Gợi Ý Top 10+ cách nấu thịt kho tàu ngon [Ngon Nức Mũi]

Giới thiệu món thịt kho tàu

Nghe cái tên thịt kho tàu chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng bắt nguồn là của người Hoa nhưng thực sự không phải vậy. Theo tham khảo thì chữ “tàu ở đây” là do người miền dưới thì tàu có nghĩ là “lạt”. Tức là “thịt kho tàu” có nghĩa là “thịt kho lạt” (kho nhạt). Theo lời GS Trần Văn Khê thì thịt kho tàu là của ta hoàn toàn, món Việt 100%. Cách chế biến không khó nhưng để nấu ngon cũng không dễ. Miếng thịt mềm rục có màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, màu nâu của da sau khi được hầm nhừ, sóng sáng vàng ươm của nước màu hòa quyện cùng với vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường phèn. Tất cả làm nên hương vị tuyệt vời của món thịt kho tàu và món ăn này đã trở nên rất phổ biến trong những bữa cơm hàng ngày và đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt trong những dịp Tết.

hướng dẫn cách thịt kho tàu
Học cách thịt kho tàu để có bữa cơm ngon

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

– Thịt heo ba chỉ: 500g.

– Dừa tươi: 01 quả.

– Trứng cút: 10 quả, trứng gà: 3 quả.

– Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

– Tỏi, ớt, hành lá, hành khô, đường nâu

Các bước nấu thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế

– Lựa chọn thịt heo tươi ngon, không có mùi, phải được cao lông và vệ sinh thật sạch. Nên dùng nước muối loãng, rượu, dấm, gừng để ngâm và loại bỏ chất bẩn của thịt.

– Sau 15-20 phút thì vớt thịt ra, rửa sạch với nước và để ráo.

– Các loại hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; rửa sạch và thái nhỏ với hành lá…

– Bổ dừa tươi lấy phần nước dừa, cạo phần cùi dừa và thái mỏng.

hướng dẫn kho thịt kho tàu
Thịt ba chỉ cần được vệ sinh sạch

Bước 2: Tẩm ướp thịt

– Gia vị tẩm ướp là hỗn hợp bao gồm: 1 củ tỏi khô băm nhỏ, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu.

– Trước khi tẩm ướp cần thái thịt ra thành các miếng vừa ăn, chú ý không thái quá nhỏ khi kho dễ bị nát.

– Cho thịt vào bát gia vị tẩm ướt và trộn đều. Thời gian ướp: 30 phút.

Chú ý: không nên ướp chung với hành tím vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua, mất vị ngon và béo ngậy của món ăn.

hướng dẫn cách kho thịt kho tàu
Thái nhỏ, tẩm ướp thịt ba chỉ

Bước 3: Luộc trứng

Luộc trứng gà trong vòng 15 phút. Đối với trứng cút lộn chỉ khoảng hơn 5 phút là trứng chín. Có thể thêm 1 chút muối hoặc dấm vào để luộc trứng để trứng không vỡ vỏ và dễ bóc vỏ sau khi luộc.

Sau khi luộc xong, bóc bỏ vỏ và để riêng. Có thể chiên trứng sau khi bóc vỏ, tuy nhiên cần chiên khéo để không bị cháy hoặc làm lòng trắng bị dai.

hướng dẫn nấu món thịt kho tàu
Luộc trứng – dạy cách nấu thịt kho tàu

Bước 4: Chưng nước hàng

– Cho khoảng 4 thìa đường nâu và khoảng 1 bát tô nước vào chảo nóng, khuấy đều. Đun cho đến khi dung dịch chuyển sang màu nâu đen và hơi đặc là được. Bạn có thể thêm dầu trước trước khi chưng để tránh đường bị cháy.

– Nếu không có nhiều thời gian thì có thể mua các lọ nước hàng hoặc kẹo đắng ở ngoài tiệm để nhanh và thuận tiện.

hướng dẫn thịt heo kho tàu
Nước hàng có màu nâu đen là được

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

– Cho dầu ăn vào nồi kho, đun nóng và phi hành tỏi băm đã chuẩn bị vào nồi cùng với nửa thìa nước mắm.

– Đổ thịt đã ướp xong vào nồi cùng với cùi dừa. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì nêm 2 thìa nước hàng vào tiếp tục đảo.

– Đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập ngang với mặt thịt. Tăng nhiệt độ bếp lên cao để nồi thịt sôi lớn, sau đó chuyển về nhỏ lửa để hầm thịt mềm và ngấm đều gia vị.

– Nếu không có nước dừa, thì có thể tăng thêm nước hàng để đảm bảo độ ngọt cho món ăn.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ nguyên liệu làm bánh rán đường [Ngon Nhất]

– Trước khi tắt bếp từ 4-5 phút thì cho trứng đã bóc vỏ vào đảo đều tay, nhẹ nhàng để gia vị ngấm đều vào trứng và trứng không bị vỡ nát. Không bỏ trứng vào từ đầu khi kho vì trứng dễ bị dai.

– Tùy vào khẩu vị mà có thể cho thêm đường hoặc ớt.

Chú ý: Hiện tại có nhiều loại nồi áp suất, nồi hầm có chế độ kho thịt. Bạn chỉ cần chọn chế độ kho và bỏ tất cả các nguyên liệu vào nồi trong khoảng 35-40 phút là được.

hướng dẫn món thịt kho tàu
Thịt kho tàu đỏ sậm, thịt săn đều, hấp dẫn

Bước 6: Trình bày

Bày thịt ra đĩa và rưới nước kho thịt lên trên để trông hấp dẫn hơn. Trang trí thêm bằng hành lá, rau mùi và một vài lát ớt để tăng thêm phần hấp dẫn và thẩm mỹ.

hướng dẫn cách kho tàu
Học cách nấu thịt kho tàu

Lưu ý khi chế biến món thịt kho tàu

– Muốn thịt kho tàu ngon và mềm thì bạn nên chọn phần thịt ba chỉ là tốt nhất. Không nên chỉ lựa chọn thịt nạc vì khi nấu thịt sẽ bị khô và dai, rất khó nhai. Bạn nên chọn miếng thịt có mỡ và bì mỏng để thịt nấu được mềm và thơm ngậy. Chú ý không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ vì sẽ ngấy và khó ăn với nhiều người. Đặc biệt, thịt phải tươi, không có mùi, màu trắng hồng.

– Không nên luộc thịt để vệ sinh và loại bỏ chất bẩn vì khiến thịt mất nhiều dinh dưỡng và có thể bị khô khi nấu. Bạn nên vệ sinh bằng cách ngâm nước muối loãng hoặc gừng, giấm, muối, rượu là được.

– Trong quá trình kho, bạn không nên đậy vung để thịt chín đều, mềm và không bị nát. Bạn nên dùng thìa hớt lớp bọt, váng để nước thịt trong và thanh hơn.

– Kho lửa nhỏ, không kho cạn quá lâu dễ bị cháy đắng. Nếu nước cạn thì thêm một chút nước dừa nhưng không nên cho quá nhiều nước dừa vì sẽ làm món ăn bị chua.

– Để thịt nhanh mềm có thể cho thêm baking soda (loại dùng cho thực phẩm).

Yêu cầu thành phẩm thịt kho tàu

– Thịt kho tàu mềm, thơm, bóng, không bị nát, có màu nâu đỏ đặc trưng hấp dẫn.

– Nước dùng đậm đà, béo ngậy, không quá mặn.

– Trứng thấm đều gia vị, thơm bùi bùi, không bị vỡ nát hoặc chỗ đậm chỗ nhạt.

dạy nấu thịt kho tàu
Học nấu thịt kho tàu

Bảo quản thịt kho tàu

Nếu muốn chia ra ăn làm nhiều bữa mà vẫn ngữ được hương vị ngon, hấp dẫn thì ngay khi chế biến xong, bạn nên chia ra làm nhiều bát nhỏ. Chờ đến khi thịt nguội, bạn dùng nắp đậy kín hoặc màng bọc thực phẩm che kín và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi bữa ăn, bạn lấy ra và nấu lại hoặc cho vào lò vi sóng để hâm lại cho nóng và sử dụng. Chú ý là bữa nào nên ăn hết bữa đó, tránh hâm nóng nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng, thịt bị khô, trứng bị dai và nước sốt sẽ bị mặn.

Nếu bảo quản tốt thì bạn có thể giữ được thịt khoảng 3-4 ngày mà vẫn đảm bảo hương vị sau khi hâm lại. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nấu quá nhiều, chỉ nấu số lượng vừa đủ cho gia đình sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng món ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản được thời gian lâu hơn nữa thì chỉ nên cho một chút hành tỏi trong khi nấu.

Món ăn kèm với thịt kho tàu

Thịt kho tàu ngon nhất là ăn khi vừa mới nấu xong, thịt rất mềm, thơm và ngậy. Thông thường, để đúng vị nên ăn thịt kho tàu với cơm cùng với các loại loại dưa góp, dưa chua, củ kiệu là hợp lý. Bên cạnh đó, có một số người ăn thịt kho tàu với bánh mỳ hoặc bánh bao tùy theo sở thích.

Rất hay:  Xem Ngay Top 14 nguyên liệu cơm chiên dương châu [Đánh Giá Cao]

Trên đây là hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu cụ thể và chi tiết. Thực tế đây là món ăn đơn giản nhưng thường bị tam sao thất bản, bỏ qua nhiều công đoạn chế biến nên đa phần trong gia đình ít khi chế biến được món thịt kho tàu đúng chuẩn vị. Do vậy, bạn nên lưu lại hướng dẫn cách làm thịt kho tàu này để tham khảo và chế biến được món ăn đúng vị khi cần thiết. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều bạn bè và người thân để họ biết được cách chế biến thịt kho tàu đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Tag: dạy cách thịt kho tàu

Top 15 cách nấu thịt kho tàu ngon viết bởi Cosy

Cách nấu thịt kho tàu thịt mềm thơm ngon đậm đà tại nhà

  • Tác giả: eproshop.vn
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 4.74 (524 vote)
  • Tóm tắt: Đừng chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô khi kho, còn nếu quá mỡ sẽ gây béo ăn nhanh ngán. Thịt ba rọi ngon nhất để kho tàu là 7 phần thịt 3 phần mỡ, khi kho …

Mẹo nấu thịt kho tàu ngon mà đơn giản

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 4.45 (270 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt kho tàu nước dừa khá đơn giản, bạn có thể làm một nồi lớn, chia ra các hộp tương ứng với một bữa ăn rồi cất vào tủ, vừa tiện vừa …
  • Nội Dung: Lưu ý: Để có món dưa muối ngon, bạn nên chọn cải bẹ có lá to, xanh, cứng, khi cầm lên cảm giác chắc tay. Không nên chọn những lá bị sần sùi hay dập nát, phần ruột bên trong cải có nhiều khoảng trống vì thường là cải đã già.Không nên chọn mua cải đã …

Cách Làm Thịt Kho Tàu 🐷🥚

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 4.31 (206 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nào nấu, chỉ việc lấy thịt ra rã đông và hầm là tiết kiệm được kha khá thời gian rồi. thit kho tau tln1. Save. Hành lá bạn rửa …

Cách làm thịt kho tàu đơn giản ngon mê ly

Cách làm thịt kho tàu đơn giản ngon mê ly
  • Tác giả: thewaterman.vn
  • Ngày đăng: 08/29/2022
  • Đánh giá: 4 (476 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho tàu là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày tết cổ truyền của Việt Nam. Ngày nay có rất nhiều gia đình lựa chọn nấu món này …
  • Nội Dung: Vậy là chỉ với vài bí quyết đơn giản bạn đã có ngay nồi thịt kho tàu cực ngon rồi phải không nào! Không mất nhiều thời gian mà lại có một bữa cơm gia đình hết sức tuyệt vời. Món này ăn với cơm trắng, củ kiệu hoặc dưa muối thì ngon hết sẩy! Chúc bạn …

Cách làm thịt kho tàu ngon, mềm không cần dùng nước dừa vẫn chuẩn vị

  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 01/24/2023
  • Đánh giá: 3.88 (416 vote)
  • Tóm tắt: Dụng cụ cần có. Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau để nấu món thịt kho tàu: – Thớt, dao. – Nồi. – Bát …

Cách làm món thịt ba chỉ kho tàu mềm nhừ, tròn vị – Digifood

Cách làm món thịt ba chỉ kho tàu mềm nhừ, tròn vị - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 10/27/2022
  • Đánh giá: 3.76 (383 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho tàu có nhiều cách chế biến khác nhau. Song đúng vị nhất vẫn … Để làm thịt ba chỉ kho tàu ngon thì phần ướp cũng rất quan trọng.
  • Nội Dung: Để làm thịt ba chỉ kho tàu ngon thì phần ướp cũng rất quan trọng. Bạn cho thịt vào một chiếc bát/âu. Cho lần lượt nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, một xíu dầu ăn, 1 muỗng tiêu, hành tím, tỏi băm. Trộn đều và ướp ít nhất trong 1 tiếng để thấm giá …

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc, Trung, Nam, Kiểu Trung Quốc ngon

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc, Trung, Nam, Kiểu Trung Quốc ngon
  • Tác giả: c3kienthuyhp.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 3.59 (587 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho tàu là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, món ăn này sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn …
  • Nội Dung: Bạn thấy bài viết Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc, Trung, Nam, Kiểu Trung Quốc ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc, Trung, Nam, Kiểu Trung Quốc ngon bên dưới để TRƯỜNG THPT …

Cách Làm Thịt Kho Tàu

Cách Làm Thịt Kho Tàu
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 3.11 (288 vote)
  • Tóm tắt: Hy vọng với cách nấu thit kho tau đơn giản như trên đây, bạn đã có ngay cho mình bí quyết chế biến chuẩn vị nhất giúp bữa ăn thêm hấp dẫn lại rất an toàn cho …
  • Nội Dung: Không chỉ dừng lại ở một món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam, thịt kho tàu giờ đây còn là một trong các món thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Chính vì vậy, làm món thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà luôn là …

Hướng dẫn cách kho thịt kho tàu mềm thịt thơm ngon đúng vị

 Hướng dẫn cách kho thịt kho tàu mềm thịt thơm ngon đúng vị
  • Tác giả: disneycooking.com
  • Ngày đăng: 09/27/2022
  • Đánh giá: 2.83 (172 vote)
  • Tóm tắt: Các bước nấu thịt kho tàu. Bước 1: Làm nước hàng. Cho đường vào chảo đun sôi cùng một chút dầu ăn, đảo …
  • Nội Dung: Thịt kho tàu là món ngon mỗi ngày đã quá quen thuộc với bao thế hệ người Việt, xuất hiện trong các bữa ăn và không thể nào thiếu trong các mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, để kho thịt kho tàu ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết, đừng bỏ qua công …

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa vẫn thơm ngon, chuẩn vị

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 12/29/2022
  • Đánh giá: 2.81 (142 vote)
  • Tóm tắt: Ướp thịt với 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu và nửa trái chanh vắt lấy nước cốt. Trộn đều các …

Cách làm thịt kho tàu với trứng Ngon Chuẩn Vị Trung Quốc

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 02/21/2023
  • Đánh giá: 2.67 (180 vote)
  • Tóm tắt: Món “thịt kho tàu” có tên chính xác là “thịt kho lạc” theo như người dân Nam Bộ. Bởi tính lờ lợ của món thịt kho, ăn dần dần trong những ngày Tết. Món thịt này …

Bật mí cách nấu thịt kho ngon đúng điệu với Gia vị hoàn chỉnh thịt kho tàu

Bật mí cách nấu thịt kho ngon đúng điệu với Gia vị hoàn chỉnh thịt kho tàu
  • Tác giả: unimall.vn
  • Ngày đăng: 09/16/2022
  • Đánh giá: 2.55 (130 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho tàu là món ăn ưa chuộng trong mâm cơm gia đình ở cả 3 miền đất nước. Vị bùi của trứng cút xen lẫn vị ngọt béo, dẻo thơm của thịt ba chỉ tạo nên một …
  • Nội Dung: Muốn món thịt kho được ngon thì khâu chọn thịt cũng rất quan trọng. Đối với món kho tàu bạn nên lựa phần thịt ba chỉ (thịt ba rọi) có lớp mỡ xen lẫn lớp nạc như vậy khi ăn món kho có độ béo vừa phải, đặc biệt là không bị ngán. Ngoài ra lựa thịt ba …

Cách làm thịt kho tàu

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 2.5 (75 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho tàu – Video, hình ảnh các công thức làm món thịt kho tàu ngon tại nhà có thể không cần nước dừa, cập nhật liên tục.

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Thịt Kho Tàu Siêu Đơn Giản, Tròn Vị

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 2.34 (169 vote)
  • Tóm tắt: Bạn muốn chế biến món ăn quen thuộc, nhưng lại không biết món thịt kho tàu cần những gia vị gì? Bài viết hôm nay, Trí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn đọc 3 …