Bật Mí Top 19 cách đồ xôi trắng ngon [Ngon Nhất Quả Đất]

Xôi là một món ăn phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên để nấu ra được một nồi xôi ngon, dẻo và bóng mượt thì không phải là chuyện đơn giản nếu bạn chưa nắm được 6 bí quyết nấu xôi ngon bên dưới mà mình sắp chia sẻ.

Xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn thường được bày cúng trên các mâm cỗ vào những dịp đặc biệt. Nấu xôi tuy đơn giản nhưng để nấu ra món xôi mềm, dẻo, để lâu vẫn không bị cứng thì có lẽ còn nhiều người chưa biết. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp món xôi của bạn thơm ngon hơn.

>> Mẹo vặt đồ xôi ngon

1Chọn loại gạo nếp ngon

Chọn gạo nếp ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi của bạn vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi.

Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

2Ngâm gạo đúng cách

Ngâm gạo đúng cách

Tùy vào từng loại gạo mà thời gian ngâm sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm nếp với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng là được. Tuyệt đối không ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bị bở nát không ngon.

Ngoài ra bạn nên cho thêm một ít muối khi ngâm để xôi có vị đậm đà hơn.

3Cho gạo vào nồi bằng tay

Cho gạo vào nồi bằng tay

Bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thông thường, điều này sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều vào nồi tránh tình trạng lớp trên khô, lớp giữa nhão.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.

Bạn cũng có thể dàn đều xôi ra khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to để không khí lưu thông dễ dàng hơn.

4Canh lượng nước chuẩn

Canh lượng nước chuẩn

Lượng nước dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão.

Mẹo: Khi cho nước vào nồi bạn đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì đó là do cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé.

5Canh nhiệt độ khi nấu

Trước tiên, bạn nên cho nước vào nồi nấu xôi trước, đến khi nhiệt độ sôi tăng cao thì mới đặt chõ lên hấp xôi. Sau đó, bạn hãy giữ nhiệt độ ổn định và nấu xôi. Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên, xôi sẽ dễ bị cháy khét, hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.

6Thời gian hấp xôi

Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi, đồng thời đảo đều nếp để xôi chín đều.

Tham khảo: Cách làm xôi vò

7Rưới dầu ăn hoặc mỡ lên xôi giúp xôi bóng mượt hơn

Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.

>> Mẹo khắc phục các lỗi khi nấu xôi đậu xanh

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể áp dụng ngay vào món xôi của bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ salad bơ sốt mè rang [Tuyệt Vời Nhất]

Mua gạo nếp chất lượng tại Bách hoá XANH để nấu xôi:

Xem thêm

>> Làm xôi vò không bao giờ bị nhão nếu bạn nắm được công thức này

>> Cách nấu xôi gấc dẻo thơm cực kì đơn giản tại nhà

>> Cách làm xôi chiên kẹp thịt giòn rụm khó cưỡng

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Top 19 cách đồ xôi trắng ngon viết bởi Cosy

Cách nấu xôi trắng | Giaotrinhhay.com – Digital Marketing

  • Tác giả: giaotrinhhay.com
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 4.74 (398 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần cho cách nấu món xôi trắng. Nếp ngon: 300 gram; Muối trắng; Mỡ gà; Cái chõ đồ xôi hoặc nồi cơm điện hoặc nồi nấu cơm bình thường …
  • Nội Dung: Và giờ xôi của chúng ta đã chín tới, bạn có thể cho ra đĩa, những đĩa xôi trắng thơm nức lan tỏa với khói bay nghi ngút khi vừa mở nắp vung ra. Xôi trắng ăn cùng muối lạc, muối vừng hay ruốc thì ngon hết ý, món ăn sẽ trở nêm thơm ngon đậm đà mà lại …

cách nấu xôi trắng thơm ngon & thành công nhất

  • Tác giả: phunuketnoi.com
  • Ngày đăng: 07/28/2022
  • Đánh giá: 4.54 (286 vote)
  • Tóm tắt: Để học cách nấu xôi trắng ngon, chị em nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây nhé. Nếp ngon: 300 gram; Muối trắng; Mỡ gà; Chõ đồ xôi …
  • Nội Dung: Xôi trắng có thể được xem là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, là món truyền thống không thể thiếu mỗi dịp lễ Tết giỗ chạp hay nhà có hiếu hỉ. Tuy nhiên để nấu ra được một nồi xôi ngon, dẻo và bóng mượt thì không phải là chuyện đơn giản nếu bạn chưa …

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 4.22 (426 vote)
  • Tóm tắt: Đồ xôi bằng nồi cơm điện không hề khó, nếu biết cách bạn vẫn có thể đồ được xôi ngon, dẻo mà không cần dùng đến chõ, nồi hấp chuyên dụng.
  • Nội Dung: Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm …

Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng

Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng
  • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 4.13 (261 vote)
  • Tóm tắt: Loại xôi thông dụng nhất là xôi trắng, chỉ gồm gạo nếp và chút muối … Cách đồ xôi nhanh gọn, đơn giản, một lần đồ luôn được đủ các màu xôi …
  • Nội Dung: Tầm 25-30 phút mở vung nồi, lấy hạt xôi ra bóp nhẹ thấy mềm là xôi đã chín, rưới nốt chỗ nước cốt dừa còn lại vào từng ngăn xôi, đảo nhẹ tay để cốt dừa thấm đều. Đây vung để thêm 5 phút thì tắp bếp. Riêng phần xôi gấc các bạn trộn thêm 1 thìa đường …

6 chiêu đồ xôi ngon dẻo, thơm nức, hạt căng bóng, ngon hơn ngoài hàng

 6 chiêu đồ xôi ngon dẻo, thơm nức, hạt căng bóng, ngon hơn ngoài hàng
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 3.95 (416 vote)
  • Tóm tắt: Video hướng dẫn cách đồ xôi ngon dẻo, hạt căng bóng … độ ngon của xôi vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.
  • Nội Dung: Lưu ý khi cho gạo vào, dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả chậu vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”. Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín …

Cách nấu xôi ngon để bán bao đông khách!!!

Cách nấu xôi ngon để bán bao đông khách!!!
  • Tác giả: thietbibepviet.vn
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 3.49 (271 vote)
  • Tóm tắt: Bước 5: Hoàn thành: Khi xôi trắng đã đồ chín mềm, dẻo thơm bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bên trên. Sau cùng là rắc hỗn hợp vừng đen và vừng …
  • Nội Dung: Và theo dòng chảy của thời gian, tuy những nét xa xưa vẫn còn đó nhưng có khá nhiều đổi thay. Để có thể làm hài lòng nhu cầu về món xôi sáng quen thuộc với người tiêu dùng. Những người kinh doanh xôi phải tìm tòi cho mình những công thức làm xôi …

4 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Nhanh, Tiện

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 09/27/2022
  • Đánh giá: 3.19 (229 vote)
  • Tóm tắt: Thế nhưng để nấu được đĩa xôi ngon,⭐ dẻo, vừa nước thì không phải ai … đẩy bán xôi đã dùng cách này “chữa cháy” khi bị thiếu đồ bán hàng.

10 Cách Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Mà Đơn Giản

10 Cách Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Tác giả: minhhouseware.com.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 3.18 (335 vote)
  • Tóm tắt: Nấu xôi không hề khó, đặc biệt xôi lại là món ăn rất ngon. … Ngâm gạo cùng với một chút muối trắng trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng trước khi đồ xôi.
  • Nội Dung: – Gạo ngâm 4 tiếng với gạo nếp cái và nếp Tú Lệ; với gạo nếp nương Điện Biên thì ngâm nước nóng già xôi sẽ mềm và ngon hơn tầm 4 tiếng. Sau khi gạo ngâm đủ thời gian các bạn sẽ đổ gạo ra giá cho chảy hết nước, …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon dẻo ngọt cho bữa sáng

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon dẻo ngọt cho bữa sáng
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/05/2022
  • Đánh giá: 2.95 (172 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây, với cách nấu xôi trắng nước cốt dừa thom ngon dẻo ngọt, cả nhà bạn sẽ chẳng thể nào chối từ một món ngon thế này đâu. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món …
  • Nội Dung: – Tiếp theo là hương vị gạo nếp. Khi mua gạo nếp, bạn cần cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử. Nếu là hạt gạo ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị gì khác lạ. Gạo nếp dở, kém chất lượng thường không có mùi thơm do gạo để lâu, hương thơm của gạo …

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 08/11/2022
  • Đánh giá: 2.88 (107 vote)
  • Tóm tắt: Lựa chọn gạo nếp để đồ xôi · Nên chọn loại gạo có kích thước to, tròn đều, bóng, căng và không bị gãy. · Dùng mũi để ngửi mùi hương của gạo nếp mới cũng là cách …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 2.59 (143 vote)
  • Tóm tắt: Chú ý không ấn gạo nếp chặt xuống nồi vì khi chín hạt nếp sẽ không ngon. Nấu xôi bằng xửng hấp, cach lam, nau an hay nhat, san bat không nên cho …
  • Nội Dung: Xôi trắng nước cốt dừa là một trong số những món xôi phổ biến được lựa chọn cho các bữa ăn sáng. Từng hạt xôi trắng nõn, mềm dẻo, béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ mang tới hương vị hấp dẫn cho người thưởng thức. Ở các quán vỉa hè mỗi sáng ta dễ dàng bắt …

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa | Món Ăn 3 Miền

  • Tác giả: monan3mien.com
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 2.63 (119 vote)
  • Tóm tắt: Chú ý không ấn gạo nếp chặt xuống nồi vì khi chín hạt nếp sẽ không ngon. Nấu xôi bằng xửng hấp, cach lam, nau an hay nhat, san bat không nên cho quá nhiều gạo …
  • Nội Dung: Xôi trắng nước cốt dừa là một trong số những món xôi phổ biến được lựa chọn cho các bữa ăn sáng. Từng hạt xôi trắng nõn, mềm dẻo, béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ mang tới hương vị hấp dẫn cho người thưởng thức. Ở các quán vỉa hè mỗi sáng ta dễ dàng bắt …

Top cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, vàng ươm ai cũng làm được

Top cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, vàng ươm ai cũng làm được
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Đánh giá: 2.55 (144 vote)
  • Tóm tắt: Rượu trắng 5 ml. – Cách đồ xôi gấc ngon nhất: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng với …
  • Nội Dung: Bước 1: Đem gạo nếp ngâm vào nước ấm khoảng 4 đến 5 tiếng. Để đỡ mất thời gian, bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm là tốt nhất. Như vậy gạo sẽ nở đều và không mất thời gian chờ đợi. Khi ngâm gạo, hãy cho chút muối vào để khi nấu xôi có được vị đậm đà hơn …

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo

 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 2.29 (134 vote)
  • Tóm tắt: 2.2. Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo trước. Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo …
  • Nội Dung: Bước 2: Đậu đen đãi thật sạch rồi cho vào nồi cơm điện với lượng nước nhiều gấp đôi lượng đậu, bật nút nồi cơm điện và nấu sôi chừng 5 phút thì đổ nước đi. Sau đó thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng một ít muối trắng rồi nấu khoảng 15 phút đến …

Bí quyết: Cách nấu xôi ngon để bán ngon, đông khách

Bí quyết: Cách nấu xôi ngon để bán ngon, đông khách
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.33 (132 vote)
  • Tóm tắt: Kinh doanh xôi chắc chắn là mặt hàng đồ ăn đầy tiềm năng để giúp bạn có thể thu được lợi nhuận cao. Trước tiên các bạn cần học cách nấu xôi ngon …
  • Nội Dung: Đầu tư ngay 1 chiếc xe đẩy bán xôi chuyên dụng phục vụ tối ưu cho công việc bán hàng đồng thời giúp thuận lợi hơn cho công đoạn chế biến.cách làm xôi ngon để bán. Những chiếc xe bán xôi với kích thước đa dạng được Nguyên Khôi sản xuất là lựa chọn …

Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!

Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 09/01/2022
  • Đánh giá: 2.21 (147 vote)
  • Tóm tắt: Loại gạo này đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí mềm – dẻo – thơm ngon. Chọn gạo nếp hạt tròn đều, mẩy và có màu trắng hơi trong. Sau khi chọn xong gạo …
  • Nội Dung: – Bạn bắc bếp cho chảo lên và cho 1 ít dầu ăn, đợi dầu ăn nóng lên thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên và cho tiếp nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào, thêm 1 chút muối và đường để các nguyên liệu trên đậm vị ngon hơn rồi đổ …

Cách nấu xôi trắng đơn giản mà ngon

Cách nấu xôi trắng đơn giản mà ngon
  • Tác giả: monngonmoingay.tv
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 2.09 (101 vote)
  • Tóm tắt: Nếp thơm: 300 gam · Muối · Mỡ gà · Cái chõ đồ xôi hoặc nồi cơm điện hay nồi nấu cơm bình thường …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi trắng của Monngonmoingay.tv sẽ là bí quyết nhỏ giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món xôi trắng này nhé. Chỉ cần theo dõi và tìm hiểu kỹ bài viết về công thức nấu xôi trắng dưới đây thôi là bạn đã có được món xôi trắng cho …