Sự nổi tiếng của bún mắm không còn trong phạm vi vùng sông nước Tây Nam bộ, ngày nay nó phủ rộng danh tiếng ở các tỉnh miền Nam, dần lân la ra các tỉnh miền Trung và kể cả phía Bắc.
Còn nhớ hồi mới vào Sài Gòn sống, được bạn rủ đi ăn bún mắm, tôi ngồi xuống quán vẫn đinh ninh đi ăn món bún mắm như ở miền Trung quê mình. Bún mắm miền Trung có nơi gọi đầy đủ là bún mắm nêm, là món bún trộn khô gồm bún tươi, phủ ngập rau sống như xà lách, húng quế, rau thơm, dưa leo cắt nhỏ, xoài bào sợi mỏng, cà pháo ngâm chua, thêm chả cá hoặc thịt heo luộc, chan mắm cái thường được muối bằng cá cơm rồi trộn đều. Thứ làm nên đặc trưng của bún mắm miền Trung là mùi thơm của mắm nêm, cùng với cái tươi ngon giòn mát của mớ rau sống độn dày trong tô.
Tuy nhiên, bún mắm lần đó tôi được phục vụ là một tô bún với nước lèo ngập, màu nước lèo hơi tối, trong tô có đủ thứ rau lạ không biết mặt, mà các món ăn kèm ngoài rau cũng phong phú vô cùng, có tôm, mực, heo quay, cả trứng vịt lộn.
Có dự trù rằng ở mỗi nơi một món ăn sẽ có nhiều dị bản, chẳng hạn như canh chua, bún bò, phở… thế nhưng, bún mắm miền Tây và bún mắm miền Trung là hai món khác nhau hoàn toàn. Từ cách chế biến một món khô – một món nước, đến loại rau ăn kèm, và loại mắm làm nên đặc trưng tên gọi. Chắc hẳn tôi không phải là người duy nhất nhầm lẫn trong mường tượng của mình khi nghe đến cái tên bún mắm, hoặc là đa phần người miền Trung, hoặc gồm cả những ai chỉ thưởng thức bún mắm miền Trung mà chưa nếm thử bún mắm miền Tây.
Dẫu hai món đều có nét thu hút riêng, nhưng phải thừa nhận rằng bún mắm miền Tây lẫy lừng hơn hẳn. Giữa danh sách chạy dài các món ăn đặc sản vùng sông nước Nam bộ, hàng trăm các loại bánh, hàng chục món lẩu, thì bún mắm luôn là cái tên hàng đầu mà mọi người muốn thưởng thức hay giới thiệu cho ai đó nếu có dịp du lịch miền Tây.
Thực chất, món bún mắm bắt nguồn từ Campuchia. Ở phiên bản gốc, người Campuchia nấu món này bằng mắm bò hóc (prahok). Loại mắm này được làm từ cá nước ngọt bỏ ruột, đánh vảy rồi giã nát. Sau khi ngâm với muối cho cá trương sình sẽ phơi cá thật khô rồi ướp gia vị, ủ cùng cả cơm nguội. Cuối cùng, trộn thêm thính và ủ tiếp khoảng từ 4 đến 6 tháng đến khi thành mắm và dùng để nấu nước lèo.
Khi bún mắm bò hóc “nhập cư” vào các tỉnh miền Tây của Việt Nam, thì người miền Tây dùng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc để nấu bún mắm – đây là hai loại cá tiêu biểu có nhiều ở vùng Tây Nam bộ. Vì nước lèo là linh hồn của món ăn này, nên để nấu nó cũng lắm công phu. Mắm sẽ được nấu sôi cho cá rã ra, lược mắm lấy nước và bỏ phần xác. Gia giảm phù hợp với các nguyên liệu khác như vị cay của ớt, chua của chanh và nước me, mùi thơm của sả, tỏi băm… mới làm ra hương tròn đầy.
Chưa hết, bún mắm trở thành đặc sản “vua” của ẩm thực miền Tây là vì cái “ngữ” ăn rau thú vị của người miền Tây cũng thể hiện trong món. Bất kể rau gì có sẵn ở nhà hay vặt được sau hè, là những loại rau dễ mọc dễ sống ở vùng sông nước, đều cho được vào nồi nấu bún mắm, luân phiên thay đổi theo mùa hay theo phiên chợ ngày hôm đó. Bây giờ hỏi ngẫu nhiên 10 người miền Tây về công thức rau trong bún mắm, sẽ cho ra 10 bảng nguyên liệu khác nhau. Mỗi tỉnh sẽ có sự thay đổi của các loại rau ăn kèm trong tô, nên bạn cũng đừng bất ngờ rằng lần trước ăn bún mắm không có so đũa, lục bình, rau muống hoặc tại sao lần này ăn lại có thêm điên điển, rau đắng, bắp chuối, diếp cá, kèo nèo… Kế đến là các topping phụ, có nơi trong bún mắm sẽ cho kèm heo quay, chả cá nhồi ớt, thịt luộc, có nơi sẽ cho kèm hải sản, cá, huyết, trứng vịt lộn… Chung quy bún mắm miền Tây đặc biệt ở chỗ, dẫu ngẫu nhiên topping và đủ thứ rau trong tô, khi ăn vẫn thấy nó hợp nhau lạ kì.
Nếu phải mô tả một cách trực quan nhất thì bún mắm miền Tây như một “nồi lẩu thập cẩm” thu nhỏ hoặc là phiên bản “mini” của lẩu mắm miền Tây. Ấn tượng ban đầu của tôi và nhiều người khác về món này thì không quá hấp dẫn, thậm chí trên thực tế là khá khó ăn. Thế nhưng nếu thử ăn lại lần hai, lần ba, quen được mùi và vị thì rất dễ bị “ghiền” kiểu tương tự như một số người lần đầu ăn sầu riêng vậy.
“Một dịp công tác xuống Cần Thơ được thử ăn bún mắm trứ danh vùng này, ban đầu cứ ngỡ nó như một dạng bún riêu hay bún bò nhưng nó hoàn toàn khác. Mùi mắm xộc thẳng vào mũi, nhai cùng lúc nhiều loại rau cảm giác chúng chẳng hợp nhau, thịt heo quay được ngâm trong nước dùng mắm cá nên vị rất lạ. Thế nhưng cứ thử cố ăn hết tô, tự dưng lại thấy món này khá hay ho và cho mình cảm giác “đã đời”. Có nghĩa là chỉ thưởng thức một món ăn, nhưng hệt rằng đã nghinh qua 3, 4 món khác nhau nhưng khẩu phần vừa đủ đầy bụng.” – Chị Giang Ý.
Nếu một người thích ăn đơn giản thanh đạm, thì bún mắm khó làm thân. Nhưng nếu bạn chuộng món chế biến đậm đà, thích ăn nhiều nguyên liệu đa dạng, thì yêu được bún mắm không dễ chia tay. Mỗi lần gắp đũa là một miếng đồ ăn khác nhau, lúc dai lúc giòn sựt, từ bùi béo cay cay đến vị rau này chuyển vị rau khác, cảm giác thú vị không biết ngán. Một từ “ngon” không đủ bao hàm diễn đạt món ăn này.
Không một công thức chung, không một phong vị riêng xuyên suốt nhưng cái tên “bún mắm” vẫn đủ năng lực đem lại tự hào cho người đồng bằng châu thổ. Và nhờ đó cũng khó nảy sinh cự cãi, “sao cửa hàng này bán bún mắm hổng được ngon!”
Top 18 bún mắm ăn rau gì viết bởi Cosy
Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 4.62 (388 vote)
- Tóm tắt: – Rau ăn bún mắm: Rau muống bào, rau nhút, bông súng, rau má, rau đắng, giá, bông bí, bông điên điển (tùy vào từng mùa và từng vùng địa lý lựa …
- Nội Dung: Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch, chặt đôi rồi cho vào luộc sơ qua, đổ nước đi, rửa sạch lại cho vào nồi thêm nước ninh để nấu nước dùng. Khi ninh nước hầm xương cho thêm củ hành tím nướng vào cho thơm, ninh 1 – 2 tiếng để có nước ninh xương trong, …
Cách nấu Bún Mắm – Losupply
- Tác giả: losupply.vn
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 4.57 (228 vote)
- Tóm tắt: Rau ăn kèm: bông súng, bông so đũa, hoa điên điển, giá đỗ sạch, rau đắng, rau muống cọng, bắp chuối bào. Dụng cụ: rây, tô sạch, chày giã, nồi. 1kg bún tươi đã …
- Nội Dung: Tiếp đến bạn cho 1/2 ớt băm + 1/2 hành tím băm + 1/2 tỏi băm + các gia vị quen thuộc với căn bếp nhà mình, cho tất cả vào tô, bạn có thể giã lại các nguyên liệu này chung với giò, hoặc nếu giò lúc nãy đã được nhuyễn rồi, bạn lấy muỗng trộn đều là …
Lẩu mắm Cần Thơ – Top 5 quán trứ danh khiến du khách nức nở khen ngon
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 4.27 (416 vote)
- Tóm tắt: Lẩu mắm ăn kèm với 20 loại rau khác nhau như: rau muống, bông điên điển, bông súng, rau nhút, giá đỗ, hoa chuối,… lau mam can tho Các loại rau …
- Nội Dung: Nhắc tới ẩm thực miền Tây Nam Bộ, không thể nào không nhắc tới lẩu mắm Cần Thơ – món ăn nổi tiếng được nấu theo công thức riêng, khiến bao du khách nức lòng khi thưởng thức. Tuy cái tên lẩu mắm nghe có vẻ không quá cuốn hút nhưng khi đã được thực sự …
CÁCH NẤU BÚN MẮM TỪ MỰC NANG
- Tác giả: bigseafood.vn
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 4.07 (359 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn trụng bún, cho nước lèo vào và xếp đồ ăn lên trên. Ăn kèm rau trụng hoặc rau sống nha. Tham khảo giá mực nang: …
Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 3.98 (230 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm mắm nêm ăn bún thịt luộc chuẩn nhất. cách làm bún mắm nêm đà … Xếp bún và các loại rau ăn kèm vào tô. … bún măng gà ăn với rau gì …
Cách nấu bún mắm miền tây ngon như thế nào?
- Tác giả: cleartantien.com
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 3.62 (305 vote)
- Tóm tắt: Các loại rau ăn kèm như: rau đắng, rau thơm, bắp chuối bào, mãng cầu, bông súng … Rau ăn bún mắm miền tây, bún mắm miền tây ăn …
- Nội Dung: Món bún mắm miền tây làm món ăn Việt Nam chính hiệu tại nhà hoặc bất cứ nơi nào khác với công thức đơn giản này. Với một món ăn có thể được chuẩn bị trong vài phút và phục vụ trong vòng chưa đầy 20 phút, cách nấu bún mắm miền tây không còn lý do gì …
Trưa nay ăn gì: bún mắm đậm đà cho tuần mới
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 3.46 (281 vote)
- Tóm tắt: Dọn tô bún mắm kèm đĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là thơm ngon tròn vị. Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, bạn có …
- Nội Dung: Ở Campuchia, bún mắm được nấu từ mắm bò hóc. Còn món bún mắm Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Bạn nên chọn mắm cá Châu Đốc là ngon nhất vì nó …
NOTE LIỀN TAY BÚN MẮM CÔ NĂM NGON KHÓ CƯỠNG ĂN MỘT LẦN NHỚ MÃI VỀ SAU
- Tác giả: anchoivungtau.vn
- Ngày đăng: 03/07/2022
- Đánh giá: 3.31 (510 vote)
- Tóm tắt: Quán bún mắm Cô Năm thu hút rất nhiều khách nhờ vào nước lèo, ‘cái hồn” của bún mắm … cùng Ăn Chơi Vũng Tàu trải nghiệm bún mắm Cô Năm có gì đặc sắc nhé.
Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 3.13 (368 vote)
- Tóm tắt: Bún mắm nêm là món ăn trứ danh của người miền Trung, … Rau sống ăn kèm: xà lách, húng lủi, giá sống, dưa leo, rau thơm, đu đủ bào; Gia vị: dầu ăn …
- Nội Dung: Cho vào chén đựng thơm: 2 muỗng café tỏi băm + 2 muỗng canh mắm nêm + 1 muỗng canh nước sôi + ớt băm rồi khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Nếu muốn mắm thơm hơn thì bạn có thể cho vào chút hành phi, nếu …
Cách nấu bún mắm ngon đúng điệu miền Tây
- Tác giả: nuocchamngon.net
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.92 (118 vote)
- Tóm tắt: Bún mắm có thể xem là phiên bản thu nhỏ nồi lẩu mắm, nhưng khuyết nhiều thứ rau, chỉ đơn giản vài cọng bông súng, rau đắng, rau muống chẻ, bắp chuối, kèo nèo và …
- Nội Dung: Bạn cho bún vào tô, đồng thời cho thêm tôm, mực, cá lóc, thịt heo quay lên trên. Sau đó bạn chan thêm nước lèo là có thể thưởng thức được. Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị sống. Tôm, mực, cá lóc, thịt heo …
Top 15 Bún Mắm ăn Với Gì hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 2.86 (170 vote)
- Tóm tắt: Bún mắm ăn với rau gì ngon? Một lưu ý đặc biệt khi thưởng thức bún mắm đó là không thể thiếu rau xanh. Rau ăn bún mắm ph…
Duy nhất 6 loại rau này ăn kèm với lẩu mắm là ngon nhất
- Tác giả: toptacdung.com
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.63 (184 vote)
- Tóm tắt: 3.1 Rau bông súng · 3.2 Bông bí · 3.3 Bông điên điển · 3.4 Bông so đũa · 3.5 Hoa kèo nèo · 3.6 Bắp chuối …
- Nội Dung: Bông so đũa mọc theo từng chùm, có hoa màu trắng hoặc màu tím, được sử dụng trong nhiều món ẩm thực. Bông so đũa có vị hơi đắng nhưng hậu vị lại ngọt, tính mát. Khi ăn kèm với lẩu mắm, nếu không muốn có vị nhẫn trong món ăn có thể lặt bỏ nhụy, đài …
Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu
- Tác giả: thitruong.nld.com.vn
- Ngày đăng: 03/15/2022
- Đánh giá: 2.51 (149 vote)
- Tóm tắt: Rau ăn kèm thì thôi rồi nhiều vô kể, gồm: rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, có chỗ còn thêm bông bí, bông …
- Nội Dung: Lấy 1 trái cà tím to, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho cà không bị đen. Bằm nhuyễn tỏi + ớt + hành tím + sả. Sau đó đun nóng dầu ăn và cho các gia vị này vào xào cho dậy mùi thơm, cuối cùng là cho cà tím vào xào khoảng 5 …
Bún mắm nổi danh miền Tây – thứ "mị hoặc" khi lần đầu ăn chê dở nhưng thử lần hai lại thấy "ghiền"
- Tác giả: cafebiz.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 2.53 (199 vote)
- Tóm tắt: Bất kể rau gì có sẵn ở nhà hay vặt được sau hè, là những loại rau dễ mọc dễ sống ở vùng sông nước, đều cho được vào nồi nấu bún mắm, …
- Nội Dung: Khi bún mắm bò hóc “nhập cư” vào các tỉnh miền Tây của Việt Nam, thì người miền Tây dùng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc để nấu bún mắm – đây là hai loại cá tiêu biểu có nhiều ở vùng Tây Nam bộ. Vì nước lèo là linh hồn của món ăn này, nên để nấu nó cũng …
[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.49 (135 vote)
- Tóm tắt: Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo… Gia vị: đường phèn, tiêu, hạt …
- Nội Dung: Cá thác lác cho vào tô, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước …
Cách nấu Lẩu mắm cá Linh – cá Sặc miền Tây thơm ngon đượm vị
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.35 (187 vote)
- Tóm tắt: Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, hẹ bông súng, rau nhút, rau đắng, rau chuối,… tùy sở thích mỗi người …
- Nội Dung: Nước dùng bún/lẩu mắm thường được nấu từ mắm cá linh, cá lóc hoặc cá sặc,… mắm cá Châu Đốc là ngon nhất vì nó mang hương vị rất đậm đà khi được nấu cùng với nước dừa tươi, tạo sự hấp …
Bún mắm nêm Quảng Ngãi có gì đặc biệt? Ăn nhiều có tốt không?
- Tác giả: tiemxuquang.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.26 (175 vote)
- Tóm tắt: Mời bạn theo dõi bài viết sau đây, Tiệm Xứ Quảng sẽ giải đáp ngay. bun mam nem quang ngai. Mắm nêm là gì? Nguồn gốc của mắm nêm. Mắm nêm hay còn …
- Nội Dung: Mắm nêm có nguồn gốc từ miền Trung – các tỉnh ven biển có nguồn thủy sản dồi dào. Thời tiết ở miền Trung nắng mưa thất thường, có những ngày mưa gió triền miên khiến người dân không thể đi chợ, ra đồng hay ra khơi được. Lúc này mắm nêm chính là …
Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm ngon, chuẩn vị
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 1.99 (51 vote)
- Tóm tắt: Sau đó múc nước nêm ra nồi lẩu, bày biện các nguyên liệu ăn kèm như rau sống, mực, cá, tôm, thịt heo quay, bún tươi và thưởng thức. Một số lưu ý.
- Nội Dung: Lẩu mắm là một món ăn ngon hấp dẫn của vùng sông nước Miền Tây. Với hương vị đậm đà từ sự kết hợp của các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím, và các loại rau, cùng với cách nấu lẩu mắm mà DTBTAAu chia sẻ dưới đây hứa hẹn thực đơn gia …