Bật Mí Top 17 bột năng chấm nước mắm [Tuyệt Vời Nhất]

Đứa bạn gửi cho tấm hình kèm ghi chú: “Nhớ món ni không?”. “Trời! Nhớ chứ sao không. Món bột lọc khuấy chứ chi”. Bảy giờ tối, vừa ăn cơm xong, nhìn tấm ảnh, vậy mà vẫn thèm… chảy nước miếng.

Tôi vẫn nhớ hồi xưa, buổi chiều ngủ dậy, ngoại thường lọ mọ ra sau chái bếp, khuấy cho đám cháu một chảo bột lọc làm bữa ăn xế. Ngoại hay đặt chảo bột khuấy giữa nhà, trên nền đất đen sì bóng loáng. Ngày hè, đi chân trần trên sàn đất, nghe cái lành lạnh thấm qua gan bàn chân, mát rười rượi.

Tụi mình thường lót dép ngồi trên sàn, vây xung quanh cái chảo gang nóng của ngoại. Cái chảo cũ kỹ, sứt mất một quai, bên ngoài dính đầy nhọ đen nhẻm. Ngoại nấu bằng củi, không đen sao được. Nhưng lòng chảo vẫn được ngoại chà bằng xơ mướp trắng bong. Mỗi đứa được ngoại phát cho hai chiếc đũa. Một chiếc dùng để đè miếng bột trong chảo xuống, chiếc còn lại quấn bột để ăn.

Hồi xưa, mỗi lần ăn bột lọc khuấy, đứa nào cũng thích cầm chiếc đũa kéo cho miếng bột lọc dài ra, rồi quấn lại từng vòng trên đầu đũa y như chiếc đùi gà.

Mà cái món bột lọc khuấy, ngon nhất là chấm với nước mắm nhĩ, thêm vài trái ớt chín, ít tép tỏi giã giập giập. Ớt lúc nào sau vườn cũng có, trái nhỏ xíu, mà cay muốn xé họng. Nước mắm phải vắt thêm chút chanh mới ngon. Mà chanh vườn trồng thì thơm khỏi nói. Rồi thêm chút xíu bột ngọt, tí ti đường, để cái vị mặn, cay, chua đằm đằm, dịu dịu lại.

Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Buổi chiều trời mưa lưa thưa, ngồi xúm xít bên chảo bột khuấy nóng hổi, cùng chén nước mắm cay xé lưỡi, vừa quấn bột chấm vừa hít hà thì nhứt hạng.

Chẳng có công thức chung nào cho cái món cực kỳ đơn giản này. Người nấu phải áng chừng, nên nhiều kinh nghiệm lâu năm như ngoại thì làm mới ngon được. Đó là mạ nói thế, nhưng tôi nghĩ chắc đúng. Ngoại hay nói với mấy đứa cháu mỗi khi lui cui trong bếp khuấy bột: “Thời của tau ăn mòn răng món ni”. Tôi trộm nghĩ, “ăn mòn răng món ni” thì đâu cứ phải thời của ngoại.

Khuấy bột tưởng dễ mà thật sự chẳng dễ chút nào. Đó là canh chừng lượng nước phải vừa in. Thiếu chút xíu thì bột bị cứng, dai nhách không ngon, nhưng dư chút xíu, bột lại lỏng, ăn càng dở. Bột lọc chỉ cần khuấy tan trong nước, sau đó bắc lên bếp cho nhỏ lửa rồi dùng đũa khuấy đều tay đến khi cạn nước, bột chuyển từ màu trắng sữa sang trong vắt là được.

Mỗi lần khuấy bột, ngoại thường cho thêm chút dầu phụng vào, khi bột chín sẽ có lớp bánh tráng giòn rụm bám quanh chảo, ăn ngon nhức răng. Đám trẻ bọn tôi ngày đó thường giành nhau chỉ để được một miếng bánh tráng giòn rụm trong chảo bột khuấy của ngoại.

Tôi nhớ, rẫy sắn nhà mình nằm mút trong núi, cách nhà vài cây số mà thấy xa lắc xa lơ, vì phải trèo đèo lội ruộng. Rẫy trồng toàn sắn Ấn Độ. Loại sắn cho năng suất cao nhưng đắng ngắt, chỉ nhổ về xay rồi vắt lấy bột. Thường một gánh sắn ngoại gánh muốn còng lưng, sau khi xay sẽ vắt được lưng lưng nửa thùng bột. Ngoại để dành ăn dần. Hôm nào sang sang thì làm bánh. Hầu như chỉ làm bánh nhân đậu. Hôm nào ít sang hơn thì ngoại bắt bánh dẹp dẹp không nhân, rồi phi thêm hành cho thơm, khi ăn chấm với nước mắm. Còn lại hầu như là ngoại toàn làm món bột lọc khuấy để ăn sáng, ăn xế.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 cách pha nước chấm thịt nướng bằng xì dầu [Tuyệt Vời Nhất]

Cái thời mà mỗi sáng ngủ dậy, thấy chảo bột khuấy được ngoại đậy sẵn trong lồng bàn là thấy cơn ngán lên tới cổ. Nhưng hồi đó ngán bao nhiêu thì bây giờ lại thèm bấy nhiêu. Bởi thời này chẳng còn mấy ai nhớ đến cái món chân chất của một thời cơ khổ. Vậy nên, lâu lâu được dịp ăn lại món xưa, chỉ thấy ngon hết chỗ chê, mà vừa ăn lại vừa muốn ứa nước mắt.

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Top 17 bột năng chấm nước mắm viết bởi Cosy

Cách làm bánh bột lọc từ bột năng ngon miệng trong suốt đẹp mắt

Cách làm bánh bột lọc từ bột năng ngon miệng trong suốt đẹp mắt
  • Tác giả: danhgiatot.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 4.68 (379 vote)
  • Tóm tắt: Để làm nên một bát nước chấm ngon đúng điệu, bạn cho thêm vào chén 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, sate ớt vừa làm cùng 1 thìa cà phê bột ngọt, tất cả …
  • Nội Dung: Cho 500ml nước lọc vào nồi cùng 1 thìa canh dầu ăn rồi đun sôi. Nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh bột lọc vào nồi, luộc trong 5-10 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong suốt thì vớt bánh ra cho vào thau nước khoảng 2 phút. Cuối cùng vớt bánh xếp vào …

Bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng mới là ‘ngon nhức xương’

  • Tác giả: tuoitre.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 4.45 (451 vote)
  • Tóm tắt: TTO – Nếu phải xếp hạng cho các món ăn ngon nhất ở vùng xứ Nẫu Bình Định thì đó là món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng ngon nhức …

Bột sắn chấm nước mắm: Món ăn chơi lạ miệng không phải ai cũng biết

 Bột sắn chấm nước mắm: Món ăn chơi lạ miệng không phải ai cũng biết
  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 4.36 (414 vote)
  • Tóm tắt: Nước mắm chấm ngon là vừa đủ sền sền mà không quá lỏng hoặc không quá đặc. Đặc biệt, món bột mì nhứt quấy khi ăn không thể thiếu nước mắm chấm.
  • Nội Dung: Tiếp theo, bỏ chảo lên bếp đun nóng và cho vào chút dầu để khỏi dính đáy. Cầu kỳ hơn thì bỏ vào đó tí hành tím xắt lát mỏng. Khi dầu vừa sôi, đổ bột vào, để lửa liu riu, khuấy liên tục, đều tay. Có lẽ, cái tên bột mì khuấy (hay từ địa phương là bột …

Cách pha mắm chấm bánh bột lọc Huế ngon, nhanh chóng

Cách pha mắm chấm bánh bột lọc Huế ngon, nhanh chóng
  • Tác giả: giavinuocmam.com
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 4.12 (328 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha nước mắm chấm bánh bột lọc thơm ngon đúng điệu xứ Huế sẽ giúp cho món bánh trở nên thơm … Với 200 g bột năng, hành lá hoặc hẹ, nước mắm, ớt trái.
  • Nội Dung: Như vậy là chúng ta đã hoàn tất quá trình chế biến nước mắm ăn bánh bột lọc huế thơm ngon đúng điệu rồi. những bạn thấy đơn giản vậy nhưng đây là cả một bí quyết giúp bạn có một món ăn hoàn hảo đấy nhé! Vị nước mắm ngọt thanh nhờ được nấu chín hào …

Bí quyết làm nước mắm ngon ăn một lần nhớ mãi

Bí quyết làm nước mắm ngon ăn một lần nhớ mãi
  • Tác giả: danhgianuocmam.com
  • Ngày đăng: 04/28/2022
  • Đánh giá: 3.89 (325 vote)
  • Tóm tắt: Với các món ăn ngon, nhất là món luộc cần có bát nước chấm hoàn hảo. … 4: Để tạo độ hơi sánh cho bát nước mắm chua ngọt kẹo, bạn nên sử dụng bột năng.
  • Nội Dung: Nước mắm được coi như là món “quốc hồn, quốc túy”của người Việt Nam. Nước mắm là thứ làm cho ẩm thực Việt Nam khác biệt với phần ẩm thực còn lại của thế giới. Có lẽ vì thế mà những tín đồ nước mắm gốc Việt đã khẳng định rằng nước mắm chính là sản …

Cách Làm Bánh Tai Vạc Chuẩn Vị Miền Trung

Cách Làm Bánh Tai Vạc Chuẩn Vị Miền Trung
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 3.67 (361 vote)
  • Tóm tắt: Cho bột năng cùng muối vào một tô lớn, trộn lên rồi cho nước sôi vào, … Như vậy là bạn đã có nước mắm chấm bánh bột lọc tuyệt ngon rồi đấy.
  • Nội Dung: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá chuối rồi cắt thành các miếng dài khoảng 15cm và rộng khoảng 12.5cm, miếng lá nhỏ lót bên trong sẽ có chiều dài 12.5cm và rộng 10cm. Cho lá chuối nhỏ vào bên trong lá to, thoa chút dầu ăn lên lá bánh rồi cho lượng bột năng …

Bí quyết làm bánh bột lọc “chuẩn” cung đình Huế

Bí quyết làm bánh bột lọc "chuẩn" cung đình Huế
  • Tác giả: bunbohuetrinh.com
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 3.43 (421 vote)
  • Tóm tắt: Nhẹ nhàng chấm vào nước mắm ngọt thoáng cay. Từ từ, bạn cảm nhận cái dai giòn … + Hòa lẫn bột năng, nước, muối, đường và dầu ăn vào 1 chiếc nồi đế dày.
  • Nội Dung: – Khi ăn chấm với nước chấm ngọt cay bao gồm mắm : đường : nước theo tỉ lệ 1:1:7. Bạn đừng quên thêm vài lát ớt cay đỏ au để thêm hương vị cho món bánh nhé. Còn nếu muốn trữ bánh tủ lạnh, chỉ cần hấp 15-20 phút rồi cất đi. Hôm sau bạn hấp lại cũng …

Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu

Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu
  • Tác giả: vothisaucamau.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 3.37 (279 vote)
  • Tóm tắt: Bột chiên mắm hay còn gọi là bột mì. Đây là món ngon có xuất xứ từ vùng đất Bình Định, Phú Yên. Nghe có vẻ đơn giản nhưng món ăn này đã “đốn …
  • Nội Dung: Bạn thấy bài viết Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay …

Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị

Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/13/2022
  • Đánh giá: 3.16 (351 vote)
  • Tóm tắt: Bột gạo: 200gram; Bột năng: 200gram; Thịt heo: 100gram; Tôm đồng: 200gram … Chan một ít nước chấm vào bánh bèo, thêm rau húng, rau mùi thái nhỏ để làm …
  • Nội Dung: Lấy bánh bèo cho lên dĩa, trang trí với rau mùi, ớt cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng hoặc có thể để nguội. Bánh khi thưởng thức nóng sẽ dẻo mềm, khi nguội sẽ có độ dẻo dai đặc biệt. Chan một ít nước chấm vào bánh bèo, thêm rau húng, rau mùi …

Cách làm bánh đúc nóng chuẩn vị Hà thành ngay tại nhà

Cách làm bánh đúc nóng chuẩn vị Hà thành ngay tại nhà
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 2.89 (143 vote)
  • Tóm tắt: Trộn 200g bột gạo, 120g bột năng, 60g bột nếp và đổ 1,5 lít nước vào nồi, … bởi phần nước chấm sẽ là mắm nêm thơm lừng, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
  • Nội Dung: Để có một chuyến du lịch Sài Gòn trọn vẹn, an toàn và thuận tiện nhất, bạn hãy lựa chọn lưu trú tại khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection nhé. Đây là tòa khách sạn cao cấp, hiện đại nhất Sài Gòn hiện nay. Từ khách sạn, bạn có thể ngắm …

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
  • Tác giả: vimi.com.vn
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 2.79 (62 vote)
  • Tóm tắt: 2 Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chấm nước mắm. 2.1 Nguyên liệu. Bột năng: 250gramĐậu xanh: 150gr (loại đậu xanh đã bóc vỏ)
  • Nội Dung: Nhìn chung công đoạn dễ làm, hương vị lại vô cùng hấp dẫn thế nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S. Nhưng để thưởng thức được món bánh bột lọc nhân đậu xanh đúng điệu nhất thì phải là cách làm bánh bột …

Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu

Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu
  • Tác giả: dienchau2.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 2.58 (138 vote)
  • Tóm tắt: Bột kho với mắm hay còn gọi là bột năng. Đây là món ngon có xuất xứ từ vùng đất Bình Định, Phú Yên. Tưởng chừng như đơn giản nhưng món ăn này đã …
  • Nội Dung: Bột kho với mắm hay còn gọi là bột năng. Đây là món ngon có xuất xứ từ vùng đất Bình Định, Phú Yên. Tưởng chừng như đơn giản nhưng món ăn này đã “đốn tim” biết bao người con xứ Nẫu bởi ngoài ngon thì cách làm cũng đơn giản. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ …

Top 14 Cách Làm Bột Lọc Khuấy Chấm Nước Mắm hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 2.29 (99 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bột sắn khuấy chấm nước mắm chuẩn vị xứ Nẫu – NgonAZ ngonaz.com › Cẩm nang › Mẹo Vặt Cuộc Sống…

Bột sắn chấm nước mắm: nghe thấy “kì” mà lại là món tuổi thơ của rất nhiều người

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 04/24/2022
  • Đánh giá: 2.26 (96 vote)
  • Tóm tắt: Bột mì (bột sắn) cho vào nước pha, quấy đều tay để không bị lắng bột. Sau đó, bỏ chảo lên bếp đun nóng, cầu kì hơn thì phi chút mỡ hành cho thơm …

Bột năng làm bánh gì ngon? 8 món bánh làm từ bột năng cực dễ làm – Digifood 

Bột năng làm bánh gì ngon? 8 món bánh làm từ bột năng cực dễ làm - Digifood 
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 04/19/2022
  • Đánh giá: 2.18 (61 vote)
  • Tóm tắt: Tùy theo khẩu vị người ăn, bánh bột lọc tôm thịt có thể được chấm cùng nước mắm cay ngọt hoặc tương ớt.
  • Nội Dung: Bột năng là loại nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Bột năng có giá thành rẻ nhưng lại có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy bột năng làm bánh gì thì ngon? Cùng Digifood khám phá 8 món bánh vừa ngon, vừa dễ làm trong …