Rất Hay Top 10+ cách ướp thịt trâu gác bếp [Ngon Nhất Quả Đất]

Nói đến thịt gác bếp như thịt lợn, thịt trâu gác bếp thì ai cũng nghĩ đây là một đặc sản danh tiếng nhất của núi rừng Tây Bắc. Nếu đã từng thưởng thức một lần và chỉ cần nghe thôi đã thấy thèm. Đây là một món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là dân nhậu.

Món ăn này vốn là của người dân tộc Thái đen. Xưa kia nguồn thịt trâu nhiều, để giữ thịt được lâu hơn người đồng bào đã nghĩ cách ướp thịt trâu với các loại gia vị rồi treo lên bếp để ăn dần. Thường sẽ được dùng trong lễ Tết, cỗ bàn hay là những dịp quan trọng. Hiện nay món ăn này không chỉ bó hẹp trong những bữa ăn của người Thái mà đã trở thành hàng hóa phổ biến phục vụ cho người tiêu dùng khắp mọi miền.

1. NGUYÊN LIỆU

Để làm nên món thịt trâu gác bếp, các nguyên liệu sản xuất là thịt trâu tươi, tỏi, rượu, ớt, mắc khén… Trâu được chọn những con to béo, khỏe mạnh, chăn thả tự nhiên trên các sườn đồi sườn núi mới cho chất lượng thịt ngon nhất.

2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Phương pháp chế biến vẫn theo cách truyền thống từ xưa của người Thái đen. Bao gồm các công đoạn làm sạch trâu bằng rượu, cắt thịt theo từng miếng, ướp thịt với các loại gia vị, sấy thịt, hấp thịt, hút chân không. Đặc biệt thịt ngon nhất khi sấy bằng củi gỗ nhãn.

Thịt trâu sau khi làm sạch được lọc hết gân, mỡ và thái dọc thớ thịt thành từng miếng có chiều dài khoảng 15- 20 cm, chiều rộng 7- 8 cm và dày khoảng 2- 3 cm. Những miếng thịt này sẽ được dần cho mềm, sau đó tẩm đều gia vị và chờ thấm trong khoảng 2-3 tiếng. Gia vị ướp thịt gồm gừng, sả, tỏi, ớt và hạt mắc khén rang chín giã nhỏ. Nếu thiếu hạt mắc khén thì món thịt trâu gác bếp sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, người dân dùng lạt buộc hoặc dùng que xiên lại rồi treo lên gác bếp để hong khói. Thịt sẽ khô, chín dần nhờ vào sức nóng của than củi khói bếp. Sau khoảng 2, 3 tháng, bà con thu được thịt trâu thành phẩm. Thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn phải có màu nâu sậm bên ngoài, màu hồng ở bên trong; phần thịt phía ngoài cứng nhưng bên trong thì mềm.

Quy trinh chế biến và sản xuất thịt trâu hun khói tại cơ sở Yến Phương – đối tác của honvietstore.vn tại Mường Lò, tỉnh Yên Bái

3. CÁCH BẢO QUẢN

Tuy thịt sấy khô hoàn toàn và đã hút chân không. Nhưng với phương pháp sản xuất thủ công hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên vẫn sẽ bị mốc khi bỏ ra ngoài môi trường bình thường sau 4-6 ngày. Nếu để ngăn mát tủ lạnh chỉ khoảng được tối đa 7 ngày. Để sản phẩm bảo quản được lâu khoảng 6 tháng, tốt nhất hãy bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.

4. THƯƠNG HIỆU TIÊU BIỂU

Cơ sở sản xuất Yến Phương tại thị trấn Mường Lò, tỉnh Yên Bái. Sản phẩm có tem xác thực nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp an toàn tỉnh Yên Bái. Trọng lượng đóng gói 500g, trong bao bì có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tem truy xuất nguồn gốc, hướng dẫn sử dụng. Gồm thịt trâu và gói gia vị chẳm chéo kèm theo.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ nguyên liệu nấu bún cá [Tuyệt Vời Nhất]

5. GIÁ CẢ

Để làm 1kg thịt trâu cần đến 3kg thịt trâu tươi. Nên giá cả sẽ gấp 3 lần thịt trâu tươi. Giá sản phẩm từ 850.000 đồng – 950.000 đồng là sản phẩm chất lượng nhất.

6. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Rã đông tự nhiên hoặc bằng lò vi sóng. Trước khi thưởng thức hấp cách thủy hoặc bỏ vào lò vi sóng tầm 2 phút. Khi đó thịt mềm, toả ra một mùi thơm lôi cuốn, trái ngược hoàn toàn với miếng thịt màu sậm nâu xấu xí.

Khi thưởng thức xé từng sợi nhỏ, nhai càng kỹ càng cảm nhận được mùi nhẹ của khói, cay nồng của ớt, mùi thơm mắc khén, dai dai, ngọt đậm của từng thớ thịt trâu. Món ăn phù hợp trong những dịp họp mặt, liên hoan hoặc đi du lịch cùng với gia đình bạn bè. Vì sự tiện lợi và ngon khó cưỡng.

Top 17 cách ướp thịt trâu gác bếp viết bởi Cosy

Cách làm thịt trâu gác bếp ngon ngọt chuẩn vùng Tây Bắc

  • Tác giả: vietfoodz.com
  • Ngày đăng: 02/07/2023
  • Đánh giá: 4.74 (398 vote)
  • Tóm tắt: Gia vị ướp thịt trâu gác bếp gồm có hạt dổi, mắc khén – tiêu rừng Tây Bắc, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ với đường, muối, hạt nêm, bột ngọt. 2. Chọn thịt trâu làm trâu …
  • Nội Dung: Để làm thịt trâu gác bếp ngon, ngọt chuẩn vùng Tây Bắc của người Thái đen, thì từ khâu chuẩn bị nguyên liêu, chọn thịt trâu, ướp gia vị cho tới quy trình làm đều phải tuần tự từng bước một. Nếu bạn chưa nắm rõ hãy cùng Việt Food theo dõi ở thông tin …

Cách làm Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc

  • Tác giả: dienbienfood.com
  • Ngày đăng: 04/01/2022
  • Đánh giá: 4.45 (522 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Chọn nguyên liệu làm thịt trâu hun khói · Trâu vừa mổ vẫn còn nóng chọn phần thịt của 2 bắp đùi và hai bên thăn. · Muối (hoặc bột canh), …

[Hướng dẫn] cách làm Thịt Trâu Gác Bếp tại nhà đơn giản

[Hướng dẫn] cách làm Thịt Trâu Gác Bếp tại nhà đơn giản
  • Tác giả: mocchau24h.vn
  • Ngày đăng: 09/03/2022
  • Đánh giá: 4.2 (292 vote)
  • Tóm tắt: Nói về cách ướp thịt trâu gác bếp của người Tây Bắc không thể thiếu được Mắc Khén, Ớt, Gừng, Muối….Tất cả được trộn đều, để trong khoảng thời gian ít nhất …
  • Nội Dung: Gia vị ướp thịt trâu gác bếp cũng có vai trò quan trọng. Nhờ thế mà bạn cảm thấy vị đậm đà, không còn thấy mùi hoi của miếng thịt. Chưa hết, sự xuất hiện của tỏi, hành, tiêu, xả,…một mặt kích thích vị giác, tạo ấn tượng mạnh khi thưởng thức. Đồng …

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà ngon như thịt trâu Tây Bắc

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà ngon như thịt trâu Tây Bắc
  • Tác giả: maysaymactech.com
  • Ngày đăng: 09/05/2022
  • Đánh giá: 4.06 (396 vote)
  • Tóm tắt: Thịt trâu tươi: chọn phần thịt bắp, thịt thăn hoặc thịt mông lọc sạch mỡ và gân. Gia vị tẩm ướp: bột canh, hạt nêm, hạt mắc khén, ớt khô, tỏi, sả, gừng.
  • Nội Dung: Bước 2: Ướp thịt trâu vừa thái với các loại gia vị vừa kể trên (xay nhỏ bằng máy xay sinh tố), tùy theo lượng thịt trâu các bạn ướp sao cho vị hơi nhạt để khi ăn vừa thấy được vị thơm của hạt mắc khén lại vẫn có mùi khói và thịt trâu đặc trưng. Công …

Gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp có gì đặc biệt?

Gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp có gì đặc biệt?
  • Tác giả: dongduongfoods.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 3.7 (552 vote)
  • Tóm tắt: Mắc Khén – “Vũ khí bí mật” của thịt trâu gác bếp Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp những loại gia vị tự nhiên, phổ biến trong đời sống hàng ngày như muối, …
  • Nội Dung: Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp những loại gia vị tự nhiên, phổ biến trong đời sống hàng ngày như muối, gừng, ớt. Ngoài ra tùy từng dân tộc ở Tây Bắc lại có thêm vài loại lá rừng khác ướp cùng. Nhưng để có được hương vị thơm nồng, tê tê, gợi nhớ đến …

TẢN MẠN VỀ THỊT GÁC BẾP & CÁCH LÀM – HOA BAN FOOD™

  • Tác giả: hoabanfood.com
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 3.52 (477 vote)
  • Tóm tắt: Hoặc đơn giản như gia đình có hạ 1 con Lợn, thậm chí to hơn là 1 con Trâu đi nữa, ngày xưa khi chưa có giao thương buôn bán như bây giờ, chỉ có …

Thịt trâu gác bếp – HỢP TÁC XÃ NÔNG, LÂM NGHIỆP VẠN AN

  • Tác giả: vananherb.com
  • Ngày đăng: 11/09/2022
  • Đánh giá: 3.35 (275 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: Chọn thịt trâu tươi ngon sau đó ướp gia vị, các đồng bào vùng Tây Bắc có cách ướp gia vị riêng, một số gia vị đặc biệt từ các hạt có sẵn từ núi rừng, …

Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị truyền thống núi rừng Tây Bắc

  • Tác giả: amthuctaybac.vn
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 2.99 (339 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng nếu trong gia đình chúng ta không có gác bếp thì có thể khắc phục bằng cách sấy khô là được. cach lam thit trau gac bep chuan vi truyen …

Cách làm thịt trâu sấy đúng chuẩn người đồng bào Tây Bắc

 Cách làm thịt trâu sấy đúng chuẩn người đồng bào Tây Bắc
  • Tác giả: putaleng.vn
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 2.88 (176 vote)
  • Tóm tắt: Trâu sấy gác bếp là món ngon của người Thái Đen và hiện nay, khá phổ biến cho với người dân tộc vùng Tây Bắc.
  • Nội Dung: Cách tốt nhất là bạn hãy bọc thịt thật kín vào trong túi, sau đó bỏ bao thịt vào ngăn đông. Mỗi lần thưởng thức thì bạn hãy đem thịt để rã đông khoảng 2 tiếng. Cách bảo quản này sẽ giúp giữ nguyên được hương vị, chất dinh dưỡng cũng như là giúp loại …

Lưu ngay công thức ướp thịt trâu gác bếp ngon quên lối về

Lưu ngay công thức ướp thịt trâu gác bếp ngon quên lối về
  • Tác giả: hutu.vn
  • Ngày đăng: 04/06/2022
  • Đánh giá: 2.83 (156 vote)
  • Tóm tắt: Kinh nghiệm sấy thịt của đồng bào Tây Bắc là dùng củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt hun. Quá trình hun này sẽ diễn ra liên tục trong khoảng 12 đến 15 tiếng đồng …
  • Nội Dung: Sau khi đã sơ chế và thái thịt trâu thành từng miếng vuông vắn dài khoảng 20-25cm, rộng 9-10cm, dày 4-5cm, ta tiến hành cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào. Dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt trâu và gia vị, rồi để khoảng 2 đến 3 tiếng cho gia …

Thịt trâu gác bếp là đặc sản gì mà giá 1-2 triệu/kg vẫn được săn đón?

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 2.72 (189 vote)
  • Tóm tắt: Để tẩm gia vị cho thịt trâu thơm ngon thì phải lựa chọn những gia vị phù hợp, kỹ lưỡng như gừng, ớt, mắc khén,… Hạt mắc khén cũng là loại gia vị đặc trưng và …
  • Nội Dung: Trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô, trâu hun khói,… được chế biến từ thăn và bắp trâu tươi, trải qua quá trình gác bếp phức tạp bằng củi. Món ăn này có nguồn gốc từ người dân tộc Thái đen khi xưa, thời điểm mà chưa xuất hiện tủ lạnh nên …

Thịt trâu gác bếp – 2 cách làm và bảo quản chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Thịt trâu gác bếp - 2 cách làm và bảo quản chuẩn vị Tây Bắc tại nhà
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 2.53 (155 vote)
  • Tóm tắt: Thịt trâu gác bếp là một trong những món ngon đặc trưng của vùng núi Tây Bắc – như Sơn La, Sapa, Điện Biên, Hà Giang,.
  • Nội Dung: Thành phần protein dồi dào trong các món thịt trâu, bò nói chung, món thịt trâu khô gác bếp nói riêng, sẽ dẫn đến sự gia tăng oxalate trong nước tiểu, ảnh hưởng đến kích thích tố estrogen,…Chính vì thế, việc tiêu thụ các thực phẩm này có thể gây nên …

Thịt trâu gác bếp đặc sản tỉnh nào? Mua ở đâu ngon nhất TP HCM

Thịt trâu gác bếp đặc sản tỉnh nào? Mua ở đâu ngon nhất TP HCM
  • Tác giả: baohagiang.vn
  • Ngày đăng: 01/12/2023
  • Đánh giá: 2.54 (84 vote)
  • Tóm tắt: Xưa kia, người dân tộc Thái nghĩ ra cách ướp thịt trâu rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu (do không có tủ lạnh hiện đại).
  • Nội Dung: Trước khi ăn, người dân tộc Thái họ thường vùi vào tro bếp để miếng thịt được nóng lên, có độ ẩm và mềm ra. Sau đó họ đập dập miếng thịt, xé dọc thớ thành từng miếng nhỏ để thịt không bị dai và cứng. Nếu ở thành phố, bạn không dùng bếp củi thì có …

THỊT TRÂU GÁC BẾP – hoangnam

  • Tác giả: challengeme.vn
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 2.36 (200 vote)
  • Tóm tắt: Tưởng chừng món thịt trâu gác bếp chỉ có thể ngon đến thế là cùng. Nhưng không, vẫn có cách tẩm ướp với những gia vị mới giúp món ăn này hấp dẫn hơn.

Thịt trâu gác bếp là gì? Những điều cần biết về trâu gác bếp Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là gì? Những điều cần biết về trâu gác bếp Tây Bắc
  • Tác giả: nongsandungha.com
  • Ngày đăng: 08/26/2022
  • Đánh giá: 2.21 (144 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, vẫn nên ăn hết thịt gác bếp trong vòng 8 tháng để hương vị thịt còn thơm ngon. cach-lam-trau-gac-bep. Cách làm thịt trâu gác bếp ngon …
  • Nội Dung: Đối với miếng thịt trâu gác bếp mốc trắng, hoàn toàn có thể xử lý và dùng được. Mốc bên ngoài của miếng thịt như mốc tương, nên chỉ cần đánh sạch chỗ mốc, sau đó nướng qua lửa hoặc có thể tẩm ướp gia vị để hun khói lại hoặc có thể cho vào lò vi sóng …