Bánh trôi chay từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực của người Việt. Đây không chỉ là một món ngon để chiêu đãi mọi người mà còn là một cách để gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc. Cùng www.huongnghiepaau.com xem cách làm bánh trôi chay đơn giản với các bước làm dưới đây nhé.
Bánh trôi – bánh chay có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa, thế nhưng đây lại được xem là món bánh cổ truyền của miền Bắc nước ta. Món bánh đã gắn liền với phong tục ngày tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân Việt luôn nấu đồ ăn chín và để nguội dâng lên bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Học làm bánh trôi chay cho ngày tết Hàn Thực thêm ý nghĩa (Ảnh: Internet)
Bánh trôi chay có mặt trong thơ ca của dân tộc Việt Nam và được ví như món ăn đặc trưng của người dân Việt. Món bánh ngon được làm từ gạo nếp thơm hòa quyện cùng gạo tẻ, mỗi chiếc bánh đều có phần vỏ bên ngoài trắng muốt, bên trong có nhân đường phên vô cùng hâp dẫn. Món bánh đặc biệt này sẽ được làm chín bằng cách luộc trong nước sôi, khi bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Tết Hàn Thực, mọi người trong gia đình cùng quây quần thưởng thức dĩa bánh trôi như cảm nhận nhân tình thế thái vô cùng thanh nhã. Bạn hãy vào bếp cùng Kate với công thức làm bánh trôi chay vô cùng đơn giản dưới đây và trổ tài làm món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram
- Bột gạo nếp
- 50 gram
- Bột gạo tẻ
- 1 tsp Nước hoa bưởi
- 1/2 tsp Tinh chất vani
- 2 thìa canh Bột sắn dây
- 150 gram Đường Đường phên, dừa nạo
Cách làm bánh trôi chay
Làm bột bánh
Cho bột nếp và bột gạo tẻ vào âu, trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất. Thêm nước vào âu bột và trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật mịn mượt. Để âu bột trong khoảng 3 giờ cho phần bột tách thành 2 phần nước ở trên mặt và bột ở dưới.
Cho bột nếp và bột tẻ vào cùng với nhau
Sử dụng một chiếc khăn sạch cho phần bột vào khăn, buộc túm đầu khăn lại rồi treo lên cao cho bột róc hết nước trong khoảng 1 tiếng. Khi nào bột không còn dính tay và trở nên mịn là được.
Cách tạo hình bánh
Chia phần bột bánh thành các phần nhỏ bằng nhau, viên lại cho tròn để làm vỏ bánh.
Viên bột lại với các phần bột nhỏ bằng nhau (Ảnh: Internet)
Đường phên cắt thành những viên nhỏ hình hạt lựu. Dùng tay ấn dẹt bột vỏ bánh rồi cho hạt đường phên vừa cắt vào giữa. Khéo léo dùng tay bọc kín phần bột bánh quanh đường. Tiếp tục làm cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Công đoạn luộc bánh
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa xuống, lần lượt cho từng viên bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín, bạn vớt bánh ra cho vào tô nước đun sôi để nguội để bánh được săn lại và không bị dính vào nhau.
Vớt bánh ra để lên dĩa sau khi luộc (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Xếp bánh trôi lên dĩa, rắc thêm chút dừa nạo hoặc mè rang cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Rắc thêm chút dừa hoặc mè lên mặt bánh rồi thưởng thức (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Bánh trôi sau khi hoàn thành sẽ đạt được độ trắng của vỏ bánh, bánh tròn đều không bị vỡ nhân. Vỏ bánh dai hòa quyện cùng nhân đường ngọt ngào tan ngay đầu lưỡi.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh trôi chay
- Không nên pha bột quá đặc hoặc quá lỏng vì chúng sẽ khó cho việc tạo hình và bánh không giữ được hương vị thơm ngon.
- Hạn chế vê tròn bánh quá lâu sẽ khiến bánh vị vỡ nhân khi nấu sôi.
- Có thể cho thêm chút tinh dầu bưởi vào bột bánh để làm dậy mùi thơm.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm bánh trôi chay thật thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ dễ dàng thực hiện làm món bánh ngon để thay đổi khẩu vị. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật cho mình những công thức làm bánh truyền thống Việt Nam chiêu đãi cho gia đình của bạn nữa nhé
Top 20 cách làm bánh trôi bánh chay viết bởi Cosy
Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Ngon, Đẹp Mắt, Đón Tết Hàn Thực
- Tác giả: mekhoeconthongminh.com
- Ngày đăng: 02/21/2023
- Đánh giá: 4.77 (451 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh trôi bánh chay cũng không quá khó, các bạn hãy vào bếp tự tay chuẩn bị để dâng cúng tổ tiên và thần linh trong ngày này.
- Nội Dung: -Mẹ Khỏe Con Thông Minh: Shop Mẹ và Bé Hàng Đầu Việt NamWebsite: https://mekhoeconthongminh.com/Số điện thoại: 0942.666.800Email: [email protected]Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh …
2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và muốn làm bánh trôi bánh chay thì nhất định phải biết những điều này
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 03/04/2023
- Đánh giá: 4.47 (350 vote)
- Tóm tắt: Vào ngày lễ này, người Việt lại tất bật làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con …
- Nội Dung: Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn có thể tự tay làm món chè – bánh ngon ngọt này tại nhà không hề …
Ý nghĩa và cách làm bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực
- Tác giả: phunutinh.thaibinh.gov.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 4.3 (381 vote)
- Tóm tắt: Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, …
Hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay thơm ngon, lạ miệng mới nhất 03 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 4 (553 vote)
- Tóm tắt: Ngày Tết Hàn thực không thể thiếu những món bánh ngon để dâng lên tổ tiên, nhất là bánh trôi bánh chay truyền thống.
- Nội Dung: Bánh trôi được đánh giá là món ăn tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g gạo nếp có chứa 74.9g glucid, 8.6g protid, 1.5g lipid, 14g nước, 0.6g xeluloza, 0.8g tro, 32mg canxi, 98mg photpho, 1.2mg sắt và một số vitamin như …
Bánh trôi – Bánh chay & Tết Hàn thực xa nhà
- Tác giả: savourydays.com
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 3.83 (451 vote)
- Tóm tắt: Định lượng ở trên làm được 1 bát bánh chay và 1 đĩa bánh trôi nhỏ, nhiều hơn thì cả nhà nhân lên nhé. Cách làm. 1. Cho bột vào bát to, …
- Nội Dung: – Bánh trôi vớt ra, sắp trên đĩa. Dùng đầu ngón tay sạch, hoặc phần mu của 1 chiếc thìa nhỏ, nhúng sơ qua nước, chấm vào vừng rồi chấm lên bánh. Cách này sẽ giúp vừng “tâp trung” trên từng chiếc bánh, nhìn sẽ đẹp hơn là rắc vừng bằng tay lên cả đĩa …
Ý nghĩa và cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực
- Tác giả: thanglongdaoquan.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.62 (581 vote)
- Tóm tắt: Và 2 loại bánh này được coi là đặc trưng mỗi khi tổ chức ngày Tết tháng 3. Tuy nhiên để hiểu hết được ý nghĩa cũng như cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn …
- Nội Dung: Trên đây là những thông tin mà Thăng Long đạo quán muốn giúp bạn giải đáp về vấn đề bánh trôi bánh chay có ý nghĩa gì và cách làm bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực?. Nếu muốn tìm hiểu thêm các phong tục khác thì bạn có thể tham khảo các bài viết tại …
Cách làm bánh trôi, bánh chay, chè trôi nước ngũ sắc ăn Tết Hàn thực 2022
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 03/04/2023
- Đánh giá: 3.52 (418 vote)
- Tóm tắt: Trong ngày Tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, …
- Nội Dung: Cách làm nước cốt dừa để chan vào chè trôi nước như sau: Đổ hộp nước cốt dừa mua sẵn vào nồi, sau đó lấy một cái bát hoà thêm 2 thìa cà phê bột năng với nước cho tan rồi đổ vào nồi nước cốt dừa, thêm xíu muối và đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi thấy …
Ý nghĩa và cách làm bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực
- Tác giả: baothaibinh.com.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 3.39 (430 vote)
- Tóm tắt: Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết …
Mẹo làm bánh trôi, bánh chay ngon cho Tết Hàn thực
- Tác giả: giaoducthoidai.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 3.05 (466 vote)
- Tóm tắt: Để làm bánh trôi, bánh chay tại nhà, chị em nội trợ có thể tự làm luôn cả bột hoặc mua sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian, công sức. Tùy vào …
Cách làm bánh chay thơm ngon
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 2.79 (110 vote)
- Tóm tắt: Bánh trôi, bánh chay là những món bánh không thể thiếu trong tểt Hàn Thực. Cùng học “cách làm bánh chay” với phần nhân đỗ xanh thơm bùi nhé!
Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 02/12/2023
- Đánh giá: 2.73 (170 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch theo sự hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực. Món ăn không thể thiếu đối với người …
Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực đơn giản
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 2.6 (152 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực đơn giản. Tết Hàn thực hay còn được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay, là một trong những ngày lễ quan …
Tết Hàn thực: Ai không nên ăn nhiều bánh trôi, bánh chay?
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 2.52 (117 vote)
- Tóm tắt: SKĐS – Ngày Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Cùng tìm hiểu về dinh dưỡng, cách làm và lưu ý những ai không nên …
Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Từ Bột Gạo Hữu Cơ – Leaf Organic
- Tác giả: leaforganic.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 2.52 (104 vote)
- Tóm tắt: Ve tròn và bọc kín phần nhân để không có kẽ hở. lam-banh-troi-banh-chay-tu-bot-gao-. Vỏ bánh trôi bánh chay làm từ bột gạo hữu …
- Nội Dung: Nếu muốn vỏ bánh dẻo thơm hơn và có vị chua dịu đặc trưng của vỏ bánh thì bạn có thể làm theo cách sau:Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau rồi hòa hỗn hợp bột với lượng nước lớn để thành hỗn hợp thật lỏng, thật loãng, sau đó ngâm khoảng 3 …
Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất
- Tác giả: abylambanh.com
- Ngày đăng: 11/19/2022
- Đánh giá: 2.46 (160 vote)
- Tóm tắt: Trong ngày Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch hàng năm), người Việt dùng bánh trôi – bánh chay làm mâm cỗ cúng tổ tiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn …
- Nội Dung: – Bước 2: Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn, sao đó cho thêm thìa canh sữa đặc vào đậu để trộn cùng, thêm lượng vừa đủ dừa bào sợi vào hỗn hợp trên sao cho dừa, đậu xanh, sữa hòa …
Bật mí cách làm bánh chay bằng bột nếp khô, ai ăn cũng mê
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Đánh giá: 2.32 (128 vote)
- Tóm tắt: Bánh chay là món ăn ngon, thanh đạm và có vị ngọt nhẹ trái hẳn với vị ngọt đậm, đặc trưng của bánh trôi. Nhờ vậy, món bánh này chiếm được nhiều …
Mách bạn cách làm bánh trôi Tết Hàn Thực bằng nguyên liệu đơn giản tại nhà!
- Tác giả: dienmaysakura.vn
- Ngày đăng: 01/17/2023
- Đánh giá: 2.19 (162 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh chay · Bước 2: Làm nhân bánh chay · Bước 3: Nặn hình bánh và thêm nhân bánh · Bước 4: Nấu bánh · Bước 5: Làm nước chan bánh …
- Nội Dung: Tết Hàn Thực không đơn thuần là việc giữ gìn truyền thống văn hóa mà còn là dịp để mọi người dành ra một ngày khác thường vui vẻ, ngồi lại cùng nhau nặn bánh trôi bánh chay. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thời gian rảnh để tự làm bánh …
Cách Làm Bánh Trôi, Bánh Chay Ngũ Sắc Độc Đáo
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 02/26/2023
- Đánh giá: 2.1 (59 vote)
- Tóm tắt: Bài viết hôm nay chia sẻ với bạn cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc, đảm bảo món bánh của bạn sẽ trở nên vô cùng bắt mắt và ngon miệng.
- Nội Dung: Bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh cổ truyền của người Việt Nam. Hai loại bánh này thường được dùng trong dịp Tết Hàn Thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch) hàng năm, hay còn gọi là “ngày bánh trôi bánh chay”. Bài viết hôm nay chia sẻ với bạn cách làm …
Cách làm bánh chay nhân đậu xanh cúng Tết Hàn Thực
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 1.92 (105 vote)
- Tóm tắt: C3: Mua bột nếp làm bánh bán sẵn ở cửa hàng đồ khô hoặc các hàng bán xôi chè, bánh trôi bánh chay với giá 20-25.000 đồng/kg. Làm nhân đậu xanh.
6 cách làm bánh trôi, bánh chay đầy sáng tạo trong ngày Tết Hàn thực
- Tác giả: doanhnghieptiepthi.vn
- Ngày đăng: 02/25/2023
- Đánh giá: 1.98 (153 vote)
- Tóm tắt: Tết Hàn Thực năm nay, giới trẻ đã có những cách chế biến món bánh trôi, bánh chay vô cùng độc đáo, sáng tạo mà vẫn giữ nguyên giá trị truyền …
- Nội Dung: Nếu bạn vẫn muốn giữ hương vị bánh truyền thống với vỏ trắng, ruột đậu xanh nhưng phải thể hiện được cá tính của tuổi trẻ, thì chỉ cần bạn có chút khéo tay là có thể biến hoá những viên trôi tròn thành những hình thù cực đáng yêu. Hay đơn giản hơn, …