Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt là món ăn quen thuộc của người Việt không chỉ trong các dịp lễ Tết mà còn trong các bữa ăn thường ngày. Ngoài cách chế biến thông thường thì hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món thịt kho tàu không dùng nước dừa đơn giản nhất nhưng vẫn cực kỳ thơm ngon. Hãy cùng đón đọc bài viết nhé! Với các cách nấu truyền thống thì nước cốt dừa là thành phần không thể thiếu để tạo lên sức hấp dẫn tuy nhiên, nếu gia đình bạn có người bị dị ứng hoặc không thích mùi vị của nước cốt dừa thì đừng lo lắng. Với các cách thực hiện sau đây bạn không cần sử dụng tới nước cốt dừa nhưng vẫn giữ lại được hương vị thơm ngon để cả gia đình có thể cùng thưởng thức.
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với người Việt trong các bữa ăn gia đình hoặc lễ Tết. (Nguồn: Internet)
Nguồn gốc món thịt heo kho tàu
Theo nhà văn người nam bộ Bình Nguyên Lộc, chữ “Tàu” hiểu theo nghĩa của người “miền dưới” là “lạt”, như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là 2 con sông nước lợ. Như vậy, thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Quốc, mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt mà thôi.
Có thuyết lại cho rằng, món thịt kho bên Tàu từ cái ông tể tướng Vương An Thạch đời Tống nghĩ ra. Nhưng khi xem lại thì món thịt kho của ông chẳng giống cái cách mà chúng ta thấy ở miếng thịt kho tàu xứ Việt. Đúng như lời giáo sư Trần Văn Khê nói: món thịt kho “Tàu” hóa ra lại là “ta”, món Việt trăm phần trăm.
Ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết
Trong các món ăn ngày Tết, thịt kho tàu là món luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm. Với thịt lợn, trứng, hương vị đậm đà, màu sắc đẹp mắt, món ăn đã mang đến sự ấm cúng, sum vầy. Các nguyên liệu được kết hợp thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui. Vì thế, món ăn này đã trở nên quen thuộc và trường tồn cùng ngày tết Việt. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho đặt cùng với chén cơm trắng nóng hổi hơi nghi ngút là thấy Tết kề bên.
Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa
Cách thứ 1:
Thành phần nguyên liệu làm món thịt kho tàu không cần nước dừa
- Thịt ba chỉ, ba rọi, thịt nạc: 500 gr
- Trứng gà (hoặc trứng cút, trứng vịt): số lượng tùy chọn
- Hành tím: 1 củ nhỏ
Gia vị chế biến
- Đường: 4 muỗng café
- Tiêu: 2 muỗng café
- Muối: 1 muỗng café
- Bột ngọt: 1 muỗng café
- Hạt nêm: 2 muỗng café
- Nước mắm: 4 muỗng canh
Chọn thịt ba chỉ tươi ngon (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện làm món thịt kho tàu không nước dừa
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và hành tím với thịt trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Đun nước sôi và cho trứng vào luộc cho chín. Sau khi trứng chín, vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh, bóc vỏ, dùng dao cắt nhẹ vài đường dọc theo quả trứng (điều này giúp khi kho trứng sẽ thấm gia vị hơn).
Bước 3: Cho vào nồi 4 muỗng đường và 2 muỗng nước lạnh rồi bắc lên bếp trộn đều tay. Đến khi đường chảy hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho thịt đã ướp vào và tiếp tục trộn đều tay.
Bước 4: Bạn cho nước nguội vào nồi sao cho vừa ngập thịt. Tiếp tục để lửa cho đến khi nước sôi thì cho trứng vào, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Sau đó, bật lửa nhỏ liu riu để cho thịt trứng ngấm đều gia vị.
Bước 5: Đến khi thịt chín mềm thì bạn tắt bếp và có thể dọn ra để dùng.
Lưu ý: Không để hầm quá lâu cũng không quá nhanh vì nếu nhanh quá thì thịt trứng sẽ chưa ngấm gia vị còn nếu lâu quá thì khi hâm lại sẽ khiến thịt bị mặn.
Cách thứ 2
Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt kho tàu không nước dừa
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Trứng cút: 20 quả
- Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ
Thời gian hầm thịt nên vừa phải để tránh thịt quá mềm hoặc chưa thấm gia vị. (Nguồn: Internet)
Các bước chế biến làm món thịt kho tàu không nước dừa
Bước 1: Ướp thịt kho tàu
Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch, bắc nước sôi để chần sơ thịt. Sau đó, rửa thịt đã chần cho thật sạch (để thịt không bị tanh và có nhiều váng đục). Tiếp theo, bạn cắt thịt thành các miếng vừa ăn (không nên cắt quá nhỏ vì khi hầm thịt sẽ dễ bị nát).
Ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu và hành khô trong 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Luộc trứng cút
Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn có thể bắc nước luộc trứng cút. Sau khi trứng chín thì bóc vỏ để sẵn. Bạn có thể chiên sơ trứng qua để trứng có độ dai, bùi và thấm được hết gia vị.
Bước 3: Thắng nước màu đường
Thắng nước màu đường (Ảnh: Internet)
Cho 3 thìa đường và khoảng 5 thìa nước khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu cánh gián là được (để màu hơi sậm chút sẽ làm món ăn của bạn hấp dẫn hơn).
Bước 4: Nấu và hoàn thiện món thịt kho
- Cho ít dầu ăn vào nồi, để lửa liu riu và cho thịt vào trộn đều đến khi thịt săn lại thì cho đường đã thắng vào. Cho nước vào ngập thịt và để lửa cho sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa để thịt chín từ từ.
- Khi thịt đã chín thì bạn cho trứng cút vào và nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn. Khi thịt với trứng đã mềm thì bạn có thể tắt bếp và dọn ra để dùng.
Thịt kho tàu dùng với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày và trong dịp Tết thì dùng chung với các loại bánh tét, bánh chưng là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể dùng món ăn này kèm với chút củ kiệu hoặc dưa cải muối chua cũng rất bắt vị.
Bạn có thể dùng kèm thịt kho tàu với cơm trắng hoặc với bánh tét, bánh chưng dịp Tết. (Nguồn: Internet)
Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và ngon
- Nếu muốn thời gian ninh thịt được rút ngắn bạn nên cho một chút baking soda vào, thịt rất nhanh nhừ và lại an toàn.
- Nếu bạn quá bận, bạn có thể sử dụng gói gia vị thịt kho tàu. Buổi sáng trước khi đi làm bạn ướp thịt và để trong tủ lạnh, tối về chỉ việc kho, món ăn sẽ rất đượm vị.
- Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm cũng nhờ vào cách thái thịt. Bạn cần thái miếng vuông và hơi to chút. Tránh thái quá mỏng mà thái miếng to giúp thịt ngậy và mềm hơn.
- Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt vì sẽ bị chai và cứng.
- Không nên luộc qua thịt để loại bọt bẩn vì làm như vậy thịt khó ngấm gia vị và nước dừa về sau. Chỉ nên rửa thịt nước muối, sau đó hớt bọt.
Thịt kho tàu ăn với gì ngon nhất?
Ăn dưa muối chung với thịt heo kho tàu để giảm độ ngán (Ảnh: Internet)
Nếu gọi là hấp dẫn và hợp vị nhất thì cơm trắng trong bữa ăn hằng ngày và cải chua thịt bằm là món canh ăn kèm phù hợp nhất với món thịt kho tàu. Vị chua chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối tạo nên hương vị quyến rũ đến tuyệt vời. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng chung với bất kỳ loại canh nào nếu bạn muốn như canh khoai, canh mồng tơi, canh mướp, canh cải bó xôi nấu với thịt bò…
Vào ngày tết, thịt kho tàu được dùng chung với bánh tét, bánh chưng, thêm chút củ kiệu hoặc dưa cải muối chua rất bắt vị.
Trên đây là 2 cách làm món thịt heo kho tàu không cần dùng nước dừa mà Cet.edu.vn mang đến cho bạn. Hy vọng, với chuyên mục món kho này bạn có thể áp dụng thành công một trong hai mẹo này cho món kho sắp tới của mình.
Top 17 cách nấu món thịt kho trứng vịt viết bởi Cosy
Thịt kho hột vịt đơn giản, dễ làm, mềm ngon cho ngày Tết miền Nam
- Tác giả: vfood.com.vn
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 4.96 (684 vote)
- Tóm tắt: PHẦN 2: CÁCH LÀM THỊT KHO RỆU: Bước 1: Để làm món thịt kho này bạn có thể sử dụng thịt đùi hoặc thịt ba chỉ. Thịt thái miếng cỡ 4- …
Thịt kho trứng vịt nước dừa
- Tác giả: thucphamquocte.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 4.73 (454 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Thực phẩm Quốc tế sẽ hướng dẫn bạn cách nấu riêng biệt làm món thịt kho trứng vịt ngon đúng điệu, ăn là ghiền. Cùng thực hiện nào! NGUYÊN LIỆU:.
CÁCH LÀM THỊT KHO TRỨNG ĐẬM ĐÀ THƠM NGON
- Tác giả: atuankhang.vn
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 4.24 (275 vote)
- Tóm tắt: Vì khi nấu, chất béo của thịt ba chỉ sẽ giúp hài hòa mùi vị, tạo nên vị béo thơm cho món ăn. Trứng: 10 quả trứng vịt. Nếu không thích trứng vịt, bạn có thể thay …
- Nội Dung: Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt kho trứng ngon rồi đấy. Đặc biệt, món ăn này rất có ý nghĩa trong những mâm cơm gia đình, nhất là trong ngày Tết. Nó tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy, gắn kết với các thành viên trong gia đình với nhau. Bạn …
Cách làm thịt kho trứng thơm béo cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 4.08 (462 vote)
- Tóm tắt: Món thịt kho trứng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho trứng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn sẽ được VietNamNet hướng …
Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị, bắt cơm đơn giản tại nhà
- Tác giả: leaufood.com
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 3.91 (445 vote)
- Tóm tắt: Món thịt kho này sử dụng nước dừa và trứng luộc để nấu nên vị béo ngậy và đậm … Ngâm trứng vịt trong nước muối 10% cũng là một cách rất tốt để kiểm soát …
- Nội Dung: Vậy là món thịt kho tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng với cơm rồi đấy. Món ăn có màu nâu rất đặc trưng, hương vị đậm đà. Thịt heo kho mềm và có vị hơi béo ngậy kết hợp với trứng vịt bùi bùi rất đưa cơm! Xem thêm video cách kho thịt kho …
Hướng dẫn cách làm thịt kho hột vịt thơm ngon nức mũi
- Tác giả: bangxephang.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 3.65 (253 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt heo kho trứng vịt. Nguyên liệu dưới đây khiến cho khẩu phần ăn 4 người, các chị em tự cân chỉnh để hợp với …
- Nội Dung: Vậy coi như là cách nấu thịt kho trứng đã hoàn thành với hai cách nấu không giống nhau một chút tuy nhiên vẫn làm ra một nồi thịt kho trứng với hương vị và màu sắc như nhau , màu thịt lên đẹp mắt; thịt mềm, không bị bở mà vẫn duy trì được sự dẻo nhẹ …
Cách làm thịt kho tàu với trứng Ngon Chuẩn Vị Trung Quốc
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 3.42 (550 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu với trứng thơm ngon chuẩn bị Trung Quốc tại nhà. Món thịt kho tàu không dùng nước dừa vẫn béo ngon. Xem ngay bài viết này!
Cách làm thịt kho trứng đơn giản cho bữa tối ngon miễn chê
- Tác giả: ivivu.com
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 3.32 (336 vote)
- Tóm tắt: Vừa ngon, vừa dễ làm, thịt kho trứng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Miếng thịt kho vàng óng béo ngậy cùng trứng vịt …
Thịt kho hột vịt – Tương Việt Hoa Sen
- Tác giả: tuongviethoasen.vn
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 3.17 (399 vote)
- Tóm tắt: Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa cùng cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai …
Học Cách Làm Thịt Kho Hột Vịt Ngày Tết Thơm Ngon Đậm Đà
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 2.97 (162 vote)
- Tóm tắt: Là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình, chính vì vậy cách làm thịt kho hột vịt đơn giản được rất nhiều người …
- Nội Dung: Sau đó, bạn nhẹ nhàng chà rửa bề ngoài của trứng vịt rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi trứng chín, bạn vớt ra ngoài, đợi nguội, bóc bỏ lớp vỏ rồi dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng. Mẹo đơn giản này sẽ giúp cho trứng dễ thấm …
Cách làm thịt kho hột vịt nước dừa đậm đà, đưa cơm
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.8 (85 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện · Cho thịt vào bát tô, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, hành tím, tỏi, ớt băm vào, trộn đều. · Dùng màng …
- Nội Dung: Thịt kho hột vịt là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực miền Nam được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó. Bạn đã biết cách làm thịt kho hột vịt chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay công thức mà META.vn chia sẻ ngay sau đây …
Cách làm món thịt kho trứng thơm ngậy, bổ dưỡng
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 2.62 (65 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho trứng được yêu thích không chỉ bởi hương vị đậm đà, mềm thơm mà cách làm món thịt kho trứng cũng rất đơn giản.
- Nội Dung: Thịt kho trứng là món khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Với hương vị đậm đà của thịt hòa quyện cùng vị mềm béo của trứng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không ngừng đũa. Để biết cách làm món thịt kho …
Thịt kho hột vịt đậm đà chuẩn vị, đưa cơm
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 2.63 (172 vote)
- Tóm tắt: Bạn nên chọn loại ba chỉ có 5-7 lớp, các lớp mỡ xen kẽ nên mỏng thì sẽ ngon hơn và khi kho ăn không sợ ngấy. Chọn trứng vịt làm món kho. Bạn nên …
- Nội Dung: Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon. Không nên chọn những quả trứng quả to quá, có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt thường là …
Thịt Kho Tàu – Ba Chỉ Mềm Tới, Vị Mỡ Ngon, Trứng Thấm Đượm
- Tác giả: littlelittlevn.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 2.47 (137 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu món thịt kho trứng / ba chỉ kho hột vịt thơm ngon, đượm đà tinh tế. Ướp thịt ba chỉ. Cho thịt ba chỉ đã thái thành từng vuông thịt …
Cách làm thịt kho trứng cút ăn là mê
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 2.37 (97 vote)
- Tóm tắt: Với món thịt kho trứng, tùy theo sở thích mà các bạn có thể dùng trứng vịt, trứng gà hoặc trứng cút để chế biến đều ngon.
Cách làm thịt kho trứng vịt ngon trứng ngọt thịt mê tít
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 2.39 (143 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt heo kho trứng vịt. Nguyên liệu dưới đây làm cho khẩu phần ăn 4 người, các chị em tự cân chỉnh để phù hợp với số lượng miệng ăn …
- Nội Dung: Khi lựa chọn thịt để kho, bạn nên lựa chọn phần thịt ba chỉ, hay còn gọi là thịt ba rọi. Phần mỡ và thịt khá đều nhau nên tạo độ ngon ngậy cho món ăn. Hoặc bạn cũng có thể chọn thịt chân giò, phần thịt nào có chút mỡ nhưng chỉ ít thôi, phần thịt …
2 cách nấu thịt kho trứng đơn giản nhưng cực ngon và hao cơm
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 2.18 (62 vote)
- Tóm tắt: Mon An Dinh Duong Cho Bua Com Gia Dinh 1 Món ăn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình ; Cac Nguyen Lieu Chinh Nau Mon Thit Kho Tau Voi Tru Các nguyên …