Chiều đi ngang qua quán bún đậu mắm tôm, nghe mùi thơm của mắm tôm thôi mà trong lòng nôn nao cồn cào khó chịu. Quyết định về viết ngay bài này để dành khi nào thèm thì làm ăn cũng như chia sẻ với các bạn cách làm bún đậu mắm tôm ngon tại nhà dễ dàng. Món này là món ăn quen thuộc của người Hà Nội xưa, mang đậm hương vị miền Bắc. Sau nhiều năm ẩn mình thì giờ đây đã được khai phá, làm mưa làm gió ở trung tâm ẩm thực ở các thành phố lớn, nhất là các bạn trẻ rất khoái khẩu món này. Món ăn đơn giản từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm nhưng có thể gây “nghiện” cho bất kỳ tín đồ ẩm thực nào. Hôm nay bếp kho quẹt sẽ cùng các bạn vào bếp chế biến món ăn thú vị này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm:
- Đậu hủ: 3 miếng
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Mắm tôm loại ngon
- Chanh 2 trái hoặc quất (3 trái)
- Ớt tươi
- Đường, dầu ăn, hành phi
- Dưa leo, rau tía tô, kinh giới, rau mùi
- Bún tươi
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon:
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, bắt nồi nước có pha muỗng bột nêm để luộc thịt. Chú ý thời gian luộc và kiểm tra thịt chín tới bằng cách dùng đũa đâm vào miếng thịt, đừng để thịt chín mềm quá gây ảnh hưởng món ăn.
- Đun đến khi thịt chín tới thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, cách này giúp thịt nhanh nguội và không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để thịt nguội ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu hủ rửa sạch, cắt làm 8 miếng vuông vừa ăn. Bắt nồi lên bếp, cho dầu vào đun sôi vừa tới thì thả đậu hủ vào. Chú ý, lúc này hạ lửa giữ lửa riêu riêu, chiên đều 2 mặt tránh đậu hủ bị cháy, không đảo đều làm đậu hủ bị nát. Thấy đậu hủ vàng đều 2 mặt và giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Rau kinh giới, tía tô, rau mùi nhặt lá rửa sạch với nước muối, dưa leo sắc miếng vừa ăn rồi rửa sạch hoặc băm dưa leo thành sợi trộn với các loại rau trên để ăn cùng bún đậu mắm tôm.
Cách pha mắm tôm bún đậu:
- Món bún đậu mắm tôm ngon hay dở phụ thuộc nhiều vào cách làm mắm tôm để chấm, nó được coi là linh hồn của món ăn này, vì vậy các bạn cần chú ý pha đúng cách để có nước chấm ngon như ý nhé!
- Pha mắm tôm theo công thức: cho mắm tôm vào chén + 1 muỗng tỏi ớt băm + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh (hoặc 2 muỗng nước cốt quất). Khuấy đều mạnh tay đến khi bọt nổi thì tất cả gia vị hòa quyện với nhau tạo thành hỗn hợp nước chấm ngon. Có một bí quyết để nước chấm ngon hơn nữa là cho thêm vào chén nước chấm 1 muỗng dầu phi với hành thì nước chấm sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Trình bày và thưởng thức
Chuẩn bị một cái mẹt tre rồi xếp thịt 3 chỉ, rau sống, dưa leo, đậu hủ chiên, bún tươi từng lớp xung quanh mẹt, nhìn đẹp mắt là được. Cho chén mắm tôm vào giữa là đã trang trí một mẹt bún đậu mắm tôm thẩm mỹ và hấp dẩn rồi.
Cách ăn bún đậu mắm tôm như thế nào:
Vì món này xuất từ Hà Nội nên nhiều bạn ở miền Nam khi đi ăn quán thắc mắc không biết dùng món này thế nào. Cho ít bún tươi, rau sống, dưa leo, đậu hủ chiên, thịt luộc vào chén rồi dùng muỗng chan mắm tôm vào trộn đều, tùy theo thích ăn mắm tôm nhiều hay ít mà các bạn cho lượng thích hợp nhé, khi tất cả đều thấm mắm thì mình thưởng thức thôi, mùi thơm của mắm tôm, giòn giòn của đậu hủ, thanh mát của rau sống, cay cay của ớt, nồng của tỏi, bùi ngậy của thịt ba chỉ, tất cả hài hòa làm món ăn hấp dẩn vô cùng.
Những lưu ý khi chế biến món bún đậu mắm tôm:
- Khi mua thịt, chọn miếng thịt có 3 chỉ rõ ràng, khô, không bị nhão quá
- Để đậu hủ ráo nước rồi chiên, như thế sẽ không bị bắn dầu vào người gây nguy hiểm
- Pha mắm tôm không có công thức cố định nhưng 2 nguyên liệu quan trọng nhất để làm mắm tôm tròn vị là đường và nước cốt chanh, các bạn gia giảm sao cho vừa khẩu vị ăn của mình là được.
- Vì mắm tôm rất có mùi nên sau khi ăn nên chuẩn bị vài viên kẹo segum để nhai cho thơm miệng hay súc miệng sạch sẽ để “thơm tho” hơn khi giao tiếp nhé.
- Mùi mắm tôm có hương vị đặc trưng riêng, tuy nhiên nhiều bạn không thích mùi này quá nồng, để giảm bớt khi pha mắm tôm các bạn có thể pha thêm xíu rượi để mắm tôm bớt mùi nồng hơn.
Để mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ hơn và nhiều lựa chọn khi thưởng thức, đặc biệt là trong những dịp đãi khách, bạn bè hay những người thân với số lượng người lớn, bạn có thêm chả cốm và lòng rán để ăn cùng.
Chỉ mất một thời gian ngắn là chúng ta đã chế biến được món bún đậu mắm tôm ngon đậm đà theo đúng hương vị của người Hà Nội. Chính mùi mắm tôm đặc trưng làm nên điểm khác biệt cho món ăn này mà nhiều người thích thú, việc ăn kèm với một số loại rau thơm như kinh giới, tía tô, rau mùi …. Làm cho món ăn có hương vị càng hấp dẩn. Với cách làm bún đậu mắm tôm trên cộng thêm chút khéo léo của các nàng, món ăn chắc chắn sẽ ngon như hàng nhé, hãy cùng làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức nào!
Top 16 làm nước chấm bún đậu mắm tôm viết bởi Cosy
Mẹo pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 4.62 (409 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Cho vào bát 2 muỗng canh mắm tôm. · Thêm vào bát 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê rượu trắng, …
4 cách làm mắm tôm ngon không bị tanh, cực dễ ăn – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Đánh giá: 4.47 (298 vote)
- Tóm tắt: Cùng tìm hiểu bí quyết mà các chủ quán bún đậu pha nước chấm nhé! cach lam mam tom 4. Ảnh: Nguyễn Khánh Linh. Nguyên liệu. 1 thìa canh mắm …
- Nội Dung: Món chả cả Lã Vọng trứ danh mảnh đất Thủ Đô. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon đến từ cá lăng và các loại rau đặc trưng như thì là hay hành lá. Món ăn này còn đặc sắc bởi nước chấm thơm ngon tinh túy từ mắm tôm. Nếu có dịp nấu món ăn này cho gia đình …
Thèm bún đậu mắm tôm, làm ngay theo cách này: Chỉ 3 phút là có bát mắm tôm ngon như ngoài hàng!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 4.39 (529 vote)
- Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ngon, Cách pha mắm tôm để chấm bún đậu, Cách pha mắm … đậu mắm tôm, vậy thì chị em hãy ghim ngay cách pha nước mắm tôm …
Mách bạn cách pha mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị Hà thành
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 4.03 (363 vote)
- Tóm tắt: Cho ớt băm vào bắt mắm. Tùy sở thích và lượng ớt bỏ vào có thể nhiều hoặc ít. Tuy nhiên vẫn cần một chút hơi de de của ớt để nước mắm được ngon …
- Nội Dung: Chính vì thế mà mắm tôm trở thành một phần không thể thiếu, là thành phần giúp cho món bún đậu trở nên thú vị hơn. Làm sao để pha mắm tôm thơm ngon, thú vị hơn? Nếu như bạn quan tâm đến điều này, mời bạn tham khảo một số nội dung trong bài viết dưới …
Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 3.93 (452 vote)
- Tóm tắt: Khi đậu nguội, óc đậu sẽ dính lại và tạo thành miếng đậu cứng. Đây là cách để ép đậu thông thường. Cach Lam Bun Dau Mam Tom 9104img 6021659c27c29.
Cách làm bún đậu mắm tôm và pha nước chấm ngon tuyệt
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 3.75 (557 vote)
- Tóm tắt: Chỉ cần các bạn làm theo cách làm bún đậu mắm tôm dưới đơn giản đây thôi là bạn đã có được mẹt bún đậu thơm ngon không chiêu đãi cả gia đình rồi nhé!
- Nội Dung: – Lấy 1 thìa canh mắm tôm cho vào bát, thêm 1,5 thìa cà phê đường, ít mì chính, nước cốt quất ở trên cùng 1 thìa cà phê rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy. Sau đó dùng đũa đánh cho hỗn hợp này sủi bọt, nêm nếm vừa ăn rồi cho phần ớt …
Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Bắc Bộ – Dạy nấu ăn
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 3.43 (226 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon, chuẩn vị được sẽ giúp bạn có … Khi bún kết hợp cùng thịt, đậu phụ, chả cốm, rau sống… chấm với mắm tôm …
- Nội Dung: Cho cá thác lác, giò sống vào âu lớn cùng với hành tím băm, tỏi băm. Quết đều cho tất cả hòa quyện với nhau. Thời gian quết là khoảng 5 – 10 phút. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê …
Công thức làm bún đậu mắm tôm pha nước chấm chuẩn vị chưa
- Tác giả: choqueonline.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.2 (513 vote)
- Tóm tắt: Bạn là tín đồ của món bún đậu mắm tôm pha nước chấm? Thế nhưng bạn lo lắng trước tình hình giãn cách toàn xã hội như hiện nay quán bún đậu mắm tôm “ruột” …
- Nội Dung: Rất nhiều người bị mê hoặc bởi món ăn dễ làm mà dễ ăn này, thế nhưng không phải quán nào cũng có thể nấu cho bạn một đĩa bún đậu mắm tôm trọn vị, có vị đặc trưng riêng. Được biết đến là một trong những món ăn ngon nổi tiếng Hà thành nhờ hương vị …
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu
- Tác giả: buanhocduong.com.vn
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 3.01 (526 vote)
- Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Cách làm nước chấm bún đậu đúng kiểu. Chọn và pha mắm tôm như nào cho ngon, đảm bảo vệ sinh.
- Nội Dung: Để lựa được mắm tôm ngon, nguyên chất bạn hãy dựa vào hai yếu tố là màu sắc và mùi vị: Mắm tôm ngon thường có màu tím hoa sim, dù để lâu cũng không bị xuống màu. Không nên mua mắm tôm có màu thâm đen do dùng ruốc không tươi để muối. Bạn cũng không …
Cách pha mắm tôm chấm bún đậu, thịt luộc, cà pháo cực ngon
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 2.87 (84 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu cho cách pha mắm tôm ngon đúng điệu · 2 – 3 muỗng canh mắm tôm nguyên chất · ½ quả chanh (nên chọn chanh mọng nước) · 1 muỗng cà phê đường · 1 …
NƯỚC MẮM NGON CHẤM BÚN ĐẬU VÀ CÁCH PHA CHUẨN VỊ NHẤT!
- Tác giả: ngon1.vn
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 2.85 (52 vote)
- Tóm tắt: Cách 1: Nước chấm | nước mắm chanh ớt và tỏi · 2 thìa nước mắm loại ngon · 1 thìa đường · ½ thìa dấm · 1/3 thìa nước cốt chanh · 4-5 thìa nước lọc …
- Nội Dung: Gừng, ớt, tỏi, rau mùi ta, sả, ớt, lá chanh băm càng nhỏ càng tốt rồi trộn đều lên. Cho hỗn hợp rau củ băm nhỏ và vắt chanh vào bát nước chấm, sau đó cắt đôi quả quất cho vào bát nước chấm vậy là ta đã có bát nước chấm bún đậu thơm ngon đặc biệt rồi …
Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon như ngoài hàng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 2.65 (191 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị để làm nước chấm bún đậu mắm tôm. Mắm tôm: Có nhiều loại cho bạn lựa chọn, nhưng mắm thơm và ngon đúng vị nhất là mắm …
- Nội Dung: Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon đã hoàn tất. Mời mọi người cùng thưởng thức. Tôi tin rằng với công thức chế biến này, sẽ làm hài lòng các bạn đặc biệt là những người đã nghiện mắm tôm từ lâu. Mọi người hãy cùng chia sẻ công thức pha chế hữu …
Hướng dẫn cách pha nước chấm bún đậu chuẩn vị
- Tác giả: thuysankv1.com
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 2.54 (165 vote)
- Tóm tắt: Với những ai không quen thưởng thức mắm tôm, hãy sử dụng nước mắm truyền thống để pha chế nước chấm cho bún đậu. Để pha nước chấm theo công thức này, …
Cách chưng mắm tôm ăn bún đậu ngon mà nhất định bạn phải biết
- Tác giả: luachon4u.com
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 2.49 (50 vote)
- Tóm tắt: Đối với các món ăn nói chung, pha được một bát nước chấm ngon là bạn đã thành công được 50% rồi đó. Vậy chưng mắm tôm ngon cho bún đậu thì …
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu hay chấm thịt luộc cực ngon
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 2.32 (114 vote)
- Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon nhất. Bước 1: Vắt chanh, cho đường và rượu trắng vào bát mắm tôm đã chuẩn bị rồi dùng đũa hoặc thìa đánh đều …
Hướng dẫn làm món bún đậu mắm tôm và pha nước chấm đơn giản
- Tác giả: vov.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 2.31 (166 vote)
- Tóm tắt: chúng ta cũng đã có ngay một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. huong dan lam mon bun dau mam tom va pha nuoc cham don gian hinh anh.
- Nội Dung: Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua. Sau khi sôi 2 phút thì tắt bếp và gạn bỏ phần nước này đi. Tiếp theo bạn đem thịt lợn đi rửa lại một lần nữa. Sau đó đem luộc lần nữa (có thể cho thêm muối, gừng, hạt tiêu và hành lá vào để khử …