Cách làm mắm cá: Cách làm nước mắm cá cơm ngay tại nhà, đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, bảo vệ gia đình khỏi những sản phẩm nước mắm giả, độc hại là điều được nhiều chị em quan tâm.
Nước mắm giả xuất hiện trên thị trường khiến bạn lo lắng, vậy tại sao bạn không thử học cách làm mắm cá ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe gia đình mình. Biết cách tự làm nước mắm ngay tại nhà sẽ khiến bạn nâng cao tay nghề làm bếp của mình, khiến gia đình bất ngờ về khả năng nội trợ của bạn hơn đấy!
Học cách làm mắm cá cơm
Mắm cá cơm được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 3:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong khoảng gần 12 tháng, để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ.
Xem thêm:
- Chinsu cá hồi: Tròn vị hài hòa cả nhà yêu thích!
- Dầu hào là gì? Công dụng, các món ăn với dầu hào trong nấu ăn
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mắm cá
- Cá cơm tươi ngon: 2 kg
- Muối trắng: 0,6kg
- Hũ thủy tinh hoặc hũ sành to, đủ để đựng cá cơm
2. Cách làm mắm cá
- Cá cơm sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Cho cá vào chậu lớn, đổ muối trắng vào chậu, đảo đều.
- Cho cá cơm vào hũ, đậy kín.
- Sau 1 tháng là mắm cơm có thể dùng được.
3. Mẹo làm mắm và cách chọn cá cơm
Bạn nên để hũ mắm ở nơi thoáng đãng, tránh ruồi bọ. Và sau khoảng 6 tháng là mọi người có thể chắt nước mắm ra dùng giống như nước mắm mà mọi người vẫn hay mua ở ngoài như bây giờ.
Cách làm mắm cá cơm tuy ngon nhưng mất nhiều thời gian
Để cho cách làm mắm cá cơm và đảm bảo các công đoạn được làm đúng thì bạn cần phải chú ý những điểm sau:
Cá cơm bắt đầu xuất hiện nhiều từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10-12. Nếu mua số lượng vừa, ít thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá có độ tươi nhờ thời gian đi biển ngắn. Nên chọn cách ướp muối ngay sau khi cá lên thuyền (kiểu Phú Quốc) để cá giữ độ tươi ngon.
Sau khi đánh bắt về, cá sẽ được trộn muối. Đó là công đoạn đầu tiên trong quy trình chế biến cá. Trước khi trộn muối cần phơi cho cá hơi dập mình. Tỉ lệ muối cá có thể là 3:1 hoặc 10:4. Từ đây, hỗn hợp cá muối còn được gọi là chượp.
Ngoài ra, có một mẹo nhỏ đó là thêm 3-5% thơm (dứa) xay nhỏ vào khối chượp. Sau khi được ướp, khối chượp sẽ được ủ trong hũ.
Sau khoảng 2-4 ngày, khi cá đã ăn muối, tiến hành mở nút lù tháo nước trong khối chượp ra khỏi thùng. Nước này được gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.
Khi rút nước bổi ra, tất nhiên khối chượp chỉ còn 60-70% so với ban đầu. Lúc này, cần cho thêm chượp vào đến khi đầy thùng thì đậy một lớp nilon lên mặt. Ép cho tấm nilong dính sát vào khối chượp, tiếp tục đổ lên đó lớp muối mỏng để thêm sức ép, tạo môi trường kỵ khí cho khối chượp, tránh vi khuẩn háo khí có thể sinh ra dòi bọ.
Đây là giai đoạn “lên men khô” rất quan trọng trong quá trình chế biến. Gian đoạn này kéo dài khoảng 20-25 ngày trong thời tiết nắng nóng hoặc 30-40 nếu thời tiết mưa lạnh. Sau quãng thời gian đó, lại mở khối chượp ra để chỉnh lại bề mặt cho phẳng.
Tiếp theo, tiếp tục đổ lên bề mặt khối chượp lớp muối dành tầm 15cm rồi gài nén bằng vỉ tre. Lúc này, Nước bổi quan đầu. Sau khi được phơi nắng và khuấy đều cũng đồng thời được đổ lại vào khối chượp. Lượng nước bổi đổ vào này cần đủ nhiều để ngập quá vỉ 10cm. Với mức ngập như vậy, khi thùng trổ ở dưới đầy mặt vỉ sẽ khô chứ không còn nước. Đó là điều rất quan trọng.
Cần nhớ rằng, 2 ngày trước trút lại nước bổi vào khối chượp, phải ngừng khuấy đảo và để lắng.
Vài ngày sau khi khối chượp được gài nén bằng vỉ tre, tiến hàng kéo rút liên tục cho đến khi chượp chín ngấu. Đến lúc đó, rút nước mắm ngon thành phẩm ra. Ta có nước mắm vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon với màu sắc hấp dẫn.
Quan trọng hơn là phần chượp còn lại trong bể sẽ được dùng để tạo cảm quan cho nước mắm giàu chất dinh dưỡng nhưng thiếu cảm quan được làm từ các loại cá khác.
Nếu thật sự quá bận rộn, không có nhiều thời gian vào bếp để thực hiện cách làm mắm cá cơm. Các chị em nội trợ có thể đến các hệ thống bán lẻ uy tín trên toàn quốc để tìm mua nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Đây là loại nước mắm được làm từ cá cơm, ủ chượp và đóng chai hoàn toàn tại Phú Quốc. Vị rất ngon và đặc biệt là rất an toàn cho sức khỏe người dùng.
Sau những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mắm cá ngay tại nhà, chắc chắn các chị em nội trợ đã hoàn toàn yên tâm trong việc chăm lo sức khỏe thông qua các bữa cơm cho các thành viên trong gia đình của mình.
>>> Xem thêm:
- Cách làm tôm bọc trứng muối chiên giòn hấp dẫn
- Thử ngay cách làm tương cà chua tại nhà
- Hướng làm tương ớt nguyên chất với nguyên liệu đơn giản
Top 21 cách làm mắm cá com viết bởi Cosy
Mắm Cá Lóc Nguyên Con
- Tác giả: mydacsanmientay.com
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 4.93 (890 vote)
- Tóm tắt: Chế biến món gì từ mắm cá lóc thì đều ngon cả. Những món ăn làm từ mắm cá lóc tuyệt vời và đậm đà. … mang hương vị miền Tây Nam Bộ. Quy cách …
Cách làm mắm cá sặc ngon sạch sẽ ngay tại nhà
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 4.42 (446 vote)
- Tóm tắt: Cách chao mắm rất dễ. Chỉ cần chuẩn bị một cái cối, một chày là có thể làm được. Cho mắm vào cối và phần thơm đã băm nhuyễn vào. Tiếp tục …
- Nội Dung: Mắm cá sặc được biết như là đặc sản của vùng Châu Đốc – An Giang. Khi đến đây, người ta sẽ nghĩ ngay đến món mắm này. Với vị ngọt và thanh của mắm, cùng với vị mặn mặn từ cá sặc sẽ làm cho bạn bị hút hồn ngay từ lần thử đầu tiên. Thế nhưng, bạn cũng …
Cách tự làm nước mắm cá cơm tại nhà cực kỳ đơn giản – Ngon Online
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 4.29 (209 vote)
- Tóm tắt: Cách tự làm nước mắm cá cơm tại nhà không khó với hai nguyên liệu dễ kiếm là cá cơm và muối. Tuy nhiên, cần nắm một số lưu ý để tạo ra nước mắm thơm ngon, …
- Nội Dung: Thay vì vậy, các chị em có thể lựa chọn những sản phẩm nước mắm cá cơm có sẵn trên thị trường chẳng hạn như nước mắm Nam Ngư. Đây là sản phẩm nằm trong Top 3 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn, đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe và hương vị thơm …
Chi tiết cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà đậm đà đúng vị miền Trung
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 4.11 (366 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà thơm ngon, chuẩn vị miền Trung liệu bạn đã nắm được chưa? Nếu quan tâm đến món ngon này, mời bạn tham khảo một …
- Nội Dung: Mắm nêm cá cơm còn hay được gọi là mắm cái cá cơm. Mắm nêm cũng là một sản phẩm giống như mắm nguyên chất, đều là quá trình lên men cá cùng với muối. Cá cơm được chọn kĩ lưỡng từng con, rửa sạch sau đó đem đi ướp với muối hạt tinh khiết. Do cá cơm …
Cách làm mắm cá cơm
- Tác giả: momandbaby.com.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 3.83 (345 vote)
- Tóm tắt: Xem thêm bài viết Cách làm nước mắm cho các chấm ngon ở đây: https:// /cach-pha-nuoc-cham-ngon/. Mẹo làm mắm và cách chọn cá cơm: Lời khuyên cho nước mắm và …
- Nội Dung: Chúng tôi có nước mắm vừa bổ dưỡng vừa ngon với màu sắc hấp dẫn. Quan trọng hơn, phần còn lại của bể sẽ được sử dụng để tạo cảm giác nước mắm giàu dinh dưỡng nhưng thiếu cảm giác từ những con cá khác. Nếu nó thực sự quá bận rộn, không có nhiều thời …
Cách làm mắm cá cơm miền Trung chuẩn vị người Hà Tĩnh
- Tác giả: nghengu.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 3.79 (541 vote)
- Tóm tắt: Cho cá đã trộn vào một cái lọ sạch, đậy thật kín nắp và để chỗ cao ráo, mát mẻ chừng 20 ngày thì ăn được. cach lam mam ca com mien trung Món mắm …
2 Cách làm cà pháo mắm nêm thơm ngon đúng điệu
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 02/25/2023
- Đánh giá: 3.42 (448 vote)
- Tóm tắt: giống như tên gọi, nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là cà pháo và mắm nêm, hai loại nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Hãy cùng …
- Nội Dung: Mắm nêm nguội rồi thì bạn cho hết phần ớt và tỏi băm nhuyễn vào trộn đều. Tùy vào từng loại mắm và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho vào. Mắm và nước bạn sẽ áp dụng theo tỷ lệ 2 mắm : 1 nước thì mắm sẽ ngon và không bị …
Cách làm mắm cá rò – vị ngon nỗi tiếng xứ Huế
- Tác giả: damsanstore.com
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 3.27 (543 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng với chuyên mục Món Ngon Ở Huế tham khảo cách làm món mắm cá rò nhé. Nguyên liệu cần chuẩn bị. – Cá rò: 600 gram – Muối hột: 100 gram.
Mắm cá lóc đồng U Minh Cà Mau, thơm ngon
- Tác giả: dacsanmuicamau.com
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 3.09 (455 vote)
- Tóm tắt: Khi tới mùa cá, ăn không hết người ta liền nghĩ ra cách làm mắm để giữ được lâu hơn và dùng dần. Mắm cá lóc khác với khô ở độ tươi, độ thơm ngon của thịt; …
BẬT MÍ CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CÁ CƠM TRUYỀN THỐNG TẠI NHÀ
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 2.81 (67 vote)
- Tóm tắt: Các bà các mẹ đã bao giờ tự làm nước mắm cá cơm than theo công thức truyền thống tại nhà chưa? Cũng Dễ làm ra phết đấy.
- Nội Dung: Thế nhưng đúng là chẳng có gì có thể làm khó được các bà nội trợ cả, chuyện gì cũng có thể tìm hiểu rồi làm cho bằng được, thế nên giờ đây cái chuyện mà làm nước mắm cá cơm than theo công thức truyền thống tại nhà là chuyện hoàn toàn có thể, bạn tin …
Nghề làm mắm – Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Cà Mau
- Tác giả: camau.gov.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.8 (59 vote)
- Tóm tắt: Sau đó, cá được đem ủ trong khạp, trong hủ, dùng mo cau đậy kín và gài lại không cho cá nổi lên. Cách làm này, dân gian thường gọi là “nhận mắm”, “ém mắm”.
3 cách làm mắm cá cơm nguyên con tại nhà
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Đánh giá: 2.64 (146 vote)
- Tóm tắt: Cho cá cơm vào hũ. cach-lam-mam-ca-com-23. Khi trộn cá và các gia vị hoà quyện với nhau thì mọi người …
- Nội Dung: Sau đó mang hỗn hợp ra phơi và nhớ dùng vải mùng che lại để tránh bụi. Ngày đầu bạn phơi trong thau, sau đó cho vào hũ sạch, rồi tiếp tục phơi nắng 5 ngày. Tiếp theo bạn bảo quản hũ mắm cá cơm nguyên con ở nơi khô ráo, thoáng mát, khoảng 2 tuần có …
Cách làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 2.56 (59 vote)
- Tóm tắt: Mắm cá nục là món ăn thơm ngon và được rất nhiều người ưa thích. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Bách hóa XANH và hoàn thành món mắm cá nục nhé.
- Nội Dung: Mẹo chọn cá nục tươi ngon:Mang cá: cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang, chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.Mắt cá: đối với những …
Top Sale Tháng 12/2022 cách muối mắm cá cơm! muối mắm truyền thống tại nhà!
- Tác giả: haisancamranh.net
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 2.49 (74 vote)
- Tóm tắt: cách muối mắm cá cơm! ko còn lo sợ gì nữa! Đích thị mắm nhỉ! Mắm nguyên chất! Mắm nhà làm thuần tuý, hương vị truyền thống!
- Nội Dung: Để sở hữu 1 tô mắm ngon sử dụng trong bữa ăn, khi chế biến phải giã ớt tỏi, đặc trưng là ớt xanh, thêm một ít bột ngọt, ít đường, vắt vài giọt chanh tươi. Để làm nên sự phong phú phổ biến cho mẫu mắm này, sở hữu thể cho vào một ít trái cà pháo, sở …
Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con để được lâu tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/03/2023
- Đánh giá: 2.37 (193 vote)
- Tóm tắt: Mắm nêm cá cơm nên ăn cùng với món gì ngon nhất? 5.1. Cách làm mắm nêm cá cơm chấm thịt luộc, gỏi cuốn. 5.1.1. Nguyên liệu …
- Nội Dung: Một trong những món ăn quan trọng không thể thiếu nữa của mắm nêm đó là món bún mắm nêm đặc sản miền Trung. Bún mắm nêm mang hương vị đặc trưng khi kết hợp giữa bún, thịt heo luộc ngon mềm , rau thơm và có khi là chả cá. Tuy là món ăn đơn giản nhưng …
Học cách làm nước mắm cá cơm ngay tại nhà thơm ngon
- Tác giả: nuocmamvietnam.net
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 2.28 (188 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm cá cơm có thể được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên ngay tại nhà, được đánh bắt tươi từ biển. Là cách được người dân Phú …
- Nội Dung: Tiếp theo, tiếp tục đổ lên bề mặt khối chượp lớp muối dành tầm 15cm rồi gài nén chặt. Nước bổi được đổ lại vào khối chượp. Lượng nước bổi đổ vào này cần đủ nhiều để ngập trên vỉ tre khoảng 10cm. Với mức ngập như vậy, khi thùng trổ ở dưới đầy mặt vỉ …
Mắm cá cơm là gì? Cách làm mắm cá cơm như thế nào?
- Tác giả: dacsanchinhgoc.vn
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 2.23 (116 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm được làm chủ yếu từ cá nhưng ngoài mắm cá còn có một loại mắm đặc sản rất ngon mà ai cũng biết đó chính là mắm cá cơm.
- Nội Dung: Nguyên liệu: Mắm cá cơm Đu đủ: chọn đu đủ già vừa chín tới, rửa sạch, bào thành sợi Khóm: Rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn Gia vị: Đường, ớt băm, tỏi băm. Quy trình Sên khóm với đường cho khóm khô lại và có mùi thơm đặc trưng Trộn đu đủ: Cho đu đủ đã …
Cách làm mắm nêm cá cơm ngon tại nhà
- Tác giả: tuyhoago.com
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 2.07 (65 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mắm nêm cá cơm đậm đà. Vào rộ mùa cá cơm chắc hẳn trong bữa cơm gia đình không thể thiếu được những dĩa cá cơm kho vàng ươm. Những con …
Mắm Cá Cơm Ngon – Đặc Sản Miền Tây – Zozozo
- Tác giả: zozozo.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 1.98 (156 vote)
- Tóm tắt: Đối với nhiều nơi mắm cá cơm người ta tận dụng làm mắm vẫn giữ nguyên đầu. … Quy cách bảo quản: Bảo quản nhiệt độ thường 6 tháng, ngăn mát tủ lạnh dùng …
Top Sale Tháng 12/2022 cách làm mắm cá cơm! mắm cá cơm truyền thống tại nhà
- Tác giả: khoaihaisan.com
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 1.85 (185 vote)
- Tóm tắt: Tạo những axit amin giàu dinh dưỡng, phải chăng cho sức khỏe. Bạn sở hữu thể lấy mắm nhỉ ra và tiêu dùng. Bình mắm cá cơm muối sẵn tậu ở đâu?
- Nội Dung: Bánh tráng cuốn làm thịt heo là món ăn ngon đặc sản được phổ quát bồ thích từ trước cho tới hiện tại. Đây là món ăn “gây nghiện” nhưng lại dễ làm và mang thể gặp bất cứ đâu khi đi du lịch. Chỉ cần 1 dĩa giết luộc và bánh tráng, rau thơm các chiếc là …
Bí quyết làm mắm cá linh ngon đúng điệu
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 1.85 (89 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm món cá linh ấy chưa? Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn công thực làm món mắm cá linh cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn nhé.