1. Cách làm bánh canh cá lóc bột gạo ngon chuẩn vị Quảng Trị
Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị ngon nổi tiếng không chỉ nhờ nước dùng đậm đà, mà còn hấp dẫn ở phần thịt cá ướp thấm gia vị và lên màu vàng chuẩn đẹp. Để thưởng thức vị dai ngon nhất, bạn nên dùng bánh canh bột gạo. Hoặc, có thể dùng bánh canh bột sắn để thay thế. Dù dùng loại bột gạo nào thì cũng nên nấu chín mềm trước khi ăn nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cách sơ chế cá lóc sao cho không còn mùi hôi tanh, sạch nhớt, cùng bí quyết pha nước lèo ăn một lần là nhớ mãi.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa kí bánh canh làm bằng bột gạo3 – 4 tép tỏi băm2 trái ớt tươi băm nhỏ1 củ hành tây bóc vỏ, cắt làm 4 phần2 củ hành tím băm, 2 củ hành tím thái lát3 – 4 muỗng canh dầu điều (thắng từ hạt điều)Nửa chén hành lá xắt nhỏ1 củ nén băm nhỏVài gốc ngòNửa kí xương đuôi heo1 kí cá lóc đã làm sạch, đánh vây, cắt đầuGia vị ướp cá lóc: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm loại ngonGia vị nêm nước dùng: bột nêm, đường, nước mắm, tiêu xay
1.2. Cách nấu bánh canh cá lóc từ bột gạo dai mềm
a, Sơ chế cá lóc khử mùi tanh và ướp gia vị
- Sơ chế cá lóc: Sau khi làm sạch, bạn lấy ít muối xát lên mình cá lóc. Xát muối thật đều rồi đem cá xả dưới vòi nước lạnh trực tiếp để làm sạch nhờn trên thân.
- Dùng một con dao sắc để tách riêng phần da ra khỏi cá lóc. Kế đến, cắt ngang thân cá tách phần thịt nạc ra, bỏ xương. Thái phần thịt nạc cá lóc thành các khoanh nhỏ vừa ăn.
- Ướp cá lóc: Cho một nửa phần tỏi, ớt, hành tím băm cho vào tô sạch, thêm thịt cá lóc phi lê vào, xóc đều lên. Nêm gia vị ướp cùng với màu dầu điều vào tô thịt cá, trộn đều lên. Phần cá khi này sẽ lên màu vàng cam vô cùng đẹp mắt. Ướp cá ít nhất 20 phút cho thấm vị nhé.
xem thêm: 9 cách làm nước mắm cực ngon
b, Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc ngon từ xương đuôi heo
- Rửa sạch xương đuôi heo, bắc nồi nước sôi, cho xương heo vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra. Bỏ phần nước luộc đó đi, bắc nồi nước khác lên bếp. Cho phần xương heo đã trụng cùng củ hành tây vào nồi, đậy nắp lại.
- Hầm xương heo khoảng 1 tiếng lửa vừa để nấu ra hết chất dinh dưỡng, vị ngọt vốn có của xương. Bạn có thể cho phần xương cá lóc vào nấu cùng để nước lèo có vị ngọt ngon hơn.
- Cho chảo lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho 2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm vàng. Chế 1,5 lít nước lọc vào chảo, thêm vào gốc ngò vào chảo, đậy nắp lại, đun sôi. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp này vào nồi xương heo hầm.
- Nêm nước lèo với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm. Trong lúc nấu nước lèo, nhớ vớt bỏ bọt trắng cho nước lèo có màu trong hơn nhé.
- Cho bánh canh vào nồi nước lèo, trụng cho đến khi mềm dai thì nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, điều chỉnh gia vị cho nước dùng vừa miệng thì tắt bếp.
c, Rim cá lóc ăn bánh canh
- Đặt 1 chảo lớn lên bếp, chế khoảng 1 lít dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím thái lát vào chảo dầu nóng, đảo đều cho đến khi ngả màu vàng giòn thì vớt ra. Vậy là hoàn tất làm hành phi ăn bánh canh.
- Ở chảo trên, bạn cho ít tỏi, củ nén, hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, múc phần cá lóc ướp gia vị cho vào chảo, xào sơ để khử mùi hôi tanh. Rim cá cho đến khi thịt săn lại, màu và gia vị thấm sâu vào nước xốt, nấu được khoảng 10 phút thì tắt bếp.
d, Thưởng thức món bánh canh bột gạo ăn với cá lóc thơm ngon
- Múc bánh canh và nước lèo ra tô, gắp cá lóc rim xếp lên trên.
- Rắc ít hành lá xắt nhỏ, cùng tiêu xay, hành phi và thưởng thức ngay món bánh canh bột gạo hấp dẫn đặc sản của Quảng Trị này nhé.
2. Cách nấu bánh canh cá lóc ướp bột cà ri thơm ngon
2.1. Nguyên liệu
- Nửa kí bánh canh bột sắn
- 1 kí cá lóc đã làm sạch
- Rau ăn kèm: rau răm, hành lá, cải mầm, hành phi
- Gia vị ướp cá: 1 muỗng canh bột nêm, 1/3 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt (không bắt buộc), 1/3 muỗng canh đường trắng, 1/3 muỗng canh bột cà ri, 1/3 muỗng canh nước mắm ngon
- 6 củ hành tím thái lát
- 2,5 lít nước đun sôi
Mẹo: Bạn có thể thay bột cà ri bằng bột nghệ nguyên chất để cá lên màu vàng đẹp hơn.
2.2. Cách nấu bánh canh cá lóc ướp bột cà ri
2.2.1. Bí quyết ướp cá lóc ngon
- Dùng giấm pha với muối xát đều lên mình cá, bóp đều. Xả cá lóc bằng nước sạch nhiều lần để khử nhớt và mùi tanh.
- Đợi cá ráo nước, bạn chặt đôi, để vào tô sạch. Nêm gia vị ướp cá, trộn đều nhẹ nhàng lên. Ướp cá ít nhất nửa tiếng.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1/2 muỗng canh dầu ăn. Cho ít hành tím vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm thì cho cá lóc ướp đủ thời gian vào, xào đều.
- Nêm cá lóc xào 1 muỗng canh bột cà ri nữa để lấy màu.
2.2.2. Cách nấu nước lèo bánh canh bột gạo với cá lóc ướp cà ri ngon
- Chiên cá lóc đến khi hơi vàng phần da mặt và săn thịt lại thì chế nước đun sôi vào.
- Nêm nước dùng với 1/3 muỗng canh muối, xíu bột ngọt, gần 1 muỗng canh bột nêm, khuấy nhẹ đều. Hạ lửa vừa, đậy nắp nồi lại, ninh cá thêm nửa tiếng nữa thì vớt riêng cá ra ngoài.
- xem thêm: Làm chuối nướng nước cốt dừa nấu chè thơm ngon ngay tại nhà
- Tách phần thịt cá, bỏ xương. Ở nồi nước dùng, bạn cho bánh canh bột sắn vào nồi, nấu cho chín bánh canh. Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại cho nước lèo vừa miệng.
- Múc bánh canh cùng nước dùng ra tô, xếp thịt cá lóc lên trên. Rắc hành phi, hành lá, rau răm, cải mầm vào tô bánh canh và thưởng thức ngay cho nóng. Thịt cá lóc chấm kèm nước mắm dằm ớt tươi là ngon nhất.
3. Cách chọn cá lóc tươi nấu bánh canh ngon tại nhà
Chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến 50% sự thành công trong hầu hết các món ăn. Với món bánh canh cá lóc này cũng vậy, bạn cần chọn cá lóc tươi, thịt săn chắc để đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất cho người thưởng thức, tránh những loại cá ươn, bị nhiễm bẩn có thể gây hại cho sức khỏe. Để mua đúng loại cá lóc ngon, bạn lưu ý:
- Nên mua cá lóc đồng, loại có kích cỡ thân mình nhỏ, vảy màu thẫm đen, thân thon gọn để chế biến món ngon. Loại cá này sống tự nhiên nên chứa rất nhiều dưỡng chất. Một đặc điểm nữa để bạn phân biệt với cá lóc nuôi là cá lóc đồng có đầu nhọn, thon, có vẻ nhiều xương.
- Nên chọn mua cá lóc có cân nặng dao động từ 0,7 đến 1 kg nhé.
- Tốt nhất nên chọn cá còn bơi và nhờ người bán sơ chế, móc ruột và đánh vảy sẵn rồi về chế biến là ngon nhất. Không nên chọn cá đã chết, có mùi hôi hoặc bị ươn, để lâu ngày nhé.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành từng bước để cho ra lò món bánh canh cá lóc cực hấp dẫn rồi nha. Những ngày muốn thay đổi khẩu vị khi ngán cơm thì đây là một gợi ý tuyệt vời luôn đấy. Đừng quên ghi lại công thức để lúc cần thì có ngay không lúng túng nhé.
Top 18 cách nấu bánh canh cá lóc bột gạo viết bởi Cosy
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon nhất
- Tác giả: thucthan.com
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 4.59 (449 vote)
- Tóm tắt: Hãy tự tay vào bếp nấu món bánh canh cá lóc theo công thức dưới đây nhé! Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc. Nguyên liệu làm bánh canh: Bột gạo: 250g; Bột năng: …
Bánh canh cá lóc – Đặc sản dân dã xứ Huế gây thương nhớ
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 4.53 (253 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đúng điệu, không mùi tanh cá. Bánh canh cá lóc ở Huế có hai kiểu là bánh canh bột lọc và bánh canh bột gạo.
- Nội Dung: Có vị trí đắc địa “mặt hướng sông Hương, lưng tựa núi Ngự”, Melia Vinpearl Hue là điểm dừng chân lý tưởng cho kỳ nghỉ dưỡng, tham quan, du lịch ở mảnh đất cố đô cổ kính. Tòa tháp Melia Vinpearl Hue sở hữu 33 tầng cao với hệ thống phòng ốc sang …
Lưu ngay cách nấu bánh canh cá lóc Huế – Món ngon xứ Huế
- Tác giả: laque.vn
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 4.37 (266 vote)
- Tóm tắt: Cùng bắt tay vào nấu banh canh ngay dựa vào các bước dưới đây. Bước 1: Làm sợi bánh canh. Trước tiên, bạn làm sạch tay sau đó bắt đầu trộn bột …
- Nội Dung: Bạn cho mắm ruốc vào một cái chén nhỏ đổ thêm 2 muỗng nước lọc và khuấy đều để ruốc tan hết thì bỏ cho vào chảo thịt cá đang chiên trên bếp. Khi cho mắm ruốc vào bạn chỉ để lửa liu riu thôi nhé. Để cho cá chín từ từ và thấm đều hết các gia vị thì …
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon tại nhà như ở tiệm
- Tác giả: tuyhoago.com
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 4.03 (280 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh (bột gạo hoặc bột lọc:
Cá lóc:
Hành tây:
Nguyên liệu khử mùi:
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon, ngọt không bị tanh
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 3.85 (560 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh sợi to, làm từ bột gạo, thịt cá lóc tươi, thơm, nước dùng bánh canh sánh sánh đậm đà. Cách làm bánh canh cá lóc ngon đơn giản …
- Nội Dung: – Phần thịt cá lóc sau khi làm sạch, lọc bớt các phần xương rồi thái thành từng lát mỏng có độ dày khoảng 1cm. Cắt sợi 1 củ gừng cho vào bát cá lóc, thêm vào 2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm rồi trộn thật đều cá. Ướp cá 30 …
Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị ngon đậm đà, đúng vị miền Trung
- Tác giả: banhcanhcaloconu.com
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 3.65 (442 vote)
- Tóm tắt: cach-nau-banh-canh-ca-loc-ngon-dung- Củ nén – loại gia vị không thể thiếu khi nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị. + Bánh canh bột gạo cắt sợi vừa ăn; …
Bánh canh cá lóc – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 3.45 (522 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc 1 con (800g) · Bánh canh bột gạo 500g · Xương bọng gà 2 bộ · Tôm khô 20g · Củ cải trắng 1/2 củ · Cà rốt 1/2 củ · Rau đắng, rau má 200g · Giá, chanh 100g …
Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 3.25 (509 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon chuẩn vị miền Trung. … 5 Cách làm sợi bánh canh bột gạo, bột mì, bột xắt tại nhà “THƠM NGON” …
Bánh canh cá lóc – Món ăn dân dã không thể thiếu của người dân xứ Huế
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 3.12 (497 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đúng điệu, không mùi tanh cá2.1 … Còn nếu muốn ăn sợi bánh canh mềm hơn thì chọn bột gạo hoặc bột mì.
Vào Bếp Với Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Mà Đơn Giản
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 2.85 (148 vote)
- Tóm tắt: Làm sợi bánh canh. Cho bột gạo cùng với nước vào một nồi hoặc âu lớn, sau đó thêm chút dầu và muối vào, khuấy đều. Tiếp tục bắc …
- Nội Dung: Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 muỗng canh dầu. Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì cho vào bao nilong, cắt nhỏ 1 lỗ ở góc (giống như làm bao bắt bông kem, sau đó cho bột vào và bóp bột ra nồi nước sôi). Bóp thật chặt tay cho bột thành sợi …
Học Tuyệt Chiêu Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Ngon
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 2.78 (187 vote)
- Tóm tắt: Tiếp đó, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và cho thêm lên trên ít hành ngò thái nhỏ, tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu bánh canh tại nhà. mon …
- Nội Dung: Tiếp đó, bạn tiến hành ướp thịt ghẹ theo tỉ lệ: 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay. Lúc này, bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho thịt ghẹ vào xào chín. Bước này trong cách nấu bánh canh bột gạo nhằm đảm bảo đem lại món ăn có hương vị đậm …
Cách nấu bánh canh cá lóc bột gạo Quảng Trị ngon chuẩn vị
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.65 (79 vote)
- Tóm tắt: 1.2.1. Sơ chế cá lóc khử mùi tanh và ướp gia vị · 1.2.2. Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc ngon từ xương đuôi heo · 1.2.3. Rim cá lóc ăn bánh …
- Nội Dung: Để nấu bánh canh cá lóc ngon mà không bị hôi tanh, bạn cần biết cách sơ chế cá để khử mùi hôi tanh, làm sạch nhớt trên thân cá. Có như vậy, khi ướp, thịt cá mới thấm gia vị thơm ngon. Trước khi học hỏi bí quyết nấu bánh canh cá lóc ngon, hãy cùng …
2 cách nấu bánh canh cá lóc ngon tại nhà chuẩn vị quán ngon
- Tác giả: kenhdaubep.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 2.57 (63 vote)
- Tóm tắt: Để nấu bánh canh cá lóc được ngon thì bạn nên dùng cá lóc đồng và nấu với bánh canh bột gạo nhé. Nhưng ngày nay cá lóc đồng khá hiếm.
- Nội Dung: Bánh canh cá lóc ăn kèm với rau đắng là món ăn kết hợp đầy sự sáng tạo và tạo nên đặc sản của người dân miền Tây. Về miền Tây các bạn nên thừ dùng qua món bánh canh cá lóc rau đắng nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Không đơn thuần là một …
Món bánh canh bột gạo cá lóc ngon tuyệt tại nhà – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 2.42 (93 vote)
- Tóm tắt: Vậy hôm nay, Thế Giới Ẩm Thực sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc ngon tuyệt ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon chuẩn vị
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 02/12/2023
- Đánh giá: 2.3 (111 vote)
- Tóm tắt: Làm bột bánh canh. Đầu tiên, bạn trộn bột gạo và bột năng vào trong âu lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đổ từ …
- Nội Dung: Tiếp theo, bạn trải lớp áo bột trên mặt phẳng sạch (thớt, mâm…) đặt khối bột lên trên và cán thành miếng mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Việc trải áo bột sẽ giúp bạn thực hiện thao tác cắt dễ dàng hơn. Đối với cách nấu bánh canh cá lóc Huế …
Hướng dẫn cách nấu bánh canh bột lọc cá lóc ngon như hàng quán 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 2.24 (188 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh cá lóc thơm ngon là món nước được nhiều người yêu thích với những loại bánh canh đa dạng thơm ngon: bột gạo, bột mì,.
- Nội Dung: Cá lóc có nguồn gốc thuộc họ Channidae (Họ cá quả) và ở Việt Nam, họ cá lóc chủ yếu là cá chuối hoa (Channa maculata). Cá lóc sống tự nhiên ở các sông, suối, ao hồ nước ngọt hoặc được nuôi trong ao nước ngọt nhân …
TOP 3 cách nấu bánh canh cá lóc thịt mềm ngon bồi bổ cả nhà
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.22 (59 vote)
- Tóm tắt: 1.2 Các bước thực hiện. Bước 1: Sơ chế bột làm bánh canh. Cho bột gạo vào tô lớn. Đổ từ từ nước sôi vào phần …
Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Nam, Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Đánh giá: 2 (73 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh bột gạo nước cốt dừa nấu với cá lóc là một trong những món ăn đặc sản miền Tây rất nổi tiếng xuất xứ từ Bến Tre. Món ăn này ngon ở chỗ …
- Nội Dung: Bánh canh cá lóc có thêm giò heo nữa thì sẽ như thế nào? Bánh canh cá lóc giò heo là một món ăn ngon và bổ dưỡng được người dân miền Tây dùng để ăn trong bữa sáng. Cách nấu bánh canh cá lóc giò heo cũng rất đơn giản với những nguyên liệu: sợi bánh …