Món xôi đậu xanh là món ăn vô cùng quen thuộc với những người Việt Nam. Vị mềm dẻo của gạo nếp kèm vị thơm bùi từ những hạt đậu xanh khiến món xôi đậu dường như trở thành “món ăn sáng quốc dân”. Cùng VinID học ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr nếp
- 200gr đậu xanh tróc vỏ
- 50gr bột nước cốt dừa (khoảng 1 gói)
- 250ml nước lọc
- 4 muỗng canh đường
2. Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo nếp và đậu xanh 2 – 3 lần với nước.
- Cho đậu xanh và nếp ra thau riêng, cho nước lọc xâm xấp mặt gạo và đậu, ngâm qua đêm.
3. Tiến hành nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
- Bắc nồi lên bếp, cho 250ml nước lọc vào nấu sôi với lửa lớn, cho 50gr bột nước cốt dừa vào khuấy đều.
- Thêm 4 muỗng canh đường vào nồi, dùng giá canh đảo nhẹ đến khi đường tan thì tắt bếp.
- Cho nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, trộn đều nếp và đậu vào với nhau.
- Cho thêm nước cốt dừa đã nấu vào, nhấn nút “Nấu”.
- Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “Hâm”, dùng giá xới đều cho xôi đậu chín mềm hơn.
- Đậy nắp nồi cơm điện, hâm khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức.
4. Làm muối mè
- Rang đậu phộng trên lửa vừa cho đến khi đậu vàng đều.
- Khi đậu phộng chín thì cho ra rổ nhỏ, bóc vỏ, vừa thổi vừa lắc rổ để vỏ đậu phộng bay đi.
- Cho đậu phộng vào miếng vải sạch hoặc cối, đập dập.
- Mè trắng rang trên chảo đến khi vàng thơm.
- Trộn đều đậu phộng, mè trắng, muối và đường để ăn kèm xôi.
5. Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh
- Để xôi ngon hãy chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy, căng đều và vị ngọt tự nhiên. Ưu tiên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương.
- Ngâm nếp qua đêm sẽ giúp xôi mềm và dẻo hơn.
- Nước cốt dừa sẽ giúp xôi thơm, vị ngậy và tạo độ bóng cho hạt nếp.
- Ước lượng lượng nước vừa đủ, không nên cho quá nhiều dẫn đến xôi bị nhão.
Nếu nấu đúng công thức, bạn sẽ có ngay đĩa xôi đậu xanh có màu vàng bắt mắt của đậu xanh hòa cùng những hạt nếp nhỏ trắng tinh. Hương vị dẻo ngọt kèm vị bùi của đậu xanh, chấm cùng chút mặn ngọt từ mùi mè thật ngon.
Bài viết trên, VinID đã cung cấp cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản. Chúc bạn có một bữa sáng ngon và đầy dinh dưỡng. Đến ngay Vinmart để mua những nguyên liệu đảm bảo chất lượng hoặc mua hàng nhanh chóng, tiện lợi ngay trên app VinID nhé!
>>> Cách nấu xôi cốm dẻo thơm <<<
Top 14 cách nấu xôi đậu xanh không cần ngâm viết bởi Cosy
Cách Nấu Xôi Lá Dứa (Lá Nếp) Có Màu Xanh Đẹp Dẻo Ngon | Xôi Mặn
- Tác giả: mugroo.com
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 4.66 (421 vote)
- Tóm tắt: Nếu khi nấu xôi lên màu xanh đẹp, ưng ý thì không cần rưới nước lá dứa lên xôi cũng được. Bước 2: Ngâm gạo nếp. Gạo nếp chọn loại ngon, màu trắng đục, có mùi …
- Nội Dung: Xôi là món ăn khá phổ biến của người Việt từ thành thị tới nông thôn, từ trẻ em tới người già đều ăn được. Xôi bán đắt khách nhất là vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tối cùng nhiều người mua. 1 gói xôi ăn kèm với chả, ruốc, thịt kho,… vừa đủ chất dinh …
Bật mí 4 cách nấu xôi đậu xanh tại nhà thơm ngon bất bại
- Tác giả: daubepgiadinh.com
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.41 (578 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã biết cách nấu xôi đậu xanh như thế nào và cần những lưu ý gì để món ăn được thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng chưa?
- Nội Dung: Bài viết trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về 4 cách nấu xôi đậu xanh ngay tại nhà cực kỳ đơn giản mà lại thơm ngon khó cưỡng. Vậy nếu bạn vẫn còn phải đau đầu với câu hỏi “hôm nay ăn gì?” thì xôi đậu xanh là một gợi ý rất hay phải không …
Chia sẻ 3 cách nấu xôi đậu phộng hấp dẫn tại nhà
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 4.35 (384 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, ẩm thực độc hay sẽ chia sẻ các bạn các cách nấu xôi đậu phộng ngon tại nhà. Với những cách làm đơn giản chỉ cần xửng hấp.
- Nội Dung: Xôi đậu phộng ( đậu phụng ), hay còn gọi là xôi lạc, là món ăn sáng phổ biến của người dân Việt Nam. Hôm nay, ẩm thực độc hay sẽ chia sẻ các bạn các cách nấu xôi đậu phộng ngon tại nhà. Với những cách làm đơn giản chỉ cần xửng hấp, nồi cơm điện. Bạn …
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện và nồi hấp
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 4.15 (531 vote)
- Tóm tắt: Không tính thời gian ngâm nếp và đậu phộng thì chỉ cần khoảng 30 phút chuẩn bị, sơ chế và thực hiện là bạn đã có thể nấu 1 bữa sáng ngon lành …
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Như Ngoài Hàng
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.8 (558 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi đậu đen siêu ngon, dẻo thơm bằng nồi cơm … Nếu bạn không có thời gian ngâm nếp trước khi nấu xôi, bạn chỉ cần thực …
2 cách nấu xôi đậu xanh tiết kiệm thời gian nhất lại dễ thành công
- Tác giả: tinbaihay.net
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 3.61 (529 vote)
- Tóm tắt: Xôi đỗ xanh là một trong những món xôi dễ nấu nhất. Không cần cầu kỳ, chỉ cần nồi cơm điện hay lò vi sóng bạn cũng có thể tự nấu được ngay món xôi đậu xanh ngon …
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 3.59 (599 vote)
- Tóm tắt: Để nấu xôi đâu xanh nước dừa vừa dẻo, vừa thơm bạn thực hiện các bước sau đây nhé! Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh. – Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm …
- Nội Dung: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo …
Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu xôi theo cách cực nhanh này, xôi dẻo, bóng mảy để đến hôm sau vẫn như mới thổi
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/17/2022
- Đánh giá: 3.39 (259 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Xôi là món thường có trong mâm cỗ nhưng nhiều chị em chỉ vì ngại tốn thời gian mà thường phải mua xôi sẵn ngoài hàng, …
4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 3.13 (535 vote)
- Tóm tắt: 3 cách làm xôi vò tại nhà, cách nấu xôi vò thơm ngon ngất ngây, chuẩn vị. … đã được thêm muối nên bạn không cần lo nước cốt dừa bị hư nếu ngâm lâu nhé.
- Nội Dung: Sau khi lấy nếp từ lò vi sóng ra, bạn trộn đều lên. Sau đó cho nếp vào xửng hấp, cho 2 muỗng canh dầu nghệ đã làm vào và trộn đều giữa nếp và màu nghệ. Việc làm này giúp hạt nếp được bời rời và lên màu đều, đẹp hơn. Tiếp ngay sau đó bạn cho ½ đậu …
Đồ xôi không cần ngâm gạo vẫn có xôi dẻo thơm, căng mọng từng hạt
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.98 (174 vote)
- Tóm tắt: Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách. Cách đồ xôi ngon: nhìn gạo đã thấy ngon. – Màu xanh: đun hoa đậu …
Bí kíp: Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Thơm Dẻo Để Bán Hút Khách Nhất!!!
- Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 2.88 (98 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị. 500g gạo nếp; 300g đậu xanh; 100g hành tím; Gia vị: bột nghệ, muối …
- Nội Dung: Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn cho nước cho gao vào trước rồi thêm lượng nước vừa đủ (cách mặt gạo khoảng 1cm) và tiến hành nấu xôi như cắm cơm hàng ngày. Khi nào thấy nồi nảy số, hết hơi bay lên thì xôi đã chín. Lúc này bạn cho thêm 2 muỗng …
Cách nấu xôi đậu xanh có vỏ đơn giản bằng xửng hấp
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Đánh giá: 2.66 (115 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu nên được mẻ xôi đậu xanh thơm ngon, béo bùi chuẩn vị. Vì vậy hôm nay GhienNauAn sẽ hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh …
5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 2.67 (97 vote)
- Tóm tắt: Chỉ cần một vài thao tác đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể nấu một nồi xôi thơm ngon cho cả gia đình rồi. Nấu xôi đậu xanh không cần ngâm …
- Nội Dung: Việc nấu xôi đậu xanh truyền thống không có gì quá phức tạp khi bạn hoàn toàn có thể tự nấu cho gia đình mình. Để tiết kiệm chi phí và thời gian mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng xửng hấp công nghiệp để nấu. Cùng …
Học cách nấu xôi đậu phộng nhanh gọn, cho bữa sáng chắc dạ
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 2.56 (95 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Cách nấu xôi đậu phộng không khó, tuy nhiên để món xôi ngon các bạn lưu ý ngâm gạo trước khi nấu khoảng 2 tiếng cho xôi mềm và dẻo hơn.
- Nội Dung: Xôi đậu phộng chín bạn ăn nóng hay nguội đều ngon nhé. Với món xôi đậu phộng này bạn có thể ăn kèm với thịt kho hoặc trứng rán, muối vừng sẽ đều hấp dẫn. Xôi đậu phông là món xôi dễ thực hiện với hương vị quyến rũ, hấp dẫn rất thích hợp cho cả nhà …