1. Hướng dẫn làm bánh xèo miền Tây nhân tôm, thịt tại nhà
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm bánh xèo miền Tây nổi tiếng nhờ kết hợp hương vị nước cốt dừa béo ngậy hòa lớp bột mịn màng, vàng đẹp. Với đặc trưng cách làm bánh xèo nam bộ , người dân sông nước thường lựa chọn tôm tươi, thịt heo để làm phần nhân cho món bánh hấp dẫn này. Cùng ưu điểm “ gạo trắng, nước trong “, cách pha bột làm bánh xèo của người miền Tây kết hợp thêm chất bột gạo thơm phức, tươi mới.
Gắp miếng bánh xèo, chấm nước mắm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được. Để bắt đầu thực hiện món bánh này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 1 kg gạo thơm
- 300 gram tôm
- 200 gram thịt nạc heo
- 200 gram đậu nành
- 1 chén cơm nguội
- Hành lá, hành tây
- 200 gram giá sống
- Nước cốt dừa
- 1 muỗng súp bột nghệ
1.2. Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt giòn ngon
1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm gạo và đậu nành qua đêm, sáng hôm sau vớt ra để ráo. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén cơm nguội, rồi xay nhuyễn.
- Hành lá thì rửa sạch, rồi băm nhuyễn phần lá.
- Đem tôm đi rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đầu.
- Thịt heo thì rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Giá rửa sạch.
1.2.2 Bước 2: Tiến hành làm bánh xèo
- Hòa tan bột vừa xay nhuyễn cùng nước cốt dừa.
- Thêm chút bột nghệ, chút muối, đường và hành lá băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, đổ tôm, thịt, giá, hành, đậu xanh vào xào chín rồi múc ra đĩa.
- Chuẩn bị 1 chảo làm bánh xèo có kích thước lớn.
- Đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào đun, múc 1 vá bột vào chảo tráng mỏng. Đợi khoảng nửa phút rồi cho phần nhân vào giữa, gập đôi bánh lại rồi chiên đến khi vỏ bánh vàng giòn đều cả 2 mặt.
- Sau cùng, bạn bày bánh xèo lên đĩa rồi làm nước mắm chua ngọt gồm có su hào và cà rốt thái sợi bên trong. Dùng kéo cắt nhỏ bánh xèo rồi cuốn bánh tráng cùng với rau sống. Sau đó, chấm với nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
2. Hướng dẫn cách làm bánh xèo chay miền Tây từ đậu xanh, nấm
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nếu bạn không thích bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, thì hãy làm ngay món bánh xèo chay nhân đậu xanh thơm ngon mà không gây ngán này nhé. Tương tự cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm, thịt, bước đầu tiên là chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:
- 1 gói bột bánh xèo làm sẵn
- Đậu xanh không vỏ: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 100 gram
- Đậu phụ chiên: 2 bìa
- Giá: 300 gram
- Bột nghệ: 2 muỗng cafe
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Gia vị: Bột nêm chay, nước mắm chay, đường
- Rau sống các loại: Cải xanh, xà lách,…
2.2. Cách làm bánh xèo miền Tây nhân đậu xanh, nấm chay
2.2.1. Bước 1: Làm nhân bánh xèo chay
- Đem đậu xanh ngâm cho mềm rồi cho vào nồi hấp chín. Nấm hương thì bạn đem ngâm cho nở rồi rửa sạch và thái lát nhỏ. Cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Đậu phụ bạn thái thành các miếng mỏng. Giá rửa sạch rồi để ráo, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Với các loại rau sống ăn kèm, bạn nhặt sạch rồi rửa nhiều lần với nước, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng trước khi vớt ra để ráo. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành băm vào phi thơm, đổ cà rốt, nấm hương, đậu phụ vào xào chín. Nêm nếm bột nêm chay, nước mắm chay cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2.2.2. Bước 2: Pha nước chấm chay và làm bột bánh xèo
- Pha nước mắm chay với một ít nước, thêm 1 thìa cafe đường và vài lát ớt vào khuấy đều. Cách làm bánh xèo miền Tây chay muốn ăn cay thì hãy cho thêm nhiều ớt một chút nhé.
- Đem bột bánh xèo hòa tan với nước, thêm nước cốt dừa và hành lá băm nhỏ vào khuấy đều cho đến khi bột lỏng mịn và không bị vón cục.
2.2.3. Bước 4: Đổ bánh xèo chay
- Bắc chảo lên bếp và bật lửa lớn, tráng một ít dầu ăn rồi cho vào chảo 1 vá bột, tráng đều bột khắp mặt chảo. Cách làm bánh xèo miền Tây nên tráng lớp bột không mỏng quá và không dày quá. Vì bánh mỏng quá sẽ dễ bị vỡ, còn dày quá thì bánh sẽ không có độ giòn.
- Trải đều đậu xanh lên mặt bánh rồi cho tiếp phần nhân gồm nấm hương, cà rốt, đậu phụ đã xào chín lên. Cuối cùng bạn rải một ít giá lên trên rồi đậy nắp kín.
- Khoảng chừng 2 – 3 phút sau, bạn mở nắp ra và gập đôi bánh lại, rồi chiên vàng đều cả hai mặt.
- Bánh cho ra đĩa và thưởng thức cùng bánh tráng, rau sống và nước chấm.
Có thể thấy, cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt, hay nhân đậu xanh, nấm chay đều rất đơn giản. Bạn lưu ý là bánh xèo miền Tây phải được đổ bằng chảo có kích thước lớn nhé. Khi ăn, bạn dùng kéo cắt ra từng miếng nhỏ rồi mới cuốn bánh tráng. Vị giòn ruộm của vỏ bánh kết hợp với vị đậm đà của phần nhân, vị chua ngọt của nước chấm và vị thanh mát của các loại rau sẽ khiến bạn phải xuýt xoa không ngớt. Cuối tuần này, hãy vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyễn Diên tổng hợp
Top 15 chảo chiên bánh xèo miền tây viết bởi Cosy
Học làm bánh xèo miền Tây thơm ngon tại nhà
- Tác giả: comngon16.com
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 4.68 (476 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay comngon16.com xin hương dẫn cách làm bánh xèo đúng chuẩn miền Tây tại … dùng sạn gấp đôi bánh lại rồi cho thêm ít mỡ vô chảo chiên cho bánh giòn 2 …
- Nội Dung: Bánh xèo thường được làm bằng bột gạo và nước cốt dừa, vỏ bánh thường được tráng mỏng, giòn tan, nhân bánh theo đúng kiểu bánh xèo miền Tây là phải có thịt heo, đậu xanh, tôm và sắn. Và đã ăn bánh xèo thì không thể thiếu được chén nước mắm tỏi ớt …
Cách làm bánh xèo bằng chảo chống dính giòn rụm ngay tại nhà
- Tác giả: fptshop.com.vn
- Ngày đăng: 12/26/2022
- Đánh giá: 4.59 (347 vote)
- Tóm tắt: Bột bánh xèo: 400g; Bột gạo, bột chiên giòn: 100g; Thịt ba chỉ: 500g; Tôm tươi: 300g; Trứng vịt (trứng gà): 5 quả; Giá đỗ: 300g; Hành tây, hành lá …
- Nội Dung: Bánh xèo sau khi làm xong được bày ra đĩa cùng rau sống. Ở một số vùng miền bánh xèo được cắt nhỏ và cuộn trong bánh tráng cùng rau sống tạo nên hương vị không thể tìm thấy ở bất cứ món ăn nào khác. Vỏ bánh giòn bên trong nóng hổi với phần thịt tôm …
Cách Làm Bánh Xèo 3 Miền Bắc – Trung – Nam Giòn Ngon Đơn Giản
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 4.31 (390 vote)
- Tóm tắt: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cùng hành băm nhỏ, phi thơm. … Chiên bánh. Đặt một chiếc chảo khác … Bánh xèo miền Tây giòn rụm, hấp dẫn (Ảnh: Internet) …
- Nội Dung: Khám phá món bánh xèo ở ba miền mới thấy nền văn hóa ẩm thực ở nước ta rất độc đáo và thú vị phải không? Cũng là một công thức nhưng mỗi miền lại có một đặc trưng riêng nhưng chung quy lại thì ở đâu bánh xèo cũng ngon, cũng là một món ăn không thể …
Cách làm bánh xèo 3 miền Bắc – Trung – Nam giòn ngon
- Tác giả: seoulacademy.edu.vn
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 3.99 (518 vote)
- Tóm tắt: Bước này bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn. Đến khi dầu nóng bạn cho hành tây vào xào cùng thịt nạc và tôm đến khi chín đều. Bạn có thể nêm thêm gia …
Về An Giang thăm Chùa Bánh Xèo ăn bánh xèo chay miễn phí
- Tác giả: thamhiemmekong.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 3.83 (363 vote)
- Tóm tắt: Chính vì vậy, từ một vài chiếc chảo thì nay chùa đã có lên đến 40 chảo bánh, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần. Chùa phục vụ bánh xèo chay miễn …
- Nội Dung: Bước chân vào bếp, các bạn sẽ thấy choáng ngợp với không khí sôi nổi bởi những người thợ đổ bánh xèo điêu luyện. Đôi tay thoăn thoắt, uyển chuyển từ bên này sang bên kia, cứ chảo này vừa tráng bột thì chảo kia đã chín bánh. Bếp lò lúc nào cũng rực …
Bánh xèo miền Tây “to như cái chảo” và phanh phui một loạt lí do khiến nó trở thành món được các bà mẹ chồng miền Tây chọn làm để “tuyển con dâu”
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 3.76 (326 vote)
- Tóm tắt: Người miền Tây coi “đổ bánh xèo” như một nghệ thuật, không phải ai cũng biết cách làm cho lớp bột dàn đều khắp chảo tạo thành lớp vỏ rất …
- Nội Dung: Một số tài liệu cho rằng bánh xèo Việt Nam xuất phát từ một món bánh châu Âu là bánh crepes. Thế nhưng điều mà ngay cả khi bạn không phải là dân sành ăn cũng nhận ra, bánh crepes vốn dĩ được chế biến bằng bột mì, còn bánh xèo Việt Nam thì từ bột …
Bánh xèo miền Nam giòn rụm thơm ngon – bich-chi
- Tác giả: bichchi.com.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 3.45 (484 vote)
- Tóm tắt: Trang Chủ / Món Chiên / Bánh xèo miền Nam giòn rụm thơm ngon. Bánh xèo miền Nam giòn rụm thơm ngon. Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Tây bao gồm:.
Top 15 đổ Bánh Xèo Không Dính Chảo hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 3.2 (434 vote)
- Tóm tắt: 8 thg 6, 2021 · Trộn bột kiểu miền Nam: 500gr bột bánh xèo, 150gr bột chiên giòn, 1 lít nước sôi để nguội, cho hành lá, sau cùng đổ thêm 500ml nước cốt dừa cùng …
Bánh xèo – Món ăn dân dã đậm đà thơm ngon
- Tác giả: baoapbac.vn
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 3.07 (534 vote)
- Tóm tắt: Theo tìm hiểu, nhiều thông tin cho rằng: “Bánh xèo miền Trung xuất phát từ … Chảo chiên bánh thường là chảo gang để bánh được giòn hơn.
- Nội Dung: Trái ngược lại với bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam nói chung và vùng đất Tiền Giang lại có kích thước to gấp 3 – 4 lần bánh xèo miền Trung. Vỏ bánh xèo ở đây thì được làm cho giòn hơn, hơi mềm mềm dai dai ở phần giữa. Điều đặc biệt hơn nữa là …
Cách Làm Bánh Xèo Đơn Giản, Giòn Lâu, Ngon Chuẩn Vị
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 2.93 (123 vote)
- Tóm tắt: công thức làm bánh xèo miền tây đơn giản. Chiên cho đến khi vàng bánh giòn, bong lên là có thể vớt ra được. Ảnh: Internet …
- Nội Dung: Cách làm bánh xèo đơn giản được làm từ những nguyên liệu dân dã, gần gũi nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, đặc biệt là giòn lâu sẽ được hướng dẫn ngay sau đây sẽ giúp bạn hoàn chỉnh bí quyết nấu ăn cho bản thân. Công thức được hướng dẫn hết …
Thơm NGON GIÒN rụm bánh xèo miền Tây, đến Cần Thơ phải thử NGAY
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.73 (89 vote)
- Tóm tắt: Tráng đều lớp bột bằng cách nghiêng chảo. Thả tôm, thịt, hành tây và giá vào. Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng, tiến hành gấp đôi và chiên …
- Nội Dung: Vì thế, đến với Cần Thơ mà chưa một lần nếm thử bánh xèo quả là một thiếu sót lớn. Bạn hãy cùng người thân cũng như gia đình thưởng thức đặc sản của vùng sông nước. Tin rằng, bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ, khám phá thêm hương vị, vốn ẩm thực …
3 cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon giòn rụm
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 2.74 (71 vote)
- Tóm tắt: Còn thịt bằm thì bạn bắc chảo lên bếp rồi xào sơ cùng ít hạt nêm cho thấm vị. Làm nhân bánh. Bước 5 Chiên bánh xèo. Bạn bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp, để …
- Nội Dung: Bạn bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp, để cho chảo nóng rồi lấy mỡ heo chà 1 ít lên chảo, cho tiếp 1 vá bột đều lên thành chảo, đảo cái chảo cho đều rồi lấy thêm 1 vá bột nước tráng vào giữa lòng chảo rồi đậy nắp lại, đợi khoảng tầm 2 phút là bột …
Cách làm bánh xèo miền Tây ngon – Địa chỉ ăn bánh xèo chuẩn vị
- Tác giả: reviewvilla.vn
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 2.59 (55 vote)
- Tóm tắt: Sử dụng tiếp chiếc chảo đã nóng già trước đó thử bánh không nhân, cho vài miếng thịt ba chỉ tuỳ thích, 2 nõn tôm, rán vàng thịt và tôm, rắc đều …
- Nội Dung: Bánh xèo giòn, thơm, mỏng mướt vô cùng mỗi miếng như tan ngay trong miệng vậy. Nhân bánh đầy đặn được tẩm ướp đậm đà vừa vặn, khi ăn cuốn cùng rau cải tươi lại kết hợp với nước chấm chua ngọt công thức riêng tạo nên sự hoà hợp trong hương vị vô cùng …
Chảo Bánh Xèo Miền Trung – Chảo chiên trứng Ốp La làm Gang Đúc NGUYÊN KHỐI – 15cm – TRẮNG tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.57 (50 vote)
- Tóm tắt: Chảo Ốp La Gang Đúc 15 cm – Bánh Xèo Miền Trung. Xuất xứ : Việt Nam. Sản phẩm gồm : 1 chảo gang đúc 15cm. Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật …
CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TRUNG THƠM NGON, GIÒN RỤM NGAY TẠI NHÀ
- Tác giả: satrafoods.com.vn
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 2.33 (63 vote)
- Tóm tắt: Sau khi đã trộn đều hỗn hợp nước thì cho một tý dầu ăn và hành lá cắt nhuyễn vào. Bước 3: Xào nhân bánh. Cho dầu ăn lên chảo, rồi cho hành tây vào xào cho thơm …