Đối với gia đình có khách quý đến chơi hay mẹ chồng nuôi nàng dâu ở cử thiếu sữa cho em bé thì món ăn giò heo hầm măng là một sự lựa chọn vô cùng sáng. Không quá cầu kì, rất dễ chế biến, nguyên liệu rẻ dễ tìm, cộng thêm vô cùng bổ dưỡng là những gì mà món ăn này mang lại. Bài viết sau đây sẽ nói về công dụng cũng như giới thiệu đến các chị em nội trợ về cách làm món giò heo hầm măng.
Móng giò hay còn được gọi là giò lợn, giò heo, có giá trị dinh dưỡng cao. Măng tươi mang đến hương vị ngọt từ thiên nhiên cho món ăn người Việt. Giò heo hầm với măng, có lẽ là món ăn được nhiều người ưa thích. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng bởi nguyên liệu đơn giản thực hiện khá đơn giản.
1. Dinh dưỡng của món giò heo hầm măng
Người ta ước tính trong 100g móng giò lợn có chứa 21g protid, 21,6g lipid, 33mg Ca, 0,7mg Fe… và các vitamin B1, B2, B3,..Do đó, nó được coi là món ăn giàu dinh dưỡng, là thực phẩm quý đối với sức khỏe con người.
Chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào, có tác dụng bồi bổ sức khỏe tốt vì vậy móng giò được sử dụng như một “thần dược” trong quá trình hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Đặc biệt trong việc “gọi sữa về” cho các mẹ thì không có thực phẩm nào có thể sánh được.. Ngoài ra nó còn chữa bệnh suy nhược thần kinh, ra mồ hôi trộm. Thúc đẩy sự trao đổi chất, hồi phục tế bào nhanh chóng, nhất là phụ nữ sau khi mổ.
Còn về tác dụng của măng đối với sức khỏe thì vô cùng nhiều. Nó có thể kháng viêm, kháng khuẩn, tốt cho tim mạch, tăng cường miễn dịch, giúp giảm cân,.. Món ăn trên sẽ rất bổ dưỡng nếu được kết hợp với cua biển, một loại hải sản giàu canxi, protein và đạm,..
Sự kết hợp này sẽ tạo ra một món ăn bổ dưỡng đối với mọi đối tượng, nhất là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ sau sinh,.. Món ăn này có vị thanh, mát, độ giòn ngọt của núi rừng kết hợp với vị ngọt từ nước hầm xương từ móng giò. Vị ngọt từ của biển sẽ tạo nên một món ăn thơm nức mũi, làm bụng ta cồn cào.
2. Cách làm món giò heo hầm măng tươi
2.1. Nguyên liệu
- 500gr móng giò
- 1 mục măng 800gr
- Hành, ngò
- Hành lá, hành tím, ớt, tiêu, chanh
- Gia vị các loại
2.2. Cách sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị giò
Móng giò mua về, cạo lông rồi rửa sạch. Tiến hành chặt từng khoanh vừa ăn. Sau đó, chuẩn bị nồi nước vừa ngậm thịt, thêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi đun sôi. Tiếp tục cho giò heo nước sôi sơ đều, chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút.
Sau đó vớt ra bỏ vào thao nước lạnh, rửa thật sạch các bọt bẩn bám vào. Cho giò vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước mắm + 1 ít tiêu + 1 muỗn muối, + 1 muỗng bột ngọt. Rồi đảo đều gia vị cho thấm giò. Ướp giò heo với gia vị trong 30-45 phút.
Măng tươi
Đối với măng thì bạn cần mua một mục măng thật ngon, non, đem về bỏ vỏ và cắt bỏ phần sơ già ở gốc. Tiếp đó, loại bỏ vỏ cứng bên ngoài, chừa lạ phần non bên trong. Cắt thật mỏng từng miếng hoặc bào măng thành miếng mỏng sao đó ngâm (45 – 60 phút) vào nước muối loãng để loại bỏ vị nhẫn, nhựa và chất độc từ măng tươi. Sau cùng, rửa sạch măng.
Chuẩn nồi nước sôi, thêm măng vào luộc trong vòng 3-5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước, không đậy nắp nồi vì mở để khử hết các chất độc. Sau đó, vớt măng ra ròi tiếp tục cho vào thau nước lạnh rửa sạch rồi vớt lên để ráo nước.
Ngoài ra, hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
2.3. Các bước làm món giò heo hầm măng
Bước 1: Đầu tiên là bạn bắt nồi nước bỏ vào một ít muối, bỏ móng giò vào. Nếu bạn muốn tăng vị đậm đà có thể thay bằng nước hầm xương. Đun lửa vừa khi nồi hầm ta sôi.
Bước 2: Măng thì nhanh chín, xào sơ qua với hành tím. Nêm một tí muối để măng thêm đậm đà. Nếu ngán dầu mỡ, các chị em không cần xào măng cũng được
Bước 3: Đến khi thịt gần mềm thì cho măng vào hầm chung. Thịt gần mềm thì tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Múc canh giò heo măng tươi cho vào bát, cho thêm hành lá và chút tiêu lên bề mặt là có thể thưởng thức.
2.4. Lưu ý khi làm món giò heo hầm măng
- Nấu lửa riu riu hầm cho nồi giò heo sôi lăn tăn để thịt chín đều, các chất trong giò tạo nước thơm ngon.
- Thường xuyên vớt lớp bọt đó bỏ đi để nước trong hơn và hấp dẫn
- Sơ chế măng cẩn trọng, từng bước một. Đặc biệt, phải luộc sơ măng để tránh ngộ độc.
- Yêu cầu thành phẩm của món giò heo hầm măng tươi là phần măng ngọt mềm, thấm gia vị, phần thịt chân giò chín vừa tới, không bị quá cứng hay quá nhũn, vị vừa ăn thơm ngon bùi bùi.
Món ăn này nên dùng chung với cơm, nước chấm từ nước mắm thêm vào vài lát ớt, dùng khi nóng. Ngoài ra, chị em có thể dùng làm nồi lẩu nóng hổi bên đĩa rau nhúng tùy thích. Vào thời tiết se lạnh, mà còn món hầm ngon ngọt nghi ngút khói thì còn gì bằng. Trên đây là cách làm món giò heo hầm măng của người miền tây, vô cùng ngon và bổ dưỡng. Chúc các chị em phụ nữ nội trợ thành công với công thức trên.
Nguồn: https://meoeva.com Danh mục: Món Ngon
Top 20 giò heo hầm măng tươi viết bởi Cosy
Chân giò hầm măng tươi ngon không cưỡng nổi
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 11/17/2022
- Đánh giá: 4.96 (707 vote)
- Tóm tắt: Vị ngon, thơm của măng tươi kết hợp với cái béo ngậy của chân giò tạo nên hương vị hoàn chỉnh, biến chân giò hầm măng thành món “ruột” của …
Cách làm chân giò hầm măng tươi cực ngon và bổ dưỡng
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 4.4 (502 vote)
- Tóm tắt: Chân giò heo – 1 cái (tầm khoảng 1kg) · Măng tươi – 1 củ (tầm khoảng 0.5kg) · Hành lá, hành tím, ớt, tiêu, chanh · Các gia vị cơ bản: mắm, muối, đường, bột ngọt, …
- Nội Dung: Tiếp đến, bạn cho từng miếng măng đã bào mỏng vào trong thau nước muối loãng rồi ngâm tầm 1 tiếng đồng hồ. Măng tươi thường có chứa 1 lượng chất độc bên trong. Quá trình ngâm măng như vậy sẽ giúp loại bỏ bớt đi các chất nhựa và chất độc có trong …
Cách Làm Canh Giò Heo Nấu Măng
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 4.29 (277 vote)
- Tóm tắt: Với 1 ký giò heo khi mua về, bạn rửa sạch cạo lông còn dính trên da rồi trụng qua nước sôi trước khi hầm. Măng tươi thường chứa nhiều chất …
Hướng dẫn làm giò heo hầm măng tươi ngon dễ làm
- Tác giả: sawasdee.vn
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 4.06 (373 vote)
- Tóm tắt: Giò heo hầm măng chính là một trong những cách kết hợp hoàn hảo từ giò heo và măng để có một món hầm đậm vị lại ngon ngọt.
Chân giò nấu măng tươi
- Tác giả: quamienbac.com
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 3.95 (244 vote)
- Tóm tắt: Món chân giò nấu măng tươi (hoặc măng khô) là món ăn phổ biến, mang lại nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là lạ miệng. Nguyên liệu chuẩn bị: Chân giò heo …
Giò heo hầm măng tươi
- Tác giả: ngonnhumenau.com.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 3.74 (348 vote)
- Tóm tắt: Giò heo hầm măng tươi. 30.000₫. Danh mục: Cơm trưa văn phòng. Hết hàng. Print; Send to a friend · Cơm trưa văn phòng – Nóng – Ngon – Vệ sinh – Giao tận nơi.
Canh măng giò heo – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 3.47 (279 vote)
- Tóm tắt: Thịt giò heo: 400g; Măng tươi: 200g; Hành tím: 3 củ … Khi thịt đã mềm tiếp tục cho măng đã luộc vào, tiếp tục nấu thêm 15-20 phút cho thịt và măng mềm đều …
Hấp dẫn với cách làm giò heo hầm măng thơm ngon đúng vị truyền thống
- Tác giả: cachlamheo.com
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 3.34 (356 vote)
- Tóm tắt: Còn chừng chừ gì nữa, vào bếp ngay nào ! cach lam gio heo ham mang. slimbe. Nguyên liệu chuẩn bị làm giò heo hầm măng : 700g 1 khúc chân …
- Nội Dung: Nói tới giò heo là ta lại nghĩ ngay đến món giò heo hầm măng thơm ngon bổ dưỡng. Vì đây là món ăn được xuất phất từ 2 nguyên liệu chính là giò heo và măng tươi nên cách làm khá là đơn giản. Vào dịp thời tiết trở mình sang đông này thì một bát giờ …
3 cách làm giò heo hầm măng khô, tươi thơm ngon, béo ngậy
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 3 (267 vote)
- Tóm tắt: Món giò heo hầm măng là một món ăn rất hay xuất hiện trong những ngày Tết cổ truyền Việt Nam nhất là ở miền Bắc. Nhờ sự kết hợp rất đặc biệt và hòa quyện …
- Nội Dung: Chân giò hầm măng tươi được xem là một món canh dễ nấu có hương vị rất thơm ngon. Giò heo mềm béo ngậy kết hợp cùng măng tươi giòn giòn cực hấp dẫn, chắc chắn sẽ được các thành viên gia đình bạn yêu thích. Hãy cùng thực hiện này cho gia đình thân …
Canh giò heo hầm măng tươi
- Tác giả: philips.com.vn
- Ngày đăng: 02/21/2022
- Đánh giá: 2.91 (188 vote)
- Tóm tắt: Với ý nghĩa ấm áp – sum vầy, món “Canh giò heo hầm măng tươi” không thể thiếu trong mâm cơm Tết mọi miền. Món ăn giản dị này mang hương vị đặc trưng và hàm …
Canh măng móng giò &aposngon cực&apos nhưng &aposđộc vô cùng&apos với những người sau
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 03/02/2022
- Đánh giá: 2.86 (58 vote)
- Tóm tắt: … nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn canh măng móng giò heo, … cơ thể như: Măng khô, măng tươi, măng tre, măng tây, măng trúc …
- Nội Dung: Nhờ trong móng giò giàu chất keo protit, nên có hiệu quả nhất định đối với việc cải thiện chức năng sinh lý của các nội tạng trong cơ thể. Cơ thể con người sau khi hấp thu chất keo của móng giò, làm cho các tế bào da giữ được thủy phần, nên đỡ bị …
Giò heo hầm măng tươi ăn siêu thích ai cũng cực mê tít
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 2.65 (139 vote)
- Tóm tắt: Giò heo hầm măng là một cách chế biến thích hợp cho những ăn thích ăn món giò heo hầm và măng. Với hương vị thơm ngon bổ dưỡng nên cũng Yummyday làm món này …
- Nội Dung: Giò heo hầm măng chính là một trong những cách kết hợp hoàn hảo từ giò heo và măng để có một món hầm đậm vị lại ngon ngọt. Có một món hầm nóng hỏi trong bữa ăn khá hợp lý phải không? Hôm nay YummyDay sẽ cùng bạn để hoàn thành món giò heo hầm thơm …
Cách làm giò hầm măng tươi ngon bá cháy cho cả nhà thưởng thức
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 2.49 (198 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị làm giò hầm măng tươi. 1 cái giò heo chừng 700gr. 500gr măng tre mạnh tông. Gia vị: Hành lá, ngò, tiêu.
Canh Giò Heo Nấu Măng Tươi Ngon Đúng Điệu
- Tác giả: nongsanphuvinh.com
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 2.5 (96 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn, móng giò chấm cùng mắm ớt cay tê, hấp dẫn. Hãy cùng Phúc Vinh nấu món canh măng tươi giò heo thơm ngon đúng điệu nhé.
Canh giò heo nấu măng tươi ngon "thần sầu"
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 2.31 (194 vote)
- Tóm tắt: Giò heo mềm ngọt, nước dùng đậm đà, thanh thanh, nấu cùng măng tươi giòn. Khi ăn, móng giò chấm cùng mắm ớt cay tê, hấp dẫn.
Cách nấu canh măng tươi giò heo hầm thơm ngon, không bị đắng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.22 (144 vote)
- Tóm tắt: 1.3. Cách làm canh móng giò heo nấu măng tươi ngon cúng Tết · Bắc nồi sạch lên bếp, cho dầu ăn và hành thái lát vào phi. Hành dậy mùi thơm thì …
- Nội Dung: Ngày Tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều nấu canh măng tươi với chân giò heo hầm theo cách riêng của mình để bày mâm cỗ cúng ông bà, Tổ tiên đầu năm mới. Không chỉ thế, đây còn là món ăn lợi sữa được các bà bầu yêu thích. Công thức chế biến món …
Cách nấu canh giò heo hầm măng, chân giò nấu măng thơm ngon
- Tác giả: docungnhantam.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 2.26 (67 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu canh giò heo hầm măng, chân giò nấu măng, gia vị nấu canh măng hầm giò heo thơm ngon cho bữa ăn mỗi ngày.
Cách Làm Chân Giò Heo Hầm Măng Tươi Ăn Với Bún Ngon Tuyệt Vời
- Tác giả: khoquet.vn
- Ngày đăng: 11/27/2022
- Đánh giá: 2.17 (68 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu tiếp cho các bạn cách làm món chân giò heo hầm măng tươi thơm ngon bổ dưỡng. Đây là món ăn rất thích hợp cho những người …
- Nội Dung: Tiếp tục chuỗi seria các bài viết về thịt chân giò làm món gì ngon nhất. Hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu tiếp cho các bạn cách làm món chân giò heo hầm măng tươi thơm ngon bổ dưỡng. Đây là món ăn rất thích hợp cho những người cần bồi bổ sức khỏe, …
Tin Tức – Hai Thụy Catering
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 10/27/2022
- Đánh giá: 1.94 (74 vote)
- Tóm tắt: CANH GIÒ HEO HẦM MĂNG TƯƠI. I. NGUYÊN LIỆU. – 1 chân giò heo sau, nhỏ khoảng 1/2kg – 300g măng tre tàu hoặc măng mạnh tông – 3 tép hành lá + ngò + 1 trái ớt
(14) Món Canh Măng Nấu Móng Giò Hầm Măng Tươi Thơm Ngon Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 1.8 (162 vote)
- Tóm tắt: Canh măng móng giò không quá cầu kỳ, cách chế biến không hề phức tạp. Tính ấm trong thịt heo kết hợp với tính hàn của măng tươi, giàu chất xơ sẽ …
- Nội Dung: Tại thực phẩm 29, bạn có thể yêu cầu chúng tôi giao hàng tại bất kỳ thời điểm nào tất cả nhằm mang đến cho bạn những món ăn ngày tết tròn vị. Như vậy, bạn vừa tìm hiểu công thức nấu món canh măng móng giò chuẩn. Tết sẽ đầm ấm sum vầy bên những món …