Rất Hay Top 16 cách làm nước chấm rau luộc [Ngon Nhất Quả Đất]

Nước mắm kho quẹt là một trong những món ăn dân giả gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Với những nguyên liệu đơn giản, món ăn được tạo ra lại mang một hương vị thơm ngon khác biệt. Thường được dùng kèm với rau luộc và cơm trắng, tuy nhiên món ăn lại khá bắt cơm. Cùng mình học ngay cách làm món ăn này nhé!

Cách làm nước mắm kho quẹt ăn cùng rau luộc siêu ngon, đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước mắm kho quẹt

Để thực hiện món nước mắm kho quẹt bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau đây:

Thịt ba chỉ: 200g.

Tôm khô loại nhỏ: 50g.

Nước mắm nguyên chất

Hành củ: 3 củ

Tỏi: 1 củ

Ớt chỉ thiên: 3-4 trái

Hành lá, ớt khô

Nồi đất hoặc nồi sứ đều được

Tương ớt: 1 muỗng nhỏ

Dụng cụ: Nồi đất và một vài dụng cụ nấu ăn cần thiết

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước mắm kho quẹt

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon kết hợp với nước mắm: TẠI ĐÂY

Các bước thực hiện món nước mắm kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thành phần không thể thiếu trong nồi nước mắm kho quẹt đó chính là thịt ba chỉ. Phần thịt thường được sử dụng nhất là phần ba rọi ở lưng và ở vai, vì 2 phần này thường nhiều mỡ hơn. Thịt ba chỉ sau khi mua về lọc bỏ hết phần da sau đó đem đi rửa sạch với nước, cắt hạt lựu nhỏ.

Tôm khô sau khi mua về cũng đem đi rửa sạch với nước rồi cho vào một cái tô nhỏ. Đun một ít nước nóng rồi cho vào ngâm cho đến khi tôm mềm và nhã bớt những chất bụi bám. Ngâm tầm 10 phút thì vớt tôm ra để ráo nước.

Hành củ và tỏi sau khi mua về lột sạch phần vỏ bên ngoài, băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên sau khi mua về cũng đem rửa sạch, để nguyên trái đập dập.

Phần thịt thường được sử dụng nhất là phần ba rọi ở lưng và ở vai

Xem thêm: Cách Pha Nước Mắm Cho 10 Món Ăn Phổ Biến Của Người Việt Nam

Bước 2: Phi tóp mỡ

Khi làm nước mắm kho quẹt, công đoạn mà mình thích nhất có lẽ là phi tóp mỡ.Cho hết phần thịt ba chỉ cắt hạt lựu vào nồi đất đun với lửa nhỏ cho đến khi ra hết mỡ và trở nên vàng, giòn thì có thể vớt ra để ráo mỡ. Đổ hết phần mỡ vừa thắng được ra 1 cái chén nhỏ. Chỉ chừa lại một ít trong nồi.

Tiếp tục bật bếp đun nóng phần mỡ còn lại, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cuối cùng, bạn cho phần tôm khô ngâm sẵn vào chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Phi tóp mỡ với lửa nhỏ cho đến khi ra hết mỡ và trở nên vàng đều thì vớt ra

Bước 3: Kho tóp mỡ với nước mắm

Vẫn sử dụng lại phần dầu còn lại trong nồi cho thêm vào đó 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước khuấy đều. Tiếp đến, cho vào nồi ½ muỗng tương ớt để cho nồi kho quẹt có màu nâu óng ánh, đẹp mắt hơn.

Khi thấy hỗn hợp đã bắt đầu hơi sệt sệt lại thì cho phần tóp mỡ cùng tôm khô chiên vào trộn đều, nêm nếm lại lần nữa xem đã chuẩn vị chưa.

Cuối cùng, bạn cho phần tiêu xanh cùng ớt đập dập đã chuẩn bị sẵn vào, để lửa nhỏ cho đến khi phần nước keo lại là có thể tắt bếp và mang ra thưởng thức.

Công đoạn kho tóp mỡ với nước mắm

Có thể bạn quan tâm: Cách Pha Nước Mắm Sệt Chua Ngọt Ngon Dùng Cho Nhà

Bước 4: Thành phẩm món nước mắm kho quẹt

Nước mắm kho quẹt là một trong những món ăn dân giã được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí ngay nay món ăn này đã góp mặt vào không ít thực đơn của những nhà hàng lớn.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách làm nước chấm me [Ngon Nhất Quả Đất]

Nước mắm kho quẹt thường được ăn cùng với rau củ luộc và cơm trắng, bạn có thể chọn bất cứ loại rau củ nào miễn là mình thích. Kho quẹt mặn mặn cay cay, chấm cũng một ít rau luộc ngọt ngọt nữa là hết sảy luôn đúng không nào.

Thành phẩm món nước mắm kho quẹt thơm ngon nức mũi

Bí quyết cho món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị nhất

Nước mắm được xem là linh hồn trong món nước mắm kho quẹt, vì thế bí quyết để có được một món kho quẹt ngon đó chính là bạn phải chọn được nước mắm ngon. Vậy nước mắm ngon là nước mắm như thế nào? Làm sao chọn được nước mắm ngon?

Đầu tiên, nước mắm ngon sẽ là nước mắm nguyên chất, nước mắm sạch. Được chắt lọc ra từ quá trình từ quá trình thủy phân của cá và muối, thường có nồng độ đạm cao. Nước mắm nguyên chất khi nấu lên sẽ đem đến cho món ăn thơm ngon và đậm vị hơn so với những loại nước mắm công nghiệp thông thường. Có 3 cách phân biệt nước mắm ngon:

  • Dựa vào màu sắc: nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián và khi soi dưới ánh sáng thì thấy trong suốt. Một điểm cần lưu ý nữa, nước mắm nguyên chất thường sẽ không pha chất bảo quản nên khi sử dụng lâu ngày nước mắm sẽ dần chuyển sang màu đậm hơn.
  • Dựa vào mùi vị: nước mắm nguyên chất thường có mì thơm nồng rất đặc trưng của cá biển. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, đầu lưỡi hơi mặn mặn.
  • Dựa vào độ đạm: nước mắm ngon thường có độ đạm từ 30-40 độ, cao nhất có thể lên đến là 42 độ. Đây là một trong những cách đơn giản nhất có thể giúp bạn nhận biết đâu là nước mắm nguyên chất.
Bí quyết cho món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị nhất

Kết Luận

Hy vọng với công thức làm món nước mắm kho quẹt mà mình vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn mới trong thực đơn của mình. Nhất là trong những ngày mà thành phố căng thẳng như thế này, một món ăn ngon có thể giúp gia đình bạn vui vẻ hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm đậm đà “hao cơm”
  • Công thức pha nước chấm bún chả Hà Nội đậm vị ngon như ở tiệm
  • Top 3 Công thức pha nước mắm bánh ướt siêu ngon cho những ai chưa biết
  • Cách Kho Thịt Ngon Với Nước Mắm Nhỉ Truyền Thống

Top 16 cách làm nước chấm rau luộc viết bởi Cosy

6 Cách Làm Kho Quẹt Chấm Rau Củ Ngon Nhất 2022 Cực Đơn Giản

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 4.85 (920 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kho quẹt từ nước mắm cùng các nguyên liệu tôm khô, tóp mỡ, thịt ba chỉ cực đơn giản … món này ăn kèm cơm trắng hay chấm rau củ luộc đều rất ngon.

Cách pha chao chấm rau luộc – 365 món ngon mỗi ngày

  • Tác giả: sachnauan.net
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 4.58 (394 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: · Bước 1: Cho 1/2 hũ chao bạn vừa mua ra chén khoảng 3 muỗng canh. Thêm 2 muỗng cà phê đường vào cùng. · Bước 2: Tiếp theo dùng muỗng tán nhuyễn những …

Cách làm 3 loại nước chấm đặc biệt cho món luộc

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 10/08/2022
  • Đánh giá: 4.12 (548 vote)
  • Tóm tắt: Nước ngâm sấu rót ra bát làm nước chấm rau cũng rất ngon miệng. Yêu cầu thành phẩm: Quả sấu ăn giòn, vị đậm đà, không chua. Nước ngâm thơm mùi tỏi ớt, chấm rau …
  • Nội Dung: Chẳm chéo dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Chẳm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài xanh) là món ăn vặt khoái khẩu của các chị em. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến chẳm chéo để phù …

Cách làm loại sốt chấm “vi diệu” chấm bất kỳ loại rau củ nào cũng ngon khiến cả nhà thích mê

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 3.83 (245 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chúng ta cần bổ sung rau củ trong mỗi bữa ăn của gia đình để cơ …
  • Nội Dung: Hành baro sau khi mua về, các bạn rửa sạch qua với nước. Sau đó mang hành đi băm thật nhuyễn. Nếu các bạn không có hành, có thể thay thế bằng tỏi băm. Các bạn bắt chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu đã nóng thì cho tỏi hoặc …

Sốt Chấm Rau Củ Luộc

  • Tác giả: maggi.com.vn
  • Ngày đăng: 09/10/2022
  • Đánh giá: 3.75 (233 vote)
  • Tóm tắt: Dùng muỗng khuấy đến khi nước bột năng sánh trong không còn vón cục thì nêm thêm nước tương MAGGI, mè rang vàng và tiêu xay. Trộn đều để hỗn hợp được quyện hòa.

Cách Làm Nước Sốt Cà Chua Chấm Rau Sống

  • Tác giả: ducankitchen.com
  • Ngày đăng: 06/10/2022
  • Đánh giá: 3.57 (241 vote)
  • Tóm tắt: Đây là món tủ của mình hồi bé. Ngày đó mình không ăn được nước mắm, nhiều khi ăn rau luộc, rau sống thì không biết chấm cái gì.

Rau muống luộc, nên chấm mắm hay chấm tương?

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 3.36 (212 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi loại nước chấm đều có vị ngon riêng khiến nhiều người nhớ mãi. Bình luận 0. Cách làm rau muống xào tỏi giòn …

5 cách pha nước chấm rau củ luộc ngon miễn bàn, “ăn đứt” nhà hàng

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 08/06/2022
  • Đánh giá: 3.08 (326 vote)
  • Tóm tắt: 3 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (mì chính), 2 trái ớt, 2 miếng chao. 5-cach-pha-nuoc-cham-rau-cu-luoc-. Cách làm. Cho 2 …

Cách làm nước mắm mẻ chấm rau lang

  • Tác giả: bingofood.net
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 2.83 (120 vote)
  • Tóm tắt: Kể ra rau lang luộc có thể chấm với mắm gừng, rau lang xào tỏi có thể chấm với xì dầu tỏi ớt. Nhưng nếu chịu khó ra công mà làm bát nước mắm mẻ chua dịu, …

Cách Làm Nước Mắm Kho Quẹt Chấm Rau Luộc Ngon Tuyệt Cú Mèo

Cách Làm Nước Mắm Kho Quẹt Chấm Rau Luộc Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 2.8 (147 vote)
  • Tóm tắt: Đặc biệt, bạn nhớ chuẩn bị thêm một ít rau củ luộc để chấm kho quẹt. Đây là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn đấy. 2. Cách làm nước mắm …
  • Nội Dung: • Vào những ngày đông se lạnh, một chén cơm nóng cùng một chén nhỏ kho quẹt tóp mỡ sẽ làm bạn ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, bạn nhớ chuẩn bị thêm một ít rau củ luộc để chấm kho quẹt. Đây là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn …

Top 27 cách pha nước chấm ngon cho từng loại món ăn

Top 27 cách pha nước chấm ngon cho từng loại món ăn
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 10/19/2022
  • Đánh giá: 2.63 (84 vote)
  • Tóm tắt: Một chén nước chấm “chất lượng” với người dân nơi đây là sự hòa quyện của đường, chanh, tỏi ớt băm và nước mắm khuấy đều lên, chấm cùng với thịt luộc, rau luộc, …
  • Nội Dung: Khi ghé thăm miền Nam, người ta sẽ bị hấp dẫn bởi chén nước chấm đậm vị chua ngọt, khó mà lẫn vào đâu được. Một chén nước chấm “chất lượng” với người dân nơi đây là sự hòa quyện của đường, chanh, tỏi ớt băm và nước mắm khuấy đều lên, chấm cùng với …

Cách làm nước chấm chao ngon chén sạch từ món nướng đến luộc – Digifood

Cách làm nước chấm chao ngon chén sạch từ món nướng đến luộc - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 02/28/2022
  • Đánh giá: 2.54 (81 vote)
  • Tóm tắt: Cuối cùng cho thêm đường, mì chính và 2 thìa cafe nước luộc sả cho hợp khẩu vị. cach lam nuoc cham chao ngon. Ảnh: Sưu tầm. Xem thêm: Cách làm …
  • Nội Dung: Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm chao – một trong nhưng sốt chấm đặc biệt và cũng đặc trưng của Việt Nam. Cách làm nước chấm chao không khó, nhưng làm sao để vừa miệng, thơm ngon thì không phải ai cũng nắm …

Gửi đến bạn cách làm nước chấm rau luộc ngon nhất chuẩn bài nhất

Gửi đến bạn cách làm nước chấm rau luộc ngon nhất chuẩn bài nhất
  • Tác giả: emvaobep.com
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 2.37 (136 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn các bạn nội trợ cách làm nước chấm rau luộc ngon nhất chuẩn bài nhất, để có món rau luộc hấp dẫn hơn, ngon hơn và thu hút người ăn …
  • Nội Dung: Luộc rau tưởng chừng như chế biến đơn giản nhưng bạn cũng cần thêm một số thông tin để giúp cho món rau luộc của bạn trông đẹp mắt và giữ được chất dinh dưỡng. Bạn không nên để rau vài ngày rồi mới luộc là không ngon nữa rồi, khi mua rau về là bạn …

Cách pha chao chấm rau củ ngon quên lối về

Cách pha chao chấm rau củ ngon quên lối về
  • Tác giả: gioinauan.com
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 2.22 (98 vote)
  • Tóm tắt: Chao thường được ăn với cơm hoặc được làm nước chấm để ăn kèm với rau luộc, thịt bò và chế biến món ăn như vịt hay gà nướng chao hoặc một số loại món ăn khác …
  • Nội Dung: Ngoài ra, chao là nguyên liệu được dùng phổ biến trong các món ăn chay. Bên cạnh đó rất ít người biết chao còn được dùng nhiều trong việc ướp các loại thì và được dùng để xào các món ăn nhờ hàm lượng muối có sẵn trong lúc lên men và tác dụng kích …