Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ dàng tiêu hoá giúp làm ấm bụng còn đỗ đen thì giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch vì vậy nên xôi đỗ đen là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao và cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe, hoàn toàn phù hợp với hầu hết mọi người có thể ăn bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nếu như bạn muốn tự làm xôi đỗ đen ở nhà để có thể đảm bảo an toàn thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu đen đơn giản dẻo bùi bằng nồi cơm điện.
1. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
Với chiếc nồi cơm điện, chỉ mất chưa tới 30 phút là bạn đã có ngay cho mình món xôi đậu đen thơm bùi vô cùng hấp dẫn. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện siêu tốc đảm bảo hương vị thơm ngon, dẻo bùi nhất.
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 150g đậu đen
- 1 trái dừa tươi
- Mè trắng rang
- Lạc rang
- Dừa bào sợi
- 1 nắm lá nếp (lá dứa)
- Đường, muối, dầu ăn…
Cách nấu xôi đậu đen dẻo ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
Lá nếp cho vào rửa sạch rồi sau đó để ráo nước tiếp đến bạn cho đậu đen vào chậu nước lạnh và ngâm khoảng 2 cho đến 3 tiếng để đậu mềm. Sau đó, bạn vớt bỏ đi những hạt lép bị nổi lên mặt nước, rửa sạch lại đậu với nước lạnh rồi cho đậu vào nồi cùng với 300ml nước lọc và luộc trong khoảng chừng 15 phút. Khi đậu đen đã chín tới, bạn tắt bếp, đổ đậu ra rổ để cho ráo nước nhưng hãy nhớ giữ lại nước đậu đen.
Tiếp theo, bạn vo gạo nếp lại vài lần cùng với nước sạch, khi vo thì bạn nhớ cho thêm chút muối để cho gạo được trắng trong và nhanh mềm hơn lúc nấu. Sau đó, bạn cho gạo và nước đậu đen vào chậu rồi ngâm khoảng từ 3 cho tới 5 tiếng. Sau thời gian này, bạn vớt gạo rồi đổ ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Làm muối mè
Trong khi chờ đợi việc ngâm nguyên liệu, bạn có thể tiến hành làm muối mè để có thể ăn kèm với xôi. Muối mè sẽ giúp cho món xôi đậu đen có hương vị đậm đà hơn và thơm ngon hơn đấy. Để có thể làm muối mè bạn tiến hàng cho mè, chút muối cùng chút đường vào cối và dùng chày để tiến hành giã nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho thêm lạc rang, giã sơ qua hoặc giã nhuyễn tùy sở thích cá nhân rồi múc ra bát.
Bước 3: Nấu xôi đậu đen
Bạn tiến hành cho đậu đen cùng gạo nếp trộn lại với nhau, lưu ý là trộn nhẹ nhàng để cho gạo và đậu không bị vỡ. Sau đó, bạn lót lá nếp ở dưới đáy nồi cơm điện và tiến hành cho hỗn hợp gạo, đậu đen lên bên trên, dàn ra cho đều. Tiếp đến, bạn cho nước cốt dừa tươi xâm xấp mặt gạo và tiến hành bật nút cook để bắt đầu nấu xôi.
Sau khoảng từ 8 cho tới 10 phút nồi cơm điện sẽ nhảy nút warm, bạn để yên vài phút rồi sau đó mở nắp nồi, đảo xôi lên cho đều và cuối cùng bật nút cook 1 lần nữa là xôi chín. Chỉ bằng cách nấu xôi đậu đen đơn giản như vậy là bạn đã có một thành phẩm thơm ngon,chuẩn vị rồi.
- Tham khảo: 3 Cách nấu xôi lá dứa lên màu xanh đẹp, béo ngậy dễ làm
2. Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp
Xôi đỗ đen là một trong những món xôi thơm ngon và vô cùng hấp dẫn được nhiều người cực kỳ yêu thích. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp, nồi hấp để có một món ăn tuyệt ngon. Hãy vào bếp thử tài để chiêu đãi món ngon này cho cả gia đình bạn.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 250g
- Đỗ đen: 100g
- Vừng trắng: 30g
- Lạc: 50g
- Dừa nạo sợi: 150g
- Lá dứa: 3 lá
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn
Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp
Bước 1: Sơ chế đậu đen
Đậu đen đem đi rửa sạch, loại bỏ sạn và các hạt lép bị nổi lên trên mặt nước, sau đó bạn ngâm đỗ trong khoảng 2 tới 3 tiếng cho mềm. Sau khi đã ngâm xong, bạn cho đỗ vào nồi, đổ thêm khoảng 400ml nước lạnh cùng với một muỗng cà phê muối. Đậy nắp và tiến hành đun cùng với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi bạn nếm thử thấy hạt đỗ mềm nhưng vẫn còn giữ nguyên hình dạng hạt không bị nát là được. Sau đó bạn tắt bếp, cho đỗ ra rổ để cho ráo nước, nhớ giữ lại nước luộc đỗ.
Bước 2: Đãi sạch gạo nếp
Gạo nếp bạn tiến hành vo và đãi sạch, sau đó ngâm trong nước luộc đỗ khoảng 3 đến 4 tiếng, đây là bước vô cùng quan trọng trong cách nấu xôi đậu đen để giúp cho món xôi có màu sắc đẹp mắt, sau khi ngâm xong bạn vớt ra, để ráo. Khi gần chuẩn bị nấu thì cho vào gạo nửa muỗng cà phê muối và tiến hành xóc đều, như vậy thì lúc xôi chín, khi ăn hương vị sẽ đậm đà hơn.
Để hạt nếp được bóng và không bị khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn nhẹ nhàng, tránh nát gạo.
Bước 3: Đồ xôi
Bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lá dứa đã rửa sạch và bó lại vào để có thể tạo mùi thơm cho xôi. Trộn đều gạo nếp cùng đỗ đen rồi cho chúng vào xửng hấp dàn sao cho đều. Dùng đũa tạo vài lỗ ở trên mặt xửng để hơi nước có thể thoát lên giúp cho xôi được chín đều.
Đặt xửng vào nồi hấp, dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên để tránh cho hơi nước bốc lên rồi rơi xuống, điều này sẽ làm xôi bị nhão. Bạn đậy nắp và hấp xôi trong khoảng chừng 20 phút. Sau khoảng thời gian trên, bạn mở nắp để kiểm tra xem xôi đã chín đều chưa. Nếu đã chín rồi thì sau đó bạn cho vào một muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.
Bước 4: Làm muối vừng lạc
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho lạc vào rang cùng với lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi lạc chuyển sang màu vàng nâu, lớp vỏ bị nứt ra là được. Sau khi lạc đã chín, bạn đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt và ủ trong khoảng 20 phút sau đó lấy ra và xát bỏ đi lớp vỏ.
Tiếp tục cho vừng vào chảo, thêm vào ba muỗng cà phê muối và đảo nhanh tay để cho vừng không bị cháy, khi thấy hạt vừng có tiếng nổ lách tách là vừng đã chín.
Cho vừng và lạc đã xát vỏ vào chung một cối, dùng chày giã nhỏ nhưng không giã quá nhuyễn, giã dập hạt lạc làm 3, 4 phần là được.
Bước 5: Thưởng thức
Bạn xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên bên trên, thêm một ít muối vừng lạc và dùng khi nóng. Xôi đỗ đen thành phẩm vô cùng hấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, không khô, hạt đỗ mềm mà lại không nát, ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
Ngoài muối vừng lạc, xôi đỗ đen có thể ăn kèm cùng với ruốc thịt, giò chả cũng khá ngon và hợp vị.
- Tham khảo: Cách làm gà bó xôi nguyên con không lối thoát giòn ngon, đơn giản
3. Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa
Bạn đang tìm kiếm cách nấu xôi đậu đen với nước cốt dừa vừa ngon mà lại đơn giản? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước làm.
Nguyên liệu
- 300g gạo nếp
- 100g đậu đen xanh lòng
- 1 thìa cà phê muối
- 150g dừa nạo
- 30g đường
- Dụng cụ: bát tô, nồi cơm điện, thìa…
- Muối mè ăn kèm xôi đậu đen: 50g đường, 50g đậu phộng, 5g mè trắng, 3g muối
Đậu đen trên thị trường hiện nay thường được chia làm 2 loại, đậu đen xanh thường và đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu sẽ thơm, nhanh mềm và ngon hơn so với đậu đen thường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại đậu đen xanh lòng này tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán hạt.
Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa
Bước 1: Ngâm gạo nếp, ngâm đậu đen
Đậu đen và gạo nếp đem đi vo sạch rồi sau đó ngâm riêng ở trong nước muối loãng khoảng chừng 8 giờ, sau đó, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Pha nước cốt
Cho 50ml nước lọc vào 150g dừa nạo, đem đi vắt lấy nước cốt rồi cho tiếp thêm 150ml nước lọc vào để đem vắt lấy nước cốt dảo. Lúc này, bạn sẽ có 60ml nước cốt dừa cùng 180ml nước cốt dảo. Tiếp theo, bạn cho 30g đường vào nước cốt dảo, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan.
Bước 3: Nấu xôi
Cho đậu đen vào nồi cơm điện cùng với 500ml nước lọc rồi nấu chín. Gạo nếp đem xóc cùng với nửa thìa cà phê muối, trộn đều tay rồi sau đó cho vào nồi đậu đen, thêm từ từ nước cốt dảo vào, tiếp tục trộn đều rồi đem nấu trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, bạn mở nồi cơm điện ra rồi rưới từ từ nước cốt dừa vào, nấu tiếp thêm khoảng chừng 15 tới 20 phút cho xôi đậu đen được chín hẳn.
Bước 4: Làm muối mè
Bạn cho mè cùng chút muối và đường sao cho vừa miệng vào cối và sau đó dùng chày để giã nhuyễn. Sau đó, bạn cho thêm đậu phộng đã rang chín và lọc vỏ vào, giã sơ qua hoặc nhuyễn tùy theo sở thích rồi múc ra bát.
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành xong cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa ở trên đây, bạn xới xôi đậu đen ra bát, trình bày sao cho thật đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
Món xôi đậu đen nước cốt dừa này có mùi vô cùng thơm, độ béo ngậy và cực kỳ dinh dưỡng, rắc thêm chút đậu phộng lên bên trên thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào?
Trên đây là toàn bộ những thông tin về các cách nấu xôi đậu đen đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn đem tới cho bạn trong bài viết này. Hy vọng, qua đây bạn có thể biết cách để nấu lên món xôi đậu đen thơm ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Top 18 cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm viết bởi Cosy
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện siêu tốc đảm bảo thơm ngon, dẻo bùi nhất
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 06/21/2022
- Đánh giá: 4.73 (296 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện siêu tốc đảm bảo thơm ngon, dẻo bùi nhất, Với chiếc nồi cơm điện, chỉ mất chưa đầy 30 phút bạn đã có ngay món xôi đậu …
- Nội Dung: Để quá trình nấu xôi thuận tiện nhất, bạn có thể trang bị thêm chiếc nồi hấp cho gia đình mình nhé. Loại nồi này được thiết kế chuyên dụng để chế biến các món ăn chín bằng hơi nước nên cực kỳ thích hợp để nấu xôi. Dưới đây là một số mẫu nồi hấp để …
Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện dễ như trở bàn tay
- Tác giả: tinbaihay.net
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 4.51 (312 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, nấu được món xôi đỗ đen thật ngon cần phải có chút bí kíp nhỏ. Bạn hãy cùng thử cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện xem sao nhé!
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện và nồi hấp
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 4.28 (419 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu món xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện và nấu xôi đậu phộng bằng nồi hấp tại nhà đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, …
Đây là cách nấu xôi ĐỖ ĐEN muối vừng không phải ai cũng biết
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 4.12 (393 vote)
- Tóm tắt: Nếu muốn sở hữu thêm nhiều cách nấu xôi ngon khác như là nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, xôi gấc đậu xanh mừng vu quy thì đừng bỏ qua lớp Chuyên đề xôi của BTAAu …
- Nội Dung: Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh chứa nhiều dinh dưỡng khoáng chất nên được người xưa sử dụng rất nhiều trong các buổi tiệc lễ. Theo văn hóa của người Việt Nam thường sử dụng xôi gấc đậu xanh cho ngày vu quy có hình trái tim hoặc in hình Rồng Phượng, xôi …
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện ngon dẻo, béo bùi tại nhà
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 3.97 (310 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện có phần nếp mềm mềm, phần đậu bùi bùi, lại có hương thơm từ mè cùng vị giòn của đậu phộng.
- Nội Dung: Kết hợp đậu đen với gạo nếp sẽ cho ra một món xôi tốt cho sức khỏe. Từng hạt xôi mềm, dẻo kết hợp với từng hạt đậu đen bùi bùi vừa hấp dẫn lại kích thích vị giác. Cách nấu xôi đậu đen không quá khó. Chỉ với những dụng cụ có sẵn trong bếp như nồi cơm …
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.78 (590 vote)
- Tóm tắt: – Cách thực hiện: Bước 1: Đậu phộng rang chín, giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối mè. Bước 2: Đậu đen …
- Nội Dung: Bước 2: Đậu đen đãi thật sạch rồi cho vào nồi cơm điện với lượng nước nhiều gấp đôi lượng đậu, bật nút nồi cơm điện và nấu sôi chừng 5 phút thì đổ nước đi. Sau đó thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng một ít muối trắng rồi nấu khoảng 15 phút đến …
Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi
- Tác giả: banhmro.com.vn
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 3.39 (519 vote)
- Tóm tắt: Xôi đậu đen là một món hấp quen thuộc hằng ngày, cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng dinh dưỡng . Gọi là món ngon, nhiều người sẽ thắc …
- Nội Dung: Xôi đậu đen là một món hấp quen thuộc hằng ngày, cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng dinh dưỡng . Gọi là món ngon, nhiều người sẽ thắc mắc nhưng với mình nó dễ ăn, hợp khẩu vị và thích hợp nhất cho một bữa sáng nhanh gọn, tiện lợi. Xôi thơm dẻo …
Cách nấu xôi đậu đen ngon, nhanh gọn tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 3.21 (549 vote)
- Tóm tắt: Ngay sau đây, mời bạn cùng tham khảo 2 cách nấu xôi đậu đen mà Yeutre.vn đã tổng hợp nhé! 1. Cách nấu xôi đậu đen đơn giản bằng nồi cơm điện.
- Nội Dung: Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện. Với cách nấu xôi đậu đen xanh lòng bằng nồi cơm điện, bạn nên thêm lá dứa để món xôi thành phẩm dậy mùi thơm lá dứa, ăn sẽ ngon hơn. Thêm nữa, lót lá dứa dưới đáy nồi cùng giúp ngăn cháy đáy nồi. Bạn có thể thay …
3 cách nấu xôi đậu đen tại nhà bằng dụng cụ bếp có sẵn
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 3.15 (552 vote)
- Tóm tắt: Cách làm · Đãi gạo và rửa sạch. · Cho đậu đen vào mỗi, đổ nước gấp 2 lần đỗ, sau đó đặt lên bếp đun sôi. · Sau đó bạn lại cho nước vào đỗ như ở …
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi ngon
- Tác giả: 18001567.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 2.98 (193 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi ngon của 18001567.vn hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách nấu xôi đậu đen …
Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 02/14/2023
- Đánh giá: 2.88 (199 vote)
- Tóm tắt: Khi nào xôi chín thì hạt gạo sẽ dẻo thơm. Bạn có thể dùng nồi cơm điện để thực hiện cách nấu xôi đậu đen này nếu không có nồi nấu xôi chuyên …
- Nội Dung: Đã từ lâu lắm rồi, các món xôi đã trở nên thân thuộc trong văn hóa ẩm thực người Việt. Người ta vẫn thường có câu “ăn xôi chắc bụng”. Nếu như để nói về những món ăn sáng ngon nhất, phổ biến nhất thì không thể nào thiếu đi món xôi đậu đen. Trông đĩa …
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện cực ngon
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Đánh giá: 2.62 (135 vote)
- Tóm tắt: Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước dừa tươi xâm xấp mặt gạo, cho hết đậu phộng vào trộn đều rồi đậy nắp lại, bật chế độ “Cook” để nấu như …
- Nội Dung: Sau khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ “Warm”, bạn mở nắp, rưới thêm 1 muỗng canh mỡ gà vào nồi rồi dùng đũa trộn đều. Lúc này gạo vẫn chưa chín hẳn, bạn nhấn nút “Cook” thêm lần nữa, đợi đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “Warm” thì …
Cách nấu xôi đậu đen dẻo thơm cực ngon mà lại vô cùng đơn giản
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 2.55 (76 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng VinID học cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện nấu nhanh siêu tốc cho ngày vội vã nhé. Nội dung chính. 1. Hướng dẫn …
Cách Nấu Xôi Ngon, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện 2023 – Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.52 (163 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi ngon · Bước 1: Ngâm gạo nếp. Đậu xanh ngâm nước qua đêm rồi đãi sạch vỏ xanh bên ngoài, vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo. · Bước 2: Cho đậu và nếp vào nồi.
Bí quyết nấu xôi đậu đen dẻo thơm, lên màu đẹp như ngoài hàng
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 2.29 (82 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu đen khá đơn giản, bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu xôi đậu đen mà vẫn dẻo thơm như ngoài hàng.
Cách nấu xôi đậu đen đơn giản bằng nồi cơm điện
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.28 (177 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu đen khá đơn giản chỉ bằng nồi cơm điện. Xôi đậu đen là món ăn sáng vừa nhanh gọn lại thơm ngon, bổ dưỡng như ngoài hàng.
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 2.24 (173 vote)
- Tóm tắt: CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN TẠI NHÀ … – Đậu đen xanh lòng rửa sạch, ngâm qua đêm (8 – 10 tiếng). Rửa đậu đen cho sạch rồi cho vào …
Cách nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện
- Tác giả: kenhphunu.com
- Ngày đăng: 02/27/2023
- Đánh giá: 2.07 (169 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện. KENHPHUNU.COM Cập nhật 10:00 , 24/07/2016. Cách nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện …