Mùa mít đang rộ, các bạn có thể tha hồ trổ tài nấu nướng nhé! Dù cho bạn có lỡ mua quả mít non hay đã chín thì cũng điều có thể chế biến ra nhiều món ăn, thoả cơn thèm luôn nhé!
1.MÍT NON MUỐI CHUA
Nguyên liệu:
– 1 trái mít non (mít ráo) – Cà rốt, hẹ – Muối, đường.
Cách làm:
– Mít gọt vỏ, bào hoặc cắt mỏng ngâm liền vào nước có pha muối để không bị thâm, rửa 2-3 lần với nước muối vớt ra để ráo.
– Hẹ cắt khúc, cà rốt bào mỏng hoặc cắt nhỏ.
– Nấu nước muối hơi mặn giống muối cải, cho thêm 1 thìa nhỏ đường, để nguội.
– Sau khi nước nguội, bỏ mít, hẹ, cà rốt vào lọ, ngâm khoảng 3-4 ngày là chua.
2.GỎI MÍT NON TRỘN THỊT
Bước 1:
– Thịt rửa sạch đem luộc, thêm 1 muỗng bột nêm vào nồi cho đậm đà.
Bước 2:
– Mít cắt nhỏ và luộc 10 phút sau đó xả lại nước lạnh, ngâm qua đá cho mít vẫn giữ độ giòn.
Bước 3:
– Thịt thái sợi trộn cùng nước mắm, đường, chanh tỏi theo khẩu vị của gia đình.
Bước 4:
– Cho mít luộc, rau mùi thái nhỏ, đậu phộng trộn chung với thịt và nước mắm sau đó cho ra đĩa dùng cùng bánh phồng tôm.
3.MÍT NON XÀO LÁ LỐT, THỊT BA CHỈ
Nguyên liệu:
– 200 g mít non đã bóc bỏ hạt, xé nhỏ – 150 g thịt ba chỉ thái miếng mỏng – Vài cái lá lốt, 1 củ hành khô – 1 thìa nhỏ bột canh.
Cách làm:
– Phi thơm hành, cho thịt ba chỉ vào xào săn.
– Khi thịt chín cho mít vào đảo, nêm gia vị.
– Xào nhanh tay để mít giòn, thêm lá lốt thái nhỏ vào và tắt bếp.
– Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.
4.XÔI MÍT SẶC SỠ
Nguyên liệu:
– 200 gram gạo nếp – 100ml nước cốt dừa – 3 lá dứa (lá nếp) xay chung với nước lọc bỏ bã. – Một ít dừa non bào sợi – Muối vừng lạc – Các múi mít tách hạt – Nấu riêng 200ml nước cốt dừa với 20gr đường và một chút muối, sau đó hòa cùng 1/2 muỗng cà phê bột năng với nước lạnh đổ vào nồi nước dừa đang sôi nhanh tay khuấy đều tạo độ sánh là tắt bếp. – Vài giọt nước lá cẩm.
Thực hiện:
Bước 1:
– Gạo nếp vo sạch. Chia làm 3 phần, một phần ngâm với nước lá dứa vài tiếng hay qua đêm vài tiếng sau đó đổ nếp ra rổ xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.
Một phần trộn với vài giọt nước lá cẩm, một phần giữ nguyên.
Bước 2:
– Trộn chung mỗi phần gạo nếp với ít muối, xóc đều. Đun một nồi nước sôi, cho các phần gạo nếp vào xửng hấp 10 phút. Qua 10 phút bạn cho 1/3 nước cốt dừa vào nếp sới tơi, hấp tiếp 7 phút.
Bước 3:
– Cho tiếp 1/3 nước cốt dừa vào gạo nếp đảo đều từng phần gạo rồi hấp 7 phút.
Sau đó, cho nước cốt dừa còn lại vào, xới đều từng phần gạo và hấp thêm 7-10 phút nữa là nếp chín. Tắt bếp, lấy xửng xôi nếp ra.
Xôi cho vào từng múi mít, rắc dừa sợi, muối vừng và chan nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức được.
5.KEM CHUỐI MÍT
Nguyên liệu:
– Chuối sứ chín – Mít – Sữa đặc, đường cát – 1 quả cùi dừa – Lạc rang – Bột năng.
Cách làm:
– Dừa vắt lấy nước cốt, để lại một ít để nạo sợi. Lấy phần nước cốt hoà với sữa đặc và đường cát sao cho có vị béo và ngọt tuỳ thích.
– Đun hỗn hợp nước cốt dừa với sữa đặc, đường cát trong lửa nhỏ cho đến khi sôi thì hoà chút bộc năng với nước lọc rồi đổ vào, khuấy đều. Để cho hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
– Chuối lột vỏ, thái khoanh tròn hoặc dài không quá dày nhưng không nên quá mỏng.
– Mít thái sợi.
– Cho một lớp cốt dừa vào hộp rồi đến mít, chuối, lạc rang, dừa sợi lên trên, tiếp tục đổ lớp cốt dừa rồi đến lớp mít, chuối, lạc rang, dừa sợi, làm tuần tự đến khi gần đầy hộp thì đậy nắp, cho vào ngăn đá tủ lạnh.
6.MÍT TỐ NỮ CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
– 300g mít tố nữ nguyên múi không bỏ hạt, nếu không tìm được mít tố nữ bạn có thể dùng các loại mít khác nhưng bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
– 150g bột chiên giòn
– 1 quả trứng gà
– 100ml bia
– 180ml nước lọc
– Dầu ăn
Thực hiện
Bước 1: Lột mít tố nữ ra khỏi vỏ, xếp ra đĩa
Bước 2: Đập trứng gà vào tô, cho bia và nước lọc vào chung khuấy đều 3 nguyên liệu hòa tan. Tiếp theo cho bột chiên giòn vào tô trứng, trộn đều được hỗn hợp đồng nhất. Đậy kín tô bột để 30 phút cho bột lên men.
Bước 3: Cho dầu vào nồi vặn lửa to, dầu sủi tăm lần lượt nhúng từng múi mít qua bột chiên thả vào nồi, chiên vàng các mặt. (Chú ý chiên dầu nhiều một chút).
Bước 4: Vớt mít ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Mít tố nữ chiên giòn ngon nhất khi vừa chế biến xong.
7.CHÈ MÍT SƯƠNG SA HẠT LỰU
Bước 1:
– Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo.
– Cho củ mã thầy vào âu sạch, trộn vào một ít phẩm màu hồng để màu bám đều ở phía bên ngoài củ mã thầy.
– Rắc bột năng phủ kín củ mã thầy.
Bước 2:
– Dùng đồ rây, rây bỏ bớt lớp bột vụn rơi bên ngoài.
Bước 3:
– Đun nồi nước sôi, thả những hạt lựu màu hồng vào luộc, đun khoảng 2 phút thấy nổi lên trên bề mặt nước thì đổ ra rổ, xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, để ráo.
Bước 4:
– Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn lá nếp với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lấy phần nước cốt màu xanh.
– Thêm rau câu, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước cốt lá nếp, hòa cho tan, dùng muôi khuấy đều để bột rau câu tan, để bột nghỉ khoảng 15 phút.
– Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục để rau câu và đường tan hoàn toàn. Đổ rau câu vào bát sạch, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.
Bước 5:
– Phần đường thốt nốt: bó lá nếp rửa sạch, cuộn lại.
– Cho đường thốt nốt, thêm nước lọc đun sôi để đường tan, nêm hơi ngọt, rồi cho bó lá nếp vào đun cùng đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Liều lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6:
– Phần nước cốt dừa: khui lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột năng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc nước cốt dừa ra bát riêng.
Bước 7:
– Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 8:
– Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.
Bước 9:
– Phần thạch lá nếp sau khi đông bạn thái hạt lựu lớn.
– Khi dùng múc một ít thạch lá nếp, hạt lựu màu hồng, thêm mít, rưới thêm một ít nước cốt dừa, hạt é ngâm nở, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng là rưới thêm một ít si rô dâu và đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.
Chúc các bạn thành công và có những món ăn thật ngon chế biến từ mít nhé!
Theo Nấu ăn không khó tổng hợp
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm xôi mít lá cẩm vừa ngon vừa đẹp mắt
- Cách làm gỏi mít non tôm thịt lạ lạ mà ngon
- Bí quyết làm xôi mít tại nhà bằng nồi cơm điện
Top 15 chế biến mít non viết bởi Cosy
Về miền Trung nhớ gỏi mít non
- Tác giả: dantocmiennui.vn
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 4.77 (434 vote)
- Tóm tắt: làm cho món gỏi mít thêm đa dạng, phong phú và ngon miệng hơn. Từ trái mít non, người dân quê xứ Quảng ở miền Trung đã chế biến thành nhiều món …
Ngạc nhiên với những cách làm món ngon, lạ miệng từ mít non
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 4.53 (270 vote)
- Tóm tắt: Đang mùa mít non nên nở rộ nhiều món ngon làm từ mít non rất đơn … Mít non xào tôm, mực chế biến đơn giản, lạ mà ngon, thơm mùi mít và vị …
- Nội Dung: – Phi thơm tỏi, cho mít luộc xé vào xào thơm. Thêm bột nghệ, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu vào xào đều tay. Khi mít thấm gia vị và nước sánh lại thì cho mực và hành tây vào xáo. Mực chín thì cho hành lá, húng quế vào và tắt bếp. Cho mít non xào …
Mít non – Loại 1kg
- Tác giả: thucphamnhanh.com
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 4.23 (250 vote)
- Tóm tắt: – Mít non là nguyên liệu rất đặc biệt được các vùng miền chế biến thành nhiều cách khác nhau như gỏi, canh. Một số món như: mít non xào, gỏi mít non chay, gỏi …
Mít Non món ăn phổ biến của người dùng chay vùng quê
- Tác giả: thucphamdongxanh.com
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 4.11 (494 vote)
- Tóm tắt: Mít non sau khi mua về gọt bỏ phần gai, lấy phần da trắng và thịt, cắt bỏ cùi. Xẻ dọc cuống mít để lấy những miếng lớn. Ngâm mít trong nước lạnh, rau sạch nhựa …
- Nội Dung: Mít non một thời đã từng khiến các bà nội trợ Hà Thành “săn lùng” ráo riết. Tuy nhiên, loại thực phẩm sạch này không phải món mới nổi mà trên thực tế, nó là món “đặc sản” của người dân vùng quê, đặc biệt là miền Trung đầy nắng và gió. Vậy mít non có …
ĂN MÍT NON CÓ TỐT KHÔNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN
- Tác giả: vinfruits.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 3.93 (592 vote)
- Tóm tắt: mộc mạc nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà. Trong bài viết này, Vinfruits sẽ tổng hợp một số công thức chế biến các món ăn từ mít non để giúp bạn …
- Nội Dung: Khi mít non được chế biến cùng với các loại thực phẩm khác thì đã trở thành một món ăn giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, chính vì vậy mà loại nguyên liệu đặc biệt từ vùng nhiệt đới này đang ngày càng phổ biến, không chỉ ở …
Mít Non Xào Chay – Anchay.vn
- Tác giả: anchay.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 3.66 (576 vote)
- Tóm tắt: Mít non là nguyên liệu rất đặc biệt được các vùng miền chế biến thành nhiều cách khác nhau như gỏi, canh,… nghe sơ qua đã thấy hào hứng rồi.
10 cách làm món ngon từ mít non dân dã
- Tác giả: thuonghieusanpham.vn
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 3.44 (215 vote)
- Tóm tắt: Mít non là nguyên liệu rất đặc biệt được các vùng miền chế biến thành nhiều cách khác nhau như gỏi, canh,…Hãy cùng chúng tôi khám phá …
- Nội Dung: Không cần phải mất quá nhiều thời gian để cho ra lò được món ăn thật xuất sắc như thế. Với cá chuồn thì tươi ngon tự nhiên, mít non thì mềm ngọt đậm đà. Tại sao không thử cùng bát cơm trắng ngay đi, chắc chắn cho dù bạn là người khó tính nhất cũng …
4 món từ mít non – giúp cả nhà quay trở về thời thơ ấu
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 09/15/2022
- Đánh giá: 3.23 (502 vote)
- Tóm tắt: Ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm đều rất ngon. Ngoài những món kể trên, Mẹ và cả nhà còn có thể đổi vị và chế biến mít non theo nhiều …
5 cách làm gỏi mít non miền Trung chay, mặn ngon sần sật
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 3.05 (391 vote)
- Tóm tắt: Món gỏi mít non được chế biến khá đơn giản với phần mít non được luộc chín vừa, không quá mềm mà vẫn giữ được độ dai ngọt của mít khi kết …
- Nội Dung: Với 5 cách làm gỏi mít non như Bếp vừa hướng dẫn, tin chắc gia đình bạn sẽ tha hồ được thỏa sức thưởng thức với những món gỏi ngon, thanh nhiệt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn còn chần chờ gì nữa, nhanh tay trổ tài ngay đi thôi. Hãy để cả nhà phải …
Từ món thịt làm bằng mít non đến thị trường tỷ đô
- Tác giả: diendandoanhnghiep.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 2.97 (86 vote)
- Tóm tắt: Tôi hỏi khó nhà chế biến chuyên nghiệp: Vì sao mít non? Anh cũng trả lời nhiệt tình: Mít non rất giàu năng lượng calo. Một “lát” mít non có thể …
- Nội Dung: Tôi lại nhớ tới hôm 4/3/2021, chương trình khởi nghiệp nông nghiệp SKC của BSA tổ chức buổi huấn luyện về chế biến thực phẩm do TS Đàm Sao Mai hướng dẫn, có một bạn mang đến tặng tôi (với cái mỉm cười thách thức), một hộp thịt thực vật làm từ mít …
2 cách làm mít kho chay ngon không cưỡng nổi
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.69 (167 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chế biến món mít non kho tài và món mít kho tộ chay nhé. Mít kho chay đơn giản nhưng …
- Nội Dung: Trong khi chờ đợi cho phần mít kho được thấm đều gia vị, thì các bạn cần chuẩn bị sẵn 1 cái nồi đất rồi tiến hành cho rau răm vào trong nồi. Chờ cho đến khi phần mít đã được kho xong thì các bạn tiến hành xếp mít vào trong cái nồi đất và cho hết …
3 cách làm món chay từ mít non ngon hấp dẫn
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 02/17/2022
- Đánh giá: 2.66 (97 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món canh chay với mít non này không quá phức tạp trong đoạn tìm mua nguyên liệu cũng như cách nấu nhưng lại sở hữu vị hương vô …
- Nội Dung: Mít không chỉ là một loại hoa quả đơn thuần như chúng ta thường nghĩ mà hoàn toàn có thể trở thành nguyên liệu chế biến các món chay đặc sắc. Bạn không tin điều đó ư? Hãy để amthucdochay.com chứng minh cho bạn thông qua những cách làm món chay từ …
7 công thức món chay ngon từ mít non
- Tác giả: hapivegan.com
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 2.62 (188 vote)
- Tóm tắt: 7 công thức món chay ngon từ mít non · 5 công thức món chay từ nấm đơn giản cho cả gia đình · 5 món ngon từ hạt điều dinh dưỡng và làm ấm cơ thể · 5 công thức sữa …
Mít non xào tôm, mực lạ mà ngon
- Tác giả: chamuchalong.org
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.53 (100 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến hết sức đơn giản và bạn sẽ thực sự bị hấp dẫn với mùi thơm của mít cùng với vị ngọt của tôm và mực . Hãy cùng chúng tôi vào bếp làm món …
Cách chế biến món mít kho chay chuẩn vị mà đơn giản
- Tác giả: tuthuoc24h.net
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 2.48 (55 vote)
- Tóm tắt: Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhé! Cách chế biến món mít non kho chay thơm ngon. Món mít …
- Nội Dung: – Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị như hạt nêm, nước tương, ớt cắt làm đôi, tương ớt và chén nước dừa tươi đã được chuẩn bị vào. Đậy nắp lại, để lửa liu riu khoảng từ 15 phút đến 20 phút, thỉnh thoảng trở khoanh mít cho mít non được thấm …