Vị mặn ngọt đậm đà, mặn mà khiến người ăn đầy mê mẩn, từng thớ thịt là từng tuyệt phẩm của giới ẩm thực với sự săn chắc , tròn vị thấm đều, không quá mặn cũng không quá ngọt, không hề gây ngán cho người ăn. Là một món ăn đơn giản với công thức dễ thực hiện cùng với thành phần nguyên liệu dễ mua, thịt ngâm mắm là một món ăn truyền thống nhiều đời, gần như không thể thiếu mỗi khi ngày Tết đến, Xuân về. Bỏ túi ngay công thức cùng YummyDay nhé các bạn.
Thịt ngâm mắm
Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm
Thịt: 1kg (Có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò)
Nước mắm
Đường cát
Đường phèn
Tỏi, ớt tươi
Củ kiệu
Hoa hồi: 2 cành
Gia vị: hạt tiêu, mì chính, dấm, rượu …
Dây chỉ
Cách làm thịt ngâm mắm ngon
Bước 1: Rửa sạch thịt, nếu thịt có lông thì nên cạo sạch lông ở bì. Chuẩn bị 1 bát dấm, ngâm thịt qua dấm và rượu, vớt ra để cho ráo.
Tỏi bóc vỏ. Củ kiệu và ớt tươi, hoa hồi rửa sạch để riêng một bát để chuẩn bị sẵn. Hạt tiêu đập cho hơi vỡ
Bước 2: Buộc dây chỉ xung quanh miếng thịt vừa vớt ra, bắc bếp, đun nước để luộc thịt, luộc cho chín tới, rồi cho thêm chút rượu. Vớt thịt ra, rửa qua một lớp nước lạnh rồi để riêng.
Dùng nước mắm với tỷ lệ cứ 1kg thịt dùng 1,5 lít nước mắm cùng công thức gia truyền 1 bát mắm, 1 bát đường, nửa bát đường phèn.
Bước 3: Chuẩn bị nồi, đổ hỗn hợp mắm đã được pha vào đun, để lửa to, khuấy đều tay, đến lúc bắt đầu sôi thì cho nhỏ lửa. Nên nhớ, khuấy đầy tay cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Tai heo ngâm mắm giữ được độ giòn lại thấm gia vị, cực ngon.
Chuẩn bị một lọ thủy tinh lớn, đã được rửa sạch. Xếp thịt vào bình. Đợi hỗn hợp nước mắm vừa đun nguội rồi đổ vào lọ. Tiếp đến là tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi và hạt tiêu vừa được chuẩn bị trước đó đổ cùng. Nước mắm đổ sao cho ngập thịt. Cách thịt ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Bọc kín lọ, đợi 3 ngày là được ăn. Không nên để tủ lạnh vì bì và mỡ sẽ dễ bị đông.
Cách làm thịt ngâm mắm khác
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ngâm mắm
Thịt chân giò: 1kg
Nước mắm: 400ml
Nước: 150ml
Tỏi : 3 tép to.
Các bước thực hiện món thịt ngâm mắm
Bước 1: Tỏi bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng.
Thịt chân giò cạo sạch, luộc trong khoảng 20 – 30 phút, khi thấy thịt chín thì vớt ra, rửa qua một lớp nước lạnh để thịt không bị đen, rồi để riêng thịt.
Bước 2: Nấu nước mắm.
Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho nước mắm, đường, nước vào nồi, cho lên bếp nấu khoảng 15 – 20 phút. Khi nào đường tan, hơi sánh lại thì hớt bọt bỏ ra ngoài, để nguội nước mắm.
Chân giò ngâm mắm, món nhậu khoái khẩu.
Bước 3: Chuẩn bị ngâm vào lọ
Lấy sẵn mọt lọ thủy tinh, cho miếng thịt đã chín và tỏi cắt lát vào lọ. Cho nước mắm và đường vào. Dùng mành tre gài lại. Đảm bảo nước mắm luôn ngập thịt. Sau 3 ngày là có thể ăn.
Một số lưu ý khi thực hiện cách muối thịt heo
Lời khuyên cho bạn trong quá trình nấu nước mắm bạn nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Cách muối thịt heo để lâu đơn giản là rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.
Nên để thịt ngập hoàn toàn trong nước mắm. Như vậy thịt sẽ nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.
Thịt heo chọn như thế nào cho đúng?
Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn, là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trên thế giới. Đối với Việt Nam, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt, thịt heo chiếm đa số, tới tận hơn 70%, còn lại chia đều cho thịt gia cầm và các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê. Điều này cơ bản cũng xuất phát từ truyền thống của người Việt Nam, người mình thích ăn và thường ăn thịt lớn nhiều hơn thịt gà, cùng các loại thịt khác
Thường thường thịt heo sẽ được chia theo nhiều khúc: thịt thủ, thịt vai, sườn non, sườn, thịt đùi, thịt mông, thịt ba chỉ, thịt thăn, thịt nạc, chân giò. Nói đến phần thịt ngon nhất của con heo, có thịt phần giữa cổ và vai, có thể gọi là phần gáy và phần chân giò, thịt ba chỉ. Đây là hai bộ phận có thịt nạc và thịt mỡ rất đều nhau, ăn không bị ngấy quá và cũng không bị khô quá. Còn lại, thịt bụng thì quá béo, ăn nhiều mỡ, dễ bị ngấy. Thịt nạc và thịt thăn thì hay bị khô, nếu không biết cách nấu thì sẽ rất khó ăn.
Bạn có thể mua hai loại thịt này ở chợ hoặc siêu thị. Nếu là ở chợ thì bạn có thể nói rõ loại thịt muốn mua, còn đến siêu thị, hãy đọc kĩ mắc được đính trên sản phẩm.
Cách làm thịt ngâm mắm ngon thấm gia vị!
Sự xuất hiện của thịt ngâm mắm trong bữa ăn chắc chắn sẽ khiến cơm nhà hao đi nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn hãy nhanh tay lưu ngay công thức để thực hiện khi cần thiết nhé. Nếu muốn biết thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn nhớ theo dõi YummyDay nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Yummyday.vn
Top 16 cách làm ba chỉ ngâm mắm viết bởi Cosy
[Món Tết] Cách làm BA CHỈ NGÂM MẮM
- Tác giả: savourydays.com
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 4.74 (379 vote)
- Tóm tắt: [Món Tết] Cách làm BA CHỈ NGÂM MẮM · 1 kg thịt ba chỉ, chọn phần thịt nhiều nạc, mỡ và thịt không bị rời nhau · 350 ml nước mắm ngon (loại 40% độ …
Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm – món ngon cả nhà đều thích
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 4.57 (293 vote)
- Tóm tắt: Nấu nước mắm theo tỉ lệ 2 mắm, 2 đường, 4 nước. Có nghĩa là cứ 2 bát nước mắm thì cho 2 bát đường, 4 bát nước cho vào nồi, thêm 1 thìa giấm cùng …
- Nội Dung: Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục…trong số đó có món thịt ba chỉ ngâm nước mắm là món ăn đẫ lấy lòng được rất nhiều người từ trẻ nhỏ đến người già, nhất là mấy anh nam giới thích nhâm nhi. Món …
Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 4.21 (471 vote)
- Tóm tắt: Lấy thịt heo ra ngoài, cắt bỏ chỉ. Tùy theo kích cỡ của lọ thủy tinh mà bạn thái thịt thành từng khúc nhỏ hoặc to. Cho nước mắm đã nấu thật nguội vào …
Top Sale Tháng 12/2022 Thịt ba chỉ ngâm nước mắm – sản phẩm mới tại Chihaisan
- Tác giả: chihaisan.com
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 4.14 (395 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu thịt heo ngâm nước mắm thì cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Thế nhưng, khi ăn vào từng thớ thịt heo săn chắc, ngâm cùng …
- Nội Dung: Mua Thịt ngâm mắm tại cửa hàng Chi Hải Sản khách không cần phải bận tâm về chất lượng sản phẩm hay giá cả. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm đến tay khách hàng, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm Chúng tôi có cơ sở ship hàng …
Cách làm thịt heo ba chỉ ngâm nước mắm chua ngọt, ngon đậm đà ngày Tết
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Đánh giá: 3.83 (274 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo ba chỉ ngâm nước mắm chua ngọt, ngon đậm đà ngày Tết, Có rất nhiều món ngon từ thịt heo, trong đó phải kể đến món thịt heo ngâm nước mắm.
- Nội Dung: Có rất nhiều món ngon từ thịt heo, trong đó phải kể đến món thịt heo ngâm nước mắm. Không những là món ăn rất được ưa chuộng vào ngày thường, thịt ba chỉ ngâm nước mắm còn là món ăn ngon ngày Tết được nhiều người biết đến. Cùng META tham khảo ngay …
Thịt ba chỉ ngâm mắm
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 3.79 (415 vote)
- Tóm tắt: – Đun hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ: 1 bát con nước mắm, 1 bát con đường, 2 thìa canh giấm. Cho vào nồi và bắc lên bếp, đun mở vung đến khi sôi …
Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm
- Tác giả: nuocmamngocdinh.com
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 3.47 (445 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục… Có một cách chế biến khác cũng khiến thịt ba chỉ lấy lòng được …
- Nội Dung: Thịt lợn ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch. Tùy theo chiều cao của lọ thủy tinh mà bạn cắt khổ thịt dài cho phù hợp để khi thịt luộc xong dễ dàng xếp thịt vào lọ. Nên xếp thịt theo chiều dọc lọ, vừa dễ lấy ra ăn, vừa dễ cài chặt thịt, tránh thịt …
Mẹo bảo quản thịt heo ngâm mắm luôn thơm ngon đúng vị | Knorr VN
- Tác giả: knorr.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 3.25 (411 vote)
- Tóm tắt: Knorr sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một món ăn ngon, lạ miệng được làm từ thịt heo và cách bảo quản món ăn này được lâu hơn. Muốn món thịt heo muối nước mắm …
2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 3.14 (200 vote)
- Tóm tắt: Cho mắm, đường, nước nấu nhỏ lửa vừa sôi lăn tăn là được. Nấu cho tan hết đường thì nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau khi tất cả đã nguội hoàn …
Bật Mí Top 19 cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm [Tuyệt Vời Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 2.8 (154 vote)
- Tóm tắt: Tóm tắt: Mời các bạn cùng vào bếp với chúng tôi ngay nhé ! cach lam thit heo ngam nuoc mam. Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt heo ngâm nước mắm : • …
- Nội Dung: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm với chất lượng, mùi vị và mẫu mã vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, có hai loại nước mắm chính đặc trưng trên thị trường đó là nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống) và nước mắm chế biến (nước …
Món thịt ba chỉ ngâm mắm ngon đậm đà – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 2.87 (156 vote)
- Tóm tắt: Món thịt ba chỉ ngâm mắm ngon đậm đà mà cách làm lại đơn giản sẽ giúp bạn có thêm một món ngon cho thực đơn cho cả nhà cùng thưởng thức đấy!
THỊT BA CHỈ NGÂM NƯỚC MẮM – MÓN ĂN CỰC KỲ HẤP DẪN CHO GIA ĐÌNH!
- Tác giả: aquavietnam.com.vn
- Ngày đăng: 01/20/2023
- Đánh giá: 2.65 (78 vote)
- Tóm tắt: Thịt ba chỉ béo ngậy ngâm trong nước mắm đậm đà, ngon miệng khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa. Cùng vào bếp làm món ăn hấp dẫn này để đổi vị …
5 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 2.58 (184 vote)
- Tóm tắt: Cách sơ chế thịt ba chỉ không bị tanh hôi làm món ngâm với nước mắm. Sơ chế thịt heo: Với miếng thịt sau khi mua về, bạn dùng dao lam/ dao cạo …
- Nội Dung: Trên đây là tổng hợp những cách làm thịt ngâm nước mắm đủ hương vị cho ẩm thực ngày Tết thêm phong phú. Những ngày đầu năm mới, khách đến chơi nhà cùng lời chúc xuân ấm nồng. Để đáp lại, hãy thể hiện chút tài nghệ nấu nướng qua bữa cơm đãi khách. …
Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm – Báo Sức khỏe & Đời sống
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 02/05/2023
- Đánh giá: 2.55 (189 vote)
- Tóm tắt: Tỷ lệ nước mắm với đường là 1:1, nghĩa là cứ 1 bát nước mắm cần 1 bát đường. Cho nước mắm và đường vào nồi đun nhỏ lửa trên bếp, vừa đun vừa …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.3 (76 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý về nguyên liệu. Để làm thịt heo ngâm mắm, bạn chọn phần thịt chân giò hoặc ba chỉ (ba rọi). Ngoài ra, tùy vào …
Mách bạn top 3 cách làm thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: tailieu.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 2.27 (168 vote)
- Tóm tắt: Giúp bạn học được cách làm món thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà để … Thịt ba chỉ 500 gr; Nước mắm 500 ml; Đường vàng 300 gr (có thể dùng đường cát …
- Nội Dung: Bạn chuẩn bị 1 lọ thuỷ tinh (thể tích khoảng 2 lít cho 1kg thịt), đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo. Bạn cần để cho thịt heo thật khô ráo rồi xếp từ từ vào lọ. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy …