1. Cách làm sấu ngâm mắm ớt
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram sấu xanh
- 300 ml nước mắm ngon
- 50 ml nước lọc
- Ớt, tỏi, muối…
1.2. Các bước thực hiện cách làm sấu ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu các bạn đem rửa sạch lớp vỏ, sau đó đem cạo bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đó, các bạn dùng dao mũi nhọn khía theo chiều dọc của quả sấu 3 đến 4 đường để khi ngâm mắm sấu sẽ nhanh ngấm hơn. Ngâm sấu qua nước muối.
Bước 2: Chần sơ sấu
Khi sấu đã bớt chua, các bạn rửa lại và vớt ra rổ để ráo nước. Đun sôi một ít nước sau đó chần sơ qua cho đến khi sấu ngả màu vàng thì vớt ra, để nguội cho ráo nước.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm sấu
Các bạn cho nước mắm cùng 1 vài muỗng đường bắc lên bếp đun sôi. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ đập hơi dập. Cho tất cả vào nồi nước mắm ngâm.
Bước 4: Tiến hành làm sấu ngâm mắm
Các bạn hãy làm sạch lọ thủy tinh cho kỹ bằng cách luộc qua nước sôi hoặc chần qua. Để bình ráo hoặc lau khô bằng khăn sạch nhưng tốt nhất là bạn đem phơi khô. Hãy chắc chắn là hũ ngâm phải được khô ráo sạch bạn nhé. Đây là bước cần thiết cần làm để sấu khi ngâm mắm ớt không bị nổi váng và ngon.
Lần lượt xếp sấu với tỏi ớt xen kẽ với nhau. Tiếp đó đổ từ từ nước ngâm đã để nguội vào. Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo khoảng 3 đến 5 ngày là sấu đã ngấm mắm và ớt là có thể ăn được rồi. Các bạn gắp sấu ngâm mắm ra chén, thêm một ít nước ngâm vào và thưởng thức cùng rau luộc, cơm nóng,…
2. Cách làm sấu ngâm mắm với giấm đường
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram sấu xanh
- 300 ml nước mắm ngon
- Tỏi, ớt, muối
- Giấm gạo hoặc giấm táo, đường
- Nước sôi để nguội
2.2. Các bước thực hiện cách làm sấu ngâm mắm với giấm đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu các bạn mua về gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối khoảng 30 phút. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc vỏ để nguyên hoặc thái lát mỏng tùy thích.
Bước 2: Chần sấu qua nước sôi
Các bạn vớt sấu ra, đem chần sơ qua nước sôi vớt ra để cho sấu thật ráo. Bước này làm sấu ngon không bị nổi váng.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm
Cho nước mắm cùng giấm, đường và một ít nước sôi để nguội vào đun sôi khoảng 2 phút. Nếm độ mặn chua ngọt và điều chỉnh sao cho không bị gắt. Cho ớt và tỏi vào, nước mắm sôi lại thì tắt bếp để hỗn hợp nguội.
Bước 4: Tiến hành ngâm sấu với nước mắm
Vẫn chuẩn bị hũ ngâm theo cách trên. Lần lượt xếp sấu vào sau đó cho hỗn hợp nước ngâm vào sao cho đủ ngập. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 4 đến 5 ngày là dùng được.
3. Cách chọn sấu ngon để ngâm mắm
Trong cách ngâm sấu nói chung, sấu ngâm mắm nói riêng, để có được hũ sấu ngâm ngon, chọn nguyên liệu cực kì quan trọng. Các bạn chọn những quả sấu xanh không quá già cũng không quá non. Quả sấu nếu còn quá non sẽ nhiều thịt, phần hạt mềm. Chính vì vậy khi ngâm sấu non sẽ dễ bị mềm, dễ bị úng.
Ngược lại, bạn cũng không nên chọn quả sấu quá già, hạt to vì thịt sấu mỏng, chỉ gọt vỏ cũng vào gần đến hạt. Vậy nên các chị em hãy chọn loại quả vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần và cứng.
4. Cách bảo quản sấu ngâm mắm lâu và giòn
Để bảo quản được sấu ngâm nước mắm ớt được giòn và sử dụng được lâu, các bạn nên lưu ý:
- Nước mắm ngâm các bạn nên pha thêm nước lọc để cho hỗn hợp mắm được loãng hơn. Thêm một ít đường vào để nước ngâm không bị mặn gắt.
- Khi chần sấu không nên chần quá chín, chỉ chần sơ qua để sấu khi bị mềm, mất độ giòn, ngon.
- Trong thời gian ngâm và bảo quản sử dụng, các bạn nên dùng đũa sạch để gắp sấu sau đó nhanh chóng đậy kín nắp lại. Phần sấu lấy ra không dùng hết nên để riêng không đổ ngược lại vào hũ.
- Nên bảo quản lọ sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Để sấu được giòn ngon không bị thâm khi sơ chế các bạn nên cạo bỏ lớp vỏ ngoài của sấu và thả vào nước lạnh để ngâm.
- Sấu ngâm ngoài dùng như món dưa muối trong các bữa cơm, bạn có thể dùng để làm sấu dầm muối ớt nếu thích vị đậm và cay nhiều hơn.
Top 14 cách ngâm sấu mắm viết bởi Cosy
Cách Ngâm Sấu Mắm Ngon
- Tác giả: aqv.edu.vn
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 4.98 (658 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm nước mắm tỏi, ớt là món ăn vô cùng dân dã nhưng với vị chua thanh của sấu, vị mặn của mắm, thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt đã mang …
Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon ngất ngây, làm một lần ăn cả năm
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 4.45 (369 vote)
- Tóm tắt: 150g sấu bánh tẻ (không quá non, không chín già); nước mắm ngon; ớt, tỏi. cach-lam-sau-ngam-mam-toi-ot-02 …
Cách ngâm sấu đường, nước mắm ngon, không teo, để lâu không nổi váng
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 03/02/2022
- Đánh giá: 4.32 (292 vote)
- Tóm tắt: Sấu là loại quả mùa hè vừa ngon lại có tác dụng thanh nhiệt cực kỳ tốt. Tham khảo cách ngâm sấu đường, nước mắm giòn ngon, không bị teo, …
- Nội Dung: Quả sấu có rất nhiều công dụng nhất là trong nhà bếp. Người ta lấy sấu làm ô mai, đem chế biến các món ăn và cả nước uống thanh nhiệt. Ngoài vịt om sấu, rau muống luộc dầm sấu thì sấu ngâm mắm hoặc sấu ngâm đường cũng rất được yêu thích. Trong bài …
Cách làm sấu ngâm mắm ớt tỏi
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 4.17 (364 vote)
- Tóm tắt: Xếp 1 lớp sấu, 1 lớp ớt, tỏi, rồi lại đến sấu, tỏi ớt, cứ thế hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó rưới nước mắm đường lên, đảm bảo sấu ngập …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 3.87 (513 vote)
- Tóm tắt: … cách khác nhau để dùng suốt năm. Cách làm sấu ngâm mắm dưới đây sẽ giúp bạn giữ được sấu tươi giòn, để được lâu và có một món ăn ngon tuyệt.
Hướng dẫn ngâm sấu cùng nước mắm tỏi ớt ngon cực đỉnh
- Tác giả: nuocmamantoan.net
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 3.6 (545 vote)
- Tóm tắt: Trong các món ngon từ sấu, sẽ thất thiếu sót nếu không nhắc đến sấu ngâm nước mắm tỏi ớt. Món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng.
- Nội Dung: Để làm món này, trước tiên chúng ta hãy cùng đến với khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bạn chọn 2kg sấu xanh. Nên chọn loại sấu bánh tẻ hoặc non. Quả sấu già thì thịt rất mỏng, do hạt to. Vị chua gắt, ngâm sẽ bớt ngon. Ngoài sấu, bạn chuẩn bị các nguyên …
Cách ngâm sấu mắm ngon giòn để được lâu
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.46 (226 vote)
- Tóm tắt: Cách ngâm sấu mắm ngon giòn để được lâu cũng rất đơn giản. Cach-ngam-sau-mam-ngon-gion-de-duoc- Sấu xanh không quá già, không quá non …
- Nội Dung: Cạo vỏ xong, nếu muốn nhanh được ăn, bạn dùng dao khía sấu thành 4 miếng để nước mắm ngấm nhanh hơn vào quả. Sau đó thả sấu vào chậu nước muối ngâm trong một giờ đồng hồ để sấu ra hết chất chua.Ngâm xong vớt sấu ra rửa sạch bằng nước lạnh một vài …
HƯỚNG DẪN LÀM MÓN SẤU NGÂM NƯỚC MẮM TUYỆT ĐỈNH
- Tác giả: chinsungon.com
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 3.19 (300 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh đó cách ngâm mắm không chỉ dừng lại ở việc tròn vị mà còn phải biến món ăn trở nên thật thơm ngon, lạ miệng. Thế nên, hãy thử cách ngâm …
- Nội Dung: Sấu ngâm nước mắm là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự giòn, thơm và vị chua cay đầy quyến rũ của nó. Cách thực hiện đối với món ăn này khá khó, bởi sấu ngâm cần duy trì độ ngon và thời hạn bảo quản được lâu dài. Bài viết này sẽ hướng dẫn …
Chảy nước miếng với 2 cách làm sấu ngâm mắm ngon ngất ngây
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Đánh giá: 3.1 (522 vote)
- Tóm tắt: Thành phẩm: Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể làm sấu ngâm mắm theo cách này vừa nhanh vừa gọn chỉ cần đợi chừng 1 – 2 giờ là có thể dùng được …
Cách làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon đưa cơm ngày hè nắng
- Tác giả: amthucvungmien.com.vn
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.98 (175 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm nước mắm là món ăn vô cùng dân dã, có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt nhưng lại đưa cơm trong những ngày hè …
Sấu ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh cho mâm cơm mùa hè
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.81 (120 vote)
- Tóm tắt: Thực ra có rất nhiều công thức làm sấu ngâm mắm, hôm nay cùng thử làm theo. … Cách làm cực dễ: Bước 1: Sấu xanh rửa sạch, loại bỏ quả dập.
Cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn nhất mà để cả năm không hỏng
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.79 (142 vote)
- Tóm tắt: Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể thưởng thức món sấu ngâm mắm ớt chua cay tuyệt ngon trong bữa cơm rồi. * Cách làm sấu ngâm mắm ớt …
Cách ngâm sấu bao tử với mắm – Cách bảo quản sấu ngâm mắm
- Tác giả: sansalehot.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 2.67 (66 vote)
- Tóm tắt: Cách ngâm sấu bao tử với mắm. cach-ngam-sau-bao-tu-voi-mam. Cách ngâm sấu bao tử miền Bắc. Nguyên …
- Nội Dung: Với phần sấu ngâm mắm hoặc sử dụng không hết, chúng ta có thể thể tham khảo cách bảo quản sau. Không cần cạo vỏ, chỉ cần cắt cuống sấu, rửa sạch. Sau đó chia nhỏ phần sấu cần bảo quản vào các túi để ngăn đá. Không nên cho tất cả sấu vào một túi to, …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 2.59 (137 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện · Xếp sấu vào lọ thủy tinh, thả xen kẽ tỏi và ớt để sấu có thể ngấm vị cay vào từng quả. · Đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập sấu rồi đậy kín nắp …
- Nội Dung: Sấu là một trong những loại quả đặc trưng cho mùa hè của miền Bắc, có vị chua, thanh mát. Sấu thường được chế biến và bảo quản để dùng suốt năm, trong đó ngâm mắm là cách tốt nhất. Hãy cùng META.vn tìm hiểu ngay cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để …