Thứ 7 mình đưa con Thóc và con Khói đi chợ quê ở phía đê Bát Tràng. Chợ chiều, các bà các chị trải trước chỗ ngồi vài mớ mùng tơi, quả mướp hương, mấy chục trứng gà, nắm rau thơm hoặc ớt cay vừa hái… Mình luôn xúc động trước những mẹt hàng mộc mạc đơn sơ ấy, kiểu như trong vườn hôm nay có gì, họ lấy cho nhà dùng dư chút nào thì mang ra chợ, thêm tí thịt cá cho bữa tối tươi tỉnh.
Và mình đã gặp sấu non. Vâng, quả sấu mới nhỉnh hơn hạt sen, hạt còn mềm cắn được, độ chua chưa đủ “sắc” như người ta chờ đợi để nấu sườn non và các loại canh chua. Nhưng sấu non thơm lắm, ăn cả vỏ hơi thoáng chát nhẹ, và cái thú vị là khi nhai miếng sấu cả hạt ròn tan ấy thấy hương vị của mùa hè rất rõ. Mình mỗi khi nhai một trái sấu non vừa bứt khỏi cành, thường hân hoan xác định vậy là ta đang ở giữa mùa hè rồi.
Hôm nay mình mang “hương vị mùa hè” ấy ra ngâm mắm tỏi ớt. Mỗi năm mình chỉ ngâm 1 ký sấu non với mắm, chứ không tích trữ dưới hình thức cấp đông như mọi người (vì đằng nào thì bà nhoại cũng sẽ viện trợ sấu bánh tẻ cho mình). Bình sấu non ngâm mắm ấy để sau 1 tuần nữa là ngấu, nó ròn như cà muối nén, mặn và chua dịu, thơm vị tỏi ớt mắm chắt – rất tuyệt để ăn gém với rau luộc, canh cua, cá bống kho tương, thịt chân giò với mắm tép….trong những ngày hè.
Sao đồng quê hay thế, cho chúng ta bao nhiêu sản vật thơm thảo, mùa nào thức nấy, các món ăn của đồng quê luôn cân bằng âm dương- nóng lạnh, món nọ cạnh món kia để đẩy vị cho nhau. MÓn miền Bắc thường thanh và tôn trọng hương vị thuần khiết của thực phẩm, thời tiết chia 4 mùa nên ẩm thực cũng tự khắc theo mùa mà thành những thực đơn để hè ăn món mát, đông ăn món ấm và tăng sức chịu lạnh cho con người…
Mình dù đi đâu cũng thương nhớ món Bắc. Chiều nay ngâm sấu tự dưng cứ ê a trong đầu câu thơ của một thi sĩ tỉnh lẻ mà mình nghe từ năm 13 tuổi: “Quả sấu đầu cành ngơ ngác chua…”.
Sấu ngâm mắm là món dễ nhất trên đời. Có thể gọt vỏ hay không tuỳ bạn (mình thích vị chát nhẹ của vỏ sấu nên ko gọt), ớt (tuỳ theo độ cay bạn chịu được, nước mắm, tỏi. Để bình ngâm không bị hỏng thì nhớ rửa sấu thật sạch và khô nước hoàn toàn.
Vì mình sẽ dùng nước mắm ngâm sấu để chấm rau muống luộc nên mình ngâm bằng nước mắm chắt Cái Rồng – loại nước mắm vang danh của Vân Đồn, Quảng Ninh.
Bình sấu khi ngâm xong đây. Nhiều người thường đun sôi nước mắm để đổ vào hoặc trụng sấu qua nước sôi. Nhưng mình chỉ xếp sấu -ớt- tỏi vào lọ và đổ ngập mắm là xong. Vì trong mắm truyền thống có con vi sinh để lên men cá thành mắm, mình không thích đun sôi để kill hết bọn vi khuẩn có ích ấy. Còn chần nước sôi thì khác gì làm chín sấu, nó nhũn lắm.
Mình không thể đợi thêm tuần nữa, nên dầm trước 1 bát. Sấu cắt miếng, tiêu, tỏi, ớt, mắm ngon, 1 thìa đường nâu, còn ít dưa hành mình cũng cắt lẫn vào cho có vị thơm. Xong!
Mình xin chính thức Chào Mùa Hè!
<Fb Nguyễn Quỳnh Hương>
Xem thêm công thức: Sấu ngâm mắm
Top 15 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt viết bởi Cosy
Sấu ngâm nước mắm tỏi ớt
- Tác giả: bingofood.net
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 4.8 (698 vote)
- Tóm tắt: Chỉ vài quả sấu non ngâm mắm, thêm trái ớt hiểm cay xè là các bạn đã có một … Hôm nay Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách làm Sấu ngâm nước mắm tỏi ớt, …
Cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn nhất mà để cả năm không hỏng
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 4.73 (208 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm mắm ớt là một trong những món đang được “hot” nhât trong hè này bởi vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt rất hấp…
Cách làm sấu ngâm mắm ớt tỏi
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 4.39 (337 vote)
- Tóm tắt: Xếp 1 lớp sấu, 1 lớp ớt, tỏi, rồi lại đến sấu, tỏi ớt, cứ thế hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó rưới nước mắm đường lên, đảm bảo sấu ngập …
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 12/26/2022
- Đánh giá: 4.12 (283 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện · Xếp sấu vào lọ thủy tinh, thả xen kẽ tỏi và ớt để sấu có thể ngấm vị cay vào từng quả. · Đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập sấu rồi đậy kín nắp …
- Nội Dung: Sấu là một trong những loại quả đặc trưng cho mùa hè của miền Bắc, có vị chua, thanh mát. Sấu thường được chế biến và bảo quản để dùng suốt năm, trong đó ngâm mắm là cách tốt nhất. Hãy cùng META.vn tìm hiểu ngay cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để …
Cách làm sấu dầm nước mắm ngon không cưỡng lại được
- Tác giả: nuocchamngon.net
- Ngày đăng: 11/19/2022
- Đánh giá: 3.88 (560 vote)
- Tóm tắt: Sấu dầm nước mắm ngon là món đang rất được ưa chuộng bởi vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt rất hấp dẫn.
- Nội Dung: Mỗi bữa ăn, bưng lọ sấu ngâm ra rót một chút mắm vào bát, gắp thêm dăm quả sấu cùng vài lát tỏi, 1 quả ớt đi kèm, bát nước chấm dường như có sức hấp dẫn hơn hẳn. Nước mắm chấm với rau muống luộc thật không gì hợp hơn, ngoài ra, sấu dầm nước mắm ngon …
Mẹ 2 con Hà Nội mách công thức sấu ngâm mắm tỏi ớt siêu hot, làm một lần ăn cả năm
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 3.73 (503 vote)
- Tóm tắt: Tỏi bóc vỏ và ớt rửa thật sạch, để ráo. Cách pha nước mắm: Nên dùng nước mắm Phú Quốc loại mặn hoặc các loại mắm chắt ngon, pha theo tỷ lệ 1 bát …
Cách làm sấu ngâm nước mắm tỏi ớt
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 3.48 (342 vote)
- Tóm tắt: Cứ đến mùa hè, sấu ngâm nước mắm tỏi ớt trở thành “món ăn quốc dân” của mọi nhà bởi mùi vị đặc trưng: chua, cay, mặn, ngọt, cộng thêm mùi thơm …
- Nội Dung: 4. Tiến hành ngâm sấuXếp sấu vào lọ ngâm, để tỏi, ớt xen kẽ, sau đó đổ nước mắm vào cho sâm sấp mặt sấu rồi đật kín nắp. Ngâm khoảng 4-5 ngày, các gia vị ngấm đậm đà vào sấu là có thể dùng được món sấu ngâm nước mắm tỏi ớt.Như vậy, bạn đã có thể làm …
Bí quyết làm sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon mê ly cực dễ tại nhà
- Tác giả: hotronghiencuu.com
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 3.31 (223 vote)
- Tóm tắt: Món sấu ngâm mắm tỏi ớt chua cay, mặn mặn kích thích vị giác, khi ăn lại còn giòn ngon cực kỳ. Bách hóa XANH đề cử món ăn nhanh này đến cho bạn …
- Nội Dung: Sấu hay còn gọi long cóc, sấu trắng, thuộc họ Đào lộn hột. Quả sấu là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; có hạt. Quả dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu …
Chảy nước miếng với 2 cách làm sấu ngâm mắm ngon ngất ngây
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 3.05 (589 vote)
- Tóm tắt: Mùa sấu không thể bỏ qua món sấu ngâm mắm ớt tỏi ngon tuyệt. Cách 1: 150g sấu bánh tẻ. Nước mắm ngon. Ớt, tỏi …
Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon ngất ngây, làm một lần ăn cả năm
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 12/04/2022
- Đánh giá: 2.91 (93 vote)
- Tóm tắt: 150g sấu bánh tẻ (không quá non, không chín già); nước mắm ngon; ớt, tỏi. cach-lam-sau-ngam-mam-toi-ot-02 …
2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon ngất ngây, để được lâu
- Tác giả: phunu.news
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 2.85 (154 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp với 2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè nhé! 1. Làm sấu ngâm mắm với nước muối.
Cách làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon đưa cơm ngày hè nắng
- Tác giả: amthucvungmien.com.vn
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 2.69 (51 vote)
- Tóm tắt: Sấu ngâm nước mắm là món ăn vô cùng dân dã, có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt nhưng lại đưa cơm trong những ngày hè …
“Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua”
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 02/14/2022
- Đánh giá: 2.6 (184 vote)
- Tóm tắt: Cách làm · Đun nước mắm. Lấy 500ml nước mắm, 150ml nước lọc cho vào nồi đun sôi 2 phút thì thả ớt và tỏi vào. · Ngâm sấu. Lấy lọ thủy tinh đã khô, …
- Nội Dung: Cảnh nhà có người ốm thật là buồn. Nhưng lúc ngồi bên thềm nghĩ ngợi, hướng mắt về khoảnh vườn phía trước, tôi chợt nhìn thấy những vòm sấu tươi xanh đang đu đưa những chùm quả non tròn xoe trên nền trời mùa hạ biếc xanh, lòng bỗng như dịu lại, cảm …
Cách ngâm sấu nước mắm ngon giòn và chuẩn vị
- Tác giả: giavichinsu.com
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 2.54 (96 vote)
- Tóm tắt: Cách ngâm sấu nước mắm ngon cùng tỏi, ớt là món ăn vô cùng dân dã nhưng lại có hương vị tuyệt ngon. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
- Nội Dung: Bước 6: Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay …
Bí quyết làm sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon – Báo Thái Bình điện tử
- Tác giả: baothaibinh.com.vn
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.38 (185 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng vào bếp thực hiện món sấu ngâm mắm rất đơn giản vừa giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.