Bật Mí Top 19 cách làm thịt ram [Ngon Nhất Quả Đất]

Ngũ vị hương là một loại gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Ngũ vị hương có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Một trong số đó chắc chắn không thể bỏ qua món thịt rán đậm đà, hấp dẫn. Cùng Digifood bắt tay vào bếp với công thức làm món thịt rán ngũ vị hương cực đơn giản dưới đây nhé!

1. Ngũ vị hương – loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc thế nhưng ngũ vị hương từ lâu đã trở thành một loại gia vị phổ thông và rất quen thuộc với người Việt. Có thể bạn chưa biết, ngũ vị hương gồm 5 hương vị cơ bản trong ẩm thực: chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Nguyên liệu của ngũ vị hương cũng được làm từ 5 loại thảo mộc như: quế, hoa hồi, hạt thìa là, đinh hương và hạt tiêu.

ngu vi huong

Ảnh: sưu tầm

Ở Việt Nam, người ta thường sử dụng ngũ vị hương để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là dùng để ướp thịt rán hoặc nướng. Hiện nay, bột ngũ vị hương thường được đóng gói và bán phổ biến ở các cửa hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng mua và trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

2. Nguyên liệu cho món thịt rán ngũ vị hương

Để chế biến món thịt rán ướp ngũ vị hương ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 4-5 người 15 phút 20 phút 35 phút

  • 500gr thịt ba chỉ heo (có thể để cả bì)
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • ½ thìa cafe hạt tiêu
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh sả
  • 1 quả ớt
  • 1 nhánh gừng

3. Hướng dẫn cách ướp món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương

Dưới đây là chi tiết các công đoạn giúp bạn chế biến món thịt rán ngũ vị hương thơm ngon, hấp dẫn hơn:

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Thịt ba chỉ heo rửa sạch để ráo nước. Cùng lúc này bạn chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi để luộc thịt. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi bạn cho thịt vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra và ngâm vào 1 bát nước. Sau đó, dùng 1 chiếc dĩa để chọc vào bề mặt thịt giúp thịt ngấm đều gia vị hơn.

Bước 2: Hành tím và gừng đem bóc vỏ, băm nhỏ.

Cách ướp thịt rán ngũ vị hương

Bước 1: Cho hành tím và gừng vừa băm nhỏ ở bên trên vào trong tô lớn. Tiếp tục cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong, 1 gói ngũ vị hương và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều hỗn hợp nước sốt để các gia vị hòa tan.

cach uop thit

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cho thịt vào trong hỗn hợp gia vị ướp bên trên. Dùng tay massage nhẹ để thịt ngấm gia vị hơn. Thời gian ướp thịt nên để ít nhất 3-4 giờ đồng hồ. (Nên để qua đêm để thịt đậm đà hơn).

Có thể bạn quan tâm:

  • 5 món thịt ba chỉ nướng nồi chiên không dầu

4. Hướng dẫn các cách rán thịt ngũ vị hương đơn giản

Có 2 cách làm món thịt rán ngũ vị hương: rán bằng chảo thông thường và làm bằng nồi chiên không dầu cho bạn tham khảo:

Rán bằng bếp thông thường

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào trong chảo rồi chờ cho dầu nóng thì cho thịt vào rán.
  • Bước 2: Trong quá trình rán, bạn nên lật miếng thịt thường xuyên để thịt chín đều hơn. Nên rán ở bếp lửa nhỏ để có thể thịt kĩ ở bên trong.
  • Bước 3: Khi thịt đã chín và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, gắp thịt ra ngoài và sử dụng giấy thấm dầu để hút bớt phần mỡ bên trong miếng thịt ra.
Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ chế biến chân gà [Đánh Giá Cao]

cach ran thit ngu vi huong

Cách làm thịt rán ngũ vị giòn bì bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Bước 2: Lót 1 tờ giấy nến hoặc giấy bạc ở bên dưới để thịt không bị dính vào đáy nồi chiên không dầu. Dùng xiên khía vào bề mặt phần bì thịt (chỉ khía phần bì không khía sâu vào đến phần thịt). Sau đó, để thịt sau khi đã ướp gia vị vào trong nồi. Rán thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Lật bề mặt thịt và tiếp tục rán thêm 5-7 phút nữa cho đến khi phần bì giòn là được.

cach ran thit bang noi chien khong dau

Arh: Peng’s Kitchen

5. Yêu cầu thành phẩm

Thịt sau khi đã rán xong bạn đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thịt sau khi rán sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt.

  • Yêu cầu đối với thịt rán giòn bì: phần bì giòn rụm bắt mắt. Miếng thịt sau khi thái ăn không bị khô, có nước thịt ngọt chảy ra. Thịt đậm đà, thấm đẫm các loại gia vị.

cach ran thit heo ngu vi huongẢnh: sưu tầm

  • Yêu cầu đối với thịt rán ngũ vị hương thông thường: bề mặt thịt có màu vàng nâu. Sau khi thái bạn sẽ thấy thịt bên trong đan xen lớp mỡ – nạc. Thịt khi ăn không bị khô, cứng.

6. Một vài lưu ý khi làm món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương

Để món thịt rán ướp ngũ vị hương được ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên “bỏ túi” một vài những lưu ý dưới đây:

  • Bạn nên luộc thịt trước khi đem ướp và rán. Bởi thịt sau khi được luộc sẽ ngon và chín nhanh hơn.
  • Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có phần mỡ nạc đan xen. Không nên chọn thịt quá nạc khi rán sẽ khô, hoặc thịt quá mỡ thì khi ăn sẽ bị ngấy.
  • Hãy đảm bảo rằng thịt heo hoàn toàn ráo nước trước khi cho vào chiên để hạn chế việc dầu mỡ bị bắn ra ngoài.
  • Thịt sau khi rán xong, bạn đem vớt ra ngoài để yên khoảng 15 phút rồi hẵng thái.

Thịt rán ngũ vị hương với vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ khiến ai sau khi thưởng thức cũng sẽ thích thú. Hy vọng với công thức mà Blog Digifood gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng ăn!

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

  • Sườn cốt lết rim nước dừa cực đưa cơm
  • Bí kíp làm thịt ba chỉ kho tiêu cực ngon

Top 19 cách làm thịt ram viết bởi Cosy

Cách làm thịt ram mặn ngọt siêu ngon, bí quyết nằm ở phần nước sốt

  • Tác giả: ngoisao.vn
  • Ngày đăng: 11/08/2022
  • Đánh giá: 4.81 (782 vote)
  • Tóm tắt: Một bữa cơm sẽ thêm phần hấp dẫn hơn nhờ có món thịt ram mặn ngọt. … Nguồn: http://baove.congly.vn/cach-lam-thit-ram-man-n.

Cách Làm Sườn Ram Mềm Ngon Như Sườn Nướng

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 4.49 (210 vote)
  • Tóm tắt: Sườn cốt lết 500gr mua về rửa sạch rồi dùng dụng cụ để dần mềm, dần mềm là bước nhằm tránh thịt dai không ngon khi chế biến. Sau đó tỏi ớt bạn …

CÁCH LÀM SƯỜN RAM MẶN ĐẬM ĐÀ

  • Tác giả: atuankhang.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 4.09 (349 vote)
  • Tóm tắt: Sườn heo:
    Gia vị đi kèm: muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước màu dừa, nước mắm, mật ong, dầu mè, dầu ăn:
    Nguyên Liệu:
  • Nội Dung: Món sườn ram mặn hấp dẫn cực kỳ nếu ăn cùng với cơm nóng, làm bạn hao cơm rất nhiều. Nhìn bên ngoài, sườn có màu nâu đỏ và độ bóng hấp dẫn. Không chỉ kích thích được vị giác của người lớn mà những em nhỏ cũng rất hứng thú. Món ăn có độ mặn ngọt vừa …

Bí quyết nướng thịt bằng nồi chiên không dầu tuyệt ngon

 Bí quyết nướng thịt bằng nồi chiên không dầu tuyệt ngon
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 08/22/2022
  • Đánh giá: 3.95 (263 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu. Nguyên liệu: 500gr thịt heo nạc dăm tươi ngon, 1 muỗng mật ong, các loại gia vị như tỏi, mắm, nước tương, …
  • Nội Dung: Dụng cụ để vệ sinh nồi chiên không dầu bạn cần có khăn vải mềm, mút chùi rửa, bao tay cao su và chất tẩy rửa. Bạn nên dùng loại tẩy rửa nhẹ, có thành phần từ thiên nhiên để làm sạch nồi chiên. Sản phẩm từ thiên nhiên sẽ an toàn cho sức khỏe mà vẫn …

Cách nấu thịt ram mặn thơm ngon

  • Tác giả: tinbaihay.net
  • Ngày đăng: 09/11/2022
  • Đánh giá: 3.69 (301 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với một mẹo nhỏ thôi là bạn có món thịt ram mặn thật lạ miệng và rất đưa cơm đấy! a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; …

Thịt ram mật ong dễ làm, ngon miệng – Mỗi ngày một món ngon

  • Tác giả: doivi.net
  • Ngày đăng: 01/07/2023
  • Đánh giá: 3.52 (309 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: Bước 1: Mè rang chín. Thịt ram mật ong. Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Thịt …

Cách làm thịt ram mềm ngon, đậm vị, lên màu đẹp đơn giản

Cách làm thịt ram mềm ngon, đậm vị, lên màu đẹp đơn giản
  • Tác giả: banhmro.com.vn
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 3.19 (600 vote)
  • Tóm tắt: Thịt cừu là món ăn ngon, quen thuộc, dễ chế biến. Học cách làm ram dễ dàng với các nguyên liệu tẩm ướp gia vị như nước dừa, tỏi băm, nước mắm và …

Cách làm món thịt ram đơn giản mà ngon đậm đà

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 3.15 (528 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món thịt ram đơn giản mà ngon đậm đà · Nguyên liệu: – 500g thịt lợn (tùy thích ăn nhiều hay ít mỡ mà các bạn có thể chọn loại thịt nạc, …

TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP DẦU THỰC VẬT VIỆT NAM – CTCP

  • Tác giả: vocarimex.com.vn
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Đánh giá: 2.98 (176 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm : – Trứng cút: luộc chín, bóc vỏ rồi chiên vàng. – Thịt ướp cùng nước hàng, bột canh, mắm, đường, tiêu …

Cách làm thịt ram mềm ngon, đậm vị, lên màu đẹp đơn giản

Cách làm thịt ram mềm ngon, đậm vị, lên màu đẹp đơn giản
  • Tác giả: ezvizvietnam.vn
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 2.77 (168 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ram là món ăn thơm ngon, quen thuộc mà dễ chế biến. Tìm hiểu cách làm món thịt ram đơn giản với nguyên liệu ướp từ nước dừa, tỏi băm, …

Cách ram thịt ba chỉ ngọt ngọt hấp dẫn vô cùng

  • Tác giả: 2monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 04/18/2022
  • Đánh giá: 2.65 (118 vote)
  • Tóm tắt: Những ngày này mưa hay xuất làm mẹ Tủm mới món thịt ba chỉ ram chay cháy ngọt ngọt của má mỗi khi còn nhỏ, ngon và thích lắm cả nhà ah, thèm thì phải bắt …

Cách làm thịt khìa nước dừa cuốn bánh tráng ăn hoài không ngán

Cách làm thịt khìa nước dừa cuốn bánh tráng ăn hoài không ngán
  • Tác giả: nauchuananngon.vn
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 2.58 (80 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây mời mọi người vào bếp cùng Nấu chuẩn Ăn ngon vào bếp làm món thịt khìa … “Khìa” trong cách chế biến món ăn của người miền Tây là thịt được nấu với …
  • Nội Dung: Thịt khìa là một món ăn quen thuộc với người dân sông nước miền Tây Nam Bộ. Với vị thơm của thịt kết hợp với vị ngọt thanh của nước dừa khiến món ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. Sau đây mời mọi người vào bếp cùng Nấu chuẩn Ăn ngon vào bếp làm món thịt …

THỊT RAM MẶN – Barona

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 2.3 (67 vote)
  • Tóm tắt: Món thịt ram mặn là ăn với cơm rất vừa miệng. Click ngay vào bài viết để xem cách làm món thịt ram mặn thơm ngon, để đổi vị cho cả nhà nhé.

Cách làm thịt ram tiêu chỉ với 4 bước

  • Tác giả: himafesecret.com
  • Ngày đăng: 08/23/2022
  • Đánh giá: 2.37 (84 vote)
  • Tóm tắt: Nếu không có thời gian, bạn có thể tiến hành nấu ngay sau đó mà không cần đợi ướp. uop-gia-vi-cho-mon-thit-ram-tieu. Tiến hành ram thịt.
  • Nội Dung: Vì Himafe chia sẻ cách nấu món ăn hàng ngày của mình nên tỉ lệ sử dụng nguyên liệu cũng ước chừng vừa đủ theo ý riêng chứ không có công thức chuẩn như những bài chuyên dạy nấu ăn, nên bạn tham khảo cách nấu và nêm nếm theo khẩu vị riêng của bạn nha. …

Bí quyết làm món thịt heo ram mặn

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 05/13/2022
  • Đánh giá: 2.17 (186 vote)
  • Tóm tắt: Thit heo ram man – Món thịt ram mặn ăn với cơm rất vừa miệng. … Cách làm: Thịt … Chọn thịt ngon: Thịt heo tươi tốt có màu hồng tự nhiên, …

Tổng hợp 5 cách làm sườn ram thơm ngon nức mũi, ăn là mê

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 2.09 (197 vote)
  • Tóm tắt: Sườn ram dễ làm lại có thể biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau. Bỏ túi cách làm sườn ram với nhiều hương vị sau để đổi vị cho bữa ăn gia …
  • Nội Dung: Với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món sườn ram nước mắm truyền thống rồi! Một bữa cơm nhanh gọn, đơn giản cùng món ăn mặn này vừa tiết kiệm thời vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy trổ tài làm món sườn ram truyền thống này để cả gia đình …

Thịt ba chỉ ram cháy cạnh

  • Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 1.91 (64 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt ba chỉ ram cháy cạnh cho Món chính đủ cho 4 người ăn chỉ mất khoảng 45 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện.