Rất Hay Top 10+ cách chế biến măng đắng [Ngon Nức Mũi]

Măng là món ăn khoái khoái khẩu của nhiều người, nhưng bạn cần phải chế biến kỹ để không gây nguy hại cho sức khỏe nhé.

>>> Cách khử vị đắng của măng tươi

Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ và dịp lễ Tết. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Ăn măng đúng cách để không bị ngộ độcMăng phải luộc nhiều lần để giảm bớt chất độc

Biểu hiện của ngộ độc măng tươi

Tùy theo hàm lượng cyanide có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5 – 30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…

Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh và không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xử trí ngộ độc măng

Khi người ăn nhiều măng xuất hiện các dấu hiệu trên, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Cách khử độc măng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, chúng ta có thể áp dụng những cách khử độc sau đây:

Cách 1:

Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách 2:

Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ hướng dẫn làm gỏi cá trích [Tuyệt Vời Nhất]

Cách 3:

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

Ăn măng đúng cách để không bị ngộ độcMăng sau khi khử độc có thể chế biến thành rất nhiều món ngon.

Cách 4:

Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Cách 5:

Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

Cách 6:

Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. Muối măng chua cũng là một biện pháp làm giảm tính độc của măng.

Lưu ý: Uống nước măng tươi để hạ sốt và chữa bệnh, không nấu kỹ măng vì sợ mất chất, măng ngâm giấm chưa đủ thời gian đã ăn là quan niệm vô cùng sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Không cho người bệnh sốt rét, những người suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ăn măng vì măng độc làm bệnh tăng thêm. Không nên lạm dụng ăn nhiều măng và cần chú ý chế biến kỹ trước khi ăn.

Top 18 cách chế biến măng đắng viết bởi Cosy

Mẹo khử sạch vị đắng của măng tươi đơn giản trong vòng 1 nốt nhạc

  • Tác giả: giadinhonline.vn
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 4.96 (626 vote)
  • Tóm tắt: Măng tươi có thể chế biến thành các món ăn rất ngon. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến, măng sẽ có vị đắng, làm món ăn mất ngon.

Mẹo loại bỏ vị đắng của măng, khử sạch tính độc nhanh chóng

  • Tác giả: laodong.vn
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 4.76 (226 vote)
  • Tóm tắt: Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi. Dùng muối hạt. Dùng dao bóc lớp mao bên ngoài thân măng rồi thái sợi nhỏ dọc theo thân.

Măng đắng Hòa Bình món ăn ngon của núi rừng – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 4.21 (472 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi loại lại có cách chế biến và vị khác nhau. Măng đắng. Món ăn từ măng đắng: Người ta hay nhớ đến món măng …

Cách chế biến măng tươi nấu các món ăn ngon không bị đắng

Cách chế biến măng tươi nấu các món ăn ngon không bị đắng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 4.02 (537 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến măng tươi sao cho không bị đắng và không bị ngộ độc là điều rất đáng để quan tâm. Những món ăn nấu từ măng rất đa dạng từ miến …
  • Nội Dung: Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn cách chế biếng măng tươi sạch, không còn độc tố để nấu thành những món ăn ngon an toàn cho cả gia đình. Hy vọng các món ăn trên đây sẽ góp phần cho thực đơn hàng ngày của bạn thêm phong phú. Chúc các bạn sơ chế măng …

Nem măng đắng – đặc sản độc đáo của người Tày

Nem măng đắng - đặc sản độc đáo của người Tày
  • Tác giả: eholiday.vn
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 3.75 (346 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến độc đáo. Địa chỉ thưởng thức nem măng đắng chuẩn vị Tây Bắc. A Quỳnh – Đặc sản Tây Bắc. Nhà hàng Red Dao. Khu ẩm thực Sapa.
  • Nội Dung: Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa – mùa măng mọc. Măng tuy được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai …

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 06/05/2022
  • Đánh giá: 3.56 (420 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến măng đắng cũng đa dạng khi kết hợp với các loại rau, thực phẩm và các gia vị để tạo nên món ăn ngon, hương vị đặc biệt không đơn …
  • Nội Dung: Những cây măng được hái về chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cách chế biến măng đắng cũng đa dạng khi kết hợp với các loại rau, thực phẩm và các gia vị để tạo nên món ăn ngon, hương vị đặc biệt không đơn điệu chỉ có nướng, luộc xào chay như xưa. …

Món ngon từ măng đắng – Báo Đại Đoàn Kết

  • Tác giả: daidoanket.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 3.3 (283 vote)
  • Tóm tắt: Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng mọc nhiều nhất vào mùa mưa. Măng hái từ rừng, đem bỏ bẹ, thái nhỏ rồi cho vào nồi luộc sơ qua với chút …
  • Nội Dung: Người miền núi thích ăn măng cái nướng để giữ được vị đắng của măng. Vị đắng thấm nơi đầu lưỡi hòa cùng vị cay nồng của nước chấm chẩm chéo vô cũng hấp dẫn. Đây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, …

Măng Đắng Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Cách Sơ Chế Ra Sao? Chi Tiết Từ A-Z

Măng Đắng Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Cách Sơ Chế Ra Sao? Chi Tiết Từ A-Z
  • Tác giả: baitonghop.vn
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 3.11 (321 vote)
  • Tóm tắt: Cách Sơ Chế Măng Đắng. Để chế biến măng cho bữa ăn gia đình trở nên ngon và an toàn hơn chúng ta phải sơ chế bằng các cách sau: …
  • Nội Dung: Măng đắng là một loài cây thuộc họ tre, nứa thường mọc tự nhiên và phân bố nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nghệ An,… và một số các tỉnh miền núi khác. Mắng đắng ngon nhất là vào đầu mùa, khi này củ măng thường …

Nem măng đắng – Đặc sản Lào Cai của người Tày

  • Tác giả: dacsanthonque.com
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.98 (58 vote)
  • Tóm tắt: Người dân tộc mang theo gùi đi vào sâu trong rừng, chọn lựa những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt. Nem măng đắng. Cách chế biến món nem măng độc đáo.

Măng Đắng – ShopThienphuoc – Nông sản và thực phẩm sạch

  • Tác giả: shopthienphuoc.com
  • Ngày đăng: 04/29/2022
  • Đánh giá: 2.89 (183 vote)
  • Tóm tắt: Mình sẽ giới thiệu tới các bạn loại thực phẩm thiên nhiên này một cách … Qua bàn tay khéo léo, măng đắng đã được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
  • Nội Dung: Từ thời xa xưa, các đồng bào dân tộc đã thường sinh sống ở nơi rừng núi, nên các món ăn của họ cũng bị ảnh hưởng không ít. Đa số đều là những món ăn được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, lấy trên rừng, dưới suối. Có thể kể đến như rau dớn, rêu đá, …

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

 5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc
  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 07/13/2022
  • Đánh giá: 2.78 (193 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước … đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.
  • Nội Dung: Măng bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi luộc khoảng 2-3 lần. Sau mỗi lần luộc xả sạch với nước lạnh. Đến khi măng mềm vớt ra ngâm với nước vo gạo 2 ngày, mỗi ngày thay nước vo 2 lần để loại bỏ vị đắng. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc …

[Bật mí] Cách làm măng hết đắng bà nội trợ nào cũng nên biết!

[Bật mí] Cách làm măng hết đắng bà nội trợ nào cũng nên biết!
  • Tác giả: giupviectot.vn
  • Ngày đăng: 06/27/2022
  • Đánh giá: 2.55 (91 vote)
  • Tóm tắt: cach-lam-mang-het-dang Nếu bạn ăn trực tiếp hay chế biến không đúng cách sẽ thấy măng có vị đắng và nguy hiểm hơn là bị ngộ độc măng ảnh …

Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi

Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Đánh giá: 2.4 (153 vote)
  • Tóm tắt: Chúc bạn thành công! Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến nha đam trắng mà không bị đắng siêu dễ tại nhà · Những cách bảo quản rau …
  • Nội Dung: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng rồi thêm vào khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, …

Măng đắng Ngàn Me – Báo Thái Nguyên điện tử

  • Tác giả: baothainguyen.vn
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 2.37 (56 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến đơn giản nhất là luộc măng chấm với muối ớt hoặc mắm tôm chanh. Măng bóc vỏ, để nguyên cây luộc qua hai lần nước, …

Cách Luộc Măng Không Bị Đắng Đơn Giản, Chị Em Nên Bỏ Túi Ngay

Cách Luộc Măng Không Bị Đắng Đơn Giản, Chị Em Nên Bỏ Túi Ngay
  • Tác giả: nongsanphuvinh.com
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 2.15 (181 vote)
  • Tóm tắt: Vì sau khi chế biến, món măng lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thông thường, các bà nội trợ nhà mình …
  • Nội Dung: Có thể nói măng tươi Phú Vinh không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Cùng với uy tín chất lượng nhiều năm qua, sự kiểm chứng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận. Phú Vinh hướng đến mục tiêu phát triển …

Những cách sơ chế măng tươi không bị đắng mà vẫn giòn ngon

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 04/02/2022
  • Đánh giá: 2.13 (120 vote)
  • Tóm tắt: Măng tươi thường có vị đắng khi chế biến. Vì vậy, Bách hóa XANH sẽ chia sẻ cho bạn vài mẹo sơ chế măng tươi không bị đắng mà vẫn giữ được độ giòn ngon nhé.