Học cách làm sấu ngâm nước mắm vừa đơn giản lại ngon khó cưỡng. Món sấu ăn không hoặc ăn với cơm đều ngon, đảm bảo ăn ai cũng ghiền đấy.
Sấu ngâm chua chua, ngọt ngọt lại mằn mặn, cay cay(Ảnh: Internet)
Sấu là một loại quả đặc sản của Hà Nội, tuy nhiên ngày nay vẫn có thể tìm mua rất dễ dàng tại Sài Gòn. Không chỉ là một thức uống giải khát có tính mát, ngon như “cực phẩm”, quả sấu còn được dùng để làm thành rất nhiều món ăn ngon đặc sản khác nhau. Sấu ngâm mắm ớt là một món ăn tuyệt ngon, đặc biệt là vào mỗi mùa sấu. Chắc hẳn rằng sấu chua ngọt, sấu bao tử cay cay hay nước sấu, sấu dầm canh rau muống đều đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một món ăn nào vừa ăn vặt cũng được mà ăn cùng với cơm lại càng ngon, vậy thì thử cách làm món sấu ngâm mằn mặn, cay cay này bạn nhé!
Nguyên liệu làm sấu ngâm
- 1kg sấu non
- Nước mắm ngon
- Tỏi, ớt
- Đường.
Sấu non mua về bạn cạo vỏ cho đỡ chát(Ảnh: Internet)
Cách làm sấu ngâm
Ngâm sấu non
Sấu non mua về bạn rửa qua cho vỏ sạch. Sau đó, bạn dùng dao cạo hết lớp vỏ bên ngoài sấu ra và chẻ đôi (vì sấu non nên phần vỏ rất mỏng, bạn có thể cạo đi rất dễ dàng).
Sau khi chẻ xong, bạn ngâm vào thau nước muối loãng và ấm (chỉ khoảng ½ muỗng cà phê muối). Cứ như thế, bạn lần lượt cạo hết 1kg sấu non và chẻ đôi ra nhé.
Sấu bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ, sau đó vớt sạch ra và để ráo.
Ngâm sấu với nước mắm
Cách ngâm 1
Sấu sau khi vớt ra và để ráo nước, bạn cho vào một tô sạch, sau đó cho thêm: 1 muỗng canh tỏi băm + 4 muỗng canh đường (hoặc tăng lên 5 muỗng nếu bạn thích ngọt) + 4 muỗng canh nước mắm ngon + một vài trái ớt bạn cắt nhỏ.
Dùng đũa trộn thật đều sấu lên trong khoảng 2 – 3 phút.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô sấu lại và ngâm sấu trong khoảng 3 – 4 tiếng.
Cách làm này giúp chúng ta thưởng thức được món sấu ngâm rất nhanh, chỉ khoảng 1 buổi là có thể ăn được. Tuy nhiên vì ngâm nhanh nên bạn cần chọn sấu non để không bị chát, cũng không bị quá chua nhé.
Cách ngâm 2
Nếu không làm theo cách này, bạn có thể thực hiện cách nấu nước ngâm sấu như sau:
Hòa nước mắm đều với đường (cứ khoảng ½ chén nước mắm thì bạn hòa với 4 muỗng canh đường). Sau đó bạn đem đi đun sôi. Khi nước sôi, bạn tắt bếp và để thật nguội.
Trút sấu vào hũ thủy tinh rồi cho tỏi băm, ớt cay vào, sau cùng thì bạn đổ nước mắm vừa nấu vào cùng và ngâm. Nếu ngâm theo cách 2 này thì 1 ngày sau bạn có thể thưởng thức được.
Cách thứ 2, chúng ta ngâm sâu trong khoảng 1 tuần. Thời gian này đủ lâu để quả ngấm được vị mặn, ngọt, chua, cay từ các nguyên liệu ngâm, vì thế bạn nên chọn quả sấu không cần quá non nhưng cũng không quá lớn nhé.
Bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được rất lâu(Ảnh: Internet)
Sấu ngâm dùng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tuần.
Sấu dầm nước mắm là một món ngon ngon, rất quen với người dân miền Bắc nhưng có thể sẽ còn khá lạ với nhiều người miền Nam. Sấu ngâm mắm mới ăn bạn sẽ cảm nhận ngay được vị hơi chan chát nơi đầu lưỡi, sau đó rất nhanh là vị chua rất mạnh, thêm một chút nữa sẽ là vị ngọt ngọt, mặn mặn vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác, dễ gây “nghiện”. Sấu ngâm bạn có thể ăn cùng với cơm và đồng thời dùng nước mắm ngâm sấu để chấm rau muống cũng rất ngon.
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn vặt ngon hấp dẫn khác ngay đây :
- Cà Na Muối Ớt
- Tai Heo Ngâm Giấm Chua Ngọt
Top 15 cách ngâm sấu với nước mắm viết bởi Cosy
Chảy nước miếng với 2 cách làm sấu ngâm mắm ngon ngất ngây
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 4.8 (623 vote)
- Tóm tắt: Mùa sấu không thể bỏ qua món sấu ngâm mắm ớt tỏi ngon tuyệt. Cách 1: 150g sấu bánh tẻ. Nước mắm ngon. Ớt, tỏi. món …
Sấu ngâm nước mắm tỏi ớt
- Tác giả: bingofood.net
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 4.51 (470 vote)
- Tóm tắt: Chỉ vài quả sấu non ngâm mắm, thêm trái ớt hiểm cay xè là các bạn đã có một … Hôm nay Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách làm Sấu ngâm nước mắm tỏi ớt, …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 4.32 (231 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện · Xếp sấu vào lọ thủy tinh, thả xen kẽ tỏi và ớt để sấu có thể ngấm vị cay vào từng quả. · Đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập sấu rồi đậy kín nắp …
- Nội Dung: Sấu là một trong những loại quả đặc trưng cho mùa hè của miền Bắc, có vị chua, thanh mát. Sấu thường được chế biến và bảo quản để dùng suốt năm, trong đó ngâm mắm là cách tốt nhất. Hãy cùng META.vn tìm hiểu ngay cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để …
Cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn nhất mà để cả năm không hỏng
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 4.17 (380 vote)
- Tóm tắt: Sau đó, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. … Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách làm sấu ngâm mắm ớt chua cay đổi món cho trong mùa …
Cách làm sấu ngâm nước mắm giòn ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: ngon1.vn
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 3.95 (387 vote)
- Tóm tắt: Vị chua giòn của sấu khi kết hợp cùng nước mắm tạo nên một món ăn tuy dân … hiểu cách ngâm sấu với nước mắm tại nhà sao cho đơn giản nhất nhé!
- Nội Dung: – Khi mình đã phơi được rồi và nó đã khô rồi, bây giờ mình sẽ cho vào cái bình để mình ngâm. Mình sẽ cho sấu vào bình thủy tinh (không có thì các bạn có thể dùng bình nhựa cũng được). Mình sẽ cho phần tỏi, ớt. Ớt, các bạn có thể cắt cho mình làm …
Sấu ngâm mắm làm cực đơn giản mà đưa cơm xuất sắc: Tranh thủ đang mùa sấu, làm luôn vài hũ nhé chị em!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 3.61 (417 vote)
- Tóm tắt: Sấu bánh tẻ giòn kết hợp với vị cay của ớt và mằn mặn của mắm nên ngon xuất sắc. Bạn cũng có thể dùng phần nước mắm ngâm sấu để chấm thịt luộc …
Cách ngâm sấu mắm ngon giòn để được lâu
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.58 (466 vote)
- Tóm tắt: Ngâm xong vớt sấu ra rửa sạch bằng nước lạnh một vài lần rồi chần sấu qua nồi nước đun sối, vớt để ráo nước. Cach-ngam-sau-mam-ngon-gion-de-duoc …
- Nội Dung: Cứ đến mùa hè, sấu ngâm nước mắm trở thành món ăn được ưa chuộng của mọi nhà bởi mùi vị đặc trưng: chua, cay, mặn, ngọt, cộng thêm mùi thơm nức mũi. Đặc biệt, trong các nhà hàng, sấu ngâm nước mắm tỏi ớt lại có vị ngon đặc biệt lạ thường. Cùng tham …
Cách ngâm sấu nước mắm ngon giòn và chuẩn vị
- Tác giả: giavichinsu.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 3.29 (404 vote)
- Tóm tắt: Cách ngâm sấu nước mắm ngon cùng tỏi, ớt là món ăn vô cùng dân dã nhưng lại có hương vị tuyệt ngon. Với vị chua mặn dễ chịu, thơm và có vị …
- Nội Dung: Bước 6: Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay …
2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon ngất ngây, để được lâu
- Tác giả: phunu.news
- Ngày đăng: 03/26/2022
- Đánh giá: 3.06 (274 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp với 2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè nhé! 1. Làm sấu ngâm mắm với nước muối.
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon không bị nổi váng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 02/23/2022
- Đánh giá: 2.94 (155 vote)
- Tóm tắt: Các bạn gắp sấu ngâm mắm ra chén, thêm một ít nước ngâm vào và thưởng thức cùng rau luộc, cơm nóng,… cach lam sau ngam mam Cách làm sấu ngâm …
- Nội Dung: Trong cách ngâm sấu nói chung, sấu ngâm mắm nói riêng, để có được hũ sấu ngâm ngon, chọn nguyên liệu cực kì quan trọng. Các bạn chọn những quả sấu xanh không quá già cũng không quá non. Quả sấu nếu còn quá non sẽ nhiều thịt, phần hạt mềm. Chính vì …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 2.89 (95 vote)
- Tóm tắt: Đây là bí quyết giúp cho món sấu ngâm được giòn và ngon. – Để sấu ngấm nước mắm nhanh và đậm vị hơn, dùng dao sắc khía trên thân quả sấu 3-4 cái …
2 BÍ QUYẾT LÀM SẤU NGÂM MẮM ĂN NGAY GIÒN THƠM CHUẨN VỊ
- Tác giả: thongtinmebe.com
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 2.63 (188 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy cách ngâm sấu với mắm cấp tốc, nhanh chín sau có thể là một … 1kg sấu bao tử; 1 chai nước mắm ngon (độ đạm trên 40 mắm sẽ thơm và …
Cách ngâm sấu đường, nước mắm ngon, không teo, để lâu không nổi váng
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.5 (168 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết này, Bếp Eva mời bạn khám phá 2 cách ngâm sấu với đường, nước mắm cực ngon, để ăn cả năm không sợ bị nổi váng, teo quả.
- Nội Dung: Quả sấu có rất nhiều công dụng nhất là trong nhà bếp. Người ta lấy sấu làm ô mai, đem chế biến các món ăn và cả nước uống thanh nhiệt. Ngoài vịt om sấu, rau muống luộc dầm sấu thì sấu ngâm mắm hoặc sấu ngâm đường cũng rất được yêu thích. Trong bài …
Cách làm sấu ngâm mắm ớt tỏi
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 2.44 (57 vote)
- Tóm tắt: Với 1kg sấu, tỷ lệ nước mắm ngâm như sau: 500ml nước mắm, 100g đường vàng (hoặc đường trắng), 450ml nước lọc. … Cho hỗn hợp này vào nồi, nấu sôi …
HƯỚNG DẪN LÀM MÓN SẤU NGÂM NƯỚC MẮM TUYỆT ĐỈNH
- Tác giả: chinsungon.com
- Ngày đăng: 02/21/2022
- Đánh giá: 2.35 (69 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm nước mắm là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự giòn, thơm và vị chua cay đầy quyến rũ của nó. Cách thực hiện đối với món …
- Nội Dung: Mỗi gia vị trong món ăn này đều sẽ đạt được sự cân bằng hoàn hảo khi cách thực hiện món sấu ngâm mắm phải thật chuẩn. Bên cạnh đó cách ngâm mắm không chỉ dừng lại ở việc tròn vị mà còn phải biến món ăn trở nên thật thơm ngon, lạ miệng. Thế nên, hãy …