Bật Mí Top 10+ cách làm nước hàng kho cá [Đánh Giá Cao]

Nước màu là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món thịt kho, cá kho để giúp những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn có mùi vị đặc sắc. Hãy cùng META tham khảo ngay cách làm nước màu bằng đường cát để kho cá, kho thịt thật ngon qua bài viết này nhé!

Thịt kho, cá kho là những món ăn ngon, dân dã, thường xuyên xuất hiện trong những mâm cơm của các gia đình Việt Nam. Bên cạnh những nguyên liệu chính như thịt, cá, trứng vịt, trứng cút… thì nước màu (hay nước hàng) cũng là một nguyên liệu góp phần làm nên “tinh túy” cho những món kho. Nước hàng sẽ giúp cho những món thịt kho, cá kho trở nên đậm đà và trông hấp dẫn hơn rất nhiều, nước hàng càng ngon thì món ăn càng tuyệt vời cả về sắc và vị.

Bạn đang xem: Cách làm nước màu bằng đường

Tuy nhiên, nhiều người thường mua nước màu kho bên ngoài nên khi sử dụng, hương vị sẽ không đạt được độ thơm ngon nhất. Để khắc phục điều này, tại sao bạn không tự tay chuẩn bị hũ nước màu của riêng mình theo hướng dẫn cách làm nước màu bằng đường cát vô cùng đơn giản mà vẫn giữ được màu vàng đẹp và không bị đông cứng dưới đây?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

5 muỗng canh đường cát (có thể sử dụng đường cát trắng hoặc vàng đều được).1 chén nhỏ nước lọc.1/2 quả chanh.

Cách làm nước màu kho thịt, kho cá ngon

Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ phần đường cát đã chuẩn bị vào chảo, thêm 1/2 chén nước và đánh đều cho đường tan hoàn toàn.

Bước 2: Bắc chảo nước đường lên bếp và nấu trên lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều tay và liên tục để đường không bị vón cục và khét dưới đáy chảo.

Bước 3: Khi nước đường hơi chuyển sang màu vàng, bạn đun thêm khoảng 5 phút đến 7 phút rồi vắt nửa quả chanh vào và tiếp tục khuấy đều tay.

Bước 4: Sau khi vắt nước cốt chanh, bạn tiếp tục nấu cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ thêm 1/2 bát nước vào chảo. Bạn đảo thêm một lúc cho đến khi các bọt khí biến mất hết thì tắt bếp và nhấc chảo nước màu xuống ngay.

Lưu ý: Không để màu đường đậm hơn vì sau khi tắt bếp, độ nóng vẫn còn sẽ khiến nước hàng tiếp tục chuyển màu và có thể bị cháy khét.

Bước 5: Để nước màu ở ngoài cho đến khi nguội hoàn toàn thì bạn cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín để dùng dần.

Xem thêm: Bxh serie a 2022/2023, bảng xếp hạng ý, bảng xếp hạng serie a

Lưu ý khi thực hiện

Nhìn chung, cách thắng nước màu không quá khó, khi đã làm quen tay thì bạn sẽ thấy nó hết sức đơn giản. Tuy nhiên, để nước hàng có màu đẹp, hương vị chuẩn, không bị cháy khét hay đắng, kết cứng thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Trong quá trình đun, luôn để lửa nhỏ và căn chỉnh thời gian thật chuẩn.Khi đổ nước ở bước 4, bạn nên dùng nước đun sôi chứ không đổ nước nguội vì nước đun sôi đang ở nhiệt độ cao sẽ hạn chế việc bốc khói, bắn nước dễ khiến bạn bị bỏng. Có thể thay bằng nước dừa để tạo mùi thơm cho nước màu nhưng bạn cần thật cẩn thận để không bị bỏng khi nước bốc hơi nhé!Nước màu làm từ đường cát đạt chuẩn phải có độ sánh, có màu từ cam đến nâu đậm, màu cánh gián, dùng như 1 phụ gia tạo màu sắc hấp dẫn và độ ngọt cho món ăn mà không bị đắng.Ngoài nước màu từ đường cát bạn cũng có thể làm nước màu từ các nguyên liệu khác như nước màu từ hạt điều, đường thốt nốt…

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách bảo quản mứt dừa non [Đánh Giá Cao]

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách làm nước màu kho thịt, kho cá đơn giản và hấp dẫn, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng với hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ tự tay làm được những mẻ nước hàng thơm ngon, chuẩn bị cho những món kho trong bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, đẹp mắt nhé! Đừng quên thường xuyên tham khảo thêm nhiều mẹo nấu ăn khác tại chuyên mục Thực đơn hằng ngày của META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Nước hàng là một loại gia vị rất quen thuộc, nó có vai trò trong việc tạo màu sắc và thúc đẩy hương vị cho các món ăn như món thịt kho, món xáo, rang thì khi cho nước hàng vào sẽ làm món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn lôi cuốn được người thưởng thức chính là nhờ vào màu sắc. Do đó mà nước hàng rất được phổ biến và đáp ứng được nhiều trong việc chế biến các món ăn. Vậy nước hàng là gì? Và các cách làm nước hàng như thế nào thì hãy cùng atlantis.edu.vn tìm hiểu về các cách làm nước hàng nhé!

Nước hàng là gì?

Nước hàng là loại nước có màu đỏ đen giống với màu nâu cánh gián. Nước hàng có độ sánh mịn, hơi đặc, không quá loãng, và khi đun ở nhiệt độ cao thì nước hàng có vị hơi đắng. Nhờ vào những đặc tính đó mà nước hàng chuyên được dùng cho việc chế biến các món ăn, giúp món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn.

Cách làm nước màu bằng hạt điều

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dùng rây lược hạt điều qua một lần để bỏ những tạp chất như bụi, vết cằn còn sót lại. Tỏi đập dập và không cần bóc vỏ để lúc thắng tinh dầu của tỏi sẽ giúp cho màu hạt điều có mùi thơm hơn.

Bước 2: Tiến hành làm nước màu điều

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi lên thì bạn cho hạt điều vào và khuấy đều tay để hạt điều không bị cháy xém. Đun sôi ở lửa vừa trong vòng 2 phút thì hạt điều sẽ tiết ra tinh chất màu.

Tiếp tục đun sôi và khuấy đều thêm trong 10 phút để hạt điều tiết ra hết tinh chất màu. Vì khi ở nhiệt độ càng nóng thì tinh chất màu trong hạt điều sẽ ra đậm hơn.Khi thấy hỗn hợp có độ sóng sánh và màu sắc đạt được như mong muốn thì lúc này bạn cho tỏi đã đập dập vào và đun thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.

Bước 3:Bạn để cho nước màu nguội hẳn thì dùng rây lọc bỏ hết phần hạt và chỉ lấy phần nước màu hạt điều. Sau đó bạn cho vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Trên đây là những cách làm nước hàng đơn giản tại nhà mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ của atlantis.edu.vn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức làm nước hàng để món ăn của bạn trở lên hấp dẫn.

Top 18 cách làm nước hàng kho cá viết bởi Cosy

Nấu nước hàng để kho cá, thịt đừng chỉ dùng đường với nước, nên thêm thứ nguyên liệu này không phải ai cũng biết

  • Tác giả: ngoisao.vn
  • Ngày đăng: 04/29/2022
  • Đánh giá: 4.83 (978 vote)
  • Tóm tắt: Thi thoảng, lắc nồi cho đường tan nhanh, đều hơn. (Lưu ý chỉ lắc, không dùng đũa thìa khuấy đảo). nước hàng, cách nấu nước màu, món ngon. Bước 2 …

Bí quyết làm nước màu kho thịt, cá lên màu đẹp, không bị đắng, bảo

Bí quyết làm nước màu kho thịt, cá lên màu đẹp, không bị đắng, bảo
  • Tác giả: guu.vn
  • Ngày đăng: 09/29/2022
  • Đánh giá: 4.59 (537 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên cách thắng đường bằng dầu ăn sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không …
  • Nội Dung: Thời điểm quyết định nước hàng thành hay bại là khi ta thấy nước hàng có màu khá đậm tuy nhiên khi dùng muỗng múc lên thì lại thấy có sắc đỏ óng ánh rất đẹp mắt. Lúc này cần phải hạ nhiệt độ ngay lập tức, nhấc chảo ra khỏi bếp nhưng vẫn tiếp tục …

Thắng nước hàng từ củ này, cá, thịt kho lên màu đẹp lung linh lại ngọt, thơm vô đối mà không cần tới đường hay mì chính

 Thắng nước hàng từ củ này, cá, thịt kho lên màu đẹp lung linh lại ngọt, thơm vô đối mà không cần tới đường hay mì chính
  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 01/08/2023
  • Đánh giá: 4.3 (552 vote)
  • Tóm tắt: Nếu kho cá thì chị em hãy ướp cá trước với các gia vị phù hợp (không cần ướp đường). Rồi cũng làm theo cách tương tự như trên là chiên hành cho …
  • Nội Dung: Chị cũng cho biết theo nghiên cứu, cứ 100g hành tây là tương đương 4.2g đường. Dùng 2 củ hành là 300g thì tương đương với 12.6 g và bằng 3 thìa cà fe đường. Trong khi đó, nghiên cứu về sức khỏe cho phép mỗi người ăn khoảng 6 thìa cà phê đường mỗi …

Cách làm nước hàng kho thịt cực ngon – Ngon Online

Cách làm nước hàng kho thịt cực ngon - Ngon Online
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 09/09/2022
  • Đánh giá: 4.04 (589 vote)
  • Tóm tắt: 4 Cách xử lý khi nước hàng bị cháy: Những món kho như cá kho tộ, thịt kho tiêu, thịt kho tàu sẽ thiếu đi phần hấp dẫn nếu bạn không biết cách làm …
  • Nội Dung: Những món kho như cá kho tộ, thịt kho tiêu, thịt kho tàu sẽ thiếu đi phần hấp dẫn nếu bạn không biết cách làm nước hàng hay còn gọi là nước màu hoặc kẹo đắng. Nước hàng (nước màu) đóng vai trò như một loại màu thực phẩm tự nhiên giúp ướp cho món kho …

Cách thắng NƯỚC MÀU nhanh chóng màu đẹp và không bị đông

Cách thắng NƯỚC MÀU nhanh chóng màu đẹp và không bị đông
  • Tác giả: nauchuananngon.vn
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 3.61 (290 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với hơn 10 phút là bạn có thể thắng cho gia đình mình một mẻ nước màu với màu đẹp, không bị đông cứng dùng để kho thịt, kho cá.
  • Nội Dung: Với công thức của mình, sau khi để nguội các bạn có thể cho vào hủ và bảo quản ở môi trường tự nhiên. Nước màu được thắng với nước dừa sẽ cho màu rất đẹp và bám rất chặt vào thịt hoặc cá. Nếu không có nước dừa, các bạn dùng nước lọc cũng được, tuy …

Cách thắng nước màu bằng đường cát cho các món kho

 Cách thắng nước màu bằng đường cát cho các món kho
  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 3.53 (435 vote)
  • Tóm tắt: Cá nhân Cookbeo thấy tự thắng nước màu sẽ có màu sắc cũng như độ sánh phù … dễ làm cho nguyên liệu bị sẫm màu quá mức, rất khó điều chỉnh.
  • Nội Dung: Khi nước đường nguội bớt, lúc này cho nước sôi nóng vào. Cho từ từ và cho ở viền cạnh nồi/chảo để giảm thiểu tình trạng bỏng hơi vì lúc này nước đường đang rất nóng. Như đã nói ở trên, nếu không dùng nước nóng, bạn dùng nước dừa tươi để tăng thêm …

Cách thắng đường làm nước màu kho thịt, kho cá cực ngon

Cách thắng đường làm nước màu kho thịt, kho cá cực ngon
  • Tác giả: cokhidongnam.vn
  • Ngày đăng: 03/10/2022
  • Đánh giá: 3.32 (553 vote)
  • Tóm tắt: Cách thắng đường làm nước màu kho thịt, kho cá, làm caramel cực ngon bằng đường trắng, đường vàng, đường đỏ, đường phèn, nước dừa.
  • Nội Dung: Cách thắng đường làm nước hàng kho thịt, kho cá, caramen tưởng chừng rất dễ nhưng nếu không có công thức chuẩn, bí kíp riêng chắc chắn không thể nào thành công và ngon được. Chính vì vậy, Đông Nam sẽ tiết lộ cho bạn tất cả các bí kíp làm nước hàng …

Cách làm nước màu, thắng nước màu bằng đường cát kho thịt cá cực dễ

Cách làm nước màu, thắng nước màu bằng đường cát kho thịt cá cực dễ
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 12/21/2022
  • Đánh giá: 3.06 (394 vote)
  • Tóm tắt: 1 chén nhỏ nước lọc. 1/2 quả chanh. Cách làm nước màu kho thịt, kho cá ngon. Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ …
  • Nội Dung: Tuy nhiên, nhiều người thường mua nước màu kho bên ngoài nên khi sử dụng, hương vị sẽ không đạt được độ thơm ngon nhất. Để khắc phục điều này, tại sao bạn không tự tay chuẩn bị hũ nước màu của riêng mình theo hướng dẫn cách làm nước màu bằng đường …

4 Cách Làm Nước Hàng Đơn Giản Ngay Tại Nhà – Inox Quang Huy

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 2.76 (149 vote)
  • Tóm tắt: Nước hàng là một loại gia vị rất quen thuộc, nó có vai trò trong việc tạo màu sắc và thúc đẩy hương vị cho các món ăn như món thịt kho, …

Cách làm nước hàng cho món thịt cá kho lên màu vừa đẹp lại an toàn

  • Tác giả: giaoducthoidai.vn
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 2.61 (169 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ thêm một nguyên liệu này vào cùng với đường đảm bảo nước màu sẽ vừa đỏ đẹp lại thơm ngon.

Cách làm sốt kho thịt, kho cá để tủ lạnh dùng dần – TintucOnline

  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 2.51 (61 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Khi hành tím và đường ra màu caramel cho: 350ml nước lọc. 350ml nước mắm. 50g hạt nêm. 30g bột ngọt …

Chưng nước hàng đúng cách: Bạn đã biết chưa?

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 2.43 (159 vote)
  • Tóm tắt: ĐƯỢC là khi ta thấy cả khối nước hàng đã có sắc đen khá rõ (190-210 độ C) nhưng khi lắc nồi lại thấy màu đỏ bordeaux lóng lánh hiển hiện. Nước …
  • Nội Dung: Đặc biệt là khi đường ở ngưỡng đỏ-đen rồi thì chuyển sang cháy rất nhanh, nên ta phải canh nước hàng như thể rình mồi bóp cò vậy. Ta phải canh đúng thời điểm để đổ nước vào nồi đường đang chưng nhằm hạ nhiệt, nếu không nước hàng sẽ tiếp tục chuyển …

Cách Thắng Nước Màu Sánh Đẹp Để Cả Năm Màu Vẫn Còn Đẹp

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Đánh giá: 2.34 (193 vote)
  • Tóm tắt: Chưng nước màu không khó nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn. … cho nhà mình một hũ nước màu sánh mịn, có thể để được cả năm.

Cách làm nước sốt thần thánh kho thịt, cá siêu ngon

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.31 (64 vote)
  • Tóm tắt: Muốn kho cá hoặc thịt ngon, các bạn nên ướp trước mấy tiếng hoặc ướp qua đêm trước khi nấu. “Sốt này khi kho lên màu rất đẹp, vì là sốt nền nên …

Cách làm nước màu kho thịt

  • Tác giả: yeunoitro.net
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 2.16 (156 vote)
  • Tóm tắt: cách làm nước màu kho thịt. Trong mùa đông lạnh, món thịt kho tàu rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. Để làm nên vị ngon cho món thịt kho, …

Cách Kho Cá Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 2.05 (64 vote)
  • Tóm tắt: Làm nóng nồi/chảo với 2 thìa canh dầu ăn. Thắng nước hàng (nước màu) với 1 thìa canh đường. Khi đường vừa chuyển màu mật ong, tắt bếp. Cho …