon; ớt, tỏi. cach-lam-sau-ngam-mam-toi-ot-02 …