Nước chấm không phải là thành phần chủ yếu của các món ăn tuy nhiên nó lại là thành phần quyết định sự thành công hay thất bại của ón ăn. Nước chấm đem đến hương vị mới ngon hơn, hấp dẫn hơn mà ngay bản thân món chính không thể nào đạt tới được. Nếu không có nước chấm ta có thể cảm nhận ngay sự thiếu vắng của đậm đà. Và hôm nay trong chuyên mục mẹo nấu ăn ngon sẽ có hướng dẫn về nước chấm này.
Mỗi loại bánh có một cách pha nước chấm riêng để phù hợp với loại bánh đó. Chị em hãy tham khảo những công thức dưới đây nhé!
Bánh cuốn
Khác với bánh gối, nước chấm bánh cuốn có tỷ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước ấm (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất. Nhưng quất sẽ mang lại hương thơm và sức hấp dẫn riêng.
Nước chấm bánh cuốn khá đơn giản
Để làm nước chấm bánh cuốn, trước tiên bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hoà thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Lúc nào ăn thì vắt quất và cho ớt. Cách này ngon nhưng dễ bị hỏng do nhiều chị em đun quá lửa khiến cho đường bị cháy, không biết khi nào cho giấm, cho mắm, cho nước. Vì thế, để tránh “mạo hiểm”, chị em nên pha như thông thường với công thức bên trên.
Pha nước chấm bánh gối
Pha nước chấm bánh gối thường là chua, cay, mặn, ngọt theo kiểu truyền thống, như nước chấm nem, với mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, rồi hòa thêm chút tương ớt vào bát nước chấm để có màu đỏ tươi. Thay dấm bằng chanh hoặc quất cho có thêm mùi thơm nếu thích.
Bạn có thể cho thêm đủ đủ, gà rốt, dưa chuột thái lát mỏng và ngâm cùng với nước chấm. Nhờ có thêm những nguyên liệu này mà món bánh gối sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
Pha nước chấm bánh bèo
Tỉ lệ: -1 chén nước mắm ngon + 2 chén đường cát trắng
Cách pha:
– Hòa nước mắm với mật ong.
– Đun sôi nhẹ hỗn hợp nước mắm – đường thành một hỗn hợp kẹo như mật ong. Sau đó cất vào hũ.
– Khi nào ăn thì lấy ra khoảng 2, 3 muỗng canh, pha thêm 2, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy cho tan kỹ, cho thêm chanh + ớt (bánh xèo không cho tỏi).
Nước chấm bánh bèo
Tuy nhiên, chị em nên làm thử rồi gia giảm theo ý thích, sau đó chọn tỷ lệ nào ngon nhất rồi cứ thế tiếp tục pha nước chấm bánh cho những lần sau (cách pha nước mắm chấm bánh bèo theo cô Nguyễn Doãn Cẩm Vân chỉ dẫn).
Nước chấm bánh bột lọc
Với người Huế thì phần nhiều chỉ ăn nước mắm cốt + ớt chỉ thiên thái nhỏ là được. Nhưng cũng có nhiều người thích pha nước chấm. Nhất là khi món bánh bột lọc trở nên phổ biến hơn, được bán nhiều miền khác nhau thì món nước lại được pha chế sao cho phù hợp với khẩu vị.
Vì thế chị em có thể pha nước mắm chua ngọt, hơi đậm hơn nước chấm nem, bánh bèo, bánh xèo. Cụ thể:
– Giã tỏi + ớt chỉ thiên thành một hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt.
– Cho nước mắm vào. Cho thêm chút nước lọc. Pha đường, chanh cho vừa ăn là được.
Nước mắm chấm bánh bột lọc không chua quá, hơi đậm. Cay và thơm mùi tỏi.
Nước chấm bánh xèo
Pha nước chấm bánh xèo thường có tỷ lệ: 2 muỗng nước + 2 muỗng đường (đường cát trắng hoặc đường màu, đường có màu cho vị ngon hơn) + 1 muỗng nước mắm, ớt băm (ít hay nhiều tùy vào khẩu vị)… Bạn có thể xắt ít cà rốt thành sợi nhuyễn, rửa sạch, vắt ráo, thả vào bát nước chấm để trang trí nhé!
Tùy lượng bánh làm ra, chúng ta chọn lượng nước mắm, đường và nước cho phù hợp. Khuấy đều hỗn hợp ba nguyên liệu trên cho đến khi nếm có vị mặn, ngọt như ý là được.
Top 20 làm nước chấm bánh cuốn viết bởi Cosy
Cách làm nước mắm ngon chấm bánh cuốn đậm đà hương vị
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 4.78 (511 vote)
- Tóm tắt: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn pha nước chấm với tỷ lệ như sau: 30g đường : 30g gấm gạo : 30g nước mắm : 100g nước sôi để nguội. Tiếp đến, bạn …
- Nội Dung: Bánh cuốn là một món ăn truyền thống được rất nhiều người yêu thích. Bánh cuốn được tráng từ bột làm thành một lớp bánh mỏng, mềm mại. Tiếp đến người ta trộn vào đó một chút nhân thịt rồi cuộn lại thành bánh cuốn. Bánh cuốn là một trong những món ăn …
Cách pha nước chấm bánh cuốn
- Tác giả: anybuy.vn
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 4.51 (458 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện pha nước chấm bánh cuốn. Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. Đảm …
Bật mí cách làm nước mắm ăn bánh cuốn chuẩn như ngoài hàng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 4.26 (300 vote)
- Tóm tắt: Bạn hãy cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi để nguội, 1 muỗng cà phê giấm ăn và 2 muỗng canh đường, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn …
21 Cách Làm Nước Mắm Chấm Bánh Cuốn hay nhất 02/2023
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 4.18 (498 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm miền Bắc chuẩn vị thơm ngon Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước …
- Nội Dung: Bước 4: Thực hiện pha nước chấm. Cho 4 muỗng nước mắm, 1 thìa nước giấm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và khuấy đều. Để đảm bảo đường được hoà tan trong hỗn hợp nước mắm, tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào. Nước mắm khi …
Cách pha nước chấm bánh cuốn thơm ngon
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 3.93 (523 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước chấm bánh cuốn … Cách 1: Bước 1: Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn. … Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. … Bước 3: Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho …
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 3.61 (541 vote)
- Tóm tắt: Cách làm · Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. · Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. · Ớt tươi thái lát mỏng. · Cho dấm, đường, nước, nước mắm vào trong 1 tô thủy tinh, khuấy …
Tổng hợp với hơn 29 cách làm nước chấm bánh cuốn tuyệt vời nhất
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 3.55 (347 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn chính là tỏi được băm nhuyễn khi thả vào nước mắm sẽ nổi lên trên. Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã …
- Nội Dung: Thấy vậy, chủ quán đã nghĩ ra một cách đó là lấy bánh phở tráng mỏng ra, để khô lại sau đó cuộn với thịt, rau thơm, không quên làm thêm bát nước chấm đậm đà hương vị. Mẹo làm nước chấm phở cuốn ngon mà Nghề Bếp Á Âu chia sẻ không quá khó phải không …
Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tuyệt hơn cả nhà hàng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 3.31 (332 vote)
- Tóm tắt: Các bước pha nước mắm chấm bánh cuốn · Trước hết, bạn chuẩn bị một chiếc bát tô. · Tiếp đến, bạn cho vào bát tô lần lượt các nguyên liệu là đường, …
- Nội Dung: Nước mắm chấm bánh cuốn là một phần không thể thiếu của món ăn, bởi nó giúp tạo nên hương thơm và mùi vị đậm đà cho những cuốn bánh nóng hổi. Nếu ăn bánh cuốn không, bạn sẽ cảm thấy rất nhạt nhẽo, chỉ khi kết hợp chấm cùng với loại nước chấm chua …
Cách làm chế biến và pha nước mắm chấm cho bánh cuốn
- Tác giả: fpt.center
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 3.04 (385 vote)
- Tóm tắt: Bánh cuốn ngon nhất không phải ở thịt và nhân bánh mà 99% là do nước mắm chấm bánh cuốn gây ra. Mình đã từng ăn ở hơn 100 tiệm bánh cuốn khác nhau và.
Cách pha nước chấm miền Bắc chuẩn vị thơm ngon
- Tác giả: mamnamngu.com
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 2.96 (89 vote)
- Tóm tắt: Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích).
- Nội Dung: Nước chấm nem được pha theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 nước tùy khẩu vị. Bạn có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dùng tươi thay cho nước để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem của mình. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Tỏi …
Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng
- Tác giả: dacsanbanhcuon.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 2.74 (93 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng: · Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. · Đảm …
Bật Mí Top 20 cách làm nước chấm bánh ướt [Ngon Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 2.66 (184 vote)
- Tóm tắt: Với vị chua: Vị chua của nước chấm bánh cuốn thường sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh/quất. Bạn có thể kết hợp giấm gạo 5% và chanh pha theo tỉ …
- Nội Dung: Nước chấm bánh cuốn miền Bắc có điểm đặc trưng với tỉ lệ độ chua – ngọt – mặn là 1:1:1. Nước chấm bánh ướt ở miền Bắc thường được pha theo thứ tự chua – ngọt, sau đó mới cho nước mắm và thêm nước lọc rồi tùy chỉnh thêm bớt liều lượng sao cho vừa …
Cách làm nước mắm bánh cuốn
- Tác giả: mayviendong.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 2.68 (152 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn ngon chính là ở phần tỏi này. … Nhưng thông thường thì nước nắm chấm bánh cuốn hay cách pha nước chấm bánh đa nem thì chúng …
Cách làm Nước chấm bánh cuốn – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 2.52 (155 vote)
- Tóm tắt: Nước chấm bánh cuốn · 1. Ớt cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. · 2. Cho vào tô 30ml nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 15ml giấm, 1 muỗng cà phê nước …
24 Cách Pha Nước Mắm Chấm Bánh Cuốn 02/2023
- Tác giả: kthn.edu.vn
- Ngày đăng: 07/15/2022
- Đánh giá: 2.29 (135 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào …
- Nội Dung: Nước chấm bún chả:Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt.Cách khác (cầu kì hơn, nhưng ăn thấy …
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 2.39 (154 vote)
- Tóm tắt: Bạn chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm nước mắm 4 thìa, giấm 1 thìa, nước sôi để nguội 1 thìa, nước cốt chanh 2 …
Hướng dẫn cách làm nước chấm để món ăn hoàn hảo
- Tác giả: sieuthiyte.com.vn
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.22 (182 vote)
- Tóm tắt: Khác với bánh gối, nước chấm bánh cuốn có tỷ lệ: 1 đường, ½ giấm, 1,5 nước mắm, 3-4 muỗng nước ấm, ớt thái lát hoặc băm nhỏ, chanh hoặc quất, quất mang lại …
Cách làm nước chấm bánh cuốn chuẩn ngon theo hương vị ba miền
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 09/15/2022
- Đánh giá: 2.05 (117 vote)
- Tóm tắt: Tất cả nấu chín để nguội, cho vào 2s cốt chanh, 50g tỏi băm nhuyễn và 50 gr ớt bằm. Nhà tớ hay làm thế này (nước chấm bánh cuốn miền Bắc nhé):. Thịt lợn xay + …
BÍ KÍP PHA NƯỚC CHẤM BÁNH CUỐN VẠN NGƯỜI MÊ Ngày cập nhật: :10:22 AM
- Tác giả: thailong.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 1.94 (168 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén. Bước 2: Tiếp theo cho nước …
Công thức pha nước chấm bánh cuốn chua cay theo từng vùng miền
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 1.81 (56 vote)
- Tóm tắt: Công thức pha nước chấm bánh cuốn của miền Bắc & Nam · 4 muỗng canh nước mắm · 1 muỗng canh giấm ăn · 2 muỗng canh đường · 3 muỗng canh nước lọc · 1 …