Món xôi sắn tuy giản dị nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi mùi vị bùi bùi của sắn với lớp mỡ hành béo ngậy rưới lên trên. Cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách nấu xôi sắn nóng hổi cho bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng nhé! Mỗi khi trời se lạnh hay thời tiết chuyển mùa, nhiều gia đình lại thèm món xôi sắn bùi bùi, béo ngậy rất hợp với thời tiết mùa đông. Tự tay làm xôi sắn ngon tại nhà để thưởng thức ngay khi nóng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh hơn so với mua ở ngoài hàng.
Cách nấu xôi sắn ngọt
Cách nấu xôi sắn dừa dành cho những người thích ngọt. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu để làm món xôi sắn
- 2 củ sắn (Lưu ý: Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ)
- 1/2 kg gạo nếp cái hoa vàng
- 1 bát nhỏ dừa nạo sợi
- Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang
Hướng dẫn cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sắn lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, bạn nên chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể khiến người ăn cảm thấy nôn nao).
Bước 2: Nấu xôi sắn
Nấu xôi sắn bằng chõ
Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo và sắn ra rổ để ráo nước, trộn lẫn vào nhau với 1 thìa cà phê muối sạch rồi cho vào chõ hấp, đồ trong khoảng nửa giờ là xôi chín.
Xôi sắn ăn kèm với chút muối vừng lại càng ngon.
Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện
Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện, theo kinh nghiệm của đầu bếp, bạn vẫn nên ngâm gạo ít nhất 5 tiếng vì nồi cơm điện thường dùng hiện nay đều là loại nồi áp suất, nấu theo cách này vẫn đủ nước mà không bị nhão.
Sau khi bỏ gạo, sắn vào nồi cơm điện, đong khoảng 100ml nước vào, bật chế độ nấu cơm tự động là được. Nếu dùng nồi cơm điện kiểu cũ, không ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ trên mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ nhão, ít hơn cơm nếp sẽ bị sượng ở bề mặt.
Bước 3: Chế biến xôi sắn ngọt
Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp vài phút nữa. Khi ăn, đơm xôi vào đĩa, rắc lạc, vừng, dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Những người ưa ngọt sẽ rất thích cách chế biến này, vì xôi sắn có vị ngon ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa và lạc vừng khiến bữa sáng mở đầu cho ngày mới tràn ngập hương vị phong phú.
Cách nấu xôi sắn mỡ hành
Cách nấu xôi sắn ngon với mỡ hành cũng khá đơn giản khi thực hiện tại nhà. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu xôi sắn mỡ hành
- 1 củ sắn (khoảng 300gr)
- 500gr gạo nếp
- Thịt mỡ
- Hành lá; hành khô
- Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)
Cách làm xôi sắn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ hết phần xơ, thái miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối ít nhất từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon, có thể ngâm qua đêm.
Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
Bước 2: Các bước chế biến
Gạo nếp và sắn sau khi ngâm đủ thời gian, bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn cùng một thìa con muối vào xóc đều.
Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.
Cho phần lạp xưởng vào đảo chín trong mỡ rồi để riêng.
Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
Bước 3: Nấu xôi sắn
Cho gạo và sắn và chõ hấp chín mềm, hoặc cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường.
Bạn có thể nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện tiện dụng. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Thưởng thức
Bạn đơm xôi ra bát hoặc đĩa, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn cho bữa điểm tâm dinh dưỡng.
Mách nhỏ bí quyết nấu xôi sắn cực ngon
Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thấm đẫm vị cốt dừa thơm ngon.
Nếu làm theo cách này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, không cần cho thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.
Hy vọng hai cách nấu xôi sắn ngon thơm, hấp dẫn mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ giúp bạn bổ sung thêm món ngon vào thực đơn điểm tâm mùa đông của gia đình. Xôi sắn chế biến đơn giản mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày dài, là một món điểm tâm lý tưởng, rất thích hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh.
Top 17 cách nấu xôi khoai mì viết bởi Cosy
2 cách nấu xôi sắn thơm ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 11/06/2022
- Đánh giá: 4.77 (209 vote)
- Tóm tắt: Xôi sắn rất thích hợp cho bữa sáng hay các bữa ăn nhẹ khác trong ngày. Để nấu xôi, thực sự bạn không cần phải là một người quá rành về bếp. Chưa tin ư?
- Nội Dung: Với sắn: Lột vỏ, rửa sạch với nước, cắt dọc để loại bỏ phần xơ, sau đó cắt hạt lựu nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm, rồi bỏ vào ngâm trong nước vo gạo được nêm một ít muối trong khoảng thời gian từ 4-6 tiếng để loại bỏ nhựa độc của …
Nấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điện
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 4.48 (390 vote)
- Tóm tắt: Nau Xoi Khoai Mi – Bếp Eva.vn hướng dẫn cách nấu xôi khoai mì ngon nhất. Dù nấu bằng nồi cơm điện nhưng món xôi khoai mì vẫn dẻo thơm, …
Cách nấu xôi sắn ngon bằng nồi cơm điện đơn giản và dễ làm
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 4.19 (530 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi sắn ngon bằng nồi cơm điện đúng chuẩn mà không sợ ngấy. Vậy làm như nào để ngon như ngoài quán mời các bạn đọc ngay bài viết sau để thực hiện …
- Nội Dung: – Sắn lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, bạn nên chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể …
Xôi khoai mì, ngon không nỡ nuốt
- Tác giả: phunuonline.com.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 4.14 (493 vote)
- Tóm tắt: Má thấy làn gió lành lạnh tạt ngang ô cửa sổ thì buột miệng: “Giờ có khoai mì, nấu nồi xôi ăn với muối mè là ngon phải biết…”.
- Nội Dung: Trong lúc chờ xôi chín, má bắc thang lên gác, lấy xuống mấy lon đậu phụng. Mấy đứa con ngồi quanh chiếc mủng nơi góc bếp bóc vỏ đậu phụng. Nồi xôi chín, má thường vần bên bếp than, để cho hạt xôi thêm mềm và mướt. Đám than trong bếp đang độ đỏ rực, …
3 cách nấu xôi sắn ngon – Đặc sản Tây Bắc
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 3.9 (441 vote)
- Tóm tắt: Sau đây là cách làm xôi sắn, hay còn gọi là xôi khoai mì phiên bản ngọt cho bữa sáng. Xôi được làm với dừa nạo sợi nên có vị ngọt thanh tao tự …
- Nội Dung: Cái chõ này được làm bằng những khúc gỗ có đường kính nhỏ, gỗ mềm đem về cắt khúc, đục rỗng giữa, tạo dáng đẹp như một đài hoa, thon nhỏ từ dưới lên trên, đáy chõ có hai thanh tre nhỏ để đặt tấm đan thưa đỡ gạo khi cho gạo vào chõ xôi. Phần chõ lại …
Cách nấu xôi sắn mỡ hành ngon dẻo, thơm phức và bùi ngậy
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 3.78 (383 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu. 500g nếp; 600g sắn (khoai mì); 50g cùi dừa; Nước cốt dừa đóng chai sẵn; Muối hạt, dầu ăn …
Cách nấu xôi khoai mì
- Tác giả: 2monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 3.51 (472 vote)
- Tóm tắt: Tương tự cách nấu xôi khoai môn, bạn dùng khoai mì gọt vỏ ngoài, ngâm khoai mì trong nước lạnh chừng 1 tiếng cho khoai mì nhả bớt nhựa cây. · Trộn gạo nếp với …
Xôi sắn / Xôi khoai mì
- Tác giả: public.asu.edu
- Ngày đăng: 02/24/2023
- Đánh giá: 3.21 (211 vote)
- Tóm tắt: Sách nấu ăn. … -3 bát khoai mì gọt vỏ, cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay -1/2 bát hành lá thái mỏng -1 1/2 T muối -2 T dầu. Cách làm:
Cách nấu xôi khoai mì với công thức chế biến độc quyền
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 3.02 (388 vote)
- Tóm tắt: Cho khoai và nếp vô nấu xôi cho thật chín trộn nhiều lần cho đều đem ra dĩa. go coffee. 39 xoi khoai mi ngon. Ở bài viết trên thegioimonngon.vn đã giới thiệu …
Bếp Cô Minh | Tập 102 – Hướng dẫn cách làm món Xôi Khoai Mì
- Tác giả: test.whenetflix.com
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.86 (155 vote)
- Tóm tắt: Bếp Cô Minh | Tập 102 – Hướng dẫn cách làm món Xôi Khoai Mì (10.92 MB) ~ Free Download Bếp Cô Minh | Tập 102 – Hướng dẫn cách làm món Xôi Khoai Mì (07:57 …
Nấu xôi sắn thơm mùi lá dứa
- Tác giả: tinbaihay.net
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.85 (177 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi sắn lá cẩm thơm ngon như ngoài hàng. Nguyên liệu: – 300g nếp. – 300g khoai mì (sắn). – …
Cách làm xôi lá dứa khoai mì thơm ngon khó cưỡng lại
- Tác giả: huyenhashop.com
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 2.59 (112 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Huyền Hà Shop sẽ hướng dẫn đến chị em cách nấu ăn món xôi lá dứa khoai mì thơm ngon hấp dẫn cho bữa sáng thêm tuyệt vời nhé! …
Xôi lá dứa khoai mì
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.49 (50 vote)
- Tóm tắt: Xôi lá dứa khoai mì · 1. Chuẩn bị nguyên liệu. · 2. Mè rang vàng. · 3. Nếp vo sạch, ngâm gạo nếp trong nước lá dứa ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. · 4.
Xôi sắn – món ngon mang đậm hương vị tuổi thơ, khi làm đừng quên thêm hai thứ này để thơm và ngon hơn
- Tác giả: xahoi.congly.vn
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 2.43 (93 vote)
- Tóm tắt: – Củ sắn (củ khoai mì). – Lá dứa. – Dừa bào sợi. – Nước cốt dừa. – Mỡ, hành. Cách làm: cách …
Mách Nhỏ Bạn Hai Cách Nấu Xôi Sắn Ăn Hoài Không Ngán – CET
- Tác giả: vanhoahoc.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 2.48 (135 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi khoai mì dừa ngon. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Khoai mì gọt vỏ, cắt khúc nhỏ bằng đốt ngón tay rồi ngâm trong nước muối loãng ít …
- Nội Dung: Cho gạo và bột sắn dây vào nồi cơm điện, thêm khoảng 100ml nước rồi bật chế độ nấu cơm tự động. Nếu dùng nồi cơm điện cũ thì không nên ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ ngập mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ bị nhão, còn ít hơn gạo nếp sẽ bị …
Top 15 Cách Nấu Xôi Củ Từ hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 01/06/2023
- Đánh giá: 2.24 (160 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm xôi khoai từ ngon, đơn giản tại nhà Nếp vo sạch, … 26 cách làm món xôi khoai mì tại nhà từ cộng đồng nấu ăn lớn nhất thế giới!
Giản dị với xôi lá dứa khoai mì cho bữa sáng
- Tác giả: blogamthuc.com
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 2.18 (114 vote)
- Tóm tắt: Thưởng thức món xôi xanh dịu thơm mùi lá dứa, bùi bùi bởi khoai mì vào … Cách làm xôi bắp thơm ngon hấp dẫn cho bữa sáng · Cách nấu xôi lòng gà ngon mê ly …